Đột biến chuyển đoạn Robertson là gì

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đột biến chuyển đoạn Robertson là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đột biến chuyển đoạn Robertson là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đột biến chuyển đoạn Robertson là gì”

Đánh giá về Đột biến chuyển đoạn Robertson là gì


Xem nhanh
#lopsinhthayCong #sinh12 #sinhLTDH
-------------------------------------------------------------------------------------
Facebook: https://www.facebook.com/tndcong/
https://www.youtube.com/channel/UCpShKUKohtaieZmKXZG0Gyw
Kênh Sound Cloud: https://soundcloud.com/tndcong

 • Chuyển vị Robertsonian là gì?
 • Tóm tắt – Robertsonian vs Chuyển vị đối ứng
 • Video liên quan
image

Sự khác biệt giữa Robertsonian và Chuyển vị đối ứng – Khoa HọC

Các sự khác biệt chính giữa Robertsonian và chuyển vị tương hỗ là Chuyển đoạn Robertsonian nói đến sự trao đổi vật chất di truyền giữa năm cặp nhiễm sắc thể hướng tâm gây ra Giảm số lượng nhiễm sắc thể thông thường trong tế bào, còn chuyển vị tương hỗ là sự trao đổi vật chất di truyền giữa các nhiễm sắc thể không tương đồng, không gây ra sự thay đổi ngay nhiễm sắc thể con số.

Chuyển đoạn gen là sự kiện trao đổi vật chất di truyền giữa các nhiễm sắc thể. Do chuyển đoạn, vật liệu di truyền sắp xếp lại giữa các nhiễm sắc thể. một vài chuyển đổi không dẫn đến lãi hoặc lỗ. Nói một cách dễ hiểu, sự trao đổi vật chất di truyền xảy ra mà không có vật liệu di truyền thừa hoặc thiếu. Chúng là sự chuyển vị cân bằng. Ngược lại, chuyển vị không cân bằng gây ra ra sự trao đổi vật chất di truyền không đồng đều, kéo theo thể ba nhiễm hoặc đơn phân của một đoạn nhiễm sắc thể cụ thể. Vì vậy, nó kéo theo thiếu hoặc thừa gen trong nhiễm sắc thể.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Chuyển vị Robertsonian là gì 3. Chuyển vị đối ứng là gì 4. Điểm giống nhau giữa Robertsonian và Chuyển vị đối ứng 5. So sánh song song – Robertsonian vs Chuyển vị đối ứng ở dạng bảng

6. Tóm tắt

Chuyển vị Robertsonian là gì?

Chuyển đoạn Robertsonian là một dạng bất thường về nhiễm sắc thể xảy ra do sự trao đổi đoạn nhiễm sắc thể giữa các nhiễm sắc thể hướng tâm. do đó, loại bất thường nhiễm sắc thể này thường xảy ra ở các cặp nhiễm sắc thể hướng tâm số 13, 14, 15, 21 và 22. Trong loại này, một nhiễm sắc thể nhất định vẫn gắn với một nhiễm sắc thể khác. Chúng có thể nhìn thấy về mặt tế bào học và có thể làm hạn chế số lượng nhiễm sắc thể khi các nhánh ngắn bị mất do sự hợp nhất của các nhánh dài của hai nhiễm sắc thể hướng tâm. do đó, hầu hết những người bị chuyển đoạn Robertsonian chỉ có 45 nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào của họ.

image

Người mang dịch chuyển Robertsonian khỏe mạnh. Nhưng, những vấn đề có thể nảy sinh ở con cái của họ. Hội chứng Down và hội chứng Patau là hai trường hợp như vậy xảy ra ở trẻ em do chuyển vị Robertsonian. Ngoài các hội chứng này, chuyển vị Robertsonian cũng có thể dẫn đến các vấn đề vô sinh, thai chết lưu và sẩy thai.

Chuyển đoạn tương hỗ là sự trao đổi hoặc hoán đổi đoạn nhiễm sắc thể giữa các nhiễm sắc thể không tương đồng. Trong chuyển đoạn tương hỗ, sự trao đổi đoạn nhiễm sắc thể đặc biệt xảy ra giữa hai nhiễm sắc thể không thuộc cùng một cặp nhiễm sắc thể. Ví dụ, một sự chuyển đoạn tương hỗ chi tiết diễn ra giữa các nhiễm sắc thể số 1 và 19. Do sự trao đổi vật chất của nhiễm sắc thể giữa hai nhiễm sắc thể không tương đồng, hai nhiễm sắc thể chuyển đoạn được tạo ra. Hơn nữa, vị trí của tâm động và kích thước của nhiễm sắc thể có thể khác nhau rất thường xuyên do sự chuyển vị qua lại.

image

Trong sự chuyển đoạn tương hỗ cân bằng, không có sự mất mát vật chất di truyền rõ ràng. Vì vậy, chuyển vị qua lại thông thường không gây bệnh. mặc khác, nó có khả năng gây ra ra các vấn đề vô sinh và sẩy thai.

 • Cả Robertsonian và chuyển đoạn tương hỗ đều là những bất thường về nhiễm sắc thể.
 • Chúng xảy ra do sự trao đổi vật chất di truyền giữa các nhiễm sắc thể.
 • Cả hai đều gây sẩy thai, các vấn đề vô sinh, v.v.

Chuyển đoạn Robertsonian xảy ra ở các nhiễm sắc thể hướng tâm và dẫn đến Giảm số lượng nhiễm sắc thể. Ngược lại, chuyển đoạn tương hỗ xảy ra ở các nhiễm sắc thể không tương đồng và nó không gây hạn chế số lượng nhiễm sắc thể. Vì vậy, đây là điểm khác biệt chính giữa Robertsonian và chuyển vị tương hỗ. Hơn nữa, chuyển vị tương hỗ phổ biến hơn chuyển vị Robertsonian.

Infographics dưới đây cho thấy nhiều so sánh hơn liên quan đến sự khác biệt giữa Robertsonian và chuyển vị qua lại.

image

Tóm tắt – Robertsonian vs Chuyển vị đối ứng

Chuyển đoạn Robertsonian và chuyển đoạn tương hỗ là hai dạng chuyển đoạn nhiễm sắc thể phổ biến. Chuyển đoạn Robertsonian xảy ra trong các cặp nhiễm sắc thể hướng tâm. Tại đây, vật liệu di truyền trao đổi giữa các nhiễm sắc thể hướng tâm, kéo theo mất các nhánh ngắn và hợp nhất các nhánh dài lại với nhéu. Trong chuyển đoạn tương hỗ, các đoạn nhiễm sắc thể trao đổi hoặc hoán đổi giữa các nhiễm sắc thể không tương đồng tạo ra hai nhiễm sắc thể chuyển đoạn. Vì vậy, không có sự mất mát vật chất di truyền rõ ràng trong chuyển đoạn tương hỗ. do đó, tình trạng này kết thúc phần tóm tắt về sự khác biệt giữa Robertsonian và chuyển vị tương hỗ.

Bài viết được viết bởi Bác sĩ Đỗ Huy Dương – Trung tâm Công nghệ cao Vinmec

Chẩn đoán phôi tiền làm tổ cho bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể giúp làm Giảm thiểu nguy cơ mang thai với bất thường di truyền liên quan đến cấu trúc nhiễm sắc thể. Xét nghiệm này giúp tăng cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh và thành công cho thai phụ đã mang những bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể.

Chẩn đoán phôi tiền làm tổ cho bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể (pre-implantation genetic testing for Chromosomal structural rearrangements, PGT-SR) là một xét nghiệm di truyền được tiến hành trên mẫu phôi nhằm Giảm thiểu nguy cơ mang thai với bất thường di truyền liên quan đến cấu trúc nhiễm sắc thể.

Bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể là những thay đổi về cấu trúc liên quan đến kích thước hoặc sự sắp xếp lại bên trong nhiễm sắc thể. Người mang bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể có nguy cơ tạo phôi với lượng vật liệu di truyền không chính xác và nguy cơ cao dẫn đến không thụ thai.

Với những cặp bố, mẹ đã mang những bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể thì xét nghiệm PGT-SR sẽ giúp tăng cơ hội có một thai kỳ khỏe mạnh và thành công. PGT-SR giúp phát hiện các bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể. Từ đó lựa chọn các phôi tốt, không có bất thường để chuyển.

image

Xét nghiệm PGT-SR giúp sàng lọc ra các phôi tốt không có bất thường

Chẩn đoán phôi tiền làm tổ cho bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể phù hợp với những đối tượng nào?

PGT-SR phù hợp với bệnh nhân đã mang bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể. PGT-SR cũng được xem xét chỉ định cho những cặp bố mẹ đã có con có bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể hoặc bố hoặc mẹ đang ở thể mang của một trong số những bất thường sau:

 • Đảo đoạn
 • Chuyển đoạn tương hỗ
 • Chuyển đoạn Robertson

Chuyển đoạn tương hỗ:

Chuyển đoạn tương hỗ xảy ra khi một phần của hai nhiễm sắc thể khác nhéu bị tách ra và đổi chỗ cho nhéu. Bệnh nhân mang chuyển đoạn cân bằng có khả năng tạo phôi với cùng kiểu chuyển đoạn cân bằng hoặc mang chuyển đoạn không cân hoặc hoàn toàn bình thường.

image

Chuyển đoạn tương hỗ

Chuyển đoạn Robertson:

Chuyển đoạn Robertson xảy ra khi hai nhiễm sắc thể gắn vào nhau thành một nhiễm sắc thể lớn. Điều này làm số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào còn 45 thay vì 46. Trạng thái này thường xảy ra với các cặp nhiễm sắc thể 13/14 và 14/21 dẫn đến các dạng bất thường hay gặp là hội chứng Down do chuyển đoạn, trisomy 13 hoặc uniparental disomy (UPD).

image

Chuyển đoạn Robertson

Đảo đoạn:

Đảo đoạn là sự sắp xếp lại các đoạn trong cùng một nhiễm sắc thể. Vùng nhiễm sắc thể đảo đoạn có thể chứa hoặc không chứa tâm động tạo nên hai dạng đảo đoạn tương ứng là đảo đoạn quanh tâm và đảo đoạn gần tâm. Bệnh nhân có đảo đoạn có thể tạo phôi với dạng bất thường mất đoạn hoặc thêm đoạn nhiễm sắc thể.

image

Đảo đoạn

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp Gói sản phẩm sàng lọc di truyền trước chuyển phôi nhằm xác định các bất thường di truyền ở mức độ nhiễm sắc thể từ đó lựa chọn phôi tốt nhất trước khi chuyển phôi. Xét nghiệm này sẽ giúp khách hàng:

 • Tăng tỷ lệ làm tổ và thành công của IVF
 • Giảm số lần làm IVF
 • Tăng tỷ lệ thành công khi chuyển một phôi
 • Tăng tỷ lệ thành công ở phụ nữ thường xuyên tuổi, đặc biệt trên 35 tuổi

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhénh hơn, theo dõi lịch thuận tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: coopergenomics.com

XEM THÊM:Các câu hỏi về đột biến chuyển đoạn robertson là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đột biến chuyển đoạn robertson là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đột biến chuyển đoạn robertson là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đột biến chuyển đoạn robertson là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đột biến chuyển đoạn robertson là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đột biến chuyển đoạn robertson là gì


Các hình ảnh về đột biến chuyển đoạn robertson là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về đột biến chuyển đoạn robertson là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về đột biến chuyển đoạn robertson là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment