GNP là gì? Ý nghĩa và công thức tính GNP chính xác

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết GNP là gì? Ý nghĩa và công thức tính GNP chính xác thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu GNP là gì? Ý nghĩa và công thức tính GNP chính xác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “GNP là gì? Ý nghĩa và công thức tính GNP chính xác”

Đánh giá về GNP là gì? Ý nghĩa và công thức tính GNP chính xác


Xem nhanh
GDP là gì? Có nhiều bạn nghĩ rằng mình đã hiểu về GDP nhưng thực ra có thể các bạn chưa hiểu bản chất của nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong video này nha
---------------------------------------------
Khóa học làm video vẽ tay:
https://dangtuyet.net/videoanimationmaster/
Gửi mã KTTV cho họ để được giảm 10%
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

gnp là gì
5/5 – (5 votes)

GNP là thuật ngữ được dùng phổ biến khi nghiên cứu kinh tế vĩ mô. Thường được đề cập cùng GDP để so sánh, nhận định sự phát triển kinh tế của đất nước so với các năm trước đó. Dù quen thuộc thế nhưng không phải ai cũng biết GNP là gì, thậm chí nhiều nhầm lẫn GNP và GDP. 

Nội dung chính trong bài Ẩn giảm bớt
1. GNP là gì?
2. Ý nghĩa của chỉ số GNP là gì?
3. Công thức tính GNP
4. Phân biệt GNP và GDP

1. GNP là gì?

gnp là gì
GNP là viết tắt của cụm từ Gross National Product, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm quốc dân hay tổng danh mục quốc gia

GNP là viết tắt của cụm từ Gross National Product, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm quốc dân hay tổng danh mục quốc gia. 

GNP là tổng tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và sản phẩm công dân của một quốc gia làm ra trong một thời kỳ xác định thường là 1 năm. 

GNP được chia làm 2 loại: 

 • GNP danh nghĩa (GNPn): Là chỉ số đo lường tổng danh mục quốc dân sản xuất ra trong một thời kỳ theo giá cả hiện hành. Chỉ số này thường được sử dụng để phân tích, nghiên cứu mối quan hệ tài chính, ngân hàng. 
 • GNP thực tế (GNPr): đo lường tổng danh mục quốc dân sản xuất trong một thời kỳ nhất định với mức giá cố định. Chỉ số GNPr thường được dùng khi phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cầu nối giữa GNP danh nghĩa và thực tế là chỉ số giá cả còn gọi là chỉ số lạm phát (D).

>>>>> Xem thêm: Tất toán là gì? Phân biệt tất toán và đáo hạn

2. Ý nghĩa của chỉ số GNP là gì?

Trong nền kinh tế vĩ mô, GNP có ỹ nghĩa quan trọng đối với mỗi quốc gia. 

chỉ số gnp
GNP là thước đo đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia

chi tiết: 

 • Là thước đo đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nó phản ánh thu nhập thực tế của một công dân làm ra trong một khoảng thời gian xác định. giá trị càng cao thì nền kinh tế càng phát triển. 
 • Phản ánh quy mô thu nhập, mức sống của công dân một quốc gia. Nếu nghiên cứu tổng danh mục quốc dân theo mức giá cố định chúng ta đơn giản nhận thấy sự gia tăng về mức lương và chất lượng sống của người dân trong một khoảng thời gian xác định. 
 • Tốc độ tăng trưởng GNP thực tế thấp hơn tốc độ gia tăng dân số, mức mức lương bình quân/người sẽ Giảm. 

Là chỉ số kinh tế, bởi vậy sự sai sót, Giảm của GNP là không thể tránh khỏi: 

 • GNP bỏ qua một vài thành tố như: sản phẩm bán trong nền kinh tế ngầm, danh mục tự cung tự cấp,…
 • GNP chỉ mang tính tương đối do nó chưa thể hiện được chính xác tổng danh mục quốc dân của 1 nền kinh tế. Điển hình như kết quả sản xuất của một người mang 2 quốc tịch vô tình được tính vào GNP của 2 quốc gia khác nhéu. 
 • khó khăn trong việc so sánh sự phát triển kinh tế của các quốc gia khác nhéu. Bởi lẽ, không ít các Doanh nghiệp hoạt động trên quy mô toàn cầu, việc tính toán tổng giá trị kinh tế bằng cách dùng GNP đem đến kết quả không chính xác. 

>>>>> Xem thêm: >>>>> Xem thêm: Thẻ NAPAS là gì? Ưu điểm khi sử dụng thẻ ATM nội địa NAPAS

3. Công thức tính GNP

GNP của một quốc gia sẽ được tính theo công thức sau: 

Công thức 1: Tính GNP theo tổng danh mục quốc nội – GDP. Đây là phương pháp tính dựa trên sự chênh lệch về các khoản thu chuyển ra nước ngoài và chuyển vào trong nước. 

gnp = gdp + nia
Công thức tính GNP theo tổng sản phẩm quốc nội – GDP

Trong đó:

mức lương ròng từ nước ngoài = thu nhập từ nhập khẩu – mức thu nhập từ xuất khẩu

Công thức 2: GNP trong 1 năm được tính như sau: 

công thức tính GNP
Công thức tính GNP trong 1 năm 

Trong đó: 

 • X: Chỉ số sản lượng kim ngạch xuất khẩu ròng dịch vụ và hàng hóa
 • M: Chỉ số sản lượng kim ngạch nhập khẩu ròng dịch vụ và hàng hóa
 • NR: mức lương ròng từ các của cải/tài sản ở nước ngoài (thu nhập ròng)
 • C: Chỉ số chi phí tiêu sử dụng cá nhân
 • I: Tổng mức đầu tư cá nhân quốc nội
 • G: là chỉ số chi phí tiêu sử dụng của Nhà nước

✅ Mọi người cũng xem : văn học hiện đại việt nam là gì

4. Phân biệt GNP và GDP

GNP và GDP thường xuyên xuất hiện cùng nhéu bởi chúng cung cấp một bức tranh tổng quát về tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Bởi vậy, chúng ta thường nhầm lẫn và có sự hiểu sai về chúng. 

Để phân biệt GNP và GDP hãy theo dõi bảng dưới đây: 

Tiêu chí so sánhGNPGDP
Khái niệmGNP là tổng tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ công dân của một quốc gia làm ra trong một thời kỳ xác định thường là 1 năm. GDP là chỉ số được sử dụng đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ quốc gia trong một thời kỳ nhất định
Bản chất– GNP bao hàm tổng sản lượng quốc gia, tính cả nguồn thu từ trong và ngoài nước- GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia, lãnh thổ mà công dân, công ty của quốc gia đó thu đượcXét về bản chất, GDP được sử dụng để đánh giá tổng quan, khái quát về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế từng quốc gia, đánh giá mức độ phát triển của một vùng/quốc gia đó. 
Công thứcGNP = (X – M) + NR + C + I + GGDP = C + I + G + NX
Mức độ phản ánhGNP là thước đo đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nó phản ánh mức thu nhập thực tế của một công dân làm ra trong một khoảng thời gian xác định. giá trị càng cao thì nền kinh tế càng phát triển. GDP là thước đo đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia thể hiện qua sự biến động của sản phẩm/dịch vụ theo thời gian. 
Áp dụngNgân hàng Thế giới áp dụng Các quốc gia áp dụng để tính toán

GNP là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu được GNP là gì cùng lúc ấy phân biệt 2 chỉ số GNP và GDP khi nghe các bản tin cũng như đọc các báo cáo kinh tế, tài chính. 

Việc chọn lựa và mua được nhà ưng ý là điều mà bất cứ ai cũng đều đặn nhu cầu. Nếu như, bạn đang cần tìm mua hoặc đăng bán nhà đất. Thì chắc chắn không nên bỏ qua kênh Mua bán nhà đất của nhadatmoi.net. Tại đây cập nhật đầy đủ các thông tin về giá bán nhà, khu vực hot. Các bạn có khả năng đơn giản tìm mua nhà với mức giá tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn : nhédatmoi.net

Nguyen OanhCác câu hỏi về gnp danh nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gnp danh nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gnp danh nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gnp danh nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gnp danh nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gnp danh nghĩa là gì


Các hình ảnh về gnp danh nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về gnp danh nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về gnp danh nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment