Điều chỉnh độ rộng xung

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Điều chỉnh độ rộng xung thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Điều chỉnh độ rộng xung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Điều chỉnh độ rộng xung”

Đánh giá về Điều chỉnh độ rộng xung


Xem nhanh
👉Khóa Học Điện Tử Thực Hành VIP : https://bachkhoadientu.vn/khoa-hoc-thuc-hanh-dien-tu-chuyen-sau.html
👉 WEBSITE: http://www.bachkhoadientu.vn/
👉 FANPAGE:https://www.facebook.com/bachkhoadientu
👉 SHOP:https://shopee.vn/fixpro789
✉EMAIL: [email protected]
👉TRỌN BỘ BÀI GIẢNG KIỂM TRA LINH KIỆN CHUYÊN NGHIỆP:
http://www.bachkhoadientu.vn/tro-thanh-chuyen-gia-ve-kiem-tra-linh-kien-dien-tu-p583.html

👉TRỌN BỘ BÀI GIẢNG NGHỆ THUẬT SỬA CHỮA NGUỒN XUNG:
http://www.bachkhoadientu.vn/nghe-thuat-sua-chua-nguon-xung-p675.html

👉TRỌN BỘ BÀI GIẢNG SỬA BẾP TỪ CHUYÊN SÂU:
http://www.bachkhoadientu.vn/tai-lieu-huong-dan-sua-bep-tu-chuyen-nghiep--in-mau-p526.html

👉TRỌN BỘ BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ CƠ BẢN ( HƠN 60 VIDEO) : https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kOWhcLkcdEZovVq_vuPsPHr

👉 TRỌN BỘ VIDEO THỰC HÀNH ĐIỆN TỬ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kN5JnrsYua4GAfSsL-WaQNJ

👉TRỌN BỘ VIDEO ĐÁNH GIÁ ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG:https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kMzKSAbOr5CA_2AdLmgvDET

👉TRỌN BỘ VIDEO THIẾT KẾ ĐIỆN TỬ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kPZ3pHXLLMK51zYRVxL3X2I

Điều chỉnh độ rộng xung (Pulse Width Modulation) (PWM)

 

Điều chỉnh độ rộng xung là điều chế / thay đổi chiều rộng của xung (Không phải là tần số). Để hiểu rõ nhất PWM là gì, đầu tiên chúng ta hãy xem một số thuật ngữ cơ bản.

Vi điều khiển là các thành phần kỹ thuật số thông minh hoạt động trên các tín hiệu nhị phân. Biểu diễn của một tín hiệu nhị phân là một dải sóng vuông. Sơ đồ dưới đây giải thích các ngôn từ cơ bản liên quan đến tín hiệu sóng vuông.

Như đã trình bày trong sơ đồ trên, điều quan trọng cần lưu ý trong tín hiệu PWM là thời gian, tần số luôn luôn cố định. Chỉ có thời gian ON và OFF của xung (chu kỳ làm việc) thay đổi ngay. Bằng kỹ thuật này, chúng ta có thể điều chỉnh điện áp cho trước. Sự khác biệt giữa tín hiệu sóng vuông và tín hiệu PWM là tín hiệu sóng vuông có cùng thời gian ON và OFF (chu kỳ làm việc đều là 50%), trong khi một tín hiệu PWM có chu kỳ biến đổi. Các sóng vuông có thể được xem là một trường hợp đặc biệt của tín hiệu PWM có chu kỳ làm việc 50% (ON = OFF).

Ví dụ:

Với điện áp cung cấp là 50V, và nếu tải cần 40 V, cách tốt nhất để tạo ra 40v trên 50v là thực hiện băm xung. Bộ tạo xung cần một tín hiệu là một tín hiệu PWM để bật ON và OFF thyristor. Tín hiệu PWM này có khả năng dễ dàng tạo ra bởi một vi điều khiển có bộ đếm thời gian. Các yêu cầu cho tín hiệu PWM để tạo ra một 40V sử dụng một thyristor từ nguồn 50v cung cấp, Khi đó thời gian ON = 400ms, OFF = 100ms (cho chu kì của tín hiệu PWM là 500ms). Nói chung, tình trạng này có thể đơn giản giải thích theo cách sau: Về cơ bản, thyristor được vận hành như công tắc. Trong bộ tạo xung, tải kết nối với nguồn thông qua thyristor. Khi thyristor ở trạng thái OFF, tải không liên kết với nguồn và khi thyristor ở trạng thái ON, tải được nối với nguồn. Công việc chuyển đổi ON và OFF thyristor được thực hiện bởi tín hiệu PWM. Phần trăm thời gian mà tín hiệu PWM cao / ON được gọi là chu kỳ làm việc của tín hiệu. Nếu chu kỳ làm việc là 100% thì sóng sẽ trở thành một dòng DC cố định. do đó, chu kỳ làm việc có thể được tính bằng công thức sau:

 

Quảng cáo đặt hàng nhập

Khi dùng công thức trên, chúng ta có khả năng tính toán tON cho điện áp mà chúng ta muốn từ tổng nguồn điện áp. Bằng cách nhân chu kỳ làm việc với 100, chúng ta có khả năng đưa nó về tỷ lệ phần trăm. Vì vậy, tỷ lệ của chu kỳ làm việc là tỷ lệ thuận với điện áp lấy từ nguồn. Trong ví dụ trên, nếu chúng ta muốn điện áp 40V từ một nguồn 50V, tình trạng này có thể được thực hiện bằng cách băm xung chu kỳ làm việc 80%. Vì 80% của 50 là 40.

Ví dụ:

Tại một tần số 50Hz thiết kế một dải sóng PWM với chu kỳ làm việc 60%.

Các xung PWM có dạng như sau:

một trong những ứng dụng thường nhật nhất của điều chế độ rộng xung là điều khiển tốc độ động cơCác câu hỏi về độ rộng xung là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ rộng xung là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment