Hỏi – Đáp: Đảng viên dự bị trở thành chính thức

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Hỏi – Đáp: Đảng viên dự bị trở thành chính thức thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hỏi – Đáp: Đảng viên dự bị trở thành chính thức trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hỏi – Đáp: Đảng viên dự bị trở thành chính thức”

Đánh giá về Hỏi – Đáp: Đảng viên dự bị trở thành chính thức


Xem nhanh

Đảng viên dự bị là đoàn viên TNCS, sau khi được kết nạp vào Đảng, đoàn viên này không tham gia sinh hoạt Đoàn TNCS và sinh hoạt Đảng cũng không đều đặn. Như vậy có đủ khó khăn được công nhận là đảng viên chính thức không?Điều 2 Điều lệ Đảng quy định, “đảng viên có nhiệm vụ tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở”; tham gia “sinh hoạt Đảng và đóng Đảng phí đúng quy định”. Điều 45 Điều lệ Đảng còn quy định: “Đoàn viên còn trong độ tuổi Đoàn TNCS phải sinh hoạt và công tác trong tổ chức Đoàn TNCS”.

Như vậy, đảng viên dự bị còn trong độ tuổi Đoàn mà tham gia sinh hoạt Đoàn không đều, nếu không có lý do chính đáng thì chưa đủ khó khăn xem xét công nhận đảng viên chính thức. Nếu tổ chức Đảng và Đoàn TNCS đã giúp đỡ mà không sửa chữa thì chi bộ kiểm điểm, xem xét khuyết điểm nghiêm túc, nếu vi phạm nghiêm trọng thì xóa tên trong danh sách đảng viên dự bị.

* Đảng viên dự bị có đủ khó khăn chuyển thành đảng viên chính thức, nhưng do hoàn cảnh khách quan mà chi bộ họp chậm và cấp ủy có thẩm quyền ra quyết liệt chuẩn y chậm. Như vậy có ảnh hưởng đến thời điểm công nhận đảng viên chính thức không?

* Điều 1 Điều lệ Đảng quy định: “Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời gian dự bị 12 tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức kết nạp”. Điều 7 của Quy định số 23-QĐ/TƯ ngày 31-10-2006 của Bộ Chính trị quy định về thời điểm công nhận đảng viên chính thức như sau: “Chi bộ phải kịp thời xem xét công nhận chính thức cho đảng viên khi hết 12 tháng dự bị, nếu không đủ khó khăn thì đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên. Thời hạn từ khi chi bộ có văn bản đề nghị đến khi cấp ủy Đảng có thẩm quyền quyết định công nhận chính thức trong vòng 30 ngày”.

Đảng viên dự bị đủ điều kiện được công nhận là đảng viên chính thức, dù chi bộ họp chậm, cấp ủy có thẩm quyền chuẩn y chậm, vẫn được công nhận đảng viên chính thức đúng thời điểm hết 12 tháng dự bị. Căn cứ vào các quy định trên, thời gian họp và chuẩn y của chi bộ, cấp ủy có thẩm quyền trong việc xem xét công nhận đảng viên chính thức, nên không ảnh hưởng đến thời điểm một đảng viên dự bị có đủ khó khăn được công nhận đảng viên chính thức.  

THỦY TRANG (thực hiện)Các câu hỏi về dự bị đoàn viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dự bị đoàn viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment