Giải đáp thắc mắc Người tham chiếu trong ngân hàng là gì?

Cập nhật ngày 08/08/2022 bởi mychi

Bài viết Giải đáp thắc mắc Người tham chiếu trong ngân hàng là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Giải đáp thắc mắc Người tham chiếu trong ngân hàng là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giải đáp thắc mắc Người tham chiếu trong ngân hàng là gì?”

1. Sự khác nhau giữa người vay, người bảo lãnh, người tham chiếu và người làm chứng

Khi làm thủ tục vay tiền ngân hàng, bạn sẽ được yêu cầu ký vào một bản hợp đồng vay tiền. Trong đó, tùy vào những hình thức vay tiền khác nhau mà người vay, người bảo lãnh, người tham, chiếu và người làm chứng đều phải ký tên. Vậy sự khác nhau giữa những vai trò này là như thế nào?

Tìm hiểu về vai trò của người tham chiếu trong ngân hàng
Tìm hiểu về vai trò của người tham chiếu trong ngân hàng

– Người vay: Chính là người có nguyện vọng vay tiền từ ngân hàng. Người vay chính là người ký hợp đồng với ngân hàng sau khi tham khảo và đồng ý với những điều khoản trong hợp đồng. Sau đó ngân hàng sẽ giải ngân và người vay là người trực tiếp nhận tiền và sử dụng khoản tiền vay đó. Đồng thời người vay cũng có nghĩa vụ phải trả nợ ngân hàng theo đúng quy định.

– Người làm chứng: Là người có mặt ở hiện trường tại thời điểm hợp đồng vay tiền giữa người vay và bên ngân hàng được bàn bạc và ký kết. Về mặt pháp lý, người làm chứng không có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền nợ ngân hàng nếu người vay không thể trả được số tiền đó và cũng không chịu bất cứ một sự ràng buộc nào với số tiền người vay vay từ ngân hàng,

– Người bảo lãnh: Nếu bạn ký tên trong hợp đồng vay tiền ngân hàng với vai trò là người bảo lãnh thì bạn sẽ chịu sự ràng buộc pháp lý trên hợp đồng với ngân hàng. Về bạn chất, bạn đứng ra đảm bảo uy tín với ngân hàng để người vay có thể ký kết hợp đồng với ngân hàng, Vì vậy, trong trường hợp người vay tiền không thể trả nợ ngân hàng thì người bảo lãnh sẽ phải đứng ra thanh toán hết số nợ đó cho ngân hàng.

Phân biệt người tham chiếu và người bảo lãnh
Phân biệt người tham chiếu và người bảo lãnh

– Người tham chiếu: Vai trò Người tham chiếu xuất hiện trong những khoản vay tín chấp ngân hàng, nghĩa là những khoản vay không cần xác minh tài sản. Khi một người vay tín chấp, ngân hàng sẽ yêu cầu họ cung cấp những thông tin cá nhân và thông tin về việc làm như tên công ty, thời gian làm việc, sao kê lương hàng tháng… và thông tin của 2 người tham chiếu.

Trong trường hợp này, người tham chiếu không có bất cứ ràng buộc pháp lý nào đối với hợp đồng vay tiền. Người tham chiếu chỉ là người cung cấp thông tin và trả lời những câu hỏi của ngân hàng về thông tin của người vay để xác nhận những thông tin đó là đúng sự thật.

Người tham chiếu cũng không có nghĩa vụ phải thanh toán những khoản nợ ngân hàng trong trường hợp người vay không đủ khả năng thanh toán và cũng không cần phải chịu bất cứ trách nhiệm gì trước pháp luật.

Như vậy người tham chiếu và người bảo lãnh đều là những người tạo uy tín cho người vay ký kết được hợp đồng với bên ngân hàng. Tuy nhiên điểm khác nhau nằm ở chỗ người vay không có bất kỳ ràng buộc pháp lý nào với hợp đồng và cũng không có trách nhiệm thay người vay thanh toán nợ nếu người vay không đủ điều kiện trả nợ ngân hàng. Ngược lại đây đều là những điều mà người bảo lãnh phải làm.

2. Quá trình thẩm định khi đăng ký vay tín chấp ngân hàng

Quy trình thẩm định vay tín chấp ngân hàng
Quy trình thẩm định vay tín chấp ngân hàng

Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò của người tham chiếu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình thẩm định khi một người đăng ký vay tín chấp ngân hàng nhé.

Trước tiên bạn đọc cần hiểu rõ về vay tín chấp. Vay tín chấp khác biệt so với vay thế chấp. Nếu như khi vay thế chấp người vay cần chứng minh được tài sản đảm bảo như nhà cửa, đất đai, xe cộ, sổ tiết kiệm… thì đối với vay tín chấp người vay không cần phải chứng minh tài sản. Ngân hàng sẽ xét duyệt cho vay tín chấp dựa trên uy tín và mức thu nhập của người vay. Cụ thể, ngân hàng sẽ thẩm định những yếu tố sau:

+ Uy tín của khách hàng: thông tin về công ty, chức vụ, địa vị xã hội…

+ Lịch sử tín dụng: thông tin về những khoản vay của khách hàng, có trường hợp nào trả nợ trễ hẹn chưa…

+ Mức thu nhập: sao kê mức lương hàng tháng

+ Uy tín của đơn vị, tổ chức hoặc công ty nơi mà người vay đang làm việc

Khi một người có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng họ được yêu cầu cung cấp thông tin của 2 người tham chiếu. Vậy ngân hàng sẽ làm gì với thông tin của 2 người tham chiếu đó?

Hình thức thẩm định thông tin phổ biến nhất đó là liên hệ với người tham chiếu qua số điện thoại người vay cung cấp. Kết quả của việc thẩm định này ảnh hưởng trực tiếp đến xác suất được duyệt hồ sơ của người vay.

Ngân hàng cần thông tin người tham chiếu để xác minh hồ sơ vay tín chấp
Ngân hàng cần thông tin người tham chiếu để xác minh hồ sơ vay tín chấp

Tuy nhiên để tránh những rắc rối phát sinh như không liên lạc được với người tham chiếu, người tham chiếu từ chối cung cấp thông tin do thấy số lạ nghi ngờ là lừa đảo… thì người vay nên lựa chọn người tham chiếu có quan hệ thân thiết và biết rõ những thông tin về bản thân mình, đồng thời cũng thông báo trước với người tham chiếu về việc phía ngân hàng sẽ gọi điện xác nhận thông tin.

Song song với việc xác nhận thông tin từ phái những người tham chiếu, nhân viên ngân hàng cũng sẽ tiến hành thủ tục thẩm định thực địa. Bên phía ngân hàng sẽ cử nhân viên đến xác minh những thông tin người vay khai khi làm thủ tục vay tín chấp tại nơi làm việc và nơi ở của họ.

3. Tại sao ngân hàng yêu cầu thông tin người tham chiếu khi làm hợp đồng vay thế chấp?

Như đã đề cập ở trên, vay tín chấp là hình thức cho vay không cần chứng minh tài sản và hợp đồng vay được ký kết dựa trên uy tín của người vay. Tuy nhiên người vay tín chấp vẫn có trách nhiệm cung cấp thông tin cho phái ngân hàng về những người tham chiếu. Điều này là nhằm đảm bảo lợi ích của phía ngân hàng và đề phòng những rủi ro có thể xảy ra, cũng nhằm đảm bảo những thông tin người vay cung cấp là đúng sự thật.

Vậy tại sao phía ngân hàng lại sử dụng hình thức người tham chiếu khi làm hợp đồng cho vay tín chấp?

– Nhanh hơn so với việc gửi hồ sơ giấy tờ qua lại

Những khoản vay ngắn hạn thường cần được thực hiện trong thời gian ngắn
Những khoản vay ngắn hạn thường cần được thực hiện trong thời gian ngắn

Rõ ràng là những người vay tín chấp mong muốn nhanh chóng nhận được tiền, nếu việc xác minh hồ sơ được thực hiện bằng thủ tục giấy tờ qua lại thì sẽ rất mất thời gian. Điều này sẽ khiến khách hàng bỏ đi mất.

Thêm một điều nữa là hình thức cho vay có tham chiếu sẽ đảm bảo hơn về trách nhiệm thanh toán nợ của người vay và tính chính xác của những thông tin họ cung cấp.

– Tính bảo đảm cao hơn

Thực tế thì người tham chiếu không có trách nhiệm phải đứng ra thanh toán số tiền nợ mà người vay không đủ điều kiện trả. Các ngân hàng cần thông tin của người tham chiếu để đề phòng trường hợp người vay không có ý định thanh toán khoản nợ cho ngân hàng. Khi đó ít nhất họ sẽ có phương tiện liên lạc để khai thác thông tin về người vay tiền.

4. Hãy cân nhắc khi được nhờ làm người tham chiếu

Trước tiên cần phải khẳng định lại rằng người tham chiếu không có nghĩa vụ phải đứng ra thanh toán khoản nợ cho người vay. Tuy nhiên bạn chỉ nên đồng ý làm người tham chiếu khi bạn có mối quan hệ thân thiết với người vay và biết rõ người vay đủ khả năng để thanh toán các khoản nợ.

Hãy cân nhắc khi được nhờ làm người tham chiếu
Hãy cân nhắc khi được nhờ làm người tham chiếu

Trường hợp phía ngân hàng hoặc công ty tín dụng không liên lạc được với người vay khi đã quá kỳ hạn nợ thì họ sẽ liên lạc với bạn để hỏi thăm về thông tin của người vay. Tuy có thể không khai thác được thêm thông tin gì những bạn sẽ nhận được những cuộc gọi làm phiền với số lượng rất nhiều làm xáo trộn cuộc sống của bạn.

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi người tham chiếu trong ngân hàng là gì thông qua bài viết của chúng tôi. Tuy người tham chiếu không có nghĩa vụ phải đứng ra thanh toán khoản nợ cho người vay nhưng nếu có ai đó nhờ bạn làm người tham chiếu cho họ thì hãy cân nhắc cẩn thận nhé.

Người tham chiếu trong CV xin việc

Tìm hiểu thêm về khái niệm và vai trò của người tham chiếu trong CV xin việc qua bài viết dưới đây.

Người tham chiếu trong CV xin việc

Bài viết liên quan

Etsy là gì? Bán hàng trên Etsy có những ưu điểm tuyệt vời nào?

Etsy là gì? Bán hàng trên Etsy có những ưu điểm tuyệt vời nào?

Tình trạng say cafe là gì và cách khắc phục hiệu quả?

Tình trạng say cafe là gì và cách khắc phục hiệu quả?

Ganoderma Lucidum là gì? Những công dụng của Ganoderma Lucidum

Ganoderma Lucidum là gì? Những công dụng của Ganoderma Lucidum

Chất Retinol là gì và công dụng tuyệt vời đối với làn da?

Chất Retinol là gì và công dụng tuyệt vời đối với làn da?

Xem thêm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh – Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng – Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên – Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu – Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính – Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải – Lái xe-Quản trị nhân lực-Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế – Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn – Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính – Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán – Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing – PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT – Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận – Vận tải-Mô tả công việc Kho vận – Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế – Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí – Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên – Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí – Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật – Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục – Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh – Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức – Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật – Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng-Tư vấn việc làm Vật Tư – Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty – Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ýXem thêm gợi ý


Các câu hỏi về người tham chiếu vay tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người tham chiếu vay tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người tham chiếu vay tiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người tham chiếu vay tiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người tham chiếu vay tiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người tham chiếu vay tiền là gì


Các hình ảnh về người tham chiếu vay tiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về người tham chiếu vay tiền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về người tham chiếu vay tiền là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment