Tìm hiểu ADN và bản chất của gen là gì? Lưu ý khi xét nghiệm ADN

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu ADN và bản chất của gen là gì? Lưu ý khi xét nghiệm ADN thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tìm hiểu ADN và bản chất của gen là gì? Lưu ý khi xét nghiệm ADN trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu ADN và bản chất của gen là gì? Lưu ý khi xét nghiệm ADN”

Đánh giá về Tìm hiểu ADN và bản chất của gen là gì? Lưu ý khi xét nghiệm ADN


Xem nhanh
#gen_là_gì?
#cấu_trúc_của_gen
#mai_phan
#cô_mai_phan
 Khái niệm: Gen là một đoạn phân tử ADN, mang thông tin mã hóa cho một sản phẩm nhất định. Sản phẩm có thể là ARN hoặc chuỗi pôlipeptit
 Phân loại: Dựa vào chức năng có 2 loại gen
Gen cấu trúc: Mang thông tin quy định sản phẩm tham gia vào cấu trúc.
Gen điều hòa: Mang thông tin mã hóa sản phẩm tham gia điều hòa hoạt động của gen khác.
 Mỗi gen gồm 3 vùng: Theo chiều 3’ – 5’ trên mạch mã gốc
Vùng điều hòa: Chứa trình tự khởi đầu phiên mã và trình tự điều hòa phiên mã
Vùng mã hóa: Mang thông tin mã hóa axi amin
Ở sinh vật nhân sơ: Gen không phân mảnh, vùng mã hóa liên tục (êxon)
Ở sinh vật nhân thực: Hầu hết gen phân mảnh, vùng mã hóa êxon và intron.
Vùng kết thúc: Mang tính hiệu kết thúc phiên mã.
Các bạn cần tài liệu ôn thi có thể comment bên dưới hoặc email cho Cô nhé!

ADN và bản chất của gen là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn tìm hiểu về ADN. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

ADN là gì?

ADN (DNA – tên khoa học là deoxyribonucleic acid) được xác định là vật liệu di truyền ở đa số các cơ thể sống trong đó có sinh vật và con người. Hiểu một cách đơn giản, ADN chứa đựng các thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ khả năng phân đôi trong quá trình sinh sản và quyết định tất cả các đặc điểm của chúng ta.

ADN có cấu trúc không gian dạng xoắn kép với 2 mạch song song. Thực tế, 2 mạch này xoắn đều xung quanh 1 mạch cố định và theo chiều ngược kim đồng hồ. Cấu trúc xoắn kép ADN của mỗi người là khác nhau, do đó mỗi chúng ta đều có các đặc điểm riêng biệt. Do có tính đặc thù nên nhờ phân tích ADN các nhà khoa học có thể khám phá ra sự phát triển và tiến hóa của mỗi giống loài cũng như tìm ra giải pháp tối ưu để hạn chế, điều trị các căn bệnh do đột biến ADN di truyền.

adn và bản chất của gen

Mối liên hệ giữa ADN và bản chất của gen?

Tham khảo thêm: ADN là gì? Tất cả những gì cần biết về ADN

Bản chất của gen

Bản chất hóa học của gen là một đoạn của phân tử ADN có chức năng di truyền xác định. Tuỳ theo chức năng mà gen được phân thành nhiều loại, nhưng ở đây chủ yếu đề cập tới gen cấu trúc mang thông tin quy định cấu trúc của một loại protein.

Trung bình mỗi gen gồm khoảng 600 đến 1500 cặp nucleotit có trình tự xác định. Mỗi tế bào của mỗi loài chứa nhiều gen, ví dụ: ruồi giấm có khoảng 4000 gen, ở người có khoảng 3,5 vạn gen.

adn và bản chất của genĐại tá Hà Quốc Khanh chia sẽ những lưu ý khi lựa chọn đơn vị xét nghiệm ADN

Những lưu ý khi xét nghiệm ADN huyết thống

Sau khi đã hiểu về ADN và bản chất của gen là gì cũng như muốn xét nghiệm ADN để xác định huyết thống nhưng không biết chọn đơn vị nào thì đừng bỏ qua những lưu ý của Đại tá Hà Quốc Khanh khi chọn các đơn vị xét nghiệm sau:

  • Phải có Quy trình lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả đảm bảo, vì có 1 sai sót trong cả quá trình có thể dẫn đến sai sót trong kết quả xét nghiệm. GENTIS là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001:2015 về quản lý chất lượng.
  • Đơn vị xét nghiệm có máy móc, công nghệ hiện đại ngay tại Việt Nam không? GENTIS có 2 phòng lab rộng tới 1200m2 tại Hà Nội và TP.HCM với trang thiết bị hiện đại từ Mỹ, Đức, Hàn… Các xét nghiệm được thực hiện ngay tại 2 Lab này, tránh được rủi do khi gửi mẫu ra nước ngoài, nhất là không biết gửi đi đâu.
  • Đơn vị đó sử dụng bộ KIT bao nhiêu locus? Với trường hợp sử dụng bộ KIT 16 locus để xác định quan hệ huyết thống cha con dễ xảy ra những kết luận không chính xác. Tại GENTIS sử dụng bộ KIT PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12… của Promega – Mỹ. Qiagen – Đức. Đây là các bộ kit phổ biến trong các phòng xét nghiện ADN hình sự trên thế giới. Khách hàng có thể sử dụng kết quả phân tích ADN khi phân tích tại phòng thí nghiệm GENTIS để so sánh với kết quả phân tích ADN của người thân (cha, mẹ, con) được phân tích tại Mỹ (hoặc bất kỳ nước nào khác trên thế giới) để so sánh quan hệ huyết thống.
  • Chuyên gia, kinh nghiệm là điều rất quan trọng trong xét nghiệm ADN. Tại GENTIS kết quả xét nghiệm ADN được kiểm tra và ký duyệt bởi Đại tá Hà Quốc Khanh người có hơn 30 năm kinh nghiệm Giám định hình sự, từng giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự , Bộ Công an. Đại tá Hà Quốc Khanh đã tham gia giám định nhiều vụ án nổi tiếng như: vụ án Lê Văn Luyện giết cướp tiệm vàng, vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tưởng, vụ nhầm 2 đứa trẻ ở Ba Vì…

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xét nghiệm ADN quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1800 2010. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của GENTIS luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng. Toàn bộ thông tin về cá nhân khách hàng sẽ được GENTIS cam kết bảo mật 100%.Các câu hỏi về gen là gì chức năng của gen


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gen là gì chức năng của gen hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gen là gì chức năng của gen ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gen là gì chức năng của gen Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gen là gì chức năng của gen rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gen là gì chức năng của gen


Các hình ảnh về gen là gì chức năng của gen đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về gen là gì chức năng của gen tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về gen là gì chức năng của gen từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment