Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết?”

Đánh giá về Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết?


Xem nhanh
Lợi ích của làm việc nhóm mang lại không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức.mà còn tạo nên sức mạnh
“Nhân vô thập toàn” là kinh nghiệm được ông cha ta đúc rút từ xa xưa. Dù bạn có giỏi đến đâu thì bạn cũng không thể biết hết 10/10 những điều cần thiết trong cuộc sống, không thể thành công viên mãn nếu làm việc đơn lẻ một mình.làm việc nhóm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả .có được những quyết định đúng đắn và có kỷ luật hơn.....

Ý nghĩa của tinh thần đoàn kết

Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết? Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh nội tại để bảo vệ và phát triển đất nước. Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết trong thời đại ngày nay? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sức mạnh của đoàn kết qua bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Sức mạnh đoàn kết có vai trò ra sao?

 • 1. Đoàn kết là gì?
 • 2. Vai trò của đoàn kết?
  • Ý nghĩa, sức mạnh của tinh thần đoàn kết
 • 3. Tại sao chúng ta phải sống đoàn kết?
 • 4. Nếu không có tinh thần đoàn kết sẽ ra sao?
 • 5. Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết?
 • 6. Ví dụ về tinh thần đoàn kết
Đoàn kết tạo nên sức mạnh nội tại để bảo vệ và phát triển đất nước Đoàn kết tạo nên sức mạnh nội tại để bảo vệ và phát triển đất nước

✅ Mọi người cũng xem : áo khoác không tay gọi là gì

1. Đoàn kết là gì?

Đoàn kết là sự hợp lực, chung sức, chung lòng thành một khối để cùng làm một việc nào đó. Đối lập với đoàn kết là chia rẽ. Ví dụ: Đoàn kết đánh giặc ngoại xâm.

✅ Mọi người cũng xem : tháng 10 có 61 ngày là gì

2. Vai trò của đoàn kết?

Ý nghĩa, sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Đoàn kết có vai trò quan trọng, là cội nguồn của sức mạnh dân tộc. Không một tổ chức, dân tộc, đất nước nào tồn tại, phát triển được nếu thiếu sự đoàn kết. Dưới đây là những vai trò cụ thể của đoàn kết mà HoaTieu xin cung cấp gửi đến bạn đọc:

 • Đoàn kết không chỉ là tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà phải thống nhất về tư tưởng, hành động, mục tiêu chi tiết.
 • Đoàn kết là các thành viên phải tương trợ, giúp sức lẫn nhéu cùng nhéu giải quyết các điều kiện, thử thách để đi đến thành công.
 • Đoàn kết là sức mạnh to lớn, chất keo gắn kết con người tạo nên sức mạnh vượt trội.
 • Tinh thần đoàn kết giúp cho con người cảm thấy bản thân mình không bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu tới những điều tốt đẹp hơn.
 • Tinh thần đoàn kết giống như một tấm lá chắn lớn giúp con người vững bước vượt qua những điều kiện, thách thức trong đời sống.

3. Tại sao chúng ta phải sống đoàn kết?

Tinh thần khiến con người tự tin hơn, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng.  Tinh thần khiến con người tự tin hơn, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng.

Hàng triệu con kiến nhỏ có thể xẻ thịt một con voi. Dòng nước mềm yếu có thể làm nên cơn cơn lũ khủng khiếp. Những hạt cát bé nhỏ có khả năng ngăn cách biển cả. Một cơn mưa có thể giải cứu cánh đồng đang kì khô hạn. tất cả chỉ có thể thực hiện được khi có sức mạnh của đoàn kết tập thể.

Mỗi người ai cũng đều có điểm mạnh và yếu riêng, không ai là hoàn hảo cả. Khi đoàn kết, những mặt mạnh của từng cá nhân sẽ được tổng hợp và tạo nên sức mạnh toàn diện, từ đó sẽ dẫn đến thành công.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến câu chuyện Bó đũa. Câu chuyện kể về cách người cha thông qua thử thách bẻ đũa mà dạy cho các con trong gia đình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Chúng ta tất nhiên ai cũng có những có khả năng riêng, nhưng tiềm lực và sức mạnh cá nhân này giống như từng chiếc đũa vậy, dễ dàng bị bẻ gẫy nếu có nguồn lực đủ mạnh. mặc khác, nếu cùng nhau đoàn kết và tổng hợp được sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất, thể lực và trí tuệ của số đông mọi người thì sẽ tương tự như bó đũa khó ai có thể bẻ gãy, ngăn cản. Sức mạnh to lớn ấy khiến con người tự tin hơn, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng.

4. Nếu không có tinh thần đoàn kết sẽ ra sao?

– Dân tộc Việt Nam nếu không có tinh thần đoàn kết sẽ không thể chiến thắng quân xâm lược và bảo vệ đất nước

– Một tập thể không có đoàn kết sẽ dễ bị lung lay, đổ vỡ, là con mồi cho những thế lực thù địch chống phá.

– Một người không có tinh thần đoàn kết sẽ không thể vươn lên, không nhận được sự giúp đỡ của mọi người, trở nên lạc lõng, bơ vơ.

5. Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết?

– Mỗi cá nhân nên đặt lợi ích chung hàng đầu, phấn đấu cống hiến hết mình vì tổ chức. Hiểu rõ sức mạnh đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể.

– Lên án người không có sự đoàn kết: Phê phán các cá nhân sống ích kỉ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho bản thân mình, tự tách mình khỏi xã hội. Phê phán những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc với mục đích xấu, trục lợi cho cá nhân.

✅ Mọi người cũng xem : hbsab định lượng là gì

6. Ví dụ về tinh thần đoàn kết

Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu… cho đến Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ những vị anh hùng kiên cường bất khuất này có được chiến thắng không những nhờ vào chiến lược hay mà còn nhờ vào sự ủng hộ tinh thần đoàn kết quyết tâm chống giặc của nhân dân ta.

Đặc biệt, không thể không kể đến Kế thanh dã “vườn không nhà trống” khiến giặc Nguyên – Mông bạt vía kinh hồn của Trần Quốc Tuấn. Tuy đây là một nghệ thuật quân sự đầy táo bạo và sáng tạo, nhưng nó sẽ không thể thành công nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân trong việc bỏ không nhà cửa, rời đi thành Thăng Long. Kết quả là khiến cho quân địch rơi vào tình trạng thiếu lương thực và cuối cùng là thua trận và pải bỏ chạy về nước.

Qua hai cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tinh thần ấy lại càng dâng cao và biểu hiện rõ nét, nó làm cho một dân tộc nhỏ bé với vũ khí thô sơ chiến thắng những đạo quân hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ.

Một ví dụ tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết ở thời bình Hiện tại là mỗi đợt lũ lụt miền trung, nhân dân cả nước lại chung tay quyên góp, giúp đỡ cả về lương thực, thực phẩm và nhiều vật chất khác để bà con khôi phục lại cuộc sống bình thường. Ngay khi lũ lụt xảy ra, lực lượng cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an…đã không quản hiểm nguy, xông pha vào vùng lũ để cứu giúp những người đang gặp nguy hiểm…

Vì là truyền thống có từ lâu đời của dân tộc, mà tinh thần đoàn kết được biểu hiện ở mọi mặt đời sống của người dân nước ta, trong chiến đấu, lao động sản xuất, trong cả thời chiến lẫn thời bình, ở tất cả mọi cá nhân chứ không riêng lẻ một ai. Tinh thần ấy cần được tiếp tục lưu giữ và phát huy để nâng cao sức mạnh nội tại của Việt Nam trong thời đại ngày nay.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Tài liệu và Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.Các câu hỏi về đoàn kết nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đoàn kết nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment