Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý”

Đánh giá về Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý


Xem nhanh
#liluanvanhoc #vanhoc #nguvan
Video gồm những nội dung:
1. Mối quan hệ giữa văn học và đời sống
2. Tính chân thực của văn học, văn học phản ánh hiện thực như thế nào
3. Nhà văn và quá trình sáng tác
4. Tiếp nhận văn học
5. Chức năng văn học
---
EBOOK CÁCH HỌC VĂN CHO NGƯỜI MẤT GỐC 2021
(Link đọc thử: https://drive.google.com/file/d/1lx7hf2IdjREOaWM74_zNIcPIwKdkSEd8/view?usp=sharing)
Đăng ký mua sách: https://www.facebook.com/vankhoatapchi

7140 1494911290048 1014 - Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý
 • Twitter
 • Facebook
 • Google+
 • LinkedIn
 • Pinterest
 • Email

Đề bài: Đời sống văn học chính là những cuộc đối thoại. Người đọc, nhà văn và tác phẩm đối thoại để tìm thấy tiếng nói tri âm hoặc để làm sáng tỏ chân lý.

Bằng những trải nghiệm văn học của mình, anh/ chị hãy viết bài văn đối thoại với một tác giả hoặc một nhân vật văn học mà mình yêu thích.

Bài làm

“Cố lên, mình sẽ làm được thôi!”. Đây là câu nói mà tôi đã nhẩm đi nhẩm lại suốt cả đoạn đường từ nhà đến bến xe buýt. Hôm nay là một ngày trọng đại: tôi sẽ đến nhà cô Shin Kyung Sook – tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Hãy chăm sóc mẹ”. Tôi đến để cùng cô thảo luận về cuộc sống, về văn chương và cả cảm hứng sáng tác của cô trong sự nghiệp. Ngồi đối diện cô trong căn phòng đọc sách, tôi bật chiếc máy ghi âm, đặt nó lên bàn, lấy ra cuốn sổ tay nhỏ và bắt đầu công việc phỏng vấn của mình.

 • Thưa nhà văn Shin Kyung Sook, cuốn tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ” đã được rất thường xuyên bạn đọc tìm đến, thậm chí là vươn ra xa khỏi Đại Hàn Dân Quốc. Vậy cô có khả năng cho cháu biết thêm về nguồn cảm hứng của cô khi viết cuốn sách này không ạ?
 • Trước tiên cô xin phép cảm ơn mọi người đã tìm đọc tới tác phấm của cô. Bản thân cô chỉ muốn truyền đạt cho mọi người giá trị của những điều ta tưởng chừng nhỏ bé, đó chính là gia đình hay nói cụ thể hơn là tổng giá trị, vai trò của một người mẹ. Hành trình tìm lại người mẹ trong câu chuyện của cô chính là hành trình tìm lại những gì chúng ta đã làm mất trong xã hội hiện đại hoá. Đó cũng chính là hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ. Điều này đã tạo nên nguồn khoái cảm sáng tác của cô. Trách nhiệm của nhà văn là phải nhìn vào hiện thực cuộc sống và sáng tác nhằm dẫn lối bạn đọc tới chân-thiện-mỹ để cải tạo hiện thực đời sống.
 • Cháu được biết rằng ở ngay trang sách đầu tiên, cô đã lấy câu nói “Ôi yêu thương, chừng nào còn có thể” của Franz Liszt làm lời đề tựa cho tác phẩm của mình. Cô có thể chia sẻ thêm đôi chút về câu nói này được không ạ?
 • Đối với cô, văn chương là phải lách sâu vào tận cùng của con người đến từng uẩn khúc trong tâm hồn. Thời đại lúc bấy giờ chúng ta thường hay để những kí ức về gia đình, những điều nhỏ nhặt của tuổi thơ vào trong một ngăn kéo và rồi lãng quên đi chúng. Câu nói trên, cô nghĩ là mỗi bạn đọc sẽ có mỗi suy nghĩ riêng. Nếu đứng trên vị trí người mẹ, ta sẽ nhận ra rằng dù đang bị lạc giữa nghìn người xa lạ, ngay cả khi đã bị mất trí nhớ, điều duy nhất còn tồn tại trong ý thức của bà vẫn là những đứa con của mình. Bà luôn nghĩ rằng bà còn phải chờ đợi bao lâu nữa mới gặp lại con để được yêu thương, chăm sóc và lo lắng cho chúng. Ngược lại, khi ta là những người con đang đi tìm mẹ trong chính câu chuyện, ta sẽ tự hỏi bản thân không chỉ dễ dàng là khi nào ta mới được gặp lại mẹ mà là khi nào ta mới được yêu thương mẹ – điều đáng lẽ mà trước kia bản thân ta hoàn toàn có thể làm được việc đó. Đây chính là quy trình tiếp nhận văn học. Mỗi bạn đọc sẽ có cho mình những suy nghĩ riêng biệt qua lăng kính của tác giả. Từ đó, chúng ta sẽ nhận thức được các quan niệm về cuộc sống. Dù là đứng ở vị trí của nhân vật nào, dù là góc nhìn của chúng ta có khác nhau nhưng điều cuối cùng chúng ta đều đặn phải hướng đến đó là con đường chân-thiện-mỹ.
Xem thêm:  Bình luận bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Shin Kyung Sook nhìn vào mắt tôi chia sẻ chân thành mọi điều. Và chẳng biết vì lí do gì, sự lo lắng trong tôi khi lần đầu được trò chuyện với người nổi tiếng dần trở nên tan biến. Tâm trí tôi cũng bị cuốn theo những câu nói của cô và hơn tất cả, tôi cảm thấy rằng đây chẳng còn là một cuộc phỏng vấn nữa mà là một cuộc trò chuyện với những thân nhân trong gia đình.

 • Thưa cô, các bạn đọc đã hồi âm rằng thuật ngữ và cách viết của cô rất đặc biệt và độc đáo. Chúng nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại để lại sự xúc động, sự nghẹn ngào và gần như là nỗi ám ảnh trong tâm hồn bạn đọc. Phải chăng là cô có bí quyết riêng gì khi sáng tác không ạ?
 • Thật ra đời sống mà con, mọi thứ luôn có quy luật riêng của nó và văn chương cũng thế. Văn chương không chỉ đòi hỏi phải bắt nguồn từ hiện thực mà mỗi tác phẩm phải có cả nghệ thuật sáng tạo. Đây có thể nói là bí quyết của cô và cũng có thể là của những nhà văn khác nữa. Như cô đã nói, chúng ta tìm đến văn chương là để tìm đến lối đi đúng đắn cho cuộc đời và Vì vậy mà nhu cầu của chúng ta khi tiếp nhận văn học là rất cao. Mỗi bạn đọc khi tìm đến văn chương là muốn mở mang kiến thức, nhận thức xã hội,… Vậy nên, muốn đạt được điều đó, văn chương đòi hỏi mỗi nhà văn phải có cho mình “dấu vân tay nghệ thuật riêng”, không bị lẫn với các nhà văn khác. Trong “Hãy chăm sóc mẹ”, cô đã dùng những câu từ dễ dàng vì khi đề cập đến gia đình, cô luôn muốn gợi nhắc về sự gần gũi vốn có. Cô muốn bạn đọc cảm thấy như đang đối thoại với cô, cùng cô hồi tưởng những kí ức về gia đình mà ít khi ta để ý tới và gần như là quên lãng chúng. Chỉ khi mất đi tất cả mọi thứ trong cuộc đời, ta mới cảm thấy tiếc nuối và ân hận và đáng tiếc thay, mọi thứ đều đã quá muộn. Những người con khi lạc mất mẹ mới bắt đầu nhớ tới sự tồn tại của mẹ mình, kể cả người chồng – một người là cả cuộc đời của bà cũng mới hối hận về những điều mình đã làm với vợ trong quá khứ. Bản thân mỗi chúng ta đều đặn quá tập trung vào cuộc sống bận rộn của riêng mình mà quên đi sự lầm lũi bình dị của người mẹ đã chăm sóc, nuôi nấng chúng ta thành những người trưởng thành như bây giờ.
Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Reng! Chuông báo thức của điện thoại tôi vang lên báo hiệu rằng đã hết thời gian phỏng vấn mà cô đã thông báo cho công ti của tôi ngày hôm qua. Nhà văn Shin Kyung Sook mỉm cười tiếc nuối và nói với tôi:

 • Hết giờ rồi sao, thật là tiếc quá! xin lỗi con vì thời gian của cô không dành được nhiều cho buổi phỏng vấn này.
 • Dạ thật sự cháu rất vinh dự khi được trò chuyện cùng cô về những quan niệm của cô về văn chương và cả trong đời sống. Cháu thay mặt công ti cảm ơn cô về buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Tôi chào tạm biệt cô và ra về. Ngày hôm nay, tôi không chỉ giải đáp được các thắc mắc của bản thân mà còn hiểu sâu hơn về văn chương. Đời sống văn học bắt nguồn từ hiện thực và rồi thông qua tác giả, tác phẩm đã trở thành những cuộc đối thoại với bạn đọc để làm sáng tỏ chân lí. Trong “Hãy chăm sóc mẹ”, không những đơn thuần là tình mẫu tử, tình cảm gia đình mà còn nói lên sự lãng quên của chúng ta đối với gia đình, sự hối tiếc muộn màng khi đánh mất đi tất cả những điều gắn bó với ta thời thơ ấu. Tôi rất biết ơn nhà văn Shin Kyung Sook. Hãy yêu thương khi còn có khả năng và đừng để mọi thứ trở thành “Ôi yêu thương, chừng nào còn có thể”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài – Văn hay lớp 12

có khả năng bạn quan tâm?

Topics #bản thân #bến xe #con đường #con người #cuộc sống #đọc sách #gia đình #hiện đại #người mẹ #thân nhân #suy nghĩ #thời gian #Thời thơ ấu #tình cảm gia đình #tình mẫu tử #văn học #xin lỗi

có thể bạn sẽ thích?

anh girl xin phéph hoc sinh cap 3 rang khenh - Suy nghĩ về tình trạng nghiện mạng xã hội

Suy nghĩ về tình trạng nghiện mạng xã hội GỢI Ý THÂN BÀI Thao tác Nội dung Giải thích +…

ago Hồng Thắm
Hinh anh hot5 - Thuyết minh về cây bút

Thuyết minh về cây bút Dàn ý Mở bài Tình huống 1: Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với…

ago Hồng Thắm
hoaphuong 20 - Văn chương có quyền nhưng không những miêu tả cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát. Thanh nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao thượng, cái tốt đẹp, cái thủy chung

Đề bài: “Văn chương có quyền nhưng không chỉ miêu tả cái xấu xa, cái ghê tởm, cái hèn nhát.…

ago Hồng Thắm
hinh anh nu sinh cap 3 dep voi goc chup nghieng - Mỗi truyện ngắn phải là một sự phát hiện bất ngờ về con người

Đề bài: “Mỗi truyện ngắn phải là một sự phát hiện bất ngờ về con người” (Bùi Hiển, “Nhà văn…

ago Hồng Thắm
ao dai2 - Nhà văn không có phép thần thông để vượt ra ngoài thế giới này nhưng thế giới trong con mắt nhà văn phải có một hình sắc riêng

Đề bài: “Nhà văn không có phép thần thông để vượt ra ngoài thế giới này nhưng thế giới trong…

ago Hồng Thắm

✅ Mọi người cũng xem : sốt kho là gì

Bài viết hay

 • Chia sẻ website văn mẫu chọn lọc của học sinh
 • Kể về một lần em mắc lỗi khiến thầy cô giáo buồn
 • Tả về cây xoan làng em
 • Nghị luận xã hội về rác thải nhựa
 • Hãy tả một miền đất đã để lại cho em thường xuyên ấn tượng
thư viện luyện thi văn hay nhất
tuyển tập tài liệu nhà báo trẻ hay nhất
kho tàng tạp chí văn học chọn lọc
tuyển chọn những bài văn hay mới nhất
sách sổ tay văn mẫu chọn lọc


Các câu hỏi về đời sống văn học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đời sống văn học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đời sống văn học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đời sống văn học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đời sống văn học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đời sống văn học là gì


Các hình ảnh về đời sống văn học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về đời sống văn học là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về đời sống văn học là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment