Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố

Cập nhật ngày 05/08/2022 bởi mychi

Bài viết Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố”

Đánh giá về Những Điều Cần Biết Về Năng Lượng Ion Hóa Của Các Nguyên Tố


Xem nhanh
This chemistry video tutorial provides a basic introduction into Ionization Energy. It discusses the periodic trends and exceptions as well as providing plenty of examples and practice problems. The first ionization energy is the energy required to remove an electron from a gaseous atom or ion. The second ionization energy is associated with the removal of the second electron. Ionization energy increases with effective nuclear charge but decreases with distance, shielding and electron repulsions. Paired electrons typically have lower ionization energies that unpaired electrons. This explains how to determine which element and ion has the greater first ionization energy. It covers cations and anions and how to rank elements in order of increasing ionization energy. In addition, it discusses how to identify the element given the ionization energies of that element using valence electrons and core electrons.

New Chemistry Video Playlist:
https://www.youtube.com/watch?v=bka20Q9TN6Mu0026t=25su0026list=PL0o_zxa4K1BWziAvOKdqsMFSB_MyyLAqSu0026index=1

Access to Premium Videos:
https://www.patreon.com/MathScienceTutor

Facebook: https://www.facebook.com/MathScienceTutoring/

Năng lượng ion hóa , hay thế năng ion hóa, là năng lượng cần thiết để loại bỏ hoàn toàn một điện tử khỏi nguyên tử hoặc ion ở thể khí. Electron càng gần hạt nhân càng liên kết chặt chẽ và chặt chẽ thì càng khó bị loại bỏ và năng lượng ion hóa của nó càng cao.

  • Năng lượng ion hóa là lượng năng lượng cần thiết để loại bỏ hoàn toàn một êlectron ra khỏi nguyên tử ở thể khí.
  • Nói chung, năng lượng ion hóa đầu tiên thấp hơn năng lượng cần thiết để loại bỏ các điện tử tiếp theo. Có những ngoại lệ.
  • Năng lượng ion hóa thể hiện một xu hướng trong bảng tuần hoàn. Năng lượng ion hóa thường tăng khi di chuyển từ trái sang phải trong một khoảng thời gian hoặc hàng và giảm di chuyển từ trên xuống dưới của một nhóm hoặc cột nguyên tố.

Năng lượng ion hóa được đo bằng electronvolt (eV). Đôi khi năng lượng ion hóa mol được biểu thị bằng J / mol.

Năng lượng ion hóa thứ nhất là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron khỏi nguyên tử mẹ. Năng lượng ion hóa thứ hai là năng lượng cần thiết để loại bỏ một điện tử hóa trị thứ hai khỏi ion hóa trị hai để tạo thành ion hóa trị hai, v.v. Năng lượng ion hóa liên tiếp tăng lên. Năng lượng ion hóa thứ hai (hầu như) luôn lớn hơn năng lượng ion hóa thứ nhất.

Có một vài trường hợp ngoại lệ. Năng lượng ion hóa đầu tiên của boron nhỏ hơn năng lượng của beri. Năng lượng ion hóa thứ nhất của oxy lớn hơn năng lượng của nitơ. Lý do cho các ngoại lệ liên quan đến cấu hình electron của chúng. Trong berili, electron đầu tiên xuất phát từ một quỹ đạo 2s, quỹ đạo này có thể giữ hai electron như bền với một. Trong boron, electron đầu tiên bị bứt ra khỏi quỹ đạo 2p, quỹ đạo này ổn định khi nó giữ ba hoặc sáu electron.

Cả hai điện tử bị loại bỏ để ion hóa oxy và nitơ đều đến từ quỹ đạo 2p, nhưng nguyên tử nitơ có ba điện tử trong quỹ đạo p của nó (ổn định), trong khi nguyên tử oxy có 4 điện tử ở quỹ đạo 2p (kém bền hơn).

Năng lượng ion hóa tăng lên chuyển động từ trái sang phải trong một chu kỳ (bán kính nguyên tử giảm dần). Năng lượng ion hóa giảm dần khi di chuyển xuống một nhóm (bán kính nguyên tử tăng dần).

Các nguyên tố nhóm I có năng lượng ion hóa thấp vì sự mất đi của một điện tử tạo thành một octet bền . Việc loại bỏ một điện tử trở nên khó khăn hơn khi bán kính nguyên tử giảm vì các điện tử nói chung ở gần hạt nhân hơn, cũng mang điện tích dương hơn. Giá trị năng lượng ion hóa cao nhất trong một chu kỳ là giá trị năng lượng cao nhất của nó.

Cụm từ “năng lượng ion hóa” được sử dụng khi thảo luận về các nguyên tử hoặc phân tử trong pha khí. Có các điều khoản tương tự cho các hệ thống khác.

Chức năng làm việc – Cơ năng là năng lượng tối thiểu cần thiết để loại bỏ một electron khỏi bề mặt của vật rắn.

Năng lượng liên kết electron – Năng lượng liên kết electron là một thuật ngữ chung chung hơn để chỉ năng lượng ion hóa của bất kỳ loại hóa chất nào. Nó thường được sử dụng để so sánh các giá trị năng lượng cần thiết để loại bỏ các điện tử từ các nguyên tử trung hòa, các ion nguyên tử và các ion đa nguyên tử .

Một xu hướng khác được thấy trong bảng tuần hoàn là ái lực của electron . Ái lực điện tử là thước đo năng lượng được giải phóng khi một nguyên tử trung hòa trong pha khí nhận được một điện tử và tạo thành một ion mang điện tích âm ( anion ). Mặc dù năng lượng ion hóa có thể được đo với độ chính xác cao, nhưng ái lực của điện tử không dễ đo. Xu hướng thu được một electron tăng lên khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ trong bảng tuần hoàn và giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới của một nhóm nguyên tố.

Lý do ái lực của điện tử thường trở nên nhỏ hơn khi di chuyển xuống dưới bảng là vì mỗi chu kỳ mới thêm một quỹ đạo điện tử mới. Electron hóa trị dành nhiều thời gian hơn ở xa hạt nhân. Ngoài ra, khi bạn di chuyển xuống bảng tuần hoàn, một nguyên tử có nhiều electron hơn. Lực đẩy giữa các điện tử làm cho việc loại bỏ một điện tử dễ dàng hơn hoặc khó thêm một điện tử.

Ái lực electron là giá trị nhỏ hơn năng lượng ion hóa. Điều này đặt xu hướng ái lực của điện tử di chuyển qua một thời kỳ vào quan điểm. Thay vì giải phóng năng lượng ròng khi thu được một điện tử, một nguyên tử ổn định như heli thực sự cần năng lượng để ép ion hóa. Một halogen, như flo, dễ dàng nhận một electron khác.Các câu hỏi về first ionization energy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê first ionization energy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết first ionization energy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết first ionization energy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết first ionization energy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về first ionization energy là gì


Các hình ảnh về first ionization energy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về first ionization energy là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về first ionization energy là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment