Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết

Cập nhật ngày 07/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết”

Đánh giá về Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Đoàn kết là sức mạnh. Chắc hẳn chúng ta đều đã nghe thấy câu nói này. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu đúng Đoàn kết là gì? Vai trò của đoàn kết hay chưa? Để đem đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích, chúng tôi thực hiện bài viết này. Mời Quý vị tham khảo.

Khái niệm đoàn kết là gì?

Đoàn kết là hợp lực, chung sức, chung lòng thành một khối để cùng làm một việc nào đó. Đối lập với đoàn kết là chia rẽ. Ví dụ: Đoàn kết đánh giặc ngoại xâm.

Cùng với đoàn kết, chúng ta thường nhắc tới tương trợ, tương trợ là thông cảm, chia sẽ, giúp đỡ (Sức lực, tiền của). Tương trợ hay hỗ trợ, trợ giúp. Đối lập với tương trợ là ích kỉ.

Đoàn kết, tương trợ là sự thông cảm chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn; là sự liên kết, đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau tạo nên sức mạnh lớn hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người và làm nên sự nghiệp chung.

Đại đoàn kết là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Đại đoàn kết là đoàn kết rộng rãi tức muốn nhấn mạnh tới thành phần, quy mô, lực lượng của khối đoàn kết. 

Hồ Chí Minh nới nhiều tới đoàn kết, đại đoàn kết, tuy nhiên chỉ một lần duy nhất Người định nghĩa về khái niệm đại đoàn kết: “Đại đoàn kết tức là trước hết phải đoàn kết đại đa số nhân dân, mà đại đa số nhân dân là công nhân, nông dân và các tầng lớp nhân dân lao động khác. Đó là nền gốc của đại đoàn kết. Nó cũng như cái nền của nhà, cái gốc của cây. Nhưng đã có nền vững, gốc tốt, còn phải đoàn kết các tầng lớp nhân dân khác”. Tư tưởng về đại đoàn kết tiếp tục được Hồ Chí Minh cụ thể hóa hơn trong các cụm từ như” “đại đoàn kết toàn dân”, “đoàn kết toàn dân”, “đoàn kết dân tộc”, “toàn dân tộc ta đoàn kết”. Tuy cách diễn đạt có thể khác nhau, nhưng nội hàm của các khái niệm trên đầu thống nhất khi khẳng định lực lượng của khối đại đoàn kết là của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Như vây, đại đoàn kết dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh là đại đoàn kết các dân tộc, giai cấp, mọi giới, mọi lứa tuổi, mọi vùng của đất nước, đoàn kết mọi thành viên trong đại gia đình dân tộc Việt Nam dù sống trong nước hay định cư ở nước ngoài thành một khối vững chắc trên cơ sở thống nhất về mục tiêu chung và những lợi ích căn bản.

Tinh thần đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết là sự nhận thức về thuận tiện chung, mục tiêu, tiêu chuẩn và sự đồng cảm. Nó phải hướng tới một cảm giác thống nhất về mặt tâm lý, bao gồm tất cả các nhóm và tầng lớp xã hội. Sự đoàn kết của con người là tấm gương phản chiếu các mối quan hệ gắn kết xã hội với nhau, biến những cái “tôi” riêng biệt, nhiều, trở thành một cái “chúng ta”.

Những khía cạnh quan trọng của tinh thần đoàn kết:

– Đoàn kết bản chất luôn là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ. Sự đoàn kết không thể đến từ một cá nhân riêng biệt, tất cả phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau chia sẻ, phát triển.

– Sự đoàn kết luôn đòi hỏi chúng ta phải có chủ đích về những cam kết của mình. Mục đích của sự đoàn kết của chúng ta là gì và những cam kết đó đến từ đâu. Khi có cùng tư tưởng, định hướng, mọi việc làm sẽ được nhất quán.

– Sự đoàn kết đòi hỏi những hành động đặc thù, mà những cá thể trong đó buộc phải thay đổi, thích nghi, thậm chí có thể là một sự hy sinh. Nhiều người sẵn sàng bỏ qua thuận tiện của bản thân để đảm bảo thị trường của người khác, cho dù họ giống hay không giống tôi.

Vai trò của đoàn kết là gì?

Đoàn kết làm tăng số lượng của cải, vật chất của con người. Có đoàn kết mới có sức lao động, có đủ khả năng để xây dựng được những công trình lớn. Một công ty sẽ đạt được nhiều thành công khi công ty đó có những nhân viên không chỉ có năng lực mà phải có lòng đoàn kết, cùng chi hướng vươn lên. Cũng như một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lắng nghe ý kiến của mọi người, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất. Là người mà có thể liên kết các thành viên lại một khối vững chắc. Đoàn kết còn làm tăng sức mạnh trí tuệ. Chính sự đoàn kết trong khoa học đã tạo nên nhiều thành tựu khoa học vĩ đại. Tóm lại, đoàn kết phải xuất phát từ những tổ chức nhỏ nhất, gia đình, xã hôi, cộng đồng rồi đến nhà nước.

Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người.

Như vị người có quyền lực cao nước kính yêu Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công.” Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công chính là nhờ tinh thần đoàn kết. Như trong thời kỳ chiến tranh, lực lượng quân đội của nước ta tuy không thật sự mạnh mẽ, nhưng nhờ tình đoàn kết của toàn dân, mọi quân xâm lược đã đều bị đánh bại.

Sự đoàn kết giúp mối quan hệ giữa các cá nhân, hay cá nhân với một tập thể trở nên tốt đẹp, hòa thuận, không gây ra thù địch, cô lập. Bất kể khi nào tinh thần đoàn kết tồn tại, phát huy, mọi việc làm hợp tác trong các nhóm và tầng lớp xã hội sẽ đều sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi. vượt trội hơn, trong thời kỳ dịch bệnh Covid hoành hành, tinh thần đoàn kết được đề cao hơn bao giờ hết, không chỉ riêng nước ta, mà là toàn thế giới phải đồng lòng vượt qua đại dịch này.Các câu hỏi về đoàn kết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đoàn kết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đoàn kết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đoàn kết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đoàn kết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đoàn kết là gì


Các hình ảnh về đoàn kết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về đoàn kết là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về đoàn kết là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment