Đường đồng phí là gì

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đường đồng phí là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đường đồng phí là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đường đồng phí là gì”

Tiếp điểm của đường đẳng phí (tiếng Anh: Isocost line) và đường đẳng lượng (tiếng Anh: Isoquant curve) cho biết kết hợp đầu vào có chi phí thấp nhất để sản xuất ra một số đơn vị sản lượng nhất định.

  • Đường đẳng lượng (Isoquant curve)
  • Đường đẳng phí (Isocost line)
  • Video liên quan
  • 16-10-2019Mô hình tăng trưởng kinh tế Solow (Solow economic growth model) là gì?
  • 16-10-2019Mô hình tăng tốc (Accelerator model) là gì? Nội dung mô hình tăng tốc
  • 16-10-2019Mô hình Rostow (Rostow model) là gì? Nội dung mô hình Rostow
  • 16-10-2019Lợi ích xã hội (Social Good) là gì? Lợi ích xã hội và các công ty
  • 16-10-2019Chỉ số khốn khổ (Misery index) là gì? Sự ra đời và phát triển của chỉ số khốn khổ
image

Hình minh họa

Đường đẳng lượng (Isoquant curve)

Khái niệm

Đường đẳng lượng trong tiếng Anh là Isoquant curve. Nó còn có cách gọi khác là đường đẳng sản (isoproduct curve).

Đường đẳng lượng (Isoquant curve) là đường biểu thị những cách kết hợp nhân tố sản xuất khác nhau để sản xuất ra một mức sản lượng nhất định với giả định công nghệ không thay đổi và các đầu vào nhân tố có thể thay thế cho nhau trong quá trình sản xuất như trong hình.

image

Ý nghĩa của đường đẳng lượng

Nếuđường đẳng lượngtrong hình biểu thị mức sản lượng là 100 đơn vị mỗi thời kì, thì dọc theo đường này, chúng ta có thể xác định các kết hợp nhân tố cần thiết để sản xuất 100 đơn vị sản lượng. Độ dốc của đường đẳng lượng phản ánh khả năng thay thế nhân tố này (tư bản) bằng nhân tố kia (lao động) trong quá trình sản xuất 100 đơn vị sản lượng.

Đường đẳng lượngdốc xuống vì hai đầu vào có thể thay thế cho nhau trong quá trình sản xuất. Nó là đường lồi so với gốc tọa độ vì các đầu vào không thay thế hoàn hảo cho nhau. Vì vậy, tỉ lệ thay thế kĩ thuật cận biên của tư bản đối với lao động giảm dần khi chúng ta di chuyển xuống phía dưới của đường đẳng lượng.

Nhìn qua chúng ta thấy đường đẳng lượng tương tự như đường bàng quan. Tuy nhiên, cần chú ý rằng trong khi không thể đo được mức thỏa mãn hay ích lợi bằng các đơn vị hiện vật, mà chỉ có thể nói nó cao hay thấp, thì chúng ta lại có thể tính được lượng sản phẩm sản xuất ra trên mỗi đường đẳng lượng. Vì vậy, đường đẳng lượngcao hơn biểu thị mức sản lượng cao hơn được sản xuất ra bằng các kết hợp đầu vào có qui mô mỗi loại lớn hơn.

Đường đẳng phí (Isocost line)

Đường đẳng phí trong tiếng Anh là Isocost line.

Đường đẳng phí (isocost line)là đường biểu thị các kết hợp đầu vào nhân tố có mức chi phí hay tổng chi tiêu bằng tiền như nhau. Đường đẳng phí trong hình biểu thị các kết hợp hai nhân tố đầu vào là tư bản và lao động có thể mua được bằng tổng mức chi tiêu như nhau. Độ dốc của nó phản ánh giá tương đối của hai nhân tố sản xuất.

Sự kết hợp giữa đường đẳng lượng và đường đẳng phí

Điểm A trên hình là tiếp điểm của đường đẳng phíđường đẳng lượng. Nó cho biết kết hợp đầu vào có chi phí thấp nhất để sản xuất ra một số đơn vị sản lượng nhất định (ví dụ 100).

(Tài liệu tham khảo:Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

image

Kiểm định giả thuyết (Hypothesis testing) là gì? Đưa ra nhận định bằng kiểm định giả thuyết                                          16-10-2019                                        Kinh tế học cổ điển (Classical economics) là gì? Sự ra đời và phát triển của kinh tế học cổ điển                                          16-10-2019                                        Kinh tế học tân cổ điển (Neoclassical Economics) là gì? Nội dung liên quan

Video liên quan

[embedded content]


Các câu hỏi về đường đồng phí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đường đồng phí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đường đồng phí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đường đồng phí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đường đồng phí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đường đồng phí là gì


Các hình ảnh về đường đồng phí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về đường đồng phí là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về đường đồng phí là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment