Cặp Alen là gì và Hiện tượng đa alen

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cặp Alen là gì và Hiện tượng đa alen thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cặp Alen là gì và Hiện tượng đa alen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cặp Alen là gì và Hiện tượng đa alen”

Đánh giá về Cặp Alen là gì và Hiện tượng đa alen


Xem nhanh
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Alen (alen) là một trong những khái niệm phổ biến trong sinh học. Hãy để Khoa học Việt Nam giải đáp 3 câu hỏi: 1 – Alen là gì?? 2- Cặp alen là gì?? 3 – Đa alen là gì?

Alen (alen) là các trạng thái biểu hiện khác nhau của cùng một gen (đôi khi alen còn được gọi là gen vì alen cũng là một đoạn DNA mang một chức năng di truyền nhất định). Các alen sinh ra do đột biến

Bạn đang xem: allen la gi

Các alen và gen

Ví dụ: Một Gen luôn có trình tự Nuclêôtit giống nhau, hãy cho biết Gen này quy định màu sắc hoa vàng nhưng bị đột biến dẫn đến một lúc nào đó bị thay đổi. Tuy nhiên, sau khi biến đổi nó vẫn quy định tính trạng giống gen ban đầu (tức là vẫn quy định hoa vàng), gen này được coi là có 2 alen. Nói cách khác, một gen có thể có nhiều alen khác nhau, miễn là chúng quy định cùng một tính trạng.

Nhấp vào nút phụ bên dưới để bật phụ đề:

Các cặp alen là hai alen giống nhau hoặc khác nhau của cùng một gen, nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể ở sinh vật lưỡng bội. Các cặp alen tương ứng là hai alen khác nhau của cùng một gen nằm ở vị trí tương ứng trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng và quy định một cặp tính trạng tương phản hoặc nhiều cặp tính trạng không mâu thuẫn (đa hình).

Một cặp Alen

Xem thêm: Tìm hiểu mbr là gì | mangtannha

Gen trội (alen trội-A): kiểu hình ở trạng thái đồng hợp tử trội (AA) và dị hợp tử (Aa).

gen lặn (alen lặn-a): chỉ có thể biểu hiện kiểu hình khi ở trạng thái đồng hợp tử lặn (aa)

Trên thực tế, mỗi gen không chỉ có hai alen mà có thể có nhiều hơn hai alen, gọi là đa alen. Các alen là các trạng thái cấu trúc khác nhau của cùng một gen phát sinh do đột biến.

Nói chung, nếu một gen trên tự hợp có n alen khác nhau thì quần thể có thể có n (n + 1) / 2 kiểu gen, trong đó n kiểu đồng hợp và n (n – 1) / 2 kiểu dị hợp (xem bảng 2.2). Đây là cơ sở của tính đa hình quan sát được trong các quần thể tự nhiên.

Mối quan hệ giữa alen và kiểu gen

Ví dụ: Sự di truyền hệ thống nhóm máu ABO ở người do một gen tự đồng phân có 3 alen chính là IA, IB và IO điều khiển; trong đó IO là tính trạng lặn và các alen IA và IB là đồng trội. Trong một quần thể, nói chung có 6 kiểu gen ứng với 4 kiểu hình hoặc nhóm máu sau:

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cơ sở di truyền miễn dịch của hệ thống nhóm máu ABO này. Sự khác biệt giữa các nhóm máu là do sự hiện diện của các loại kháng nguyên và kháng thể. Các kháng nguyên ở đây là các phân tử liên kết với protein – đường bám vào bề mặt của hồng cầu và chúng xác định tên nhóm máu tương ứng. Các cá thể mang alen IA và / hoặc alen IB lần lượt có kháng nguyên A và hoặc B; và alen IO không tạo ra bất kỳ kháng nguyên nào (vì vậy những người đồng hợp tử về alen lặn này có kiểu hình O, nghĩa là “không có” kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt hồng cầu).

Xem thêm: Đánh giá lgbtq + là gì | mangtannha

Kháng thể là các protein được sản xuất với số lượng lớn bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với các kháng nguyên ngoại lai cụ thể. Cụ thể, trong huyết thanh của người nhóm máu O có cả kháng thể kháng A và kháng B gọi là α và β; ở những người có nhóm máu AB không có bất kỳ kháng thể nào; người có nhóm máu A và B chỉ có một loại kháng thể tương ứng là α và β.

Ý nghĩa lâm sàng của nguyên tắc truyền máu là khi truyền nhầm nhóm máu sẽ xảy ra phản ứng ngưng kết gây tử vong do phản ứng giữa các kháng nguyên bề mặt RBC của người cho, có nồng độ huyết thanh không đáng kể. đáng kể, với các kháng thể hiện diện trong huyết thanh của người nhận. Vì vậy, những người cùng nhóm máu có thể cho và nhận của nhau. Đặc biệt, nhóm máu O do thiếu cả kháng nguyên A và B nên có thể truyền cho người mang bất kỳ nhóm máu nào; Ngược lại, những người có nhóm máu AB có thể nhận bất kỳ nhóm máu nào.

Đa alen thường gặp ở các quần thể sinh vật khác nhau. Ví dụ, gen kiểm soát màu mắt đỏ – trắng ở ruồi giấm bao gồm một chuỗi 12 alen, với tính chất trội giảm dần từ thể đột biến lặn màu đỏ sang màu trắng kiểu dại (w) từ trái sang phải và từ trên xuống dưới như sau:

Một số gen của con người, chẳng hạn như gen của kháng nguyên bạch cầu người (HLA), xác định các kháng nguyên trên bề mặt của hầu như tất cả các tế bào có thể có nhiều alen. Ví dụ, gen HLA-B có hơn 30 alen được xác định kháng nguyên trong một số quần thể. Kết quả của sự đa dạng này là trong một quần thể có nhiều kiểu gen về gen HLA-B (465 kiểu gen khác nhau, với 30 kiểu đồng hợp tử và 435 kiểu dị hợp), thực sự có một loạt các biến dị. kiểu gen rộng.

Tham khảo bài viết: Tần số alen là gì?

Trên đây là những thông tin mà Science Vietnam cung cấp nhằm giúp bạn đọc giải đáp 3 thắc mắc: 1 – Alen là gì? 2- Cặp alen là gì? 3 – Đa alen là gì? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được những khái niệm này.

Xem thêm: Giới thiệu về DynamoDB (Phần 1)

Source: mangtannha.comCategory: wiki

0 0 votes
Đánh giá bài viết


Các câu hỏi về gen đa alen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê gen đa alen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết gen đa alen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết gen đa alen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết gen đa alen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về gen đa alen là gì


Các hình ảnh về gen đa alen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về gen đa alen là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về gen đa alen là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment