Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong doanh nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong doanh nghiệp”

Đánh giá về Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong doanh nghiệp


Xem nhanh
Quy trình chuyển nhượng diễn ra như thế nào?

Theo dõi Subscribe MIỄN PHÍ kênh Youtube BongDa.com.vn tại: https://goo.gl/7v6PMH
Kênh Youtube chính thức của Báo bongda.com.vn. Kênh chuyên tổng hợp các thông tin, bình luận các sự kiện của các giải bóng đá hàng đầu thế giới dưới góc độ chuyên nghiệp lẫn hài hước.
Theo dõi miễn phí kênh Youtube BongDa.com.vn: https://goo.gl/7v6PMH

Bàn về các phương pháp định giá chuyển nhượng trong Doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giá chuyển nhượng không chỉ là công cụ hạch toán mà còn là công cụ giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn, góp phần thống nhất mục tiêu hoạt động giữa tổng công ty hay tập đoàn và các đơn vị thành viên và đo lường hiệu quả vận hành của trung tâm lợi nhuận. Không có một phương pháp định giá chuyển nhượng nào là hấp dẫn nhất cho mọi hoàn cảnh, vì phương pháp định giá chuyển nhượng hấp dẫn nhất cho một công ty phụ thộc vào các đặc điểm và mục đích chuyển nhượng nội bộ của công ty đó.

Khái niệm giá sản phẩm chuyển nhượng nội bộ

Theo Eccles, R.G. (1985), giá chuyển nhượng là giá được áp lên hàng hoá, dịch vụ và tài sản chuyển giao trong nội bộ các Doanh nghiệp, khi chúng di chuyển từ một thực thể tổ chức (một bộ phận, đơn vị) đến một thực thể khác trong Doanh nghiệp (DN).

vì vậy, nếu như vai trò của giá bán ra ngoài là để phân bổ hiệu quả nguồn lực trên thị trường, thì vai trò của giá chuyển nhượng là để phân bổ hiệu quả các nguồn lực trong Doanh nghiệp.

Theo Vaysam Igor (1996), trong các tổ chức có sự phân quyền, hàng hóa và sản phẩm được chuyển nhượng giữa các cơ quan.

Khi sản phẩm được sản xuất bởi một bộ phận của DN được chuyển nhượng cho bộ phận khác, những giao dịch này thường được ghi trong sổ kế toán của các bộ phận có liên quan; các bộ phận sản xuất thường ghi lại một doanh thu nội bộ; các cơ quan mua hàng ghi nhận một chi phí nội bộ, giá chuyển nhượng được đề cập đến là số tiền của các giao dịch nội bộ.

Giá giao dịch nội bộ được gọi là giá chuyển nhượng nội bộ. Vì vậy, khi các nhà quản lý được đánh giá trên cơ sở mức thu nhập kế toán của các đơn vị của họ, giá chuyển nhượng gây ảnh hưởng các quyết định quản lý của họ.

Theo Benke, R.L.,J và cộng sự (1982) giá chuyển nhượng như là một phần của hệ thống kiểm soát quản lý của DN với hai mục tiêu chính: Thống nhất mục tiêu hoạt động giữa tổng Doanh nghiệp và các đơn vị thành viên, đảm bảo rằng các nhà quản lý bộ phận đưa ra hành động là hướng đến lợi ích tổng thể của DN và Cung cấp một hệ thống đo lường, đánh giá hiệu quả buôn bán phù hợp. 

Các phương pháp định giá danh mục chuyển nhượng nội bộ

Các DN thường chọn 1 trong 3 phương pháp để định giá sản phẩm chuyển nhượng nội bộ (Bảng 1).

Định giá sản phẩm chuyển nhượng theo giá thị trường

Hirshleifer (1956) là người đầu tiên đã công thức hóa vấn đề giá chuyển nhượng trong kinh tế khi cho rằng giá thị trường là giá chuyển nhượng đúng chỉ khi hàng hóa chuyển giao được sản xuất trong thị trường có tính cạnh tranh hoàn hảo.

Nếu thị trường là cạnh tranh hoàn hảo, giá thị trường là cơ sở thích hợp nhất cho việc định giá sản phẩm hoặc dịch vụ chuyển giao giữa các bộ phận (trung tâm trách nhiệm).

Giá thị trường đưa ra một cách đánh giá độc lập đối với danh mục, sản phẩm chuyển giao tương đương mỗi trung tâm lợi nhuận đóng góp bao nhiêu vào tổng lợi nhuận của toàn Doanh nghiệp nhận được từ các giao dịch. mặc khác, một trong những vấn đề lớn gặp phải khi sử dụng giá thị trường là thị trường dường như không mang tính cạnh tranh hoàn hảo.

Định giá sản phẩm chuyển nhượng trên cơ sở chi phí

Theo phương pháp này, giá chuyển nhượng có khả năng được tính bằng phương pháp chi phí thực tế, phương pháp chi phí thông thường, phương pháp chi phí tiêu chuẩn, chi phí biến đổi, chi phí đầy đủ hay chi phí đầy đủ và phần lợi  nhuận cộng thêm.

Phần lợi nhuận cộng thêm được xác định vì các đơn vị thành viên trong DN đều đặn được xem là các trung tâm lợi nhuận, Vì vậy hiếm có trường hợp các đơn vị này chuyển nhượng hàng hóa, dịch vụ với giá chuyển nhượng bằng hay thấp hơn chi phí sản xuất buôn bán đã bỏ ra.

Hirshleifer (1956) kết luận rằng, giá chuyển nhượng dựa vào chi phí biên có khả năng tạo động lực cho nhà quản lý của cả bộ phận bán và bộ phận mua sản xuất ra mức sản lượng làm tối đa hóa tổng lợi nhuận của toàn DN.

Định giá sản phẩm chuyển nhượng thông qua thương lượng

Nếu các cơ quan được phép thương lượng tự do với nhéu, họ sẽ thường đưa ra quyết liệt làm tối đa hóa tổng lợi nhuận của toàn DN. Để thương lượng đạt được hiệu quả, điều quan trọng là các nhà quản lý bộ phận phải có quyền thương lượng ngang nhéu.

mặc khác, một tình huống có khả năng xảy ra là khi nhà quản lý các bộ phận không thể thống nhất một mức giá chuyển nhượng chung làm thỏa mãn tất cả các bên, hoặc khi một bộ phận từ chối giao dịch với một bộ phận khác.

Vậy nhà quản lý cấp cao có khả năng phải có sự hỗ trợ và tham gia nhiều để hòa giải những bất đồng có lúc không thể giải quyết hoặc để kịp thời can thiệp khi nhìn thấy quy trình thương lượng đang đi tới những quyết liệt gần mức tối ưu.

Ưu điểm của việc tính giá chuyển nhượng theo thỏa thuận là tạo ra sự công bằng trong suy nghĩ của các nhà quản lý tham gia đàm phán về giá chuyển nhượng.

Chuyển nhượng theo giá thương lượng tạo cơ hội cho việc thỏa mãn các tiêu chuẩn: Thống nhất mục tiêu của bộ phận cũng như toàn công ty, sự tự chủ, và đánh giá kết quả vận hành của các cơ quan một cách xác đáng. Nếu việc thỏa thuận giúp bảo đảm thống nhất mục tiêu, sự can thiệp của lãnh đạo DN với giá chuyển nhượng sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Mâu thuẫn trong chuyển nhượng

Nếu thị trường ngoài cho sản phẩm trung gian không phải là thị trường có tính cạnh tranh hoàn hảo, những chuyển nhượng ở mức chi phí biên sẽ đẩy nhanh đưa ra các quyết định tối ưu nhìn từ quan điểm lợi nhuận cho toàn DN.

mặc khác, chuyển nhượng ở chi phí biên ngắn hạn sẽ không phù hợp với việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của các cơ quan bởi những chuyển nhượng này không khuyến khích bộ phận cung cấp chuyển nhượng hàng hóa và sản phẩm nội bộ.

Vì các chuyển nhượng này không bao gồm một mức lợi nhuận đủ để bù đắp chi phí sản xuất cho bộ phận cung cấp. Sự can thiệp của quản lý cấp cao cũng rất rất cần thiết nhưng tính tự chủ của các thành viên sẽ bị suy yếu.

Giá chuyển nhượng trên cơ sở chi phí và phần lợi nhuận cộng thêm sẽ tạo ra mâu thuẫn trái ngược. Ở đây, giá chuyển nhượng sẽ đáp ứng được yêu cầu về đánh giá hiệu quả buôn bán nhưng sẽ không giúp quản lý đưa ra được những quyết định tối ưu. Để giải quyết những mâu thuẫn trên, các phương pháp định giá chuyển nhượng sau được khuyên dùng:

Bài viết chi tiết mời độc giả xem trên Tạp chí Tài chính Kỳ 1 tháng 7/2018.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM
  • chiều hướng phát triển của lĩnh vực kế toán và cơ hội với Việt Nam

  • 05 ảnh hưởng cơ bản của EVFTA đến kinh tế Việt Nam

  • Cơ hội vàng với Việt Nam sau Covid-19?Các câu hỏi về giá chuyển nhượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá chuyển nhượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá chuyển nhượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá chuyển nhượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá chuyển nhượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá chuyển nhượng là gì


Các hình ảnh về giá chuyển nhượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về giá chuyển nhượng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về giá chuyển nhượng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment