Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?

Cập nhật ngày 24/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?”

Đánh giá về Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?


Xem nhanh
ĐỘT BIẾN GEN | SINH HỌC THPT | BIOLOGY
Tư liệu Sinh học THPT
01:01 Khái niệm đột biến gen
02:19 Các dạng đột biến
05:51 Nguyên nhân
06:31 Cơ chế phát sinh
08:23 Hậu quả, ý nghĩa
09:42 Tóm tắt nội dung trọng tâm

#dotbiengen #ADN
Video by Nhã Trần
Email: [email protected]
© PLEASE DO NOT RE-UPLOAD

Câu hỏi:

Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?

A. Khi ở trạng thái dị hợp tử và đồng hợp tử.

B. Thành kiểu hình ngay ở thế hệ sau.

C. Ngay ở cơ thể mang đột biến.

D. Khi ở trạng thái đồng hợp tử.

Đáp án đúng D.

Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình khi ở trạng thái đồng hợp tử, đột biến gen lặn là một tình trạng trong đó cả hai alen phải đột biến để tạo ra kiểu hình đột biến được quan sát, tức là cá thể đó phải đồng hợp tử về alen đột biến thì mới biểu hiện ra kiểu hình đột biến.

✅ Mọi người cũng xem : dòng gen là gì

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen. Những biến đổi này thường liên quan đến một (đột biến điểm) hoặc một vài cặp gen.

Trong tự nhiên, các gen đều có thể bị đột biến nhưng với tần số rất thấp (10-6 – 10-4).

Tần số đột biến gen có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tác nhân đột biến và độ bền của gen.

Cá thể mang đột biến biểu hiện thành kiểu hình được gọi là thể đột biến.

Trong điều kiện nhân tạo, có thể chủ động sử dụng các tác nhân gây đột biến để tăng tần số đột biến và định hướng vào 1 gen cụ thể để tạo những sản phẩm tốt phục vụ sản xuất và đời sống.

Các dạng khác nhau của một gen được gọi là các alen. Vì sinh vật lưỡng bội mang hai bản sao của mỗi gen, chúng có thể mang các alen giống hệt nhau, nghĩa là đồng hợp tử về một gen hoặc mang các alen khác nhau, tức là dị hợp tử về một gen.

Đột biến gen lặn là một tình trạng trong đó cả hai alen phải đột biến để tạo ra kiểu hình đột biến được quan sát; tức là cá thể đó phải đồng hợp tử về alen đột biến thì mới biểu hiện ra kiểu hình đột biến. Ngược lại, hậu quả kiểu hình của một đột biến trội được quan sát thấy ở cá thể dị hợp mang một đột biến và một alen bình thường.

Đột biến lặn làm bất hoạt gen bị ảnh hưởng và dẫn đến mất chức năng. Ví dụ, đột biến lặn có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ gen khỏi nhiễm sắc thể, làm gián đoạn sự biểu hiện của gen hoặc thay đổi cấu trúc của protein được mã hóa, do đó làm thay đổi chức năng của nó.

Ngược lại, đột biến trội thường dẫn đến hiện tượng tăng chức năng.Ví dụ, các đột biến trội có thể làm tăng hoạt động của một sản phẩm do gen đó tạo ra. Tuy nhiên, đột biến trội cũng có thể liên quan đến mất chức năng. Bởi trong một số trường hợp, cần có hai bản sao của gen để thực hiện chức năng bình thường, do đó, việc loại bỏ một bản sao cũng sẽ dẫn đến kiểu hình đột biến. Những gen như vậy được gọi là không đủ haplo.

Trong các trường hợp khác, đột biến ở một alen có thể dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của protein, gây cản trở chức năng của protein được mã hóa bởi alen kia. Chúng được gọi là đột biến âm tính trội.Các câu hỏi về đột biến gen lặn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đột biến gen lặn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đột biến gen lặn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đột biến gen lặn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đột biến gen lặn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đột biến gen lặn là gì


Các hình ảnh về đột biến gen lặn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về đột biến gen lặn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về đột biến gen lặn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment