Giải pháp cho mụn nang – mụn bọc – Fierybread

Cập nhật ngày 28/07/2022 bởi mychi

Bài viết Giải pháp cho mụn nang – mụn bọc – Fierybread thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Giải pháp cho mụn nang – mụn bọc – Fierybread trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giải pháp cho mụn nang – mụn bọc – Fierybread”

Chào các bạn.

Hiện tại, trong blog của mình đối với đề tài về Mụn có thể có đến hơn 12 bài viết dành riêng cho những loại mụn khác nhau, đây cũng là một đề tài mà được mình nhắc đến nhiều nhất. Các bạn có thể xem lại bằng cách click vào tag “acne” hoặc click vào đây nhé.

Ví dụ những loại mụn cần được bàn chuyên sâu hơn như: mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn thịt… đều có những bài viết riêng và đặc biệt là chuyên đề mụn gồm 4 phần, được mình viết xuyên suốt trong vòng hơn 3 tháng. Nếu như các bạn chưa đọc được, các bạn có thể đọc lại từng phần theo những liên kết sau đây nhé:

 • Phần 1: Mụn là gì? – Phân loại các loại mụn? – Nguyên nhân gây mụn? – Phương pháp cơ bản điều trị cho từng loại mụn. (Xem tại đây) 
 • Phần 2: Sơ đồ các khu vực mụn trên da mặt – Phương pháp điều trị cho từng khu vực (Xem tại đây) 
 • Phần 3: Sơ đồ các khu vực mụn trên body (cơ thể) – Phương pháp điều trị cho từng khu vực (Xem tại đây) 
 • Phần 4: Liệt kê danh sách và giải thích về các thành phần hoá học trị mụn cũng như các liệu pháp khác (Xem tại đây) 

Và ngày hôm nay, tiếp tục một loại mụn được mình viết chuyên sâu hơn, đó chính là mụn nang hay còn gọi là mụn bọc. 

I/ MỤN NANG LÀ GÌ?

Mụn nang là loại mụn có lẽ là đáng sợ nhất, nó gây cảm giác đau nhức, khó chịu, như những “khối u”, thường mụn nang sẽ lớn và để lại tổn thương trên da của bạn. Loại mụn này bắt đầu sâu bên trong lớp da và nguyên nhân thường là do tác động bởi bên trong cơ thể, cho dù đó là kích thích tố, dị ứng, hay nhạy cảm với thực phẩm. Những nốt mụn này mất rất nhiều thời gian để lành và những loại thuốc bôi thường không có tác dụng. Cách duy nhất đảm bảo mụn này được huỷ diệt chính là để yên chúng, tuyệt đối không được nặn, nếu nặn bạn sẽ chỉ làm mụn sưng to, sâu hơn và mất nhiều thời gian hơn để lành. Đặc biệt nếu vết mụn bị vỡ mạnh trong quá trình nặng thì có nguy cơ sẽ để lạo sẹo hoặc một vết đỏ khó lành.

Trong một số trường hợp, mụn nang nếu được nặn không thành công hoặc vì lí do nào đó bất kì được xẹp đi nhưng vẫn còn có nhân mụn còn lại sẽ biến thành các mụn dormant, loại này thì không được xếp vào loại mụn của riêng. Nhân mụn này không đau khi bạn đụng vào, nhưng vẫn còn lại trong da. Đôi khi những loại mụn này khó thấy, nhưng sờ thì bạn có thể cảm thấy được. Có thể bạn bị nhầm lẫn với mụn ẩn, vì mụn này thường giống như mụn ẩn, rất khó lấy ra và ở lại trong da của bạn một khoảng thời gian khá dài.

post_0091_image__0004_acne-formation

Vậy giải pháp của 2 vấn đề này là gì? Chúng ta cùng bắt đầu bên dưới nhé.

II/ GIẢI PHÁP CHO MỤN NANG – MỤN BỌC

A/ Tuyệt đối không được nặn mụn mang

Nếu thấy xuất hiện mụn nang thì đầu tiên bạn phải kiểm soát được bàn tay của mình, tuyệt đối không được nặn, kể cả bằng dụng cụ nặn mụn hay là bằng tay. Bởi vì hầu hết chúng ta đều có một tư tưởng rằng phải loại bỏ cồi mụn thì vết mụn mới được lành hoặc phẳng, nhưng đối với dạng mụn này một lần nữa mình xin được nhắc lại là không thể, nó có thể khiến da bạn bị nhiễm trùng, để lại sẹo lõm hoặc lồi vĩnh viên.

Lí do thứ 2 không được nặn mụn nang chứ là nhân mụn nằm rất sâu bên trong da, thậm chí bạn có thể không chắc rằng có thể loại bỏ được 100% nhân mụn, nếu loại bỏ không được hoàn toàn thì chúng có thể tái viêm trở lại, thậm chí còn tội tệ hơn. Trường hợp khác như mình đã nói bên trên là chúng sẽ biến thành các mụn dormant kéo dài rất lâu trên da.

B/ Phương pháp điều trị mụn nang – mụn bọc

1.  Sử dụng gạc ấm

Đây là một kinh nghiệm mà mình học được từ một chuyên gia ở trường mình, ngoài ra mình cũng có đọc thấy thông tin này tại một bài blog của một blogger người Mỹ, và cách này được cho là phương pháp điều trị tốt nhất đối với mụn nang.

Cách thực hiện là các bạn mua một tấm gạc y tế được tiệt trùng, sau đó đặt tấm gạc vào trong nước ấm (chú ý không dùng nước quá nóng, cũng không dùng nước ít độ ấm quá, ở khoảng giữa nóng và ấm là tốt nhất), vắt khô. Nên gấp gạc có độ dày gần như khăn nhé, không nên để gạc mỏng. Sử dụng miếng gạc đó đặt lên vết mụn cho đến khi hết nhiệt và thực hiện lặp lại nhiều lần.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là gạc ấm sẽ giúp giết chết các vi khuẩn và giảm viêm, ngoài ra còn giúp nhũ hoá các chất bã nhờn bị mắt kẹt trong lỗ chân lông để tạo đầu mụn nhanh hơn. Khi có đầu mụn và vết mụn được khô thì việc nặn mụn sẽ dễ dàng và nguy cơ rủi ro ít hơn.

post_0091_image__0000_warm-compress1

Để biết về cách nặn mụn đúng, các bạn có thể xem lại bài viết của mình tại đây nhé.

2. Sử dụng tea tree oil

Tea tree oil được xem là một sản phẩm điều trị mụn tuyệt vời và kháng khuẩn cực kì tốt. Nó có tính sát trùng và chống nấm nên không chỉ được sử dụng để điều trị mụn mà còn có thể sử dụng cho một số vết thương hở (tuy nhiên với vết thương hở là mụn trên mặt thì mình lại khuyến khích không nên dùng vì da mặt nhạy cảm hơn so với da cơ thể, bạn chỉ nên dùng cho những nốt mụn chưa bị vỡ)

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tea tree oil 5% có thể được hiệu quả như 5% benzoyl peroxide mà không hề gây kích ứng như là dùng benzoyl peroxide nên những ai bị kích ứng với benzoyl peroxide thì mình nghĩ tea tree oil là một giải pháp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sử dụng tea tree oil cồi mụn không được hiện lên mà vết mụn trở nên “chai” cứng và biến thành mụn dormant nên đây không phải là giải pháp hàng đầu cho mụn nang. Còn về giải pháp cho mụn dormant mình sẽ tiếp tục bên dưới nhé.

3. Gặp bác sĩ da liễu

Nếu như bạn bị mụn nang vào đúng lúc đang có sự kiện quan trọng như còn 2-3 ngày nữa là đám cưới chẳng hạn thì những điều trên có thể sẽ không khiến bạn hài lòng vì chúng giải quyết khá chậm, bạn phải mất từ 7-10 ngày nên giải pháp gặp bác sĩ là giải pháp hiệu quả nhất khi muốn mụn nang biến mất vào ngày hôm sau.

Các thực hiện của bác sĩ là sẽ tiêm vào da cortisone hoặc steroid, vết mụn nang của bạn sẽ nhỏ ngay lập tức và tạo thành một vết đỏ. Tuy nhiên phương pháp này không được mình khuyến khích trừ những trường hợp cần thiết như mình nói bên trên, bởi vì chúng có khả năng sẽ gây ra vết lõm trên da của bạn.

post_0091_image__0003_cortisone-injection

C/ Phương pháp điều trị mụn dormant

Bên trên mình đã giải thích mụn dormant, đây là một loại mụn vô cùng khó chịu. Vết mụn của bạn không bị viêm, nhưng cứ ở mãi trên da, tạo thành một vết sưng màu tối (khác với sẹo lồi), vết sưng này không bị tổn thương khi bạn chạm vào nó nhưng trông rất mất thẩm mỹ, kéo dài trên da nếu không biết cách xử lý.

Và cách xử lý tốt nhất cho loại mụn này chính là phải nhớ các nguyên tắc sau đây:

 • Tuyệt đối không được nặn hoặc cố ép chúng ra vì càng ép thì càng khiến da bị tổn thương, trường hợp tệ hơn là nó sẽ khiến vết mụn biến thành mụn nang viêm và để lại sẹo vĩnh viễn.
 • Tẩy tế bào chết 1 tuần 2 lần. Tẩy tế bào chết giúp tăng tốc độ “làm mới” của làn da, giúp các vết mụn nằm dưới sâu được đẩy dần lên bề mặt da và đến 1 thời điểm thích hợp bạn sẽ có thể nặn chúng được ra khỏi da.

Các mụn dormant thường kéo dài trong khoảng vài tuần, thậm chí là kéo dài đến 2-3 tháng, có người có thể mất đến 6 tháng để chúng biến mất hoàn toàn.

Các bạn chú ý là sau một thời gian tẩy tế bào chết, bạn sẽ thấy mụn nhỏ hơn và cồi mụn có thể được hình thành, tệ hơn là nó sẽ trở lại thành một mụn viêm (không lớn như ban đầu), lúc này bạn nên xử lý nhẹ nhàng bằng những phương pháp như mình đã từng viết ở Chuyên đề mụn phần 4 thì nốt mụn sẽ được giải quyết và không bị lặp lại.

III/ NGĂN NGỪA MỤN NANG VÀ SỰ HÌNH THÀNH MỤN DORMANT

Thay vì điều trị chúng thì mình nghĩ chúng ta cần nên ngăn chặn chúng. Và như mình nói ở bên trên, các loại mụn này được hình thành thường do yếu tố bên trong chứ không phải là sự tác động bên ngoài. Yếu tố bên trong ở đây mình nhấn mạnh nhất 2 yếu tố sau:

 • Do mất cân bằng nội tiết tố
 • Do dị ứng với thực phẩm

Đối với mất cân bằng nội tiết tố ví dụ rõ ràng nhất là mụn xuất hiện trong quá trình dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Mụn do nội tiết tố gây ra thường không xuất hiện trên toàn bộ khuôn mặt mà khu vực xung quanh cằm và hàm là có nhiều nhất.

Phụ nữ thường bị mụn này nhiều hơn nam giới, vì phụ nữ chúng ta cứ đến chu kì hằng tháng là sẽ hay xuất hiện mụn. Tuy nhiên, đàn ông cũng có thể gặp mụn nội tiết tố. Spikes trong testosterone có khả năng là nguyên nhân khi đàn ông ăn quá nhiều đậu nành.

Giải pháp đối với vấn đề nội tiết, mình recommend các sản phẩm uống bổ sung sau:

 1. Blackmores – Evening primrose oil
 2. Blackmores – Fish oil
 3. Bioceuticals – Fish oil (đây là hãng dược của Úc dành riêng cho các bác sĩ và dược sĩ mới có thể mua được, có sản phẩm fish oil dạng lỏng vô cùng tốt, hấp thụ nhanh và hiệu quả theo mình nhớ không lầm là gấp 6 lần) – Sắp đến về Việt Nam mình sẽ mang 1 ít về tặng các bạn nhé.
 4. Blackmores – Fish oil + Evening primrose oil (loại này vô cùng tiện, kết hợp cả 2, các bạn chỉ cần mua 1 hộp là đủ)
 5. Blackmores – Bio Zinc

post_0091_image__0001_screen-shot-2015-03-31-at-3-50-37-pm

Ngoài ra uống trà xanh mỗi ngày cũng là sự lựa chọn vô cùng tốt, trà xanh chống viêm tốt, giúp tăng hàm lượng hormone và insulin không ổn định. Mỗi ngày bạn uống từ 2-3 cốc nhé.

Ngưng uống sữa bò tươi vì trong sữa bò tươi có chứa hormone Androgen, đây là hormone khiến mụn nhiều hơn.

Chú ý: Trà xanh ở đây là green tea, bạn có thể ra siêu thị mua trà khô của những hãng uy tín có ghi “trà xanh – green tea” là được, không cần phải là lá chè tươi. Trà Oloong hay matcha cũng là trà xanh nhé nhưng thuộc loại cao cấp hơn, các bạn vẫn có thể uống cũng được nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

Nếu thích các bạn đừng quên Like và Share nhé.

Chúc các bạn luôn xinh.

Thông tin tham khảo:

 1. Panacea

acneMụnCác câu hỏi về mụn dormant là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mụn dormant là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mụn dormant là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mụn dormant là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mụn dormant là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mụn dormant là gì


Các hình ảnh về mụn dormant là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về mụn dormant là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về mụn dormant là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment