4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết 4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro”

Đánh giá về 4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro


Xem nhanh
chơi hụi là gì? chơi họ là gì? Bốc bát họ là gì?
Trong video này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu theo cách thật đơn giản và dễ hiểu nhé!
------------------------------------------
► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:
• iOS: https://apple.co/3cyRYc3
• Android: http://bit.ly/2wtGjuw
Page chính thức: https://www.facebook.com/App4English/
Inbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đời
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Chơi họ, hụi là một hình thức kêu gọi vốn “truyền thống” và chính thức được pháp luật quy định vào năm 2006 tại Nghị định 144/2006/NĐ-CP. Đến nay, họ, hụi vẫn thu hút rất thường xuyên người chơi tham gia.

Dưới đây là một số quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro:

1. Thỏa thuận về họ nên lập thành văn bản

Điều 6 của Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định các thành viên chơi họ có thể thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Đồng thời, có quyền công chứng, công chứng văn bản thỏa thuận về họ.

Theo đó, để bảo quyền lợi của chính mình, tránh rủi ro có khả năng phát sinh, những người chơi họ nên lập văn bản thỏa thuận việc chơi họ. Trong văn bản đó cần thể hiện các nội dung như: Chủ họ, số người tham gia, phần họ, kỳ mở họ, thể thức góp họ và lĩnh họ, quyền và nghĩa vụ của những người tham gia, việc ra khỏi họ và chấm dứt họ…

2. Lãi suất họ trong vòng 20%/năm

Điều 10 Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp họ có lãi thì lãi suất đối với phần họ không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng (theo Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005).

mặc khác, Hiện tại Bộ luật Dân sự 2005 hết hiệu lực thi hành và được thay thế bằng Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, mức lãi suất theo Bộ luật Dân sự mới là trong vòng 20%/năm.

Trong dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường thay thế Nghị định 144/2006/NĐ-CP, mức lãi suất họ cũng được quy định theo tinh thần của Bộ luật Dân sự năm 2015 là trong vòng 20%/năm.

Sở dĩ, pháp luật cần quy định chi tiết về mức lãi suất họ nhằm tránh nguy cơ chơi họ biến tướng thành cách thức cho vay nặng lãi.

4 điều người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro

4 quy định người chơi họ, hụi cần biết để tránh rủi ro (Ảnh minh họa)

 

✅ Mọi người cũng xem : chi phí cố định tiếng anh là gì

3. Không đóng họ phải bồi thường thiệt hại

Đóng họ khi đến hạn là nghĩa vụ của tất cả các thành viên tham gia chơi họ. Theo Điều 30 Nghị định 114, trường hợp thành viên không đóng họ thì khi đến kỳ mở họ thì phải thanh toán phần họ còn thiếu tương ứng với thời gian chưa thanh toán cho đến thời điểm kết thúc họ. Đồng thời, phải bồi thường thiệt hại (nếu có).

Nếu chủ họ đã đóng thay phần của thành viên thì thành viên phải trả cho chủ họ các phần họ chậm trả và khoản lãi đối với phần họ chậm trả (mức lãi do hai bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố).

4. Vỡ họ được quyền kiện ra Tòa

Trong thực tế, vỡ họ được hiểu là trường hợp chủ họ “ôm” tiền họ và cố tình không trả cho người chơi. Khi xảy ra tranh chấp này, người chơi họ có thể thương lượng chủ họ về việc hoàn trả họ hoặc bắt buộc Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Điều 31 Nghị định 114).

mặt khác, nếu có căn cứ cho rằng chủ họ cố tình chiếm đoạt tiền họ, người chơi có thể tố cáo đến cơ quan công an để khởi tố, điều tra chủ họ về Tội lừa đảo chiếm đoạt của cải/tài sản (Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015) hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Để tránh rủi ro xảy ra khi vỡ họ, người chơi họ nên lập văn bản thỏa thuận về việc chơi họ và công chứng, chứng thực. Văn bản này sẽ là chứng cứ để khởi kiện và tố cáo hành vi của chủ họ.

Hiện tại, Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu phường thay thế cho Nghị định 114/2006/NĐ-CP nêu trên. LuatVietnam sẽ cập nhật Nghị định này ngay khi chính thức được Chính phủ thông qua.

Xem thêm:

Sắp có Nghị định về họ, hụi, biêu, phường

LuatVietnamCác câu hỏi về đóng họ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đóng họ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đóng họ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đóng họ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đóng họ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đóng họ là gì


Các hình ảnh về đóng họ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về đóng họ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về đóng họ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment