Lũy kế và Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế?

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lũy kế và Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Lũy kế và Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lũy kế và Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế?”

Đánh giá về Lũy kế và Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế?Lũy kế là gì?Lũy kế tổng giá trị thanh toán được hiểu như thế nào? Cùng FATO tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Nội dung bài viết

Khái quát về lũy kế là gì?

Lũy kế (Cummulative) là số liệu được tính toán và cộng dồn lại theo từng kỳ, số liệu sau khi đã cộng dồn theo từng đợt được quy định cứ thế được cộng dồn nối tiếp nhéu.có thể hiểu rằng lũy kế thể hiện các số liệu được tổng hợp lại sau đó số liệu này sẽ được dùng để thực hiện tính toán cho phần hạch toán của kỳ tiếp theo. 

Lũy kế là gì?
Lũy kế là gì?

Công thức tính lũy kế

Lũy kế được tính theo công thức sau:

Lũy kế = sinh ra trong kỳ + Lũy kế cá tháng trước

Bài toán ví dụ:

Số nợ tháng 1 là 3 triệu

Số nợ tháng 2 là 5 triệu

Nếu số nợ tháng 1 chưa được trả thì sẽ được cộng luỹ tiến vào tháng 2. 

3 triệu (số nợ tháng 1) + 5 triệu (số nợ tháng 2) = 8 triệu (số nợ tổng 2 tháng)

Vậy số nợ tổng cho đến tháng 2 sẽ là 8 triệu.

Lũy kế giá trị thanh toán là gì?

– Luỹ kế tổng giá trị thanh toán là khoản tiền bao gồm 2 phần là lũy kế thanh toán tạm ứng và lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành.

Lũy kế thanh toán tạm ứng = tổng giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = Số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kỳ trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

⇒ Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán tạm ứng + Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cua đồng rau mồng tơi

Khấu hao luỹ kế và lỗ lũy kế 

Khấu hao lũy kế là gì?

Khấu hao lũy kế là thuật ngữ liên quan đến lũy kế. Vậy khái niệm về khấu hao lũy kế là gì?

Khấu hao: là việc Doanh nghiệp tiến hành thu hồi dần các giá trị tài sản cố định đã đầu tư.

Khấu hao lũy kế: là tổng các khấu hao trong từng năm, sau đó tính tổng khấu hao của các năm khác cộng dồn lại cho tới khi được thanh toán.

Lỗ lũy kế là gì?

ngôn từ lỗ lũy kế là sự suy yếu về tài sản so với ban đầu. tổng giá trị này đã được ghi rõ ràng trên sổ sách, phần lỗ lũy kế sẽ là phần giá trị bị thiếu hụt nhiều hơn so với các tổng giá trị được thu hồi của thực tế đối với tài sản đó. Như vậy, khi có sự suy yếu giá trị tài sản, ta cần ghi nhận một khoản lỗ lũy kế.

Ví dụ:

Khi Doanh nghiệp mua thiết bị máy móc với hạn sử dụng là 10 năm. mặc khác, công ty chỉ sử dụng được 6 năm thì thiết bị không hoạt động được nữa. Như vậy, thiết bị này đã hết hạn sử dụng trước 4 năm so với thời gian dự tính => Một khoản lỗ lũy kế đã tồn tại.

Công thức tính lỗ lũy kế

Lũy kế tổng giá trị thanh toán
Lũy kế và lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế và các vấn đề liên quan

Lỗ lũy kế = tổng giá trị trên sổ của CGU – tổng giá trị thu hồi của CGU

Trong đó: CGU là một khối đơn vị sinh ra tiền

Khi xuất hiện khoản lỗ lũy kế, công ty bắt buộc phải tiến hành hạch toán đối với các khoản lỗ lũy kế này.

Hạch toán các khoản lỗ lũy kế:

  • Trong một mô hình giá gốc được áp dụng thì lỗ lũy kế được xác định như sau:

Nợ = chi phí của lỗ lũy kế được xác định bằng lãi hoặc lỗ dựa trên số của cải/tài sản đó.

  • Trong mô hình được thực thi thì lỗ lũy kế được ghi nhận như sau:

Nợ = thặng dư được đánh giá lại hoặc là nguồn vốn trên tài sản có (khi tính cần lưu ý đến chi phí khấu hao).

Chú ý: một vài trường hợp có thể đảo ngược tình thế của lỗ luỹ kế. chi tiết, chỉ có thể đảo ngược trong trường hợp một vài chỉ số làm cho lỗ luỹ kế có khả năng Giảm và hoàn toàn nhập về lỗ lũy kế.

Bài viết này đã cung cấp thông tin đến bạn đọc kiến thức cơ bản về lũy kế và lũy kế giá trị thanh toán. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công thức tính lũy và lỗ lũy kế, áp dụng vào trong công việc hiệu quả nhất. Để được hỗ trợ và tư vấn rõ hơn về các vấn đề kế toán, hãy liên hệ ngay FATO để được giải đáp các thắc mắc bạn nha.

Vì sao nên chọn FATO làm đơn vị tư vấn?

Quản lý các vấn đề về kế toán – thuế trong Doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên môn sâu. Để hỗ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lý các vấn đề tuân thủ, FATO cung cấp đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ trong các lĩnh vực buôn bán khác nhau thông qua việc FATO thực hiện các sản phẩm kế toán, kế toán thuế, hỗ trợ và tư vấn công ty. Với nguồn nhân lực, vật lực hiện có cùng với văn hoá làm việc tận tâm Chúng Tôi sẽ đảm bảo cung cấp chất lượng sản phẩm hấp dẫn nhất đến khách hàng.

Xem thêm:

Phân biệt giữa kế toán kho và thủ kho. Kế toán kho làm công việc gì?

Vai trò của kế toán công nợ trong công ty là gì?Các câu hỏi về doanh thu lũy kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê doanh thu lũy kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết doanh thu lũy kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết doanh thu lũy kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết doanh thu lũy kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về doanh thu lũy kế là gì


Các hình ảnh về doanh thu lũy kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về doanh thu lũy kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về doanh thu lũy kế là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment