Eucerin: Về Eucerin | Cấu trúc và chức năng da: Phần mở đầu

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Eucerin: Về Eucerin | Cấu trúc và chức năng da: Phần mở đầu thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Eucerin: Về Eucerin | Cấu trúc và chức năng da: Phần mở đầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Eucerin: Về Eucerin

Đánh giá về Eucerin: Về Eucerin | Cấu trúc và chức năng da: Phần mở đầu


Xem nhanh
Hãy tưởng tượng một bộ đồ vừa như in, không bị nhăn trong nhiều năm, tự sửa chữa, không thấm nước, tự làm mát và sưởi ấm cũng như bảo vệ bạn khỏi phóng xạ và bị thương. Và tất cả đều miễn phí. Bạn đang mặc nó. Chính là làn da của bạn. Cơ thể con người là một cỗ máy tuyệt đẹp và bí ẩn. Chúng tôi đã sưu tầm những sự thật thú vị nhất về cơ thể con người, và hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của làn da nhé!
Vậy da bạn có 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Biểu bì là lớp trên cùng của làn da cũng là áo giáp chống thấm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và tổn hại. Tuổi thọ của bộ giáp này không dài, nhưng các tế bào mới thay thế hoàn toàn các tế bào cũ sau 4 - 6 tuần. Nhân tiện, một nửa số bụi trong nhà bạn là các tế bào da cũ. Nhưng hãy đi sâu hơn và xem da làm từ gì, tại sao da nhạy cảm như vậy, tại soa da phần sẹo nhìn khác thế và nhiều sự thật thú vị khác về cơ quan rộng nhất trong cơ thể con người.

#soisángÂm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/
Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,...)
https://www.depositphotos.com
https://www.shutterstock.com
https://www.eastnews.ru

Đăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhqLà cơ quan luôn luôn thay đổi ngay, làn da bao gồm 3 lớp chính- biểu bì, hạ bì và mô dưới da – mỗi lớp lại bao gồm thường xuyên lớp thay thế. Các phần phụ của da như các nang và các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn cũng đóng  những vai trò khác nhéu trong chức năng tổng thể của da.

>>> Xem thêm: Bị mụn ở má – nguyên nhân do đâu và cách điều trị dứt điểm

>>> Xem thêm: quá trình các bước skincare cho da dầu mụn ngày và đêm hiệu quả

image
Làn da bao gồm 3 lớp: biểu bì, hạ bì và mô dưới da

Biểu bì

Như là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn là tránh mất các chất lỏng cần thiết. Nó bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào được sản sinh ở lớp trong cùng, di chuyển đến bề mặt da. Từ đó, chúng phát triển và trải qua nhiều sự thay đổi. Đây chính là quy trình được biết như là quy trình sừng hóa (hay sự hình thành sừng ở biểu bì), khiến mỗi lớp của tầng biểu bì trở nên khác biệt.

 1. Lớp đáy (hay stratum basale): là lớp trong cùng của biểu bì nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh.
 2. Lớp tế bào gai (hay Stratum spinosum): các tế bào keratinocytes sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.
 3. Lớp hạt (hay stratum granulosum): quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.
 4. Lớp bóng (hay stratum lucidium): Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.
 5. Lớp sừng (hay stratum corneum): Là lớp ngoài cùng của biểu bì, trung bình có khoảng 20 lớp da và các tế bào chết đã được dát mỏng, phụ thuộc vào vùng da của cơ thể. Những tế bào chết này bong ra nhiều trong quy trình tróc vảy. Lớp sừng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

>>> Xem thêm: Mụn bọc không đầu là gì? tác nhân gây nên mụn bọc và cách điều trị

image
Lớp da ở phía ngoài cùng được gọi là lớp sừng, nơi mà các tế bào chết thường bị bong ra

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

>>> Xem thêm: 6 nguyên nhân gây ra nám tàn nhéng ở phụ nữ và phương pháp điều trị

Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các màng hydrolipid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.

Phần nước của màng này, như là các acid bảo vệ bao gồm:

 • Axit lactic và một số các amino axit từ mồ hôi
 • Các axit tự do từ dầu
 • Các amino axit, axit cacboxilic pyrrolidine và các nhân tố tạo độ ẩm tự nhiên khác (NMFs)- là nhân tố của quy trình sừng hóa.

>>> Xem thêm: Sắc tố melanin là gì? Liệu có phải là nguyên nhân gây nám sạm da?

image
Các tế bào bên trong lớp sừng thì được gắn kết với nhéu bởi lipids, rất quan trọng trong việc giúp cho làn da khỏe mạnh.

Các axit bảo vệ giúp làn da khỏe mạnh, là môi trường axit nhẹ và có độ pH nằm trong khoảng từ 5.4 đến 5.9. Đây là môi trường lý tưởng cho:

 • Các vi sinh vật tốt cho da có thể phát triển mạnh và các vi sinh vật có hại sẽ bị tiêu diệt.
 • Sự hình thành các lipid biểu bì.
 • Các enzym kiểm soát quy trình tróc vảy.
 • Lớp sừng dễ dàng tự hồi phục khi nó bị tổn thương.

Bao phủ hầu hết các phần của cơ thể nhưng biểu bì chỉ có độ dày khoảng 0.1mm, vùng biểu bì chung quanh mắt mỏng hơn (0.05mm) và dưới bàn chân thì dày hơn (1-5mm). Tìm hiểu thêm có khả năng đọc Am hiểu về làn da ở các phần khác nhéu của cơ thể và làn da của nam và nữ thì khác nhau như thế nào.

>>> Xem thêm: Da bị nám nhẹ là do đâu? tác nhân và cách điều trị hiệu quả khi nám mới xuất hiện

Hạ bì (hay lớp mô mạch kết nối)

image
Hạ bì bao gồm một lớp dày trên lớp mô dưới da và một lớp có hình uốn lượn sóng ở dưới biểu bì

Hạ bì thì dày, đàn hồi, là lớp giữa của da và bao gồm 2 lớp:

 • Lớp đáy (hay stratum reticulare): là vùng rộng và dày, nơi tiếp giáp với hạ bì.
 • Lớp lưới (hay stratum papillare): được định dạng hình làn sóng và tiếp xúc với biểu bì

>>> Xem thêm: Cách trị vết thâm sau khi bắn laser và lưu ý khi chăm sóc được khuyến nghị từ bác sĩ

Phần cấu trúc chính của lớp  hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết- giúp cho làn da độ khỏe mạnh, linh động mang đến sự  trẻ trung hơn cho da. Các cấu trúc này thì gắn chặt với một chất như gel (có chứa axit hyaluronic), có thể cao trong việc kết nối với phân tử nước giúp duy trì được thể tích của da.

Lối sống và các nhân tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời và sự thay đổi ngay nhiệt độ có tác động đến số lượng sợi collagen và sợi đàn hồi trong cấu trúc da. Khi chúng ta già đi, sự sản sinh sợi collagen và sợi đàn hồi  một cách tự nhiên Giảm xuống và chức năng gắn kết với các phân tử nước cũng bị suy giảm. Làn da lúc đó trông có vẻ thiếu săn chắc và nếp nhăn xuất hiện. Tìm hiểu thêm về các nhân tố gây ảnh hưởng làn da, ánh nắng mặt trời tác động lên làn da như thế nào và lão hóa da.

Lớp hạ bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các nhân tố bên ngoài cũng như nuôi dưỡng  lớp ngoài cùng:

 1. Lớp hạ bì dày, có cấu trúc giúp làm nhẹ đi các ảnh hưởng từ bên ngoài và khi tổn thương xảy ra, chúng có chứa các mô liên kết giúp làm lành vết thương như nguyên bào sợi và dưỡng bào .
 2. Là  nơi có chứa thường xuyên mao mạch máu giúp nuôi dưỡng biểu bì và loại bỏ chất thải.
 3. Tuyến bã nhờn (nơi sản sinh dầu cho bề mặt da) và tuyến mồ hôi (nơi vận chuyển nước và axit lactic tới bề mặt da) thì đều đặn được đặt tại lớp hạ bì. Các chất lỏng này kết hợp với nhau tạo nên lớp màng hydrolipid.

Hạ bì còn là nơi có các bộ phận:

 1. Các mao mạch bạch huyết.
 2. Cơ quan cảm nhận cảm giác.
 3. Chân tóc: nơi tóc được phát triển.
image
Hạ bì bảo vệ cơ thể với miếng đệm của chúng, với có khả năng nuôi dưỡng và loại bỏ chất thải tương đương chức năng đổ mồ hôi

Mô dưới da (hay lớp mỡ dưới da)

image
Hạ bì cách ly cơ thể và là nơi chứa tế bào, kết cấu collagen và các mạch máu

Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể . Chúng bao gồm:

 • Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm.
 • Các sợi collagen đặc biệt (được gọi là vách mô hay đường ranh giới): bao gồm các mô liên kết mềm xốp giúp giữ các tế bào chất béo gắn kết  lại với nhéu.
 • Các mạch máu.

Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhéu ở các vùng trên cơ thể . Hơn  nữa, sự tạo thành các tế bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ,tương đương cấu trúc của các cơ quan khác của da.

Làn da thay đổi ngay xuyên suốt cuộc đời của mỗi người. Tìm hiểu thêm tại làn da ở các độ tuổi khác nhéu.Các câu hỏi về dưới lớp da của cơ thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dưới lớp da của cơ thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dưới lớp da của cơ thể là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dưới lớp da của cơ thể là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dưới lớp da của cơ thể là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dưới lớp da của cơ thể là gì


Các hình ảnh về dưới lớp da của cơ thể là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về dưới lớp da của cơ thể là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về dưới lớp da của cơ thể là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment