#1 General Ledger Là Gì – Sổ Cái Chung

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết #1 General Ledger Là Gì – Sổ Cái Chung thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu #1 General Ledger Là Gì – Sổ Cái Chung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “#1 General Ledger Là Gì – Sổ Cái Chung”

Đánh giá về #1 General Ledger Là Gì – Sổ Cái Chung


Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực kế toán đều biết sổ sách là thứ quan trọng hàng đầu. Sổ kế toán giúp ghi chép lại tình hình buôn bán và cho biết tổng quan tài chính của một công ty. Có rất thường xuyên cách thức sổ kế toán, trong đó General Ledger được đánh giá là quan trọng hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu General Ledger là gì và vai trò quan trọng của nó trong một tổ chức trong bài viết dưới đây nhé. 

general ledger là gì

Sổ cái chung cung cấp tình hình tài chính tổng quan của công ty

General Ledger (Sổ cái chung) là tài liệu kế toán cực kỳ quan trọng của Doanh nghiệp. Nó giúp ghi chép, tóm tắt những thay đổi tài chính của một công ty và các giao dịch mua bán, trao đổi trong một kỳ kế toán.

Sổ cái chung bao gồm những tài khoản do khách hàng của ngân hàng sở hữu, được lưu giữ riêng biệt trong bộ phận kế toán của ngân hàng trong tài khoản phụ hay tài khoản kiểm soát có thể liệt kê các tài khoản khách hàng theo loại, theo kỳ hạn, thế chấp…

Sổ cái chung cũng là căn cứ để công ty công khai tài chính cho cổ đông, cơ quan nhà nước và những tổ chức bên ngoài khác. 

Giống như sổ cái tài khoản, sổ cái chung vẫn có các tài khoản “Phải thu” và “Phải trả”. tuy nhiên sổ cái chung chỉ ghi nhận tổng tổng giá trị phải thu và trả chứ không cần phải ghi rõ từng tài khoản, từng khách hàng hay từng nhà cung cấp. 

general ledger là gì

Cấu trúc của sổ cái chung 

  • Nội dung tổng giá trị cho công ty (ví dụ: tiền mặt, thiết bị)
  • Nợ phải trả – Các khoản nợ phải trả từ tín dụng 
  • Vốn chủ sở hữu – giá trị tài sản trừ đi tổng giá trị nợ phải trả.
  • Doanh thu – Số tiền Doanh nghiệp kiếm được
  • Chi phí – Số tiền sử dụng để vận hành một công ty
  • Các tài khoản phụ 

Mỗi tài khoản chính sẽ bao gồm thường xuyên tài khoản phụ. Nhân viên kế toán không cần phải ghi lại tất cả thông tin trong các tài khoản phụ vào sổ cái chung, chỉ cần ghi dòng dưới cùng của các tài khoản phụ vào một tài khoản chính.

Ví dụ, số nợ mà Doanh nghiệp phải trả (tài khoản phải trả) được tính là một tài khoản phụ. Tài khoản phải trả bao gồm nhà cung cấp, hóa đơn đến hạn, lịch sử mua bán. Khi ghi chép phải sổ cái chung, nhân viên kế toán không ghi tất cả những thứ này, chỉ cần ghi tổng dư nợ phải trả là được. 

general ledger là gì

Có nhiều cách để tạo sổ cái chung

Nhân viên kế toán có khả năng tạo sổ cái chung trên giấy hoặc trên máy tính (Excel). 

Bạn có khả năng tạo sổ cái chung trên giấy, bảng tính hoặc chương trình phần mềm. Kích thước sổ cái chung sẽ phụ thuộc vào quy mô buôn bán và tình hình tài chính của Doanh nghiệp đó. 

Khi ghi nhận giao dịch trong sổ cái chung, kế toán sẽ thực hiện thuật toán kép, một mục là tín dụng và mục kia là ghi nợ. 

Ví dụ: Khi Doanh nghiệp muốn bán một chiếc ô tô, kế toán sẽ ghi giá trị của chiếc ô tô ở cột “tài khoản nội dung” và số tiền mà công ty nhận được cho chiếc ô tô ở phía bên kia của tài khoản nội dung. Tức là mỗi tài khoản sẽ có 2 cột là ghi nợ (bên trái) và tín dụng (bên phải). 

 

general ledger là gì

Sổ cái chung gồm tài khoản ghi nợ và tài khoản tín dụng

Tài khoản ghi nợ cho thấy công ty đã mua một món hàng nào đó (tiền được chi ra). Trái ngược với tài khoản ghi nợ là tín dụng – cho thấy số tiền được dùng để mua hàng đến từ nguồn nào (tiền thu vào). 

Điều này có nghĩa là một tài khoản được tăng lên bằng ghi nợ sẽ bị hạn chế bởi tín dụng hoặc ngược lại. Tài khoản ghi nợ bao gồm chi phí và của cải/tài sản. Còn tài khoản tín dụng bao gồm nợ phải trả, vốn chủ sở hữu. 

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn mua một chiếc ô tô. Nhân viên kế toán sẽ đặt tổng giá trị của ô tô ở cột “ghi nợ”. Doanh nghiệp đã sử dụng một vài tiền (hoặc một của cải/tài sản khác) để mua ô tô nên phải ghi số tiền mặt đã hạn chế ở cột “tín dụng”.  

general ledger là gì

Sổ cái chung rất cần thiết đối với Doanh nghiệp

Sổ cái chung có khả năng cung cấp cái nhìn tổng quan của một công ty thông qua bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo mức lương. Đây cũng là tài liệu căn cứ trong trường hợp công ty muốn vay tiền ngân hàng. 

bên cạnh đó, sổ cái chung ghi lại tổng hợp những giao dịch thu chi, số dư tài khoản chi tiết, làm căn cứ để đóng thuế cho nhà nước và báo cáo tài chính cho các tổ chức liên quan. Các nhà đầu tư cũng có khả năng nhìn vào đây để đưa ra các quyết liệt đầu tư đúng đắn, có thể sinh lời. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về General Ledger và vai trò quan trọng của nó trong việc vận hành Doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

kết nối với công ty chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn/Các câu hỏi về gl trong kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gl trong kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gl trong kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gl trong kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gl trong kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gl trong kế toán là gì


Các hình ảnh về gl trong kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về gl trong kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về gl trong kế toán là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment