Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào?

Cập nhật ngày 26/09/2022 bởi mychi

Bài viết Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào?”

Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào?

Trong báo cáo tài chính thì giá vốn hàng bán là một trong những số liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng vì giá vốn hàng bán là chi phí kinh doanh nên nó được ghi nhận là chi phí kinh doanh trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Vậy giá vốn hàng bán là gì và tính giá vốn hàng bán như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến: ” Giá vốn hàng bán là gì? Tính giá vốn hàng bán như thế nào?”

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Giá vốn hàng bán là gì?
  • 2 2. Tính giá vốn hàng bán như thế nào?

1. Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán ( Cost of goods sold- COGS) là chi phí trực tiếp để sản xuất hàng hóa bán ra của một công ty. Số tiền này bao gồm chi phí nguyên vật liệu và nhân công trực tiếp sử dụng để tạo ra hàng hóa. Nó không bao gồm các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như chi phí phân phối và chi phí lực lượng bán hàng.

Giá vốn hàng bán là một số liệu quan trọng trên báo cáo tài chính vì nó được trừ khỏi doanh thu của một công ty để xác định lợi nhuận gộp của công ty. Lợi nhuận gộp là một thước đo khả năng sinh lời để đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty trong việc quản lý lao động và vật tư của mình trong quá trình sản xuất. Biết được giá vốn hàng bán giúp các nhà phân tích, nhà đầu tư và nhà quản lý ước tính lợi nhuận của công ty. Nếu giá vốn hàng bán tăng, thu nhập ròng sẽ giảm.

– Trong khi chuyển động này có lợi cho mục đích thuế thu nhập, doanh nghiệp sẽ có ít lợi nhuận hơn cho các cổ đông của mình. Do đó, các doanh nghiệp cố gắng giữ giá vốn hàng bán ở mức thấp để lợi nhuận ròng sẽ cao hơn. Giá vốn hàng bán (COGS) là chi phí mua hoặc sản xuất các sản phẩm mà công ty bán trong một thời kỳ, do đó, chi phí duy nhất được tính vào thước đo là những chi phí liên quan trực tiếp đến việc sản xuất sản phẩm, bao gồm cả chi phí lao động. , nguyên vật liệu và chi phí sản xuất.2 Ví dụ, giá vốn hàng bán cho một nhà sản xuất ô tô sẽ bao gồm chi phí nguyên vật liệu cho các bộ phận sản xuất ô tô cộng với chi phí lao động được sử dụng để lắp ráp ô tô. Chi phí gửi xe đến các đại lý và chi phí lao động được sử dụng để bán xe sẽ được loại trừ.

– Ngoài ra, chi phí phát sinh của những chiếc xe không được bán trong năm sẽ không được tính vào giá vốn hàng bán, cho dù chi phí này là trực tiếp hay gián tiếp. Nói cách khác, giá vốn hàng bán bao gồm chi phí trực tiếp sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ được khách hàng mua trong năm.

Hàng tồn kho được bán xuất hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh dưới tài khoản giá vốn hàng bán. Hàng tồn kho đầu năm là hàng tồn kho còn lại từ năm trước – nghĩa là hàng hóa chưa được bán trong năm trước. Bất kỳ hoạt động sản xuất hoặc mua hàng bổ sung nào do một công ty sản xuất hoặc bán lẻ thực hiện đều được thêm vào hàng tồn kho ban đầu. Vào cuối năm, các sản phẩm không bán được sẽ được trừ vào tổng hàng tồn kho đầu năm và các khoản mua bổ sung. Con số cuối cùng thu được từ phép tính là giá vốn hàng bán trong năm.

– Bảng cân đối kế toán có một tài khoản gọi là tài khoản tài sản lưu động. Dưới tài khoản này là một mục được gọi là hàng tồn kho. Bảng cân đối kế toán chỉ phản ánh tình hình tài chính của công ty vào cuối kỳ kế toán. Điều này có nghĩa là giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo tài sản lưu động là hàng tồn kho cuối kỳ. Vì hàng tồn kho đầu kỳ là hàng tồn kho mà công ty có vào đầu kỳ kế toán, có nghĩa là hàng tồn kho đầu kỳ cũng là hàng tồn kho cuối kỳ của công ty vào cuối kỳ kế toán trước.

2. Tính giá vốn hàng bán như thế nào?

– Giá trị của giá vốn hàng bán phụ thuộc vào phương pháp tính giá vốn hàng tồn kho được một công ty áp dụng. Có ba phương pháp mà một công ty có thể sử dụng khi ghi lại mức tồn kho đã bán trong kỳ: Nhập trước, Xuất trước (FIFO), Nhập sau, Xuất trước (LIFO) và Phương pháp chi phí trung bình. Phương pháp Nhận dạng Đặc biệt được sử dụng cho các mặt hàng có giá vé cao hoặc duy nhất.

Xem thêm: Giá vốn hàng bán là gì? Các công thức tính giá vốn hàng bán?

– FIFO: Hàng hóa được mua hoặc sản xuất sớm nhất được bán trước. Vì giá có xu hướng tăng lên theo thời gian, một công ty sử dụng phương pháp FIFO sẽ bán các sản phẩm rẻ nhất của mình trước tiên, điều này dẫn đến giá vốn hàng bán thấp hơn giá vốn hàng bán được ghi nhận theo LIFO. Do đó, thu nhập ròng sử dụng phương pháp FIFO tăng lên theo thời gian.

– Hàng hóa mới nhất được thêm vào kho được bán trước. Trong thời kỳ giá cả tăng cao, hàng hóa có chi phí cao hơn được bán trước, dẫn đến giá vốn hàng bán cao hơn. Theo thời gian, thu nhập ròng có xu hướng giảm dần.

– Phương pháp chi phí trung bình: Giá trung bình của tất cả hàng hóa trong kho, bất kể ngày mua, được sử dụng để định giá hàng hóa đã bán. Việc tính giá thành sản phẩm trung bình trong một khoảng thời gian có tác dụng làm trơn tru giúp giá vốn hàng bán không bị ảnh hưởng lớn bởi chi phí cực lớn của một hoặc nhiều vụ mua lại hoặc mua bán.

– Phương pháp xác định đặc biệt sử dụng chi phí cụ thể của từng đơn vị hàng hóa (còn gọi là hàng tồn kho hoặc hàng hóa) để tính toán hàng tồn kho cuối kỳ và giá vốn hàng bán cho mỗi kỳ. Trong phương pháp này, một doanh nghiệp biết chính xác mặt hàng nào đã được bán và chi phí chính xác. Hơn nữa, phương pháp này thường được sử dụng trong các ngành bán các mặt hàng độc đáo như ô tô, bất động sản và đồ trang sức quý hiếm.

– Loại trừ khỏi Khấu trừ giá vốn hàng bán: Nhiều công ty dịch vụ không có bất kỳ giá vốn hàng bán nào cả. Giá vốn hàng bán không được đề cập chi tiết trong các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), nhưng giá vốn hàng bán được định nghĩa là chỉ giá vốn của các mặt hàng tồn kho được bán trong một thời kỳ nhất định. Không chỉ các công ty dịch vụ không có hàng để bán, mà các công ty dịch vụ thuần túy cũng không có hàng tồn kho. Nếu giá vốn hàng bán không được liệt kê trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thì không có khoản khấu trừ nào có thể được áp dụng cho các chi phí đó.

– Ví dụ về các công ty dịch vụ thuần túy bao gồm công ty kế toán, văn phòng luật, thẩm định viên bất động sản, tư vấn kinh doanh, vũ công chuyên nghiệp, v.v. Thay vào đó, họ có cái được gọi là “chi phí dịch vụ”, không được tính vào khoản khấu trừ giá vốn hàng bán.

– Giá vốn doanh thu so với giá vốn hàng bán: Chi phí doanh thu tồn tại cho các dịch vụ hợp đồng đang thực hiện có thể bao gồm nguyên vật liệu thô, nhân công trực tiếp, chi phí vận chuyển và hoa hồng trả cho nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, những mặt hàng này không thể được xác nhận là COGS nếu không có sản phẩm được sản xuất thực tế để bán. Trang web IRS thậm chí còn liệt kê một số ví dụ về “doanh nghiệp dịch vụ cá nhân” không tính giá vốn hàng bán trên báo cáo thu nhập của họ. Những người này bao gồm bác sĩ, luật sư, thợ mộc và họa sĩ.

Nhiều công ty dựa trên dịch vụ có một số sản phẩm để bán. Ví dụ: các hãng hàng không và khách sạn chủ yếu là nhà cung cấp các dịch vụ như vận chuyển và lưu trú, nhưng họ cũng bán quà tặng, thực phẩm, đồ uống và các mặt hàng khác. Những mặt hàng này chắc chắn được coi là hàng hóa, và những công ty này chắc chắn có tồn kho những mặt hàng đó. Cả hai ngành này đều có thể liệt kê giá vốn hàng bán trên báo cáo thu nhập của họ và khai báo cho các mục đích thuế.

Xem thêm: Khái niệm, vai trò và phân loại lực lượng bán hàng của doanh nghiệp?

– Chi phí hoạt động so với giá vốn hàng bán: Cả chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán (COGS) đều là những khoản chi phí mà các công ty phải chịu khi điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, các khoản chi phí được tách biệt trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Không giống như giá vốn hàng bán, chi phí hoạt động (OPEX) là các khoản chi không liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

– Thông thường, chi phí bán hàng & quản lý (chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý) được bao gồm trong chi phí hoạt động như một mục hàng riêng biệt. Chi phí bán hàng & quản lý là các khoản chi không liên quan trực tiếp đến sản phẩm, chẳng hạn như chi phí chung. Ví dụ về chi phí hoạt động bao gồm: Thuê, tiện ích, văn phòng phẩm, chi phí pháp lý, bán hàng và marketing, lương bổng, chi phí bảo hiểm

– Hạn chế của giá vốn hàng bán: Giá vốn hàng bán có thể dễ dàng bị thao túng bởi kế toán hoặc người quản lý đang tìm cách ghi sổ. Các nhà đầu tư khi xem qua báo cáo tài chính của một công ty có thể phát hiện ra kế toán hàng tồn kho không cẩn thận bằng cách kiểm tra sự tích tụ hàng tồn kho, chẳng hạn như hàng tồn kho tăng nhanh hơn doanh thu hoặc tổng tài sản được báo cáo.

– Giá vốn hàng bán (COGS) được tính bằng cách cộng các chi phí trực tiếp khác nhau cần thiết để tạo ra doanh thu của công ty. Quan trọng là, giá vốn hàng bán chỉ dựa trên chi phí được sử dụng trực tiếp để tạo ra doanh thu đó, chẳng hạn như hàng tồn kho của công ty hoặc chi phí lao động có thể được quy cho doanh số bán hàng cụ thể. Ngược lại, các chi phí cố định như lương quản lý, tiền thuê nhà và điện nước không được tính vào giá vốn hàng bán. Hàng tồn kho là một thành phần đặc biệt quan trọng của giá vốn hàng bán và các quy tắc kế toán cho phép một số cách tiếp cận khác nhau để đưa nó vào tính toán.

– Giá vốn hàng bán không bao gồm tiền lương và các chi phí quản lý doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, một số loại chi phí lao động nhất định có thể được tính vào giá vốn hàng bán, miễn là chúng có thể liên quan trực tiếp đến doanh thu bán hàng cụ thể. Ví dụ: một công ty sử dụng các nhà thầu để tạo ra doanh thu có thể trả hoa hồng cho các nhà thầu đó dựa trên giá tính cho khách hàng. Trong trường hợp đó, hoa hồng mà các nhà thầu kiếm được có thể được bao gồm trong giá vốn hàng bán của công ty, vì chi phí lao động đó liên quan trực tiếp đến doanh thu được tạo ra.

– Về lý thuyết, giá vốn hàng bán phải bao gồm giá vốn của tất cả hàng tồn kho đã được bán trong kỳ kế toán. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty thường không biết chính xác đơn vị hàng tồn kho nào đã được bán. Thay vào đó, họ dựa vào các phương pháp kế toán như quy tắc Nhập trước, Xuất trước (FIFO) và Nhập sau, Xuất trước (LIFO) để ước tính giá trị của hàng tồn kho đã thực sự được bán trong kỳ. Nếu giá trị hàng tồn kho bao gồm trong giá vốn hàng bán là tương đối cao, thì điều này sẽ gây áp lực giảm lên lợi nhuận gộp của công ty. Vì lý do này, các công ty đôi khi chọn các phương pháp kế toán sẽ tạo ra con số giá vốn hàng bán thấp hơn, nhằm tăng lợi nhuận được báo cáo của họ.

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Khái niệm của lực lượng bán hàng của doanh nghiệp? Vai trò của lực lượng bán hàng đối với doanh nghiệp? Phân loại lực lượng bán hàng của doanh nghiệp?

Giá vốn hàng bán là gì? Các công thức tính giá vốn hàng bán? Cách hạch toán giá vốn bán hàng: Đối với doanh nghiệp kế toán hàng HTK theo phương pháp kê khai thường xuyên và kiểm kê định kỳ.

Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ  ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đồng Hỷ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ mới nhất.

Hình thức nhà nước là gì? Các kiểu và hình thức của Nhà nước? Kiểu và Hình thức của các loại Nhà nước: Nhà nước chiếm hữu nô lệ, Nhà nước phong kiến, Nhà nước tư sản, Nhà nước vô sản.

Đầu tư gián tiếp nước ngoài là gì? FPI là gì? Ý nghĩa của FPI? Các hình thức đầu tư gián tiếp nước ngoài? Vai trò, tác động của FPI hiện nay tới các doanh nghiệp?

Ủy ban nhân dân TP Thái Bình ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Thái Bình? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Thái Bình mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Tiền Hải? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Quỳnh Phụ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Kiến Xương ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Kiến Xương? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Kiến Xương mới nhất.

Mẫu đơn xin ra khỏi đảng cộng sản Việt Nam mới nhất 2022. Thủ tục xin ra khỏi Đảng và mẫu đơn xin xóa tên Đảng viên. Cung cấp mẫu đơn xin ra khỏi Đảng mới nhất năm 2022 và thủ tục xoá tên ra khỏi Đảng.

Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Hưng Hà? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà mới nhất.

Lãnh hải là gì? Quy định về chủ quyền quốc gia với lãnh hải? Quyền tài phán được ghi nhận của Quốc tế và Pháp luật Việt Nam. Quyền qua lại vô hại của tàu chiến trong lãnh hải của Việt Nam. Chủ quyền quốc gia đối với lãnh hải.

Lương khoán là gì? Lương khoán có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Cách tính lương khoán hiện nay? Công thức tính lương khoán mới nhất. Quy định về cách tính và chế độ lương khoán?

Ủy ban nhân dân huyện Đông Hưng ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đông Hưng? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đông Hưng mới nhất.

Thời hạn đi nghĩa vụ quân sự? Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội khi đi nghĩa vụ quân sự? Đi nghĩa vụ quân sự theo luật cũ có phải kéo dài thời hạn không? Áp dụng thời gian đi nghĩa vụ quân sự tăng thêm khi nào?

Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Thái Thụy? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Thái Thụy mới nhất.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Phí tham gia bảo hiểm y tế, giá BHYT là bao nhiêu? Nơi mua bảo hiểm y tế tự nguyện? Biểu phí đóng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện mới nhất?

Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Vũ Thư? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư mới nhất.

Ủy ban nhân dân thành phố Tây Ninh ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thành phố Tây Ninh? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thành phố Tây Ninh mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Gò Dầu ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Gò Dầu? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Gò Dầu mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Bến Cầu ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Bến Cầu? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Bến Cầu mới nhất.Các câu hỏi về giá vốn hàng tồn kho là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá vốn hàng tồn kho là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá vốn hàng tồn kho là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá vốn hàng tồn kho là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá vốn hàng tồn kho là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá vốn hàng tồn kho là gì


Các hình ảnh về giá vốn hàng tồn kho là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về giá vốn hàng tồn kho là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về giá vốn hàng tồn kho là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment