Goodwill là gì? Ví dụ và công thức tính Goodwill nhanh nhất

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Goodwill là gì? Ví dụ và công thức tính Goodwill nhanh nhất thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Goodwill là gì? Ví dụ và công thức tính Goodwill nhanh nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Goodwill là gì? Ví dụ và công thức tính Goodwill nhanh nhất”

Đánh giá về Goodwill là gì? Ví dụ và công thức tính Goodwill nhanh nhất


Xem nhanh
Goodwill là gì? Đây luôn là từ khóa được mọi người thường nhắc đến ở những cuộc thâu tóm, mua lại công ty. Và cũng là chủ đề tìm kiếm không ít bởi các bạn nghiên cứu về kinh tế học, tài chính,…Bởi Goodwill có liên quan mật thiết đến vấn đề kinh doanh trong cuộc sống.
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#tài_chính

Goodwill là gì? Đây luôn là từ khóa được mọi người thường nhắc đến ở những cuộc thâu tóm, mua lại Doanh nghiệp. Và cũng là chủ đề tìm kiếm không ít bởi các bạn nghiên cứu về kinh tế học, tài chính,…Bởi Goodwill có liên quan mật thiết đến vấn đề kinh doanh trong cuộc sống.

Vậy thực tế Goodwill được hiểu như thế nào là đúng?

Xem thêm:

 • profit margin là gì?
 • ebitda là gì?
 • brexit là gì?

Goodwill là gì?

Mục lục

 • 1 Goodwill là gì?
  • 1.1 Goodwill trong bản chất thực
  • 1.2 Ví dụ lợi thế thương mại
 • 2 Goodwill trong kế toán là gì?
 • 3 Công thức tính Goodwill dễ hiểu nhất
 • 4 Goodwill có ý nghĩa gì đối với Doanh nghiệp?
 • 5 Hạn chế của Goodwill ra sao?
 • 6 Kết luận

Goodwill thực tế được hiểu là lợi thế thương mại. Vậy nên Goodwill là gì bản chất là cùng một câu hỏi với lợi thế thương mại là gì? Và khái niệm cụ thể của Goodwill là gì?

Goodwill là gì – Là lợi thế thương mại
Goodwill là gì – Là lợi thế thương mại

Goodwill trong bản chất thực

Goodwill có nghĩa cơ bản là một khoản lợi thế được thương hiệu Doanh nghiệp tạo nên. Đây là tài sản vô hình sinh ra lúc một người mua lại Doanh nghiệp hiện có. Đó là những của cải/tài sản không thể nhìn thấy, được thể hiện trong bảng cân đối kế toán Doanh nghiệp. Và đa phần chỉ được ghi nhận khi giá mua cao hơn tổng tổng giá trị của cải/tài sản vô hình và các khoản nợ.

Hay nói cách khác Goodwill ám chỉ sự khác biệt giữa giá trị thị trường công ty và giá trị sổ sách tài sản ròng cùng thời điểm. Nếu một công ty nào đó muốn mua lại Doanh nghiệp này thì Goodwill là khoản mà người mua cần trả thêm. Tất nhiên số tiền chi trả thêm nằm ngoài tổng giá trị tài sản sở hữu.

✅ Mọi người cũng xem : retinol là gì

Ví dụ lợi thế thương mại

công ty AB mua lại công ty HG với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD. Toàn bộ giá trị tài sản mà công ty HG là 50 triệu USD. Số tiền này là tổng hợp các của cải/tài sản liên quan. Bao gồm như nhà cửa, xe cộ, máy tính,…ngoài ra Doanh nghiệp HG còn có tổng khoản nợ là 20 triệu USD.

Như vậy công ty HG có giá trị của cải/tài sản thuần dự kiến là 30 triệu USD. Chi phí mà Doanh nghiệp AB mua lại Doanh nghiệp HG là 100 triệu US. Lúc này số tiền chênh lệch là 70 triệu USD. Và số tiền này chính là lợi thế thương mại.

Tham khảo: Công thức ROA tính như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá hồi lá giang

Goodwill trong kế toán là gì?

Goodwill là gì theo chuẩn mực kế toán? Đó thực tế là của cải/tài sản cố định vô hình. Goodwill – lợi thế thương mại nảy sinh thông qua việc sáp nhập công ty  với tính chất mua lại. Tất cả được thể hiện qua một tài khoản thanh toán được bên mua thực hiện để thu lợi ích kinh tế ở tương lai.

Lợi thế thương mại đa phần được trình bày ở một chỉ tiêu riêng. Trong đó lợi thế thương mại biểu thị rõ rệt ngay ở bảng cân đối kế toán. Hầu hết sẽ xảy ra ở báo cáo tài chính hợp nhất tập đoàn. Và một vài của cải/tài sản thuộc lợi thế thương mại chẳng hạn như:

 • Thương hiệu Doanh nghiệp
 • Data khách hàng
 • Mối quan hệ với đối tác
 • Mối quan hệ với nhân viên
 • Những công nghệ độc quyền
 • Các giải thưởng

Tìm hiểu NAV là gì?

Công thức tính Goodwill dễ hiểu nhất

Lợi thế thương mại được hiểu như trên nhưng để biết được cụ thể bạn cần biết cách tính toán. Vậy công thức tính Goodwill là gì? Về cơ bản công thức chung dựa vào sự chênh lệch giữa tổng tiền mua lại và các tài sản có khả năng nhận dạng.  cụ thể:

Goodwill = giá trị hợp nhất buôn bán – % sở hữu X giá trị tài sản thuần theo giá trị hợp lý

Nếu nhìn qua công thức tính toán như vậy chắc chắn bạn sẽ thấy khá bỡ ngỡ. Vì vậy để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ phân tích dưới đây.

Goodwill được tính toán cẩn thận qua bảng tổng giá trị
Goodwill được tính toán cẩn thận qua bảng tổng giá trị

Doanh nghiệp X mua lại công ty Y với tổng giá thành khoảng 2.000.000.000 USD. Sau thương vụ công ty X sở hữu 100% công ty Y.  Theo đó:

 • Toàn bộ giá trị tài sản hiện có của công ty Y lúc này là 1.000.000.000 USD.
 • Tổng của cải/tài sản ấy là các loại sản sản của Doanh nghiệp Y và các khoản nợ.
 • Lúc này tổng giá trị tài sản thuần của Y là 900.000.000 USD.

Vậy lợi thế thương mại được tính là 2.000.000.000 – 100% x 900.000.000 = 1.100.000.000 USD. 

Tham khảo: EPC là gì?

✅ Mọi người cũng xem : office 365 personal là gì

Goodwill có ý nghĩa gì đối với Doanh nghiệp?

Dưới đây là một số ý nghĩa của Goodwill đối với Doanh nghiệp:

 • Giúp công ty được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm bán lại cho Doanh nghiệp khác.
 • mang lại tổng giá trị về số tiền bán được, bù đắp thiệt hại mà Doanh nghiệp đó đang gặp phải và phải bán lại cho Doanh nghiệp khác.
 • Lợi thế thương mại có thể có tổng giá trị âm hoặc dương. Nếu tổng giá trị thương mại âm thì điều đó đồng nghĩa với việc bên mua đã mua được Doanh nghiệp đó với giá tốt.
 • Với các công ty phải bán đi, tổng giá trị của lợi thế thương mại càng lớn thì tổng giá trị của Doanh nghiệp càng cao >> Doanh nghiệp thu về được thường xuyên tiền.
 • Với các Doanh nghiệp mua lại, họ sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn so với giá trị sổ sách của Doanh nghiệp đó. Vì vậy, họ sẽ coi khoản tiền đó là chi phí đầu tư ban đầu để mua lại lợi thế, tiềm năng của Doanh nghiệp đó với kỳ vọng sẽ thu lại khoản lợi nhuận lớn trong tương lai. tuy nhiên, việc kỳ vọng quá thường xuyên vào lợi thế thương mại có thể trở thành áp lực cho các công ty trước bài toán lợi nhuận.

Hạn chế của Goodwill ra sao?

Bên cạnh những ưu điểm tích cực đối với Doanh nghiệp thì Goodwill vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Lợi thế thương mại rất khó định giá chính xác.
 • tổng giá trị của lợi thế thương mại có khả năng âm khi bên mua mua lại Doanh nghiệp đó với giá thấp hơn giá thị trường. Điều này cũng có thể xảy ra nếu công ty mua tiêu không thể thương lượng mức giá hợp lý khi giao dịch.
 • Vì giá trị các thành phần trong lợi thế kinh tế mang tính chủ quan nên bên mua có khả năng định giá quá cao trong thương vụ mua bán này.
 • Một hạn chế khác của lợi thế thương mại là bên mua có khả năng phải đối mặt với khả năng thanh toán dù trước đó nó là một Doanh nghiệp có tiềm lực tài chính khá tốt.

Như vậy, goodwill chính là số tiền chênh lệch mà Doanh nghiệp phải bỏ ra để mua lại Doanh nghiệp khác với giá trị của cải/tài sản thuần của Doanh nghiệp được mua lại.

✅ Mọi người cũng xem : a/c là gì trong kế toán

Kết luận

Nói tóm lại Goodwill là gì? Thực chất đây là lợi thế thương mại. Lợi thế thương mại càng lớn thì ắt hẳn một hoặc thường xuyên những tài sản vô hình của công ty sẽ lớn. Và cách tính toán lợi thế thương mại ra sao có lẽ giờ đây bạn đã bỏ túi được cho mình rồi nhỉ. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin gì liên quan về tài chính thương mại hãy truy cập https://banktop.vn/ hàng ngày.

5/5 – (1 bình chọn)


Các câu hỏi về goodwill trong kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê goodwill trong kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết goodwill trong kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết goodwill trong kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết goodwill trong kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về goodwill trong kế toán là gì


Các hình ảnh về goodwill trong kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về goodwill trong kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về goodwill trong kế toán là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment