Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu về aptomat

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu về aptomat thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu về aptomat trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu về aptomat”

Đánh giá về Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu về aptomat


Xem nhanh
Tính toán chọn máy cắt, dòng cắt, tiết diện cáp cho máy biến áp hạ thế theo quy đinh của điện lực miền Nam.
Nếu bạn thấy video hay và hữu ích thì có thể ủng hộ mình bằng cách nhấn vào nút đăng ký kênh.
Chân thành cảm ơn các bạn!!!

Nội dung

  • 1 Aptomat là gì?
  • 2 Chức năng của aptomat
  • 3 Cấu tạo aptomat
    • 3.1 Aptomat bảo vệ quá dòng cực đại
    • 3.2 Aptomat bảo vệ dòng cực tiểu
    • 3.3 Aptomat bảo vệ sụt áp
  • 4 Chọn aptomat
4.7 / 5 ( 3 bình chọn )

Aptomat là gì? Dòng cắt của aptomat là gì, tìm hiểu thông tin về aptomat, cấu tạo aptomat, cb là gì, aptomat 1 pha, áp tô mát 3 pha, mcb là gì? tìm hiểu thông tin về aptomat, áp tô mát là gì, nguyên lý làm việc của aptomat, chức năng của aptomat, nhiệm vụ của aptomat, ký hiệu aptomat, aptomat 20a là gì. Standaviet.com xin chia sẻ như sau:

Aptomat là gì?

Aptomat là một khí cụ điện sử dụng để tự động cắt mạch điện, bảo vệ quá tải ngắn mạch, sụt áp, …đôi khi trong kỹ thuật cũng sử dụng aptomat để đóng cắt không nhiều các mạch làm việc ở chế độ bình thường.

Aptomat là gì
Aptomat là gì

✅ Mọi người cũng xem : đội quần lên đầu là gì

Chức năng của aptomat

thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. sử dụng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính. Aptomat là gì

Một aptomat cần thỏa mãn các yêu cầu sau

– Chế độ làm việc định mức của aptomat phải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.Aptomat là gì– Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể đến vài chục kilo Ampere (kA). Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).– Để nâng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra ra, aptomat phải có thời gian cắt bé. Aptomat là gìNhư vậy khi lắp đặt aptomat cần phải tính toán phụ tải sau đó chọn aptomat tiêu chuẩn phù hợp với tải để lắp đặt, nếu không aptomat sẽ không bảo vệ được hệ thống như hệ thống lạnh, một dây chuyền công nghệ nào đó …Phân loại:

Aptomat thường có ba loại

Loại bảo vệ dòng (quá tải, ngắn mạch ….)Loại bảo vệ điện áp (mạng lưới có điện áp không ổn định hay sụt áp …)Loại thứ ba là kết hợp của hai loại trên.

✅ Mọi người cũng xem : mặt trái cơ chế thị trường là gì

Cấu tạo aptomat

Kết cấu các aptomat rất phong phú và được chia theo các chức năng bảo vệ: aptomat dòng điện cực đại, aptomat dòng điện cực tiểu, aptomat điện áp thấp, … Sau đây là nguyên tắc cấu tạo của một vài aptomat vừa nêu.

✅ Mọi người cũng xem : văn bản là gì cho ví dụ

Aptomat bảo vệ quá dòng cực đại

Cấu tạo cụm bảo vệ quá dòng1 – Nút nhấn làm việc (Reset)2 – Ngàm giữ tiếp điểm làm việc3 – Phần ứng.4 – Lõi thép.5 – Cuộn dây dòng điện.6 – Lò xo mang cơ cấu tiếp điểm7 – Lò xo mang cơ cấu tiếp điểm và nút ấn.

Aptomat cực đại
Aptomat cực đại

Nguyên lý làm việc

Khi dòng điện từ phụ tải chạy qua cụm bảo vệ quá dòng thì lực điện từ sinh ra ở cuộn dây được xác định theo công thức:F = Idm . W < Floxo (6)Trong đó: W là số vòng của cuộn dây (5)Iđm dòng điện định mức.F lực điện từ nảy sinh ở cuộn dây (5)F lo xo (6) lực đàn hồi của lò xo (6)Khi gặp sự cố ngắn mạch hay quá tải thì Iđm tăng lên làm cho lực điện từ F phát sinh trên cuộn dây (5) tăng lên và lớn hơn lực đàn hồi lò xo số (6) F ≥ Floxo, do đó lõi thép số (4) sẽ hút phần ứng số (3) xuống, kéo theo ngàm số (2) hở ra, lò xo (7) mang cơ cấu tiếp điểm số (1) kéo tiếp điểm số (1) mở ra, cuối cùng mạch điện sẽ bị ngắt, ngừng toàn bộ quy trình hoạt động của hệ thống.

Aptomat bảo vệ dòng cực tiểu

Cấu tạo và nguyên tắc làm việcBình thường dòng điện làm việc lớn hơn dòng cắt nên cuộn điện từ (1) đủ lực hút để hút nắp từ động (2) kéo đưa tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh và mạch được đóng kín.Khi dòng hạn chế thấp hơn dòng cắt thì cuộn (1) không đủ từ lực giữ kính mạch nữa nên bị lò xo (3) kéo nắp từ động (2) ra và tiếp điểm bị mở, dòng điện bị cắt.

Aptomat bảo vệ sụt áp

Cấu tạo cụm bảo vệ điện áp1 – Nút nhấn làm việc (reset)2 – Ngàm giữ tiếp điểm làm việc.3 – Phần ứng4 – Lõi thép5 – Cuộn dây dòng điện6 – Lò xo mang cơ cấu tiếp điểm7 – Lò xo mang cơ cấu tiếp điểm

Nguyên lý làm việc cụm bảo vệ điện áp

Khi ở chế độ U = Uđm lực điện từ sinh ra trên cuộn dây số (5) vừa đủ hút lò xo (6) xuống.Khi điện áp lưới điện Unguon đủ định mức thì lực điện từ F nảy sinh trên cuộn dây số (6) đủ để cho lõi thép (4) hút phần ứng số (3) xuống, giữ cho ngàm số (2) ở vị trí đúng và các tiếp điểm (1) đều đặn đóng, khi điện áp lưới Giảm (Unguon Giảm) nó sẽ dẫn đến lực điện từ phát sinh trên cuộn dây hạn chế (F Giảm), lò xo số (6) sẽ kéo ngàm số (2) bật ra, lò xo số (7) sẽ ảnh hưởng làm cho ba tiếp điểm số (1) sẽ bị mở ra ngắt mạch điện để bảo vệ hệ thống. Chú ý nút ấn số (1) có vai trò như nút reset. Aptomat là gì

Chọn aptomat

Điều kiện để chọn Aptomat là gì: Iaptomat ≥ (1.25 ÷ 1.5). Iđm, do đó tính toán chọn lắp đặt trong thực tế phải dựa vào bất đẳng thức trên. Chủ yếu dựa vào:– Dòng điện tính toán đi trong mạch– Dòng điện quá tải– Tính thao tác có chọn lọcmặt khác, lựa chọn aptomat còn phải căn cứ vào đặc tính làm việc của phụ tải, aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ.yêu cầu chng là dòng điện định mức của móc bảo vệ Iaptomat không được bé hơn dòng điện tính toán Itt của mạch: Iaptomat ≥ IttChú ý: Do khi có điện trở lại, tất cả thiết bị điện khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như: máy điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt cùng khởi động, nên tổng dòng là rất lớn từ 3-10 lần so với lúc hoạt động ổn định tác động đến aptomat bảo vệ. vì thế khi bị cúp điện nên ngắt tất cả các thiết bị điện có công suất lớn, sau khi có điện trở lại mới khởi động lại từng thiết bị trên nếu có mong muốn. 

Nguồn: Aptomat là gì? – sưu tầm trên Internet.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN VỀ “APTOMAT LÀ GÌ” xin phép LIÊN HỆ:công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt NamSố 1B/12/255 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà NộiĐt: 0915 951 325Email: [email protected]Các câu hỏi về dòng cắt ngắn mạch định mức là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê dòng cắt ngắn mạch định mức là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết dòng cắt ngắn mạch định mức là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dòng cắt ngắn mạch định mức là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết dòng cắt ngắn mạch định mức là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về dòng cắt ngắn mạch định mức là gì


Các hình ảnh về dòng cắt ngắn mạch định mức là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về dòng cắt ngắn mạch định mức là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về dòng cắt ngắn mạch định mức là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment