Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên”

Đánh giá về Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên


Xem nhanh
Nội dung chính:
- Nhìn lại chặng đường 90 năm Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Làm rõ vai trò, sứ mệnh, và những đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
- Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, đoàn viên, thanh niên càng khẳng định vai trò xung kích đi đầu. Rất nhiều đoàn viên, thanh niên trẻ đã trở thành những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Ví dụ như bác sĩ Trần Anh Tú, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
- Là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, các thanh niên kiều bào đã mang những tri thức, những công nghệ tiên tiến từ nước ngoài trở về Việt Nam lập nghiệp, góp phần phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà, đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
- Đẩy mạnh bồi dưỡng và phát triển thanh niên theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

# thanh niên
# trung ương Đoàn
# 90 năm
# khởi nghiệp
# thanh niên tình nguyện
# covid-19

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news
Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv4-4.html

Facebook: https://www.facebook.com/vtv4go
Youtube: https://www.youtube.com/user/VTV4go

• Phiên bản Tiếng Anh:
Facebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVN
Youtube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/

Vị trí, vai trò, nhiệm vụ của người đoàn viên

  • 1. Đoàn viên là gì
  • 2. Vị trí, vai trò của người đoàn viên:
  • 3. Nhiệm vụ của người đoàn viên:
  • 4. Quyền của đoàn viên:
  • 5. 5 tiêu chí rèn luyện của Đoàn viên
  • 6. 10 tiêu chí hành động của Đoàn viên

Ở bất cứ thời kỳ nào, Đoàn viên thanh niên được coi là trụ cột của quốc gia. Vậy vị trí, vai trò, nhiệm vụ chi tiết của người đoàn viên như thế nào, HoaTieu.vn xin phép giải đáp cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

1. Đoàn viên là gì

Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản là thanh niên Việt Nam là những thanh niên Việt Nam tiên tiến, có tinh thần yêu nước, có tính tự cường dân tộc, lối sống đúng mực, cần kiệm, trung trực, tích cực và gương mẫu trong học tập, lao động tương đương trong các hoạt động xã hội, bảo vệ Tổ quốc, có mối quan hệ mật thiết với thanh niên và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy định của Đoàn.

Đoàn viên là những thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, có vị trí, vai trò nhất định trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Đoàn viên là những người từ 16 đến 30 tuổi, đủ điều kiện và có nguyện vọng gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ được kết nạp theo các bước như sau:

– Thanh niên tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch và được tập thể, cá nhân sau giới thiệu và bảo đảm: một đoàn viên cùng công tác, sinh hoạt ít nhất 03 tháng; tập thể chi hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ban chấp hành chi hội Sinh viên Việt Nam; tập thể chi đội.

– Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết nạo với sự tán thành của trên ½ tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên ra quyết liệt kết nạp.

Nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn viên

✅ Mọi người cũng xem : hệ thống quản lý hàng tồn kho là gì

2. Vị trí, vai trò của người đoàn viên:

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên trong hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến phát và Pháp luật của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Trong hệ thống này Đảng là người lãnh đạo, Đoàn là một trong các tổ chức thành viên.

– Đối với Đảng: Đoàn vận hành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, là đội dự bị tin cậy của Đảng, nguồn cung cấp cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng.

– Đối với Nhà nước: Đoàn là chỗ dựa vững chắc của Nhà nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đoàn phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh thiếu nhi.

– Đối với Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh: Đoàn giữ vai trò là người phụ trách Đội và có trách nhiệm xây dựng tổ chức Đội, lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thiếu nhi, tạo khó khăn về cơ sở vật chất và tài chính cho vận hành của Đội.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà chua cay miền nam

3. Nhiệm vụ của người đoàn viên:

Vinh dự, tự hào được đứng trong tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mỗi đoàn viên phải có trách nhiệm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn.

Một là: Phấn đấu theo mục tiêu lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đảng, Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đoàn luôn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Bác Hồ làm mục tiêu phấn đấu của mình, đó là: Phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội và vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”. Tích cực học tập và rèn luyện, tham gia các vận hành xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hai là: Phát huy chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.

Mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, vì thanh niên, hoạch định cho thanh niên đến với lý tưởng của Đảng của dân tộc, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ba là: Tiên phong trong việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng. Tích cực tham gia thực hiện xuất sắc các nội dung của phong trào thanh niên xung kích trong phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tạo khó khăn cho thanh niên phát huy tài năng với tinh thần trách nhiệm cao các phong trào phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực cho tập thể và cộng đồng.

Bốn là: Chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho thanh niên.

Mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, trong đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, giúp cho thanh niên bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, giúp cho thanh niên tự khẳng định bản thân trong các lĩnh vực của cuộc sống xã hội. Tạo điều kiện cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu, tiến bộ.

Năm là: Tích cực tham gia công tác xây dựng Đoàn

Tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên nhận thức, hiểu biết cơ bản về Đoàn, giúp đỡ họ rèn luyện phấn đấu trở thành đoàn viên. liên lạc mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Sáu là: Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân.

Mỗi đoàn viên gương mẫu chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chấp hành điều lệ, các Nghị quyết của Đoàn, sinh hoạt và đóng đoàn phí đúng qui định. Đặc biệt mỗi đoàn viên thanh niên cần nỗ lực học tập, rèn luyện tham gia hưởng ứng cuộc vận động: “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, góp phần quan trọng vào chủ trương liên tục bổ sung lực lượng trẻ có chất lượng cao cho Đảng.

✅ Mọi người cũng xem : employ danh từ là gì

4. Quyền của đoàn viên:

1. yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, được giúp đỡ và tạo điều kiện để phấn đấu trưởng thành.

2. Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn .

3. Được thông tin, thảo luận, chất vấn, phê bình, biểu quyết, đề nghị và bảo lưu ý kiến của mình về công việc của Đoàn.

✅ Mọi người cũng xem : phường danh lợi là gì

5. 5 tiêu chí rèn luyện của Đoàn viên

– Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa.

– Đoàn kết, thân ái, vì cộng đồng.

– Sống văn hóa, tuân thủ pháp luật.

– Giàu tri thức, có thể trạng, kỹ năng.

– Tự tin, bản lĩnh trong hội nhập.

6. 10 tiêu chí hành động của Đoàn viên

– Sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam đối với bạn bè trong và ngoài nước.

– Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới.

– Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt điều kiện.

– Xung kích xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội.

– Xung kích bảo vệ môi trường sinh thái.

– nhiều chấp hành pháp luật.

– thường xuyên học tập nâng cao hiểu biết trình độ chuyên môn.

– nhiều rèn luyện thể dục thể thao.

– thường xuyên vận động thanh, thiếu nhi tham gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội, giới thiệu được thanh niên vào Đoàn.

Mời các bạn tham khảo thêm một vài bài viết giúp các bạn hiểu thêm về vị trí, nhiệm, quyền lợi và trách nhiệm của Đoàn viên như Hướng dẫn cách viết đơn xin phép vào đoàn, Phấn đấu như thế nào để trở thành Đoàn viên.Các câu hỏi về đoàn viên thanh niên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đoàn viên thanh niên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment