[ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là

Cập nhật ngày 23/09/2022 bởi mychi

Bài viết [ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu [ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “[ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là”

Đánh giá về [ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là


Xem nhanh
Video mô ta cơ chế điều hòa hoạt động gen ở sinh vật nhân sơ qua Operon Lac.

Gen điều hòa là gen tạo ra sản phẩm kiểm soát hoạt động của các gen khác. Khái niệm gen điều hòa là một thuật ngữ được đề cấp khá rộng bao gồm các trình tự điều hóa, các đơn vị điều chỉnh, vùng điều hòa, đơn vị kiểm soát, vùng kiểm soát, tùy thuộc và chức năng của chúng với gen cấu trúc như thế nào.

Trắc nghiệm: Gen điều hòa là

A. Gen mang thông tin mã hóa cho các sản phẩm tạo nên thành phần cấu trúc hay chức năng của tế bào

B. Gen tạo ra chất kích thích tăng tốc độ hoạt động của các gen khác

 C. Gen tạo ra sản phẩm kiểm soát hoạt động của các gen khác

D. Cả A , B , C đều sai

Trả lời

Đáp án đúng: C. Gen tạo ra sản phẩm kiểm soát hoạt động của các gen khác

Gen điều hòa là gen tạo ra sản phẩm kiểm soát hoạt động của các gen khác

Kiến thức tham khảo về gen và gen điều hòa

[ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là

1. Khái niệm gen điều hòa

– Khái niệm gen điều hòa là một thuật ngữ được đề cấp khá rộng bao gồm các trình tự điều hóa, các đơn vị điều chỉnh, vùng điều hòa, đơn vị kiểm soát, vùng kiểm soát, tùy thuộc và chức năng của chúng với gen cấu trúc như thế nào. Tham gia vào sự điều hoà hoạt động của gen cấu trúc gồm có vùng khởi động (promoter) hay khởi đầu phiên mã, vùng vận hành (operator) hay chỉ huy, gen điều hòa (regulator), ngoài ra còn có thể có vùng suy giảm (attenuator) hoặc vùng tăng cường (enhancer).

– Vùng khởi động là nơi enzim ARN polimeraza đính vào để bắt đầu tiến hành phiên mã.

– Vùng vận hành chi phối hoạt động của nhóm gen cấu trúc, nơi protein ức chế bám vào. Gen điều hòa tổng hợp ra protein trực tiếp tác động đến hoạt động của enzim ARN polimeraza.

– Vùng suy giảm tìm thấy trong các cụm gen của vi khuẩn, gồm khoảng 162 cặp bazơ được định vị giữa vùng protmoter – operator và vị trí khởi đầu của gen trong cụm gen cấu trúc. Sự làm giảm có thể gây ra tác động thay đổi sự phiên mã đến 10 lần. Khi mức độ của một axit amin nào đó giảm đi trong tế bào thì sự suy giảm sẽ điều hòa mức độ phiên mã để thích hợp với mức độ biến đổi lượng axit amin đó. Sự suy giảm hoạt động độc lập với sự kìm hãm, hai hình thức biểu hiện này không phụ thuộc vào nhau.

– Vùng tăng cường được phát hiện đầu tiên ở ADN của virut động vật SV40. Chức năng của vùng tăng cường khi hoạt động làm tăng số lượng enzim ARN polimeraza dùng để phiên mã cho một gen nào đó. Vùng gen tăng cường dường như không có một vị trí đặc biệt riêng liên quan đến vị trí khởi đầu của gen cấu trúc vẫn thấy ở promoter, nó có thể đứng trước, sau hoặc trong đoạn phiên mã..

✅ Mọi người cũng xem : máy bơm chân không là gì

2. Cơ chế điều hoà gen ở sinh vật nhân sơ

– Ôpêrôn là nhóm các gen có liên quan về chức năng thường phân bố liền nhau thành từng cụm , có chung một cơ chế điều hòa.

a) Mô hình cấu trúc ôpêrôn Lac

– Mô hình cấu trúc ôpêrôn Lac được phát hiện bởi 2 nhà khoa học Pháp là F. Jacôp và J. Mônô ở vi khuẩn E. coli

– Cấu trúc của ôpêrôn Lac

[ĐÚNG NHẤT] Gen điều hòa là

b) Ôpêrôn Lac bao gồm:

   + 3 gen Z, Y, A: là các gen cấu trúc quy định tổng hợp enzim tham gia vào quá trình phân giải đường lactôzơ trong môi trường.

   + O (operator): vùng vận hành, nơi gắn prôtêin ức chế quá trình phiên mã.

   + P (promotor): vùng khởi động, nơi ARN pôlimeraza gắn vào để khởi động phiên mã.

   + Trước ôpêrôn có một gen điều hoà R. Gen R khi hoạt động sẽ tổng hợp prôtêin ức chế. Prôtêin này bám vào vùng vận hành O ngăn cản quá trình phiên mã.

– Hoạt động của ôpêrôn Lac

   + Khi môi trường không có lactôzơ: gen điều hoà tổng hợp prôtêin ức chế. Prôtêin này liên kết với vùng vận hành ngăn cản hoạt động của ARN pôlimeraza làm cho các gen cấu trúc không hoạt động

   + Khi môi trường có lactôzơ: một số phân tử lactôzơ liên kết với prôtêin ức chế làm biến đổi cấu hình không gian của loại pr ô têin thay đổi nên không thể liên kết được với vùng vận hành nữa. Do vậy ARN pôlimeraza có thể thực hiện hoạt động phiên mã các gen Z, Y, A. Sau khi lact ô zơ được phân giải hết, thì prôtêin ức chế được giải phóng và lại liên kết trở lại với vùng vận hành ® quá trình phiên mã bị dừng lại.

>>> Xem thêm: Gen điều hòa operon hoạt động khi môi trường

✅ Mọi người cũng xem : nghĩa chuyển là gì cho ví dụ

3. Sản phẩm của gen là gì?

Sản phẩm của gen là vật chất hóa sinh được tạo ra trong quá trình biểu hiện của gen, nghĩa là RNA hoặc prôtêin. Bởi vì prôtêin là kết quả của quá trình dịch mật mã di truyền từ mRNA (RNA thông tin) có sự phối hợp của tRNA và rRNA, nên có thể nói gọn: sản phẩm gen là RNA.

Vì sản phẩm gen là kết quả biểu hiện của gen, nên xác định lượng sản phẩm gen có thể suy ra mức độ hoạt động của gen. Trong chẩn đoán bệnh di truyền y học, việc xác định sản phẩm của gen thường áp dụng với prôtêin, hơn là với RNA, vì dễ hơn và vì có thể phát hiện protein bất thường. Ở người, lượng prôtêin bất thường luôn liên quan chặt chẽ với các alen gây bệnh, có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau:

 Không có prôtêin do gen không hoạt động.

Prôtêin ít hơn bình thường, do gen giảm biểu hiện.

Prôtêin nhiều hơn bình thường do gen tăng cường biểu hiện.

Prôtêin khác thường do gen đã bị đột biến thành alen khác, tạo ra sản phẩm khác.

Chẳng hạn như bệnh PKU ở người là do không có sản phẩm của gen PAH. Cơ chế gây bệnh là gen PAH này mã hóa enzym phênylalanin hyđrôxylaza (phenylalanine hydroxylase) đã bị đột biến thành alen mất chức năng. Do đó, trong chẩn đoán người bệnh bị PKU, nếu không phát hiện phenylalanine hydroxylase thì rất có thể người bệnh đã bị đột biến mất chức năng của gen PAH này. Ngược lại, một số gen khác như gen sinh ung thư hoạt động quá mức lại có thể gây ung thư, thì lượng prôtêin do chúng tạo ra lại tăng bất thường.

4. Vai trò của gen

Gen chứa những thông tin tạo nên các tính trạng của từng cá thể như màu mắt và màu tóc. Kiểu hình của mỗi cá thể được xác định bởi sự phối hợp của các allen mà cá nhân đó mang.

Ví dụ, một gene quy định màu mắt có thể có vài loại allen khác nhau. Một loại tạo mắt màu xanh, trong khi những loại khác quy định mắt màu nâu. Màu sắc cuối cùng của mỗi cá thể phụ thuộc và loại allen họ có và sự tương tác giữa các allen này, do tính trạng liên kết với chúng có thể là trội hoặc lặn.

Bộ gen của con người có hơn 20.000 gene mã hóa cho các protein. Các vùng mã hóa hay vùng có ý nghĩa trong gene (exon) chỉ chiếm 2%, phần còn lại là vùng không mã hóa (instron) với những chức năng quan trọng khác.

Bộ mã của ADN chứa những thông tin cần cho sự tạo thành protein, cùng các phân tử cần cho sự phát triển, sinh trưởng và sức khỏe của con người. Trình tự base giúp xác định bộ mã gene độc nhất và cung cấp thông tin tạo thành mọi phân tử trong cơ thể. Các câu hỏi về gen điều hòa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gen điều hòa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gen điều hòa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gen điều hòa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gen điều hòa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gen điều hòa là gì


Các hình ảnh về gen điều hòa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về gen điều hòa là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về gen điều hòa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment