Gradient địa nhiệt: nó là gì, đặc điểm và tầm quan trọng

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Gradient địa nhiệt: nó là gì, đặc điểm và tầm quan trọng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Gradient địa nhiệt: nó là gì, đặc điểm và tầm quan trọng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Gradient địa nhiệt: nó là gì, đặc điểm và tầm quan trọng”

Đánh giá về Gradient địa nhiệt: nó là gì, đặc điểm và tầm quan trọng


Xem nhanh
HƯỚNG DẪN HỌC LẬP TRÌNH A-Z CHO NGƯỜI MỚI
#HOANGQUAN #HocLapTrinh #tuhoclaptrinh
#machineLearning #python #gradientDescent

phần
tiếng riu ríu
Gửi
Trái dứa
E-mail
In

các lớp của Trái đất

capas de la tierra

Rất khó để nghĩ rằng bạn có thể tính toán nhiệt độ bên trong trái đất. Hành tinh của chúng ta có độ sâu 6.000 km cho đến khi nó chạm tới lõi. Mặc dù vậy, con người mới chỉ đạt độ sâu 12 km. tuy nhiên, công ty chúng tôi có một vài kỹ thuật để có khả năng tính toán nhiệt độ sâu. Sự thay đổi ngay của nhiệt độ theo độ sâu của vỏ trái đất được gọi là gradient địa nhiệt.

Trong bài viết này, Chúng Tôi sẽ cho bạn biết về tất cả các đặc điểm và tầm quan trọng của gradient địa nhiệt.

Index

  • 1 Độ dốc địa nhiệt là gì
  • 2 Các tính năng chính
  • 3 Dòng chảy và sự lan truyền nhiệt trên cạn
  • 4 Độ sâu và độ dốc địa nhiệt

Độ dốc địa nhiệt là gì

độ sâu địa nhiệt

gradiente geotérmico en profundidad

Gradient địa nhiệt nó không là gì khác hơn phương sai nhiệt độ như một hàm của độ sâu mà chúng ta tự tìm thấy. Nhiệt độ có thể được đo trong km đầu tiên của vỏ trái đất và chúng tăng theo độ sâu sau áp suất trung bình là 3 độ trên 100 mét độ sâu. Mối quan hệ giữa sự biến thiên của nhiệt độ và độ sâu được gọi là gradient địa nhiệt. Nhiệt một cách tự nhiên của lõi trái đất là do các quy trình vật lý và hóa học khác nhéu xảy ra bên trong. ngoài ra còn có các yếu tố khác đi vào phương trình này để có thể tính toán nhiệt độ.

Các tính năng chính

gradient địa nhiệt

gradiente geotérmico

Hãy xem các yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng tổng giá trị gradient địa nhiệt là gì:

  • Yếu tố khu vực: khu vực mà chúng ta đến từ khắp nơi trên thế giới là điều cần thiết để có khả năng biết phương sai của nhiệt độ. Bối cảnh địa chất và cấu trúc trên quy mô khu vực là một trong những yếu tố khó khăn sự phân bố nhiệt độ. Tức là ở những nơi có núi lửa hoạt động ngày nay, những nơi thạch quyển bị suy giảm nhiều hơn, gradient địa nhiệt cao hơn hẳn những vùng khác không có núi lửa vận hành hoặc những nơi thạch quyển có độ dày khác nhau.
  • Yếu tố địa phương: ở cấp độ địa phương thường xuyên hơn, chúng ta thấy sự khác biệt giữa các đặc tính nhiệt của đá. Có các loại đá có độ dẫn nhiệt cao hơn tạo ra các biến thể nhạy cảm theo phương và dọc của gradient địa nhiệt nói trên. Yếu tố quyết liệt thường xuyên nhất tổng giá trị của độ dốc địa nhiệt này là sự tuần hoàn của nước dưới đất. Và thực tế là nước có công suất rất lớn để có khả năng phân phối lại nhiệt lượng. Đây là cách công ty chúng tôi tìm thấy các vùng nạp lại tầng chứa nước có độ dốc địa nhiệt Giảm do sự tuần hoàn đi xuống của nước lạnh hơn.

mặt khác, công ty chúng tôi có một số khu vực tải xuống nơi điều ngược lại xảy ra. Sự gia tăng của nước nóng ở độ sâu làm cho độ dốc địa nhiệt tăng lên. vì thế, tổng giá trị mà độ dốc địa nhiệt sẽ thay đổi tùy thuộc vào bối cảnh địa chất và cấu trúc, sự khác biệt giữa các đặc tính kỹ thuật của đá và sự tuần hoàn của nước ngầm. Tất cả những yếu tố này là nguyên nhân làm cho sự gia tăng nhiệt độ này thay đổi theo chiều sâu.

Dòng chảy và sự lan truyền nhiệt trên cạn

bên trong hành tinh

interior del planeta

Chúng ta biết rằng nhiệt mà hành tinh của chúng ta tỏa ra có khả năng được định lượng bằng thông lượng nhiệt bề mặt. Đó là lượng nhiệt mà hành tinh mất đi trên một đơn vị diện tích và thời gian. Thông lượng nhiệt bề mặt được tính là tích số của gradient địa nhiệt và độ dẫn nhiệt của môi chất. Đó là, giá trị của gradient địa nhiệt nhân với khả năng dẫn nhiệt từ môi trường cụ thể nơi chúng ta đang ở. Đây là phương pháp chúng ta biết tổng lượng nhiệt thất thoát tồn tại trong một khu vực chi tiết.

Tính dẫn nhiệt là tính đơn giản của vật liệu để có khả năng truyền nhiệt. tổng giá trị điển hình của thông lượng nhiệt trên lục địa là 60 mW / m2, có thể hạn chế xuống giá trị 30 mW / m2 ở các khu vực lục địa già – nơi thạch quyển dày hơn – và vượt quá giá trị 120 mW / m2 ở các khu vực trẻ hơn, nơi thạch quyển ít dày hơn. Việc kiểm tra các mỏ và lỗ khoan khá dễ dàng, nhiệt độ của vật liệu bên trong trái đất tăng dần theo độ sâu.

Có rất nhiều giếng dầu trong đó giá trị 100 độ đạt được ở độ sâu khoảng 4.000 mét. mặt khác, ở những khu vực có núi lửa phun trào, các vật liệu khác nhéu được đưa lên bề mặt trái đất ở nhiệt độ cao đến từ các khu vực sâu hơn thường xuyên. Một phần của vỏ trái đất dày hơn vài chục cm. Nó được đặc trưng bởi thực tế là nhiệt độ của nó phụ thuộc vào nhiệt độ bề mặt hiện có và cho thấy sự đa dạng của nhiệt độ ban ngày và theo mùa. Ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài tác động ít hơn nhiều khi chúng ta đi sâu hơn.

Khi chúng ta đạt đến một mức độ sâu nhất định, nhiệt độ không đổi bằng trung bình của nhiệt độ bề mặt của nơi đó. Vùng này được gọi là mức trung tính ozone nhiệt độ không đổi.

✅ Mọi người cũng xem : tiền usdt là gì

Độ sâu và độ dốc địa nhiệt

Độ sâu mà mức trung tính được tìm thấy ở nơi nhiệt độ không đổi thường dao động trong khoảng từ 2 đến 40 mét. Nó càng lớn thì khí hậu thịnh hành trên bề mặt trái đất càng khắc nghiệt. Dưới mức trung tính là nơi nhiệt độ bắt đầu tăng theo độ sâu. Mức tăng này không đồng đều đặn ở tất cả các lĩnh vực. Trong trường hợp đầu tiên, nó bề ngoài hơn so với vỏ trái đất, tổng giá trị trung bình của gradient địa nhiệt là khoảng 33 mét. Điều này có nghĩa là bạn phải xuống sâu 33 mét để nhiệt độ tăng 1 độ. Vì vậy, Nó được thiết lập giữa độ dốc địa nhiệt trung bình là 3 độ sau mỗi 100 mét.

giá trị trung bình chỉ áp dụng cho các vùng ngoài cùng của vỏ não, vì nó có khả năng được duy trì trong suốt bán kính. Ở độ sâu lớn hơn, nhiệt độ cao hơn vì vật liệu tan chảy ở độ sâu chỉ vài trăm km.

Ngày nay, chúng ta biết rằng hầu hết các nhà địa vật lý ước tính rằng nhiệt độ ở các khu vực trong cùng của hành tinh không vượt quá vài nghìn độ. Nhất, một vài ước tính các giá trị khoảng 5.000 độ. Tất cả tình trạng này kéo theo độ dốc địa nhiệt hạn chế theo độ sâu khi đạt đến một hạn ngạch ngầm nhất định.

Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn có khả năng tìm hiểu thêm về gradient địa nhiệt là gì và các đặc điểm của nó.

Nội dung bài viết tuân thủ các nguyên tắc của Chúng Tôi về đạo đức biên tập. Để báo lỗi, hãy nhấp vào đây.

Bạn có khả năng quan tâmCác câu hỏi về gradient nhiệt độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gradient nhiệt độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment