Góc manh đồng danh là gì? – Bệnh thần kinh mắt

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Góc manh đồng danh là gì? – Bệnh thần kinh mắt thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Góc manh đồng danh là gì? – Bệnh thần kinh mắt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Góc manh đồng danh là gì? – Bệnh thần kinh mắt”

 
Xem nhanh
Hướng dẫn Tổ trưởng chuyên môn đánh giá đồng nghiệp theo chuẩn NNGV trên hệ thống Temis

Bán manh đồng danh là gì? – Bệnh thần kinh mắt

Mất thị trường là hạn chế một phần thị trường bình thườngBán manh là hiện tượng trong đó bệnh nhân chỉ nhìn thấy một nửa thị trường ở cả hai mắt. — Cả hai thị trường đều bị khuyết một nửa phía phải hay phía trái gọi là bán manh đồng danh (phải hoặc trái) — Cả hai thị trường đều khuyết nửa phía thái dương gọi là bán manh không đồng danh hai phía thái dương. Bán manh là triệu chứng cơ bản của hội chứng giao thoa thị giác và hội chứng sau giao thoa thị giác. Theo sơ đồ sau, tuỳ theo vị trí của tổn thương, sẽ có hình thái bán manh khác nhau (hình 18.30 và 18.31). — Tổn thương ở vị trí 1: một mắt mù. — Tổn thương ở vị trí 2: mất thị trường một mắt kèm khuyết thị trường phía thái dương trên của mắt kia (do tổn thương một dây thần kinh thị giác kèm theo chèn ép sốm giao thoa thị giác). — Tổn thương vị trí 3: bán manh không đồng danh hai phía thái dương. — Tổn thương vị trí 4: bán manh đồng danh bên trái. — Tổn thương vị trí 5: bán manh góc tư trên trái. — Tổn thương vị trí 6: bán manh góc tư dưới trái. — Tổn thương ở vị trí 7: bán manh đồng danh trái. — Tổn thương vị trí 8: ám điểm bán manh trung tâm trái. Bán manh không đồng danh là đặc điểm của các tổn thương vùng hố yên. Bán manh đồng danh là biểu hiện của một tổn thương ở dải thị giác hoặc tia thị giác.Video tham khảo: Bán manh

Mô tả

Mất thị trường là hạn chế một phần thị trường bình thường

Mất thị trường là hạn chế một phần thị trường bình thường

Mất thị trường là hạn chế một phần thị trường bình thường. Độ rộng của thị trường bình thường (ở tư thế nhìn thẳng) khoảng 90° về phía thái dương, 50° về phía trên, 50° về phía mũi và 60° về phía dưới.

Mất thị trường được phát hiện tại giường bệnh nhờ phương pháp đối chiếu. Kiểm tra cùng lúc ấy hai người rất có ích về mặt lâm sàng khi nghi ngờ tổn thương thùy đỉnh nhằm phát hiện tình trạng mất khả năng nhận thức về một bên thị trường. Trong điều này, bệnh nhân có thể nhận thức được một vật đang chuyển động trong phía trái của thị trường khi kích thích lần lượt, song không thể nhận thức vật này khi kích thích cùng lúc ấy cả hai thị trường.

Xem thêm: Mổ lasik chữa cận thị có an toàn không?

Tác nhân

Hay gặp

Nhồi máu vùng động mạch não sau.

Nhồi máu vùng động mạch não giữa.

Xuất huyết thùy chẩm.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

Ít gặp

Viêm võng mạc sắc tố.

U tuyến yên khổng lồ.

U sọ hầu.

Tắc nhánh động mạch võng mạc trung tâm.

Xơ hóa rải rác.

 • Độ rộng của thị trường bình thường
Độ rộng của thị trường bình thường

 

 
 • Cơ chế gây mất thị trường ám điểm cao. Tắc nhánh động mạch võng mạc trung tâm; bong võng mạc; tổn thương một phần thần kinh thị giác.
ám điểm cao 
 • Cơ chế gây mất thị trường ám điểm trung tâm. Thoái hóa điểm vàng; tổn thương thần kinh thị giác.
Cơ chế gây mất thị trường ám điểm trung tâm 
 • Cơ chế gây ra mất thị trường thị trường bị co nhỏ. Glaucom; viêm võng mạc sắc tố; tắc động mạch võng mạc trung tâm không tác động tới động mạch võng mạc – mi; phù gai thị mạn tính

Cơ chế gây ra mất thị trường thị trường bị co nhỏ

 
 • Cơ chế gây ra mất thị trường thị trường bị co nhỏ. Glaucom; viêm võng mạc sắc tố; tắc động mạch võng mạc trung tâm không tác động tới động mạch võng mạc – mi; phù gai thị mạn tính.

Cơ chế gây mất thị trường bán manh thái dương hai bên

 
 • Cơ chế gây ra mất thị trường bán manh thái dương hai bên. Tổn thương giao thoa thị giác.

Cơ chế gây mất thị trường bán manh đồng danh

 
 • Cơ chế gây ra mất thị trường bán manh đồng danh. Tổn thương vỏ thị giác; tổn thương tia thị trên và dưới; tổn thương thể gối bên, đồi thị; tổn thương dải thị giác (ít gặp nhất).

Cơ chế gây ra mất thị trường bán manh đồng danh không ảnh hưởng tới điểm vàng

 
 • Cơ chế gây mất thị trường bán manh đồng danh không ảnh hưởng tới điểm vàng. Tổn thương cực thùy chẩm.

Cơ chế gây mất thị trường bán manh đồng danh 1/4 dưới

 • Cơ chế gây mất thị trường bán manh đồng danh 1/4 dưới. Tổn thương tia thị giác.

Nhồi máu võng mạc trên

 
 • Nhồi máu võng mạc trên (vùng nhạt màu) vì tắc nhánh động mạch võng mạc, gây ám điểm cao

Giải phẫu động mạch cấp máu cho đoạn trước thần kinh thị

 
 • Giải phẫu động mạch cấp máu cho đoạn trước thần kinh thị

Cơ chế gây ra mất thị trường

 • Bảng:  Lợi ích lâm sàng của bán manh trong tổn thương não một bên

Độ nhạy

Độ đặc hiệu

LR dương tính

LR âm tính

Bán manh

30%

98%

NS

0.7

Video tham khảo: Các loại bán manh

Xem thêm: MẮT KÍNH ĐA TRÒNG LÀ GÌ VÀ AI CẦN MANG KÍNH ĐA TRÒNG?

Cơ chế

Nguyên nhân của mất thị trường được phân loại như sau:

 • Các rối loạn cấu trúc trước giao thoa.
 • Các rối loạn tại giao thoa thị giác.

Các rối loạn cấu trúc sau giao thoa

Tổng quát, mất thị trường cắt qua đường kinh tuyến đứng dọc (đường thẳng chia mỗi thị trường thành hai nửa) có nguyên nhân từ tổn thương trước giao thoa hoặc các bệnh về mắt nguyên phát. Mất thị trường không cắt qua đường kinh tuyến dọc, ví dụ: như trong bán manh cùng bên, có nguyên nhân từ tổn thương tại giao thoa hoặc sau giao thoa thị giác.

Rối loạn trước giao thoa thị giác

Các rối loạn trước giao thoa gây ra mất thị trường một mắt cùng bên, có thể cắt qua đường kinh tuyến dọc (hay còn gọi là đường thẳng chia đôi thị trường).

Ám điểm cao – tắc nhánh động mạch võng mạc trung tâm

Tắc nhánh động mạch võng mạc trung tâm trên hoặc dưới có khả năng gây nên nhồi máu nửa trên hoặc nửa dưới võng mạc, dẫn đến ám điểm cao phía trên hoặc phía dưới.

Thị trường bị co nhỏ – tắc động mạch võng mạc trung tâm (crao) không tác động tới động mạch võng mạc – mi

Động mạch võng mạc – mi cấp máu cho điểm vàng và lõm trung tâm (ví dụ, phần trung tâm của thị trường). Tắc động mạch võng mạc trung tâm không tác động tới động mạch võng mạc – mi gây nhồi máu võng mạc, ngoại trừ phần trung tâm, dẫn tới thị trường bị co nhỏ.

Thị trường bị co nhỏ – viêm võng mạc sắc tố

Dạng thường gặp nhất của viêm võng mạc sắc tố gây mất dần dần các receptor nhận cảm ảnh ánh sáng của tế bào que thuộc võng mạc ngoại vi, gây nên tình trạng nhìn kém khi ánh sáng yếu và mất tầm nhìn ở ngoại vi (hay còn gọi là thị trường bị co nhỏ).

Ám điểm trung tâm – các rối loạn thần kinh thị giác

Khu vực thần kinh thị giác đi vào võng mạc tương ứng với vị trí của điểm mù sinh lý vì không có các receptor nhận cảm ánh sáng của khu vực này. Các rối loạn về thần kinh thị giác có khả năng gây ra lan rộng điểm mù sinh lý và/hoặc ám điểm trung tâm.

Ám điểm trung tâm–thoái hóa điểm vàng

Các rối loạn tại điểm vàng chủ yếu do tổn thương võng mạc tại hố trung tâm và vùng quanh hố trung tâm. Hố trung tâm là nơi quy tụ thường xuyên nhất các tế bào que và độ hội tụ cao nhất ở vị trí cố định (hay còn gọi là khu vực trung tâm của thị trường).

Tổn thương tại giao thoa thị giác

Tổn thương tại giao thoa thị giác gây ra rối loạn chức năng các sợi thần kinh chi phối cho bán võng mạc trung tâm, do đó gây ra bán manh hai bên thái dương. Tổn thương tại giao thoa thị giác chủ yếu là hậu quả của sự chèn ép từ một khối gần đó. tác nhân hay gặp nhất là u tuyến yên khổng lồ. Các tác nhân khác bao gồm u sọ hầu và chứng xuất huyết tuyến yên.

Các dấu hiệu đi kèm tổn thương tại giao thoa thị giác bao gồm rối loạn trục dưới đồi – tuyến yên, đau đầu và bệnh não nước.

Các rối loạn sau giao thoa thị giác

Các rối loạn sau giao thoa gây Giảm thị trường đồng danh. Các sợi thần kinh từ vỏ thị, tia thị và thể gối bên của đồi thị chứa các sợi chi phối cho nửa võng mạc thái dương cùng bên và nửa võng mạc trung tâm đối bên. Các sợi chi phối cho nửa võng mạc đối bên bắt chéo tại giao thoa thị giác.

Bán manh đồng danh không tác động tới điểm vàng

Tổn thương thùy chẩm không ảnh hưởng tới vùng thị giác nguyên thủy sau bên, nơi chứa các sợi thần kinh đi tới điểm vàng và hố trung tâm, có khả năng gây nên bán manh đồng danh không ảnh hưởng tới điểm vàng. Hố trung tâm và điểm vàng tạo nên một tỉ lệ nhỏ trong toàn bộ võng mạc mặc khác chúng lại được cung cấp một số lượng lớn các sợi thần kinh. Vì số lượng các sợi lớn như vậy, tổn thương thùy chẩm không hoàn toàn sẽ cung cấp đủ các sợi thần kinh để bảo vệ thị trường trung tâm.

Xem thêm: Phẫu thuật LASIK tại mắt là gì?

Ý nghĩa

Trong việc phát hiện hạn chế thị trường có nguồn gốc trước giao thoa, phương pháp đối chiếu có độ nhạy 11-58%, độ đặc hiệu 93-99% và LR = 6.1.

Trong việc phát hiện hạn chế thị trường có nguồn gốc tại giao thoa và sau giao thoa thị giác, phương pháp đối chiếu có độ nhạy 43-86%, độ đặc hiệu 86-95% và LR = 6.8.

Tham khảo bảng về lợi ích lâm sàng của bán manh trong tổn thương bán cầu não một bên.

Bảng: Lợi ích lâm sàng của bán manh trong tổn thương não một bên.

Độ nhạy

Độ đặc hiệu

LR dương tính

LR âm tính

Bán manh

30%

98%

NS

0.7

Xem thêm: Phẫu thuật Phakic | Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản

Các câu hỏi về góc manh đồng danh

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về góc manh đồng danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết góc manh đồng danh là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết góc manh đồng danh là gì hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết góc manh đồng danh là gì chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về góc manh đồng danh

Các hình ảnh về góc manh đồng danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về góc manh đồng danh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về góc manh đồng danh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: góc manh đồng danh, bán manh đồng danh, bán manh đồng danh là gì, bán manh là gì, bán manh, 

Related Posts

About The Author

Add Comment