Đồng tiền chung châu Âu (EURO) là gì?

Cập nhật ngày 07/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đồng tiền chung châu Âu (EURO) là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đồng tiền chung châu Âu (EURO) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đồng tiền chung châu Âu (EURO) là gì?”

Đồng tiền chung châu Âu (EURO) là đơn vị tiền tệ của Liên minh Tiền tệ châu Âu, là tiền tệ chính thức trong 18 quốc gia thành viên và 6 nước và lãnh thổ không thuộc Liên Minh Châu Âu.

fff

Hình minh họa (Nguồn: Currency Exchange Rates)

Đồng tiền chung châu Âu – danh từ, trong tiếng Anh được gọi là EURO, mã ISO: EUR.

Một trong những yếu tố cần thiết để một đồng tiền nào đó được các nước khác sử dụng như đồng tiền quốc tế là quốc gia đó phải chiếm tỉ trọng lớn trong mậu dịch quốc tế. Nếu chỉ riêng Đức, Anh hoặc Pháp thì không thể nào sánh được với Mỹ và Nhật. 

Sự hình thành Liên Minh Châu Âu với 15 nước bao gồm : Anh, Ailen, Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Italia, Lucxambua, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, và Thụy Điển tạo ra tỉ trọng mậu dịch đáng kể có so sánh với Mỹ và Nhật. Sự hình thành Liên Minh Châu Âu còn tạo ra thị trường thống nhất giữa các quốc gia thành viên.

Là một thị trường thông nhất, nghĩa là trong phạm vi 15 nước thành viên người dân có thể tự do di chuyển và hàng hóa dịch vụ, kể cả vốn cũng có thể tự do lưu thông mà không chịu một sự hạn chế nào. 

Tuy nhiên, thị trường thống nhất không thể dễ dàng đem lại lợi ích đầy đủ của nó khi mà chi phí giao dịch tương đối cao do phải chuyển đổi từ loại tiền của nước này sang loại tiền của nước khác, và tình trạng bấp bênh gắn với sự bất ổn của tỉ giá. Những trở ngại này sẽ mất đi nếu như Liên Minh Châu Âu sử dụng chung một loại tiền. 

Những lí do trên thúc đẩy các nước trong Liên Minh Châu Âu đi đến quyết định tạo lập đồng tiền chung châu Âu có tên gọi là đồng EURO. (Theo Giáo trình Tiền tệ Ngân hàng, NXB Thống kê)

Ý nghĩa sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu (EURO)

Ngày 01/01/1999 đồng tiền chung châu Âu chính thức ra đời và được sử dụng trong các giao dịch ngân hàng ở 12 trong số 15 nước thành viên, ngoại trừ Anh, Đan Mạch và Thụy Điển sẽ gia nhập sau. 

Sau 3 năm chuẩn bị từ 1999 đến 2001, ngày 01/01/2002 Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đưa EURO tiền giấy và tiền cắc ra lưu hành trong các nước thành viên. Lúc đầu đồng EURO còn lưu hành song song với nội tệ của các quốc gia thành viên thêm một thời gian nhằm mục đích chờ chuyển đổi. Đến 01/03/2002 đồng EURO trở thành đồng tiền hợp pháp duy nhất trên toàn khu vực EURO

Sự ra đời của EURO đem lại cho các nước thành viên cũng như toàn thế giới những lợi ích dưới đây :

– Đồng EURO làm cho mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn đối với các công ty khi làm ăn kinh doanh với khách hàng trong khu vực EURO.             

– Các công ty có thể giao dịch kinh doanh với hầu hết các nước trong Liên Minh Châu Âu bằng một loại tiền tệ. Do vậy, các giao dịch tài chính được đơn giản hóa, giá cả trở nên rõ ràng hơn và dao động hối đoái giữa các nước thành viên đã biến mất. Hơn nữa, nó còn mở ra một thị trường tiền tệ mới giúp cho các nước thành viên đa dạng hóa nhu cầu vay vốn của mình.

– Khi di chuyển trong khu vực đồng EURO người ta chỉ cần đổi tiền một lần. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều về thời gian và tiền bạc do không phải đổi tiền nhiều lần khi di chuyển từ nước này sang nước khác trong phạm vi khu vực EURO

– Khi mua sắm trong khu vực EURO giá cả được niêm yết bằng một loại tiền duy nhất giúp người mua có thể so sánh một cách dễ dàng để có quyết định lựa chọn hàng hóa đúng đắn. 

– Đồng EURO còn có tác động tích cực lên thị trường thế giới, thông qua việc cung cấp một đồng tiền chắc chắn để lựa chọn bên cạnh đồng dollar Mỹ và yên Nhật trong danh mục đầu tư và làm đồng tiền dự trữ. (Theo Giáo trình Tiền tệ Ngân hàng, NXB Thống kê)Các câu hỏi về đồng tiền chung châu âu được gọi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng tiền chung châu âu được gọi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đồng tiền chung châu âu được gọi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đồng tiền chung châu âu được gọi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đồng tiền chung châu âu được gọi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đồng tiền chung châu âu được gọi là gì


Các hình ảnh về đồng tiền chung châu âu được gọi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về đồng tiền chung châu âu được gọi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về đồng tiền chung châu âu được gọi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment