Đáp Ứng Quá Độ Vọt Lố Là Gì, Ứng Dụng Của Bộ Điều Khiển Pid Như Thế Nào

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đáp Ứng Quá Độ Vọt Lố Là Gì, Ứng Dụng Của Bộ Điều Khiển Pid Như Thế Nào thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đáp Ứng Quá Độ Vọt Lố Là Gì, Ứng Dụng Của Bộ Điều Khiển Pid Như Thế Nào trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đáp Ứng Quá Độ Vọt Lố Là Gì, Ứng Dụng Của Bộ Điều Khiển Pid Như Thế Nào”

Đánh giá về Đáp Ứng Quá Độ Vọt Lố Là Gì, Ứng Dụng Của Bộ Điều Khiển Pid Như Thế Nào


Xem nhanh
ĐỘ VỌT LỐ, THỜI GIAN QUÁ ĐỘ, DO VOT LO, THOI GIAN QUA DO, HE DAO DONG BAC 2
- Nhận dạy 1-1 các môn học giáo trình bằng tiếng Anh: https://facebook.com/hawkweapon.mark
- Nhóm trao đổi các kiến thức chuyên sâu ngành Điện: https://facebook.com/groups/CongdongdienVN/

xin chào các bạn! Hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn về thuật toán mới đó là ”PID”, nói đúng hơn là một thuật toán. Các bạn đã biết về PID là gì chưa? Nó có ứng dụng hay mục tiêu như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu về PID nha các bạn.

Bạn đang xem: Độ vọt lố là gì

*

PID là sự kết hợp của 3 bộ điều khiển: tỉ lệ , tích phân và vi phân , có lowest error điều chỉnh có khả năng THỂ, tăng phục vụ tốc độ, hạn chế thiểu độ lố, Giảm dao động.

Bộ điều khiển PID hay chỉ đơn giản là PID là một kỹ thuật điều khiển quá trình tham gia vào các hành động xử lý về “tỉ lệ, tích phân và vi phân“. Nghĩa là các tín hiệu sai sốxảy ra sẽ được làm hạn chế đến mức tối thiểu nhất bởi tác động của tác động tỉ lệ, ảnh hưởng của tác động tích phân và được làm rõ bởi một tốc độ đạt được với ảnh hưởng vi phân số liệu trước đó.

Điều khiển PID là một kiểu điều khiển có hồi tiếp vòng kín được dùng rộng rải trong hệ thống điện, tự động hóa, điện tử,…

2. tìm hiểu về PID

Ví dụ: Khi bạn muốn điều khiển lò nung, theo như bình thường thì bạn phải cài đặt mức nhiệt độ là 38ºC, khi đạt ngưỡng 38ºC thì ngắt nhiệt. Nhưng theo cách này thì độ chính xác là 38ºC sẽ thấp vì có sai số lớn. do đó, khi sử dụng bộ điều khiển PID thì nó sẽ điều chỉnh tổng giá trị điều khiển ở ngõ ra Ouput sao cho sai lệch giữa giá trị đo được của hệ thống với tổng giá trị cài đặt nhỏ nhất có khả năng ( sai số∼0), tạo sự ổn định và có đáp ứng nhanh.

Một cách dễ dàng nhất để hiểu về PID như sau:

P: là cách điều chỉnh tỉ lệ, giúp tạo ra tín hiệu điều chỉnh tỉ lệ với sai lệch đầu vào theo thời gian lấy mẫu.I: là tích phân của sai lệch theo thời gian lấy mẫu. Điều khiển tích phân là cách điều chỉnh để tạo ra các tín hiệu điều chỉnh sao cho độ sai lệch Giảm về 0. Từ đó cho ta biết tổng sai số tức thời theo thời gian hay sai số tích lũy trong quá khứ. Khi thời gian càng nhỏ thể hiện ảnh hưởng điều chỉnh tích phân càng mạnh, tương ứng với độ lệch càng nhỏ.D: là vi phân của sai lệch. Điều khiển vi phân tạo ra tín hiệu điều chỉnh sao cho tỉ lệ với tốc độ thay đổi ngay sai lệch đầu vào. Thời gian càng lớn thì phạm vi điều chỉnh vi phân càng mạnh, tương ứng với bộ điều chỉnh phục vụ với thay đổi đầu vào càng nhénh.

*

Mục tiêu sử dụng bộ điều khiển PID là gì?

PID được coi là là bộ điều khiển lý tưởng của các hệ thống điều khiển quy trình hiện đại. Nó được sử dụng hầu hết trong các ứng dụng điều khiển quy trình tự động trong công nghiệp hiện nay. Để điều chỉnh lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, vv…

Giảm sai số xác lập đến mức tối thiểu nhấthạn chế độ dao độnghạn chế thời gian xác lập và độ vọt lố.Điều khiển mức nước bằng PID

Bộ điều khiển có khả năng chạy hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của con người, cần có những điều sau đây:

Bộ điều khiển nhận tín hiệu 4-20mA ngõ ra PID 4-20mA.Cảm biến đo mức nước 4-20mA.Van điều khiển nước xả ra tín hiệu 4-20mA.

Xem thêm: Review Cảm Nhận Tiểu Hồng Mạo Rơi Vào Tay Đại Sắc Lang (Hoàn)

– Mức nước đo được từ cảm biến, được gọi là biến quy trình (PV).

– SV là tổng giá trị cài đặt cần mong nuốn.

*

PID trong biến tần

Lấy ví dụ:

Có một bể chứa dung dịch vừa cần trộn đều đặn dung dịch vừa có thể điều khiển nhiệt độ tại 70ºC

*

Để điều khiển tự động với PID, cần có sự kết hợp của các thiết bị như sau:

Van điều khiển lưu lượngCảm biến nhiệt độBiến tần điều khiển PID cho động cơBộ điều khiển nhiệt độ PID cho van điều khiển

Cảm biến nhiệt độ có thể điều khiển được tốc độ của biến tần và lưu lượng nước đi qua van điều khiển. Nhằm đảm bảo mức độ trộn đều dung dịch và nhệt độ trong bể. Việc tăng hay hạn chế nhiệt độ phụ thuộc vào lưu lượng dung dịch đi qua van điều khiển. Còn trộn dung dịch đều đặn hay không lại phụ thuộc vào biến tần.

Điều khiển tín hiệu PID là một quá trình phức tạp. Để điều khiển chính xác các đối tượng: nhiệt độ, độ ẩm, chiều dài, mực nước, lưu lượng, áp suất,..Cần phải thiết kế từng PID độc lập cho từng đối tượng.

những loại điều khiểnBộ điều khiển tỉ lệ – P (Proportional Controller).PI ( Proportinal and Integral Controller) gọi là bộ điều khiển tỉ lệ và tích phân.PD (Proportional and Derivative (PD) Controller ) gọi là bộ điều khiển đạo hàm.PID (Proportional, Integral, and Derivative (PID) Controller) là bộ điều khiển tỉ lệ – tích phân- đạo hàm (vi phân).Nguyên lý vận hành của bộ điều khiển PID là gì?

Hệ thống điều khiển PID tự động bao gồm: 

Thiết bị điều khiển và cài đặt (PLC, HMI).Cơ cấu chấp hành ( thiết bị gia nhiệt).Thiết bị hồi tiếp ( cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất).

Trong bài viết này, tôi đã chia sẽ về PID là gì? Bộ điều khiển PID và mục tiêu sử dụng bộ điều khiển PID ra sao? Ứng dụng của PID như thế nào? Tôi mong rằng, những thông tin này sẽ có hữu ích với các bạn. Nếu có sai sót gì các bạn có khả năng Comment bên dưới để mình sửa lại nhé!Các câu hỏi về độ vọt lố là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ vọt lố là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment