Sự khác biệt giữa gen trội và gen lặn (Sinh học)

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Sự khác biệt giữa gen trội và gen lặn (Sinh học) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sự khác biệt giữa gen trội và gen lặn (Sinh học) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sự khác biệt giữa gen trội và gen lặn (Sinh học)”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa gen trội và gen lặn (Sinh học)


Xem nhanh
Please see Full Prescribing Information: https://bit.ly/32ycnxx

Learn how Jim manages everyday life with chronic lymphocytic leukemia (CLL).

Select Safety Information

CALQUENCE is a prescription oral treatment for adults with chronic lymphocytic leukemia or
small lymphocytic lymphoma.
May cause serious side
effects including: serious
infections, bleeding problems,
decrease in blood cell count,
new cancers, and heart
rhythm problems. Some may
lead to death. Tell your doctor
if you experience infections
such as flu-like symptoms;
unexpected bleeding such as
blood in your stool or urine; or
heart rhythm problems such
as fast or irregular heartbeat.
Use sun protection when
outside.

Chapters:
0:00 - Intro

0:03 - Jim’s Diagnosis

1:27 - Jim’s Introduction to CALQUENCE® (acalabrutinib)

2:22 - Life on CALQUENCE® (acalabrutinib)

2:59 - Jim’s Message to Other Patients

3:23 - Select Safety Information

image

image

‘Tôi có lúm đồng tiền vì bố tôi có một cái. “Tóc tôi xoăn vì mẹ tôi có tóc xoăn.’ Đây là một số ví dụ phổ biến về các đặc điểm di truyền mà chúng ta thấy xung quanh chúng ta. Nhưng điều gì giúp một đặc điểm truyền qua các thế hệ? Các gen của chúng ta xác định các đặc điểm của chúng ta.

Gen là bản in màu xanh của tất cả các sinh vật sống – thực vật và động vật. Họ chuyển thông tin từ một thế hệ loài này sang thế hệ tiếp theo khi các sinh vật cùng loài giao phối và sinh sản. Đây là lý do tại sao con cái giống hoặc cả hai hoặc bố mẹ của nó. Gene là một chuỗi DNA là đơn vị di truyền nằm ở một vị trí cố định trên nhiễm sắc thể. Mỗi đặc tính của một sinh vật được mã hóa thông qua một gen. Tất cả các gen có các biến thể được gọi là alen chịu trách nhiệm cho sự biến đổi hiện diện là một đặc điểm đặc biệt như màu mắt, màu tóc, chiều cao của một cá thể, kích thước mũi, mức độ kháng cao hoặc thấp chống lại bệnh tật, độ nhạy cảm thấp hoặc cao các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, sự hiện diện hoặc vắng mặt của các bệnh di truyền, vv.

Cha mẹ của đứa trẻ mang các alen cho cùng một gen. Tất cả các sinh vật có cặp nhiễm sắc thể. Trong quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng, mỗi người trong số họ mang một bộ nhiễm sắc thể đến từ mẹ và cha tương ứng. Ví dụ con người có 46 nhiễm sắc thể hoặc 23 cặp nhiễm sắc thể. Cặp nhiễm sắc thể tách ra và chỉ một nửa bộ đi vào tinh trùng và noãn. Điều này là để giữ số lượng nhiễm sắc thể như nhau sau khi thụ tinh. Số lượng nhiễm sắc thể là đặc trưng cho mọi loài không thể thay đổi. Sau khi thụ tinh, số lượng nhiễm sắc thể được phục hồi.

Biểu hiện của một tính trạng cụ thể phụ thuộc vào việc gen đại diện cho tính trạng đó là trội hay lặn.

Sự hiện diện của một gen trội sẽ quyết định liệu một đặc điểm cụ thể (kiểu hình) có nên được truyền lại hay không. Một alen trội của gen được biểu thị bằng chữ in hoa. Một alen lặn của gen được biểu thị bằng chữ thường. Khi một alen trội và lặn có mặt trong cùng một cá thể, đó là tính trạng trội được biểu hiện. Nếu một cá thể có alen trội (hoặc cả hai alen lặn) cho cùng một gen, anh ta được gọi là gen trội đồng hợp tử hoặc gen lặn đồng hợp tử. Nếu anh ta có một gen trội và một gen lặn, anh ta được gọi là dị hợp tử.

Hãy để chúng tôi hiểu điều này với một ví dụ. Hãy để chúng tôi biểu thị alen tóc xoăn với C và alen tóc thẳng với c. Nếu một cá thể có sự kết hợp của Cc (dị hợp tử) ở gen quyết định đặc điểm lông trên nhiễm sắc thể của anh ta, anh ta sẽ có mái tóc xoăn khi các alen trội biểu hiện và alen lặn vẫn không hoạt động. Trong trường hợp anh ta có tổ hợp cc, tóc anh ta sẽ thẳng vì alen lặn sẽ biểu hiện trong trường hợp không có alen trội.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ khác về chiều cao của một cá nhân. Chúng ta thường nói chiều cao của trẻ được quyết định bởi chiều cao của bố mẹ. Chúng ta hãy xem làm thế nào – Giả sử chiều cao cao được ký hiệu là H (alen trội) và chiều cao ngắn được ký hiệu là h (alen lặn).

image

Vì vậy, nếu đứa trẻ có tổ hợp alen thứ nhất hoặc thứ tư, nó sẽ cao và sẽ được cho là giống với bố mẹ cao hơn. Trong trường hợp này, alen trội về chiều cao được biểu hiện trên alen lặn để tạo ra một tính trạng cao (kiểu hình). Nhưng nếu đứa trẻ có sự kết hợp thứ hai hoặc thứ ba, nó sẽ ngắn và sẽ được cho là giống với cha mẹ ngắn hơn. Trong trường hợp này, alen lặn được biểu thị là alen trội không có. Điều này được gọi là sự thống trị hoàn toàn

Có một trường hợp khác được gọi là đồng loại được nhìn thấy trong nhóm máu. Gen nhóm máu người có alen kháng nguyên A và B chiếm ưu thế như nhau. Sự hiện diện của cả hai trong một cá thể, sẽ cho các đặc điểm của cả hai và nhóm máu của anh ta sẽ là AB.

Một trường hợp thống trị một phần được nhìn thấy khi cả alen trội và gen lặn biểu hiện một phần để tạo ra một biến thể thứ ba. Ví dụ, khi một bông hoa màu đỏ được lai với một màu trắng, nó mang lại cho con cháu màu hồng.Sự kết hợp di truyền quyết định tổng thể trang điểm của thế hệ con cháu. Kiểu gen xác định kiểu hình.

Các tính trạng chiếm ưu thế được truyền lại và các tính trạng lặn không hoạt động.

Sinh họcCác câu hỏi về gen trội và gen lặn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gen trội và gen lặn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gen trội và gen lặn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gen trội và gen lặn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gen trội và gen lặn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gen trội và gen lặn là gì


Các hình ảnh về gen trội và gen lặn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về gen trội và gen lặn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về gen trội và gen lặn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment