Chứng co giật cơ nửa mặt: Nguyên nhân và hướng xử trí

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chứng co giật cơ nửa mặt: Nguyên nhân và hướng xử trí thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Chứng co giật cơ nửa mặt: Nguyên nhân và hướng xử trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chứng co giật cơ nửa mặt: Nguyên nhân và hướng xử trí”

Đánh giá về Chứng co giật cơ nửa mặt: Nguyên nhân và hướng xử trí


Xem nhanh
Trong cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng mắt bị nháy một chút khi quá tập trung vào vấn đề gì hoặc mắt mệt mỏi, đó là tật nháy mắt. Co giật nửa mặt nghĩa là bệnh nhân sẽ bị co thắt cơ mắt, sau đó dần dần lan rộng đến cơ miệng, cơ má và cơ bám cổ, sự co thắt xảy ra liên tục, liên tục. Nguyên nhân là do dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối cho các cơ của mặt. Khi dây thần kinh số 7 bị kích thích sẽ gây co giật cơ mặt và gây ra bệnh co giật nửa mặt. Người bệnh có thể bị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải tùy trường hợp.

Khi mắc phải bệnh lý co giật nửa mặt, điều khiến người bệnh đến khám tại các bệnh viện chính là về vấn đề thẩm mỹ vì mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Khi giao tiếp, mặt bị co giật và người đối diện cứ tập trung vào khuôn mặt bị giật và sau đó cái việc co giật nửa mặt dần dần làm hẹp khe mi của bệnh nhân, hạn chế tầm nhìn khiến bệnh nhân nguy hiểm khi tham gia giao thông, khó khăn khi xem tivi hoặc sách báo, co giật nửa mặt có thể xảy ra lúc bệnh nhân ngủ khiến bệnh nhân mất ngủ. Ba yếu tố về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ.

Về bệnh lý co giật nửa mặt, nhiều bác sĩ đã nhất trí rằng nguyên nhân là do có 1 mạch máu chèn vào dây thần kinh số 7. Để điều trị cơ giật cơ mặt, đầu tiên bác sĩ cần khảo sát bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) với chuỗi xung chuyên biệt để thấy rõ được mạch máu chèn vào dây thần kinh. Sau khi thấy rõ mạch máu và dây thần kinh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị co giật nửa mặt. Có 2 phương pháp điều trị chính:

Tiêm thuốc vào để liệt cơ, giúp cơ mặt không giật nữa.Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời khoảng 3-6 tháng sau, không triệt để và có thể tái phát nhiều lần.

Để điều trị co giật nửa mặt triệt để thì phải tách được mạch máu ra khỏi dây thần kinh, muốn làm được điều này thì phải tiến hành phẫu thuật giữa kính vi phẫu và nội soi để tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh. Hiểu nôm na nghĩa là mạch máu chèn vào dây thần kinh làm cho bệnh nhân bị liệt nửa mặt, bây giờ tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh sẽ là phương pháp điều trị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải triệt để nhất.
Sau mổ điều trị co giật nửa mặt, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ vết mổ sau khoảng 7-10 ngày, sau đó sẽ được theo dõi chức năng thần kinh mặt, nếu bệnh nhân không có biến chứng vết mổ, yếu cơ mặt thì sẽ tái khám 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và sau đó không cần tái khám nữa.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Người bệnh không kiểm soát được những cơn co giật này và chúng diễn ra ngay cả khi ngủ.

Chứng bệnh này thường không gây ra đau đớn và không bị coi là nguy hiểm cho sức khỏe. mặc khác, trong một vài trường hợp, các cơ mắt có khả năng co giật tới mức trở nên nguy hiểm khi lái xe. Hơn nữa, do không thể kiểm soát được, các cơn co giật cơ mặt này có khả năng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp xã hội, hạn chế chất lượng sống, ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt của người bệnh.

Cả hai giới đều có khả năng bị những cơn co giật nửa mặt, nhưng chứng bệnh này gặp nhiều hơn ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên và cao tuổi với tỷ lệ gấp đôi phái mạnh. Bệnh này cũng thường nhật hơn ở người châu Á.

Dấu hiệu đầu tiên của co giật cơ nửa mặt thường là co giật ở các cơ mí mắt. Những cơn co giật này có thể kéo mắt đóng lại và gây chảy nước mắt.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng co giật cục bộ có khả năng trở nên trầm trọng hơn và lan đến các cơ khác trên cùng một bên khuôn mặt. Sự co giật có thể gây ảnh hưởng các cơ của miệng và kéo lệch miệng. Thậm chí, nếu nhiều co giật có thể khiến tất cả các cơ một bên mặt bị kéo lệch, co dúm mãi mãi. một vài người có thể bị co giật ở cả hai bên mặt nhưng rất hiếm.

Tuy ít khi gây ra đau đớn nhưng một trong các triệu chứng của co giật cơ nửa mặt là đau tai, thậm chí có khả năng nghe thấy tiếng “cách, cách” như tiếng nhấp chuột trong tai và thính lực bị tác động. Tình trạng điếc đôi khi cũng xảy ra. Khoảng 13% số người tham gia vào một nghiên cứu báo cáo bị mất thính giác. mặc khác, tình trạng mất thính giác này dường như không liên quan đến mức độ trầm trọng của các triệu chứng co giật cục bộ.

Các triệu chứng co giật cơ nửa mặt thường gặp ở người từ 40 – 60 tuổi.Đường đi phân nhánh của dây thần kinh số VII.

Đường đi phân nhánh của dây thần kinh số VII.

nguyên nhân và các yếu tố liên quan

Phần lớn các trường hợp co giật cơ nửa mặt là do kích thích dây thần kinh số VII. Các nguồn kích thích thường gặp nhất là mạch máu đè ép vào dây thần kinh số VII gần thân não. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm: Có khối u hoặc tổn thương trên dây thần kinh; các dị dạng mạch máu ở thân não.

Các trường hợp di truyền của co giật cục bộ đã được xác định, mặc dù chúng không thường nhật. Trong một số trường hợp, co giật cục bộ là triệu chứng của bệnh đa xơ cứng (MS). Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng nếu bệnh nhân là người dưới 40 tuổi, cần kiểm tra bệnh đa xơ cứng như là một nguyên nhân có khả năng xảy ra.

Một nghiên cứu trên 215 người có cơn co giật cơ nửa mặt cho thấy rằng: 62% gây ra bởi tĩnh mạch đè ép lên dây thần kinh số VII ngoại biên; 18% có co thắt cục bộ nửa mặt nhưng đây không thực sự là ví dụ của bệnh; 11% do  liệt dây thần kinh số VII; 6% là kết quả của các tổn thương đối với dây thần kinh số VII; 2% có liên quan đến các tác nhân di truyền; Ít hơn 1% trường hợp là do tổn thương trực tiếp hệ thần kinh hoặc hệ tuần hoàn của não.

Phòng ngừa được không?

Cho đến nay, các nhà thống kê chưa phát hiện bất kỳ cách nào để phòng ngừa các cơn co giật cơ nửa mặt. do đó, cách duy nhất để ngăn cản sự khởi phát của cơ co giật khi tình trạng phát triển là thông qua điều trị.

Sự căng thẳng, mỏi mệt và lo lắng đã được chứng minh là làm cho tình trạng co giật cơ trở nên trầm trọng hơn, do đó, để hạn chế thiểu các triệu chứng nên tránh những yếu tố kích thích này nếu có thể.

Các biện pháp điều trị

Điều trị chứng co giật cơ nửa mặt có thể bằng tiêm thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc để tiêm là botulinum độc tố (botox), được sử dụng để làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này tỉ lệ cho hiệu quả từ 85 – 95%. Các công dụng này sẽ mất đi sau 3 – 6 tháng và người dùng cần được theo dõi thường xuyên bởi phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt… Nhưng các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

Mặc dù phẫu thuật có xâm lấn hơn nhưng phương pháp này mang lại kết quả điều trị ngay và vĩnh viễn. Trong một thủ thuật được gọi là giải ép vi mạch, bác sĩ phẫu thuật di chuyển động mạch đang đè ép ra khỏi dây thần kinh số VII và đặt một tấm đệm lên dây thần kinh để bảo vệ nó khỏi bị tái chèn ép trong tương lai. Phẫu thuật này rất có hiệu quả, phù hợp với người trẻ tuổi và những người ở giai đoạn đầu của điều này.

Thủ thuật này cũng có một vài rủi ro như nguy cơ suy yếu thính giác từ 1,5 – 8%, tổn thương tiểu não.

Uống thuốc ít có tác dụng với những trường hợp dây thần kinh số VII bị chèn ép. một vài trường hợp nhẹ có khả năng dùng thuốc an thần, thuốc chống co giật, thuốc giãn cơ để hạn chế xung động cơ. Nhưng dùng thuốc cần dò liều để phù hợp với từng người và phải dùng dài lâu.

Lời khuyên của thầy thuốc

stress do các cơn co giật không kiểm soát được của chứng bệnh này là một trong những “công dụng phụ” quan trọng nhất của co giật cơ nửa mặt. tuy nhiên, người bệnh nhớ đừng nên bi quan bởi thực sự có thể làm Giảm các triệu chứng của họ bằng tiêm hoặc phẫu thuật với triển vọng tốt.

Điều quan trọng là người bệnh phải đi khám và điều trị tích cực. Tình trạng của người bệnh có khả năng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám để phân biệt với những bệnh khác.Các câu hỏi về giật cơ mặt bên phải là điềm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giật cơ mặt bên phải là điềm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giật cơ mặt bên phải là điềm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giật cơ mặt bên phải là điềm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giật cơ mặt bên phải là điềm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giật cơ mặt bên phải là điềm gì


Các hình ảnh về giật cơ mặt bên phải là điềm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về giật cơ mặt bên phải là điềm gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về giật cơ mặt bên phải là điềm gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment