Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng của độ nhớt – Thư viện khoa học

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng của độ nhớt – Thư viện khoa học thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng của độ nhớt – Thư viện khoa học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng của độ nhớt – Thư viện khoa học”

Đánh giá về Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng của độ nhớt – Thư viện khoa học


Xem nhanh
ĐỘ NHỚT của dầu là gì ?
Nó có quan trọng không ?
Cùng tìm hiểu các bạn nhé .
Hãy đặt câu hỏi bên mình sẽ trả lời thắc mắc .

============================================

► Đăng ký kênh Youtube của mình để xem video bổ ích MIỄN PHÍ:
https://www.youtube.com/channel/UCx-m_MWYU6jJ35N31E-H1xA

►Mr Thịnh.
►Tel (zalo): 0972270506
►Website: https://daunhapkhau.com/​
►Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?...
►Fanbage: https://www.facebook.com/daunhotmy.vn

Advertisement

Độ nhớt được định nghĩa là sự tương tác giữa các phần tử với nhéu trong môi trường chất lỏng. Hay còn được gọi là độ dày của chất lỏng. Mỗi chất lỏng có cấu tạo bởi số lượng phân tử khác nhéu nên chỉ số nhớt của từng loại chất lỏng sẽ khác nhau.

Nội dung bài viết

Hệ số nhớt là gì?

Kích thước của độ nhớt được biểu thị bằng hệ số độ nhớt. Định luật của Newton nói rằng trong dòng chảy cắt thuần túy, ứng suất cắt giữa hai lớp chất lỏng có khả năng được biểu thị như sau:

  • r = -μ . δu/δu

Trường hợp độ dốc vận tốc theo hướng y (vuông góc với hướng của vận tốc chất lỏng), còn được gọi là tốc độ biến dạng cắt, là hằng số tỷ lệ, tức là hệ số nhớt, bằng với hướng tiếp tuyến của chất lỏng trên một đơn vị diện tích khi độ dốc vận tốc là một đơn vị tổng giá trị lực.

Đơn vị của hệ số độ nhớt là Poise. Hệ thống đơn vị quốc tế sử dụng Pa.giây (1 poise = dyne ·second/cm = 10 Pa.s) và kích thước của nó là MLT. Đối với hầu hết các chất lỏng, đơn vị thông thường là Poise (10 Pa.s).

Hệ số nhớt của chất lỏng

Các chất lỏng khác nhau có chỉ số độ nhớt khác nhéu, nó tương tự như độ brix trong thực phẩm. Một lượng nhỏ chất lỏng (như glycerin) có thể có hệ số nhớt là 15, hệ số nhớt của dầu ô liu gần bằng 1. Ở 20 ° C, hệ số nhớt của nước là 1,0087 cps. Hệ số độ nhớt của khí dao động từ 2,1 x 10 poise đến 0,8 x 10 poise của hydro, cả hai đều đặn theo thứ tự 10 poise.

Hệ số độ nhớt của chất lỏng ở các nhiệt độ khác nhéu có thể được xác định bằng các phương pháp thí nghiệm khác nhéu.

Ví dụ, giữa hai hình trụ đồng trục có bán kính khác nhau, chất lỏng chứa đầy độ nhớt cần đo. Khi xi lanh bên ngoài quay, chất lỏng gần nhất với thành xi lanh ngoài cũng có khả năng di chuyển với cùng tốc độ và xi lanh bên trong cũng di chuyển do độ nhớt. Vì xi lanh bên trong được treo từ dây cố định ở đầu trên, nó dừng quay sau khi được xoay đến một góc nhất định.

Nếu góc xoắn của dây được đo, mô-men xoắn có thể được tính. Vì mô-men xoắn được tạo ra bởi mômen xoắn và lực cắt chất lỏng bằng nhéu, nên lực cắt và hệ số nhớt của chất lỏng có thể được lấy. Một phương pháp khác là xác định hệ số độ nhớt của một thể tích chất lỏng nhất định và thời gian cần thiết để chảy từ một ống mỏng dưới một áp suất nhất định.

Chỉ số độ nhớt của một vài chất lỏng thông dụng Chỉ số độ nhớt của một số chất lỏng thông dụng

✅ Mọi người cũng xem : gen z có nghĩa là gì

Cách tính hệ số nhớt

Hệ số độ nhớt phụ thuộc đáng kể vào nhiệt độ, nhưng hiếm khi thay đổi ngay theo áp suất và mối quan hệ của nó với nhiệt độ khá khác nhau đối với chất lỏng và khí. Đối với chất lỏng, hệ số nhớt hạn chế khi nhiệt độ tăng, đối với chất khí, khi nhiệt độ tăng, hệ số nhớt tăng.

Đối với các chất khí, mối quan hệ giữa hệ số nhớt M và nhiệt độ T có khả năng được biểu thị dưới dạng công thức Sutherland

µ = CT3/2/T + S

Công thức tính hệ số nhớt còn được biểu thị bằng phương trình Newton cho chất lỏng:

F/A = n(dv/dr)

  • Trong đó F đại diện cho lực và A đại diện cho khu vực. Vì vậy, F/A hoặc lực chia cho diện tích, là một cách khác để xác định độ nhớt.
  • DV chia dr đại diện cho “tốc độ tuyệt đối”, hoặc tốc độ chất lỏng đang di chuyển.
  • n là đơn vị liên tục bằng 0,00089 Pa s (Pascal giây), mà là một đơn vị đo độ nhớt động.

Luật này có một số ứng dụng thực tế quan trọng như in phun, công thức/tiêm protein và sản xuất thực phẩm/đồ uống.

✅ Mọi người cũng xem : toxic productivity là gì

Độ nhớt chất lỏng Newton và phi Newton

Hầu hết các chất lỏng phổ biến, được gọi là chất lỏng Newton, có hệ số nhớt không đổi. Có một lực cản lớn hơn khi bạn tăng lực, nhưng đó là sự gia tăng tỷ lệ không đổi. Nói tóm lại, một chất lỏng Newton tiếp tục vận hành như một chất lỏng, bất kể bao nhiêu lực được đưa vào nó.

Ngược lại, độ nhớt của chất lỏng phi Newton không phải là hằng số, mà thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào lực công dụng. Một ví dụ kinh điển về chất lỏng phi Newton là Oobleck (đôi khi được gọi là “chất nhờn”), thể hiện hành vi giống như rắn khi dùng một lượng lớn lực. Một tập hợp chất lỏng phi Newton khác được gọi là chất lỏng từ tính. Chúng phản ứng với từ trường bằng cách trở nên hầu như rắn nhưng trở lại trạng thái lỏng khi bị loại khỏi từ trường.

Tầm quan trọng của độ nhớt

Mặc dù loại chất nhờn này có tầm quan trọng nhỏ trong đời sống mỗi ngày, nhưng nó thực sự có thể rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ:

Bôi trơn trong xe: Khi bạn đổ dầu vào xe hơi hoặc xe tải, bạn nên chú ý đến số lượng nhớt của nó. Đó là bởi vì nhớt gây ảnh hưởng ma sát, và lần lượt, ma sát gây ảnh hưởng nhiệt. mặt khác, độ nhớt cũng ảnh hưởng đến tốc độ tiêu thụ dầu và mức độ đơn giản mà xe của bạn sẽ bắt đầu trong khó khăn nóng hoặc lạnh.

một vài loại dầu có độ nhớt ổn định hơn, trong khi những loại khác phản ứng với nóng hoặc lạnh; nếu chỉ số độ nhớt của dầu của bạn thấp, nó có thể trở nên mỏng hơn khi nóng lên, tình trạng này có khả năng gây ra vấn đề khi bạn hoạt động xe vào một ngày hè nóng bức.

Nấu ăn: Độ nhớt đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và phục vụ thực phẩm. Dầu ăn có thể hoặc không thể thay đổi hệ số nhớt khi chúng nóng, trong khi nhiều loại trở nên nhớt hơn nhiều khi chúng nguội. Chất béo, có chie số nhớt vừa phải khi được làm nóng, trở nên rắn chắc khi được làm lạnh. Các món ăn khác nhau cũng dựa vào độ nhớt của nước sốt, súp và món hầm.

Chế tạo: Thiết bị sản xuất đòi hỏi phải bôi trơn thích hợp để chạy trơn tru. Chất bôi trơn quá nhớt có khả năng gây kẹt và làm tắc đường ống. Chất bôi trơn quá mỏng cung cấp quá ít sự bảo vệ cho các cơ quan chuyển động.

Dược phẩm: Chỉ số nhớt có khả năng có tầm quan trọng quan trọng trong y học vì chất lỏng được đưa vào cơ thể tiêm tĩnh mạch. Độ nhớt của máu là một vấn đề chính: máu quá nhớt có khả năng hình thành cục máu đông nguy hiểm, trong khi máu quá loãng sẽ không đóng cục; điều này có khả năng kéo theo mất máu nguy hiểm và thậm chí tử vong.

Với những giải thích trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm độ nhớt và tầm quan trọng của nó trong nhiều lĩnh vực.

Advertisement


Các câu hỏi về độ nhớt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ nhớt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment