Người đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Người đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Người đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Người đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể?”

Đánh giá về Người đoàn viên là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể?Người đoàn viên là gì? Người đoàn viên trong tiếng Anh là gì? Vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ của người đoàn viên? Quy định về người Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh?

Đối với một quốc gia, Đoàn viên thanh niên được xem như là trụ cột và mầm non tương lai của quốc gia. Đoàn TNCS là tổ chức do Đảng trực tiếp sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến tự nguyện phấn đấu thực hiện mục tiêu lý tưởng của Đảng, đó là những đoàn viên cộng sản trẻ tuổi, nguồn bổ sung quan trọng, đảm bảo cho Đảng phát triển không ngừng.

nguoi-doan-vien-la-gi-vai-tro-trach-nhiem-va-nhiem-vu-cua-nguoi-doan-vien

Luật sư tư vấn pháp luật về Đoàn viên Đoàn Thanh niên: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Người đoàn viên là gì?
  • 2 2. Vai trò, trách nhiệm của người Đoàn viên:
  • 3 3. Nhiệm vụ của người Đoàn viên:

1. Người đoàn viên là gì?

Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là thanh niên Việt Nam tiên tiến, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc; có lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực; tích cực, gương mẫu trong học tập, lao động, vận hành xã hội và bảo vệ Tổ quốc, gắn bó mật thiết với thanh niên; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Đoàn. Đoàn viên thanh niên ưu tú của Đảng Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ thể hiện qua quá trình học tập, rèn luyện, tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, có lối sống đúng mực, cần kiệm, trung thực, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Đoàn.

Đoàn viên là thanh niên Việt Nam tiên tiến, có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, có lối sống đúng mực, cần kiệm, trung thực, tích cực, gương mẫu trong học tập, lao động, hoạt động xã hội. Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động trong hệ thống chính trị, khuôn khổ Hiến phát và Pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên, do đó Đảng trực tiếp giao cho Đoàn giáo dục, giúp đỡ từ những thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên, từ những đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên. Vì vậy, Đoàn là tổ chức quần chúng gần Đảng nhất – Đảng cho phép tổ chức Đoàn được thay mặt như một đảng viên chính thức khi giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp vào Đảng…

Đoàn luôn tuyên truyền giáo dục, giới thiệu để thanh niên ngày càng hiểu sâu về bản chất của Đảng, đóng góp ý kiến cho Đảng, phê bình cán bộ, tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tinh thần nghị quyết TW VI (lần 2) và tích cực hưởng ứng, học tập, thống kê, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. chính vì vậy vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong mọi thời đại đặc biệt trong thời đại mới là vô cùng lớn lao và quan trọng.

Người đoàn viên trong tiếng Anh là Reunion

2. Vai trò, trách nhiệm của người Đoàn viên:

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên trong hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến phát và Pháp luật của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Trong hệ thống này Đảng là người lãnh đạo, Đoàn là một trong các tổ chức thành viên. Khi nhắc đến đoàn viên thanh niên, ai cũng biết rằng đây là lực lượng xung kích, năng động, sáng tạo. Đoàn viên thanh niên được thừa hưởng thường xuyên tổng giá trị tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, cần cù, anh hùng, sáng tạo, lạc quan, thương người, vì nghĩa, …

Chính vì lẽ đó, bản thân đoàn viên thanh niên ý thức rõ hơn ai hết vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đoàn viên thanh niên phải là những lớp trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch, đoàn viên thanh niên phải thật sự tỉnh táo, bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải chiến thắng tất cả. ngoài ra, chúng ta cần xác định cho mình những tổng giá trị sống đích thực. Bởi, một khi đoàn viên thanh niên có hoạch định đúng, đoàn viên thanh niên sẽ sống đúng và làm đúng. Tuổi trẻ phải ra sức “phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Xem thêm: Trình tự, Thủ tục xin phép cấp lại giấy tờ Đoàn viên khi bị thất lạc, mất, hỏng

– Đối với Đảng: Đoàn vận hành dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, là đội dự bị tin cậy của Đảng, nguồn cung cấp cán bộ theo bắt buộc nhiệm vụ chính trị của Đảng.

– Đối với Nhà nước: Đoàn là chỗ dựa vững chắc của Nhà nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đoàn phối hợp với các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức xã hội chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh thiếu nhi.

– Đối với Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh: Đoàn giữ vai trò là người phụ trách Đội và có trách nhiệm xây dựng tổ chức Đội, lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thiếu nhi, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và tài chính cho hoạt động của Đội.

3. Nhiệm vụ của người Đoàn viên:

Đứng trong tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự, tự hào , mỗi đoàn viên phải có trách nhiệm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn.

Nhiệm vụ của người đoàn viên

Phấn đấu theo mục tiêu lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đoàn luôn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Bác Hồ làm mục tiêu phấn đấu của mình, phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội . Tích cực học tập và rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hưởng ứng mục tiêu “ dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”.

+ Là một thành viên của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, mỗi đoàn viên phải có trách nhiệm phát huy hết chức năng Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, vì thanh niên, định hướng cho thanh niên đến với lý tưởng của Đảng của dân tộc. ngoài ra, thực hiện công tác xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

+ Tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các phong trào hành động cách mạng. Tích cực tham gia thực hiện xuất sắc các nội dung của phong trào thanh niên xung kích trong phát triển nền kinh tế, xã hội vững mạnh.  Bảo vệ Tổ quốc và tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tài năng với tinh thần trách nhiệm cao , tích cực đóng góp cho tập thể và cộng đồng.

Xem thêm: Nghị quyết giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng (Mẫu 4-KNĐ)

­+ Chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho thanh niên.Mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn.

Tích cực tham gia công tác xây dựng Đoàn. Tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên nhận thức, hiểu biết cơ bản về Đoàn, giúp đỡ họ rèn luyện phấn đấu trở thành đoàn viên. LH mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

+ Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân: Là một người đoàn viên có nhiệm vụ gương mẫu chấp hành đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Tham gia vào công tác xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, tuân thủ chấp hành các điều lệ, nghị quyết của Đoàn, sinh hoạt và đóng đoàn phí đúng quy định. ngoài ra, mỗi đoàn viên thanh niên cần cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện phát triển bản thân.

Quyền hạn của người đoàn viên

Người đoàn viên trong Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có những quyền chi tiết như sau:

– Đầu tiên chính là quyền yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bản thân. Đồng thời có quyền bắt buộc được giúp đỡ và tạo khó khăn thuận lợi cho việc phấn đấu trưởng thành.

– Có quyền được tham gia ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn

– Có quyền biết đến các thông tin, tham gia thảo luận, chất vấn, phê bình và biểu quyết, đề nghị, bảo lưu ý kiến của mình trong công việc của Đoàn.

Xem thêm: Tham luận công tác chăm lo cuộc sống cho đoàn viên công đoàn

Tiêu chí rèn luyện và tiêu chí hành động đoàn viên

Tiêu chí rèn luyện của Đoàn viên

– Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa.

– Đoàn kết, thân ái, vì cộng đồng.

– Sống văn hóa, tuân thủ pháp luật.

– Giàu tri thức, có sức khỏe, kỹ năng.

– Tự tin, bản lĩnh trong hội nhập.

Tiêu chí hành động của đoàn viên

Xem thêm: Đoàn viên công đoàn là gì? Đoàn viên công đoàn có quyền lợi, nghĩa vụ gì?

– Sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam đối với bạn bè trong và ngoài nước.

– Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới.

– Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt điều kiện.

– Xung kích xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội.

– Xung kích bảo vệ môi trường sinh thái.

– thường xuyên chấp hành pháp luật.

– nhiều học tập nâng cao hiểu biết trình độ chuyên môn.

– thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao.

Xem thêm: Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng (Mẫu 4-KNĐ)

– nhiều vận động thanh, thiếu nhi tham gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội, giới thiệu được thanh niên vào Đoàn.

Đoàn viên của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chính là những thanh niên có chung mục đích tiến lên, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Là người có tinh thần yêu nước, có lối sống đúng mực, tích cực và gương mẫu trong công tác học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực học tập và rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia  xung kích, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Tham gia công tác giáo dục thanh niên phải thông qua những phong trào, những hành động Cách mạng cụ thể. Đoàn không thể chỉ nói suông, giáo dục mang tính kinh viện, giáo điều mà phải tổ chức, đưa thanh niên vào các phong trào hành động cách mạng, qua các công việc và phong trào thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ. Kết hợp chặt chẽ nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, lý luận gắng liền với thực tiễn.

Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận đoàn viên ưu tú và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu hàu sữa

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mục đích của việc bình xét đoàn viên? Các thuật ngữ tiếng Anh? Nguyên tắc thực hiện việc đánh giá xếp loại? quá trình thực hiện bình xét?

Quyền và nhiệm vụ của Đoàn viên? Nguyên tắc nhận xét, đánh giá, xếp loại Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh? Các tiêu chuẩn để đánh giá và phân loại Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cuối năm? Hướng dẫn nhận xét Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cuối năm?

Người đoàn viên là gì? Vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh? Trở thành Đoàn viên, bạn sẽ làm gì để cống hiến cho Đoàn?

Tại sao thanh niên nên phấn đấu để trở thành Đoàn viên? Để trở thành một người Đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các bạn trẻ cần phải làm gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh?

Đoàn viên ưu tú là gì? Đoàn viên ưu tú tiếng Anh là gì? Điều kiện công nhận đoàn viên ưu tú? Hướng dẫn bình xét đoàn viên ưu tú?

Công đoàn là gì? Vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên công đoàn? Nội dung tham luận công tác chăm lo cuộc sống cho đoàn viên công đoàn?

Nghị quyết giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn làm nghị quyết giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng? quy trình, giấy tờ giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng?

Sổ đoàn viên là gì? Sổ đoàn viên trong tiếng Anh là gì? Sổ đoàn viên có quan trọng không? Hướng dẫn viết sổ đoàn viên? Vai trò, trách nhiệm của người đoàn viên?

Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng là gì, để làm gì? Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn lập Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? quá trình giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng?

Đơn xin phép xác nhận đoàn viên ưu tú là gì? Mục đích của đơn xin xác nhận đoàn viên ưu tú? Mẫu đơn xin xác nhận đoàn viên ưu tú 2021? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận đoàn viên ưu tú? Đoàn thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh?

Tội phạm nghiêm trọng là gì? Tội phạm nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm nghiêm trọng?

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là gì? Quy định về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Tội phạm ít nghiêm trọng là gì? Tội phạm ít nghiêm trọng theo Bộ luật hình sự năm 2015? Quy định về tội phạm ít nghiêm trọng?

Quy định mới về mã số công ty? Cách tra cứu mà số Doanh nghiệp? Quy định mới về cấp, sử dụng và tra cứu mã số Doanh nghiệp?

Tra cứu vốn điều lệ công ty? Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký công ty? Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư? liên lạc trực tiếp Doanh nghiệp, công ty cần tra cứu?

Tra cứu giấy phép buôn bán để làm gì? Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp? Tra cứu thông tin Doanh nghiệp trên website của Tổng cục thuế?

Số đăng ký kinh doanh là gì? Hướng dẫn tra cứu số đăng ký kinh doanh? Tra cứu thông tin Doanh nghiệp trên mạng quốc gia?

Đảng viên có hành vi ngoại tình, có quan hệ bất chính có bị khai trừ Đảng không? Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên vi phạm hôn nhân và gia đình? Đảng viên ngoại tình bị kỷ luật thế nào?

Các mức tiền sử dụng đất có thể phải nộp khi làm giấy tờ cấp sổ đỏ? Cấp sổ đỏ lần đầu phải đóng bao nhiêu tiền? Quy định về tiền xin phép cấp sổ đỏ lần đầu?

Điều kiện, trình tự Thủ tục, giấy tờ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Quy định về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì? Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài kèm hướng dẫn? một số quy định về gia hạn giấy phép lao động?

Thuế giá trị gia tăng của Doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ mới nhất. Trung tâm ngoại ngữ có phải đóng thuế giá trị gia tăng không?

Điều kiện để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ? Trình tự giấy tờ, hồ sơ xin phép giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ? Tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của trung tâm ngoại ngữ, tin học?

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải xe ô tô. giấy tờ, khó khăn cấp giấy phép kinh doanh vận tải? hồ sơ cấp giấy phép vận tải bằng ô tô?

Mẫu quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết định chấm dứt tạm dừng đăng ký, dùng của cải/tài sản? Hướng dẫn lập quyết liệt chấm dứt tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản? Quy định của pháp luật về tạm dừng đăng ký, sử dụng của cải/tài sản? Các thông tin liên quan khác?

Mẫu quyết liệt về việc giải tỏa kê biên tài sản là gì, để làm gì? Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên của cải/tài sản? Hướng dẫn lập Mẫu quyết định về việc giải tỏa kê biên tài sản? Quy định pháp luật có liên quan?

Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng là gì, để làm gì? Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? Hướng dẫn lập Mẫu Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng? quy trình giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng?

Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì, để làm gì? Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Hướng dẫn lập Mẫu văn bản đề nghị cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế? Quy định của pháp luật liên quan đến cấp mới số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế?

quyết định sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm là gì và để làm gì? quyết liệt sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Hướng dẫn lập quyết liệt sửa chữa, bổ sung bản án phúc thẩm? Quy định liên quan?

quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án là gì, để làm gì? quyết liệt công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Hướng dẫn lập quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án? Quy định của pháp luật liên quan đến công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án?Các câu hỏi về đoàn viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đoàn viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment