Ghi nợ (DEBIT) là gì theo quy định hiện nay ?

Cập nhật ngày 30/07/2022 bởi mychi

Bài viết Ghi nợ (DEBIT) là gì theo quy định hiện nay ? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Ghi nợ (DEBIT) là gì theo quy định hiện nay ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ghi nợ (DEBIT) là gì theo quy định hiện nay ?”

Ghi nợ (DEBIT) là bút toán bên tay trái của bảng cân đối. Giao dịch bên nợ làm tăng một tài khoản tài sản hoặc chi phí, và làm giảm một tài khoản nợ phải trả, vốn cổ phần hoặc tài khoản thu nhập.

1.Thẻ Debit Card là gì?

Thẻ Debit card thực chất là một cách gọi khác của thẻ ghi nợ. Thẻ Debit do ngân hàng phát hành có thể dùng để thực hiện các giao dịch rút tiền tại cây ATM, thanh toán các hóa đơn mua sắm ở siêu thị, shop quần áo,… Thẻ Debit card sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng và bạn phải nạp tiền vào tài khoản ngân hàng trước rồi mới sử dụng, hiểu đơn giản là có bao nhiêu tiền trong thẻ thì dùng bấy nhiêu.

Điều kiện mở thẻ Debit card khá đơn giản. Chỉ cần là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, có độ tuổi từ 18 trở lên. Khi làm thẻ Debit bạn cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Nhìn chung, phần lớn các ngân hàng hiện nay vẫn thu phí mở thẻ và các loại phí khi thực hiện giao dịch như chuyển tiền, rút tiền,… Ngoài ra, bạn sẽ phải trả các loại phí liên quan đến vận hành thẻ như phí thường niên, phí sử dụng SMS Banking hay Internet Banking. 

Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi khi mở thẻ Debit card. Bạn nên tìm hiểu những ưu đãi của các ngân hàng trước khi quyết định mở thẻ. Những thông tin trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi thẻ Debit card là gì.

2. Các loại thẻ Debit Card phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu thẻ Debit Card là gì thì bạn nên tìm hiểu thêm các loại thẻ debit phổ biến hiện nay để có thể chọn mở loại thẻ phù hợp nhất. Thẻ Debit card được chia làm 2 loại chính là thẻ Debit card nội địa (ở Việt Nam là Napas) và thẻ Debit card quốc tế (phổ biến nhất hiện nay là MasterCard, Visa, JCB).

 • Thẻ Debit card nội địa (thẻ ghi nợ nội địa): Loại thẻ này có phạm vi sử dụng trong phạm vi của một quốc gia. Bạn có thể sử dụng thẻ Debit card nội địa để thanh toán khi mua hàng ở các siêu thị, nhà hàng, shop quần áo, điểm cung cấp dịch vụ, mua sắm, đóng tiền điện online… ở trong nước. Phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau, nhưng thường thì thẻ debit card nội địa sẽ được sử dụng miễn phí.
 • Thẻ Debit card quốc tế (thẻ ghi nợ quốc tế): Thẻ này có cách sử dụng tương tự như thẻ ghi nợ nội địa nhưng được sử dụng trên phạm vi sử dụng toàn cầu. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng thẻ debit quốc tế sẽ phải chịu một số khoản phí nhất định như phí thường niên để duy trì thẻ. Các thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến là Visa Debit, MasterCard Debit,…

3. Thẻ Debit Card dùng để làm gì?

Chiếc thẻ này có rất nhiều chức năng, bạn có thể xem như đây là chiếc ví siêu mỏng nơi chứa tiền của bạn và bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán mọi hóa đơn. Cụ thể:

#1 Dùng để vấn tin tài khoản

Vấn tin tài khoản là chức năng cơ bản của thẻ debit card, nếu bạn đang gần máy ATM, bạn có thể vấn tin tài khoản nhanh chóng trong vòng chưa đầy 1 phút. Tuy nhiên, nếu như bạn có đăng ký dịch vụ SMS banking thông báo số dư tài khoản ngân hàng thì việc gì phải ra cây ATM để kiểm tra. 

#2 Dùng để rút tiền

Thẻ debit card cho phép bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng thông qua máy ATM. Phí rút tiền thường là 1.100VND bao gồm VAT nếu cùng hệ thống ngân hàng và sẽ hơn nếu khác ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng sẽ miễn phí phí rút tiền nếu cùng hệ thống.  

#3 Dùng để chuyển khoản

Tương tự như rút tiền, bạn cũng có thể thực hiện chuyển khoản với thẻ debit card qua máy ATM bằng số tài khoản ngân hàng. Với chức năng này, việc gửi tiền trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức chuyển tiền truyền thống là mang tiền ra ngân hàng gửi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Số tiền sẽ được chuyển thẳng sang tài khoản ngân hàng của người nhận chỉ trong vòng vài phút và chậm nhất là 24 giờ.

#4 Dùng để thanh toán

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ Debit Card cả trực tiếp tại quầy thanh toán hoặc thanh toán online. Thanh toán tại quầy thường thông qua máy POS, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân và nhập mã PIN là hoàn tất. Còn khi thanh toán online, thường là các trang thương mại điện tử, bạn sẽ nhập thông tin cá nhân và thông tin thẻ vào hóa đơn mua bán trực tuyến theo yêu cầu. Tuy nhiên, đa số các trang thương mại điện tử hiện nay chỉ hỗ trợ thanh toán qua thẻ ghi nợ quốc tế.

4. Lợi ích của thẻ Debit so với sử dụng tiền mặt

Khi sử dụng thẻ Debit, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng những ưu điểm của loại thẻ này.

 • An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ Debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.
 • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, lỡ thẻ có bị mất, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.
 • Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để giao dịch.
 • Dễ quản lý tài chính hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong, bạn sẽ giữ lại số tiền dư tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.
 • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit. Đối với Timo là 1%. Vì thế, để tiền trong thẻ Debit sẽ sinh lời còn tích trữ tiền mặt thì không.

5.So sánh thẻ Debit card và Credit card

Thẻ Credit hay thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để sử dụng trước và phải trả khoản “vay” đó trong khoảng 45 ngày sau đó, có ngân hàng cho phép hoàn trả sau 55 ngày như Timo. Hạn mức tín dụng của bạn sẽ được quy định bởi Ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, điểm tín dụng cá nhân,…

Điểm giống nhau của thẻ Debit và Credit

2 loại thẻ này có một số điểm giống nhau sau:

 • Chúng đều là thẻ ATM
 • Có thể dùng để rút tiền tại các cây ATM
 • Thanh toán không cần phải dùng đến tiền mặt.

Điểm khác nhau của thẻ Debit và Credit

 Thẻ Debit CardThẻ Credit Card
Số in trên thẻIn chìmIn nổi
Đặc điểmCó bao nhiêu tiền dùng bấy nhiêu“Vay” tiền ngân hàng dùng trước và trả sau
Kết nối với Tài khoản ngân hàngKhông
Phí hàng thángKhông
Thủ tục làm thẻMang CMND/CCCD, hộ chiếu ra ngân hàng làm thủ tụcChứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng
Giới hạn thẻĐược quyết định dựa vào số tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng liên kết với thẻĐược quyết định bởi ngân hàng
Lãi suấtKhông cóNếu bạn không hoàn trả đủ cho ngân hàng số tiền bạn mượn trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi khá cao cho ngân hàng
Ưu đãiÍt ưu đãiNhiều ưu đãi

Nên làm thẻ Debit Card hay Credit Card?

Việc nên làm thẻ nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng một khoản tiền lớn để mua nhà, mua xe,..thì có thể đăng ký thẻ tín dụng / Credit, ngoài ra, thẻ Credit còn có nhiều ưu hấp hấp dẫn cho chủ thẻ. Tuy nhiên, bạn phải biết quản lý chi tiêu để không sử dụng vượt quá khả năng chi trả và bị ngân hàng tính lãi suất.

Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng những tính năng phổ biến như rút tiền, chuyển khoản,…và không muốn quá lo lắng về việc vượt quá chi tiêu của mình thì nên sử dụng thẻ Debit card.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 thẻ này là khoản tiền mà khách hàng được phép sử dụng. Bạn có thể phân biệt chi tiết 2 loại thẻ này dựa vào những thông tin dưới đây:

Tiêu chí

Thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng

Khái niệm

 1. Là loại thẻ được sử dụng để thay thế tiền mặt.
 1. Hạn mức chi tiêu bằng số dư tài khoản ngân hàng.
 1. Chi tiêu được trừ vào số dư tài khoản
 • Là loại thẻ cho phép khách hàng tiêu trước, trả tiền sau.
 • Hạn mức chi tiêu phụ thuộc vào thỏa thuận bạn đầu của khách hàng với ngân hàng
 • Chi tiêu được trừ vào hạn mức. Khách hàng cần trả lại số tiền đã tiêu trong khoảng 45 ngày. Vượt quá thời gian này sẽ bị tính lãi suất.

Đặc điểm thẻ

 • Mặt trước: Có in các thông tin: Biểu tượng thẻ (VISA hoặc Mastercard), dòng chữ DEBIT phía trên hoặc dưới biểu tượng đơn vị thanh toán, thông tin ngân hàng phát hành thẻ, số thẻ, tên chủ thẻ và thời hạn thẻ.
 • Mặt sau: In dải băng chứa thông tin được mã hóa và yếu tố kiểm tra an toàn.
 • Mặt trước: Có in các thông tin: Biểu tượng thẻ CREDIT, thông tin ngân hàng phát hành, Số thẻ, tên chủ thẻ, thời hạn thẻ, chip điện tử.
 • Mặt sau: In dải băng chứa số CVC/CVI và ô chữ ký của chủ thẻ.

Tính năng

Khách hàng có thể thực hiện: rút tiền, gửi tiết kiệm, chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại…

Khách hàng có thể thanh toán hóa đơn, dịch vụ, rút tiền, mua sắm, chuyển đổi trả góp lãi 0 – 1%,…

Phạm vi

Trong và ngoài nước

Trong và ngoài nước

Điều kiện làm thẻ

Chỉ cần CMT/CCCD

Khách hàng cần chuẩn bị: chứng minh thu nhập ổn định, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản,….

Phí và lãi suất

 • Các mức phí như: phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí thường niên,…thấp. Trong đó, thẻ ghi nợ quốc tế có mức phí cao hơn thẻ nội địa.
 • Lãi suất: Khách hàng được trả lãi suất không kỳ hạn cho số dư trong tài khoản của mình.
 • Các mức phí: Cao. Trong đó, phí rút tiền mặt có thể lên đến 4% và bị tính lãi suất. Được miễn phí internet banking.
 • Lãi suất: Khách hàng phải trả lãi suất cao khi dư nợ bị thanh toán chậm.

Chương trình

Ít chương trình ưu đãi

Nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đối tác của ngân hàng.

Lịch sử tín dụng

Không bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng đến điểm và xếp hạng tín dụng của thẻ.

Thủ tục làm thẻ

Đơn giản: Khách hàng chỉ cần chuẩn bị chứng minh thư, phí làm thẻ,.. và thực hiện mở thẻ tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Hồ sơ phức tạp hơn, bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh tài chính/ Giấy tờ chứng minh tài sản
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh/ Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động.

Khách hàng có thẻ đăng ký mở thẻ tại quầy hoặc trên ứng dụng Online.

Chức năng của thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ có đầy đủ chức năng như một chiếc thẻ thanh toán, bao gồm: 

 • Thanh toán online và trực tiếp tại các điểm giao dịch: Thay vì sử dụng tiền mặt, chỉ với 1 thao tác quẹt thẻ đơn giản là bạn đã nhanh chóng thanh toán cho hóa đơn của mình. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi nhân viên thu tiền và không còn nỗi lo đánh mất tiền mặt. Ngoài ra, thẻ ghi nợ quốc tế còn được bảo mật bằng công nghệ Chip EMV. Mọi giao dịch của bạn luôn được bảo vệ an toàn.
 • Nạp – chuyển – rút tiền tại hệ thống ATM: Đây là chức năng cơ bản có trong tất cả các loại thẻ ngân hàng nói chung và thẻ ghi nợ nói riêng. Với hệ thống ATM phủ rộng khắp toàn đất nước, khách hàng sở hữu thẻ ghi nợ đều có thể nhanh chóng nạp/chuyển/rút tiền tại các cây ATM.
 • Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ATM: Đây là cách thức để bạn đầu tư, tích lũy cho tương lai mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch mở sổ tiết kiệm. Bạn có thể gửi tiết kiệm nhanh chóng và quản lý ngay trên ứng dụng của ngân hàng.
 • Truy vấn số dư: Theo dõi số dư tài khoản qua ATM và ngân hàng điện tử e-Banking nhanh chóng, dễ dàng.
 • In sao kê: Các giao dịch của bạn sẽ được ngân hàng lưu lại. Bạn có thể in sao kê để kiểm tra lại. 

Bên cạnh đó, với thẻ ghi nợ quốc tế của VPbank, khách hàng còn được hưởng nhiều đặc quyền như: Hoàn tiền không giới hạn, Tích lũy dặm bay, Tích điểm đổi quà với mọi chi tiêu… và các ưu đãi của tổ chức phát hành thẻ Mastercard, Visa…

Lợi ích và bất lợi của thẻ ghi nợ là gì?

Với những tính năng trên, thẻ ghi nợ mang lại nhiều giá trị to lớn với cuộc sống.

 Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ

 • An toàn, bảo mật cao: Các dòng thẻ ghi nợ hiện tại đều sử dụng công nghệ chip bảo mật cao và an toàn, tránh mất cắp dữ liệu. Mỗi khách hàng có một tài khoản riêng để có thể theo dõi số tiền có trong thẻ thường xuyên và quản lý chi tiêu. So với dùng tiền mặt, sử dụng thẻ có tính an toàn cao hơn và ít rủi ro.
 • Nhỏ gọn, dễ bảo quản: Nếu những tờ tiền mặt khiến chiếc ví của bạn dày cộp thì thẻ ngân hàng mang đến sự nhỏ gọn tối đa. Bạn sẽ tránh được các trường hợp cướp giật hay mất mát khi sử dụng tiền mặt.
 • Thanh toán 24/7: Các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ thanh toán 24/7, bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng thẻ ở mọi nơi và mọi thời điểm.
 • Hưởng lãi suất từ số tiền có trong thẻ: Ngoài việc dùng để thanh toán, khoản tiền chưa sử dụng trong thẻ sẽ được ngân hàng trả lãi với lãi suất không kỳ hạn.
 • Hưởng các khuyến mại của Hãng phát hành thẻ như Visa, Mastercard và Ngân hàng phát hành thẻ

 Bất lợi khi sử dụng thẻ ghi nợ

Bên cạnh những lợi ích trên, thẻ ghi nợ có 2 điểm cần lưu ý.

 • Phải nạp tiền trước mới được sử dụng: Thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”, do đó, bạn cần nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng.
 • Không thể xài quá số tiền trong thẻ: Thẻ ghi nợ không thể chi tiêu vượt quá số dư tối thiểu. 


Các câu hỏi về j debit là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê j debit là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết j debit là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết j debit là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết j debit là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về j debit là gì


Các hình ảnh về j debit là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về j debit là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về j debit là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment