Độ nhớt của chất lỏng

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ nhớt của chất lỏng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Độ nhớt của chất lỏng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Độ nhớt của chất lỏng”

Đánh giá về Độ nhớt của chất lỏng


Xem nhanh

Độ nhớt của chất lượng là gì? Tất cả những loại chất lượng như dầu, ximăng, kem, socola hay bia rượu đều có một loại mứt độ riêng. Độ phân giải sẽ gây ảnh hưởng quá trình chuyển đổi của chất lượng. If this report is have only number too high or too low are not good.

Nội dung bài viết

Độ nhớt là gì?

Thường thức độ được gọi là lực cản của chất lượng. You can think about the water (có độ Giảm thấp) và mật ong (có độ nhớt cao). tuy nhiên, tình trạng này có nghĩa là có thể gây ra nhầm lẫn khi chúng ta nhìn vào các chất lượng có phân tử mật độ khác nhau. Chính do đó không thể so sánh độ nhớt bằng mắt thường được.

Ở mức độ phân tử, độ nhớt là kết quả của sự tương tác giữa thường xuyên phân tử khác nhau trong chất lỏng. Điều này cũng có khả năng được hiểu là ma sát giữa các phân tử trong chất lỏng.

Cũng giống như trong trường hợp ma sát giữa các chất rắn chuyển động, độ nhớt sẽ xác định năng lượng cần thiết để tạo ra dòng chảy chất lỏng, Chất lỏng nào có mật độ phân tử càng cao thì chỉ số nhớt càng cao.

Định nghĩa độ nhớt của chất lỏng Định nghĩa độ nhớt của chất lỏng

Từ độ nhớt có nguồn gốc từ chữ Latinh viscum alba, nó là một loại quả của loài cây tầm gửi, trong quả chứa một chất có độ nhớt cao, thường dùng để săn bắt các loài động vật.

✅ Mọi người cũng xem : vs là gì

Chỉ số nhớt là gì?

Mỗi chất lỏng có độ nhớt riêng của nó và có thể đo lường để xác định được gọi là chỉ số nhớt hay thông số nhớt, được biểu thị bằng chữ cái tiếng Hy lạp. Hệ số tỷ lệ thuận với hiệu suất rất cần thiết để cắt một chất lỏng.

Một chất lỏng chứa độ nhớt phải cần 1 nguồn áp lực để di chuyển. Sự khác biệt về vận tốc của chất lỏng giữa cạnh tiếp xúc (nơi nó bằng 0) và trung tâm là một thước đo khác của độ nhớt. Độ dốc vận tốc này là nhỏ đối với chất lỏng nhớt,có nghĩa là vận tốc không lớn hơn thường xuyên ở trung tâm so với hướng của nó.

Chất lỏng có độ dày càng lớn thì mức độ biến dạng hay vận tốc nhỏ hơn chất lỏng có độ dày mỏng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt của chất lỏng

Vì độ nhớt là do tương tác giữa các phân tử, nên thuộc tính này bị ảnh hưởng bởi nhiệt, do nhiệt đó là kết quả của động năng của các phân tử trong chất lỏng. tuy nhiên, nhiệt có công dụng rất khác nhéu đối với chất lỏng và khí. Làm nóng một chất lỏng kéo theo sự phân tách lớn hơn các phân tử của nó có nghĩa là các lực giữa chúng bị suy yếu.

do đó độ nhớt của chất lỏng hạn chế khi nó được làm nóng. Các phân tử khí di chuyển nhénh hơn sẽ va chạm với nhéu nhiều hơn, kéo theo sự gia tăng độ nhớt.

Các yếu tố gây ảnh hưởng độ nhớt Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt

Độ nhớt thường không phụ thuộc vào áp suất, nhưng chất lỏng dưới áp suất mạnh thì một số chất sẽ tăng độ nhớt so với trạng trái bình thường.

✅ Mọi người cũng xem : đa hình gen là gì

Độ nhớt của một vài chất lỏng thông dụng

Hầu hết các chất lỏng thông thường có độ nhớt theo thứ tự từ 1 đến 1.000 mPa s, trong khi các loại khí có độ nhớt theo thứ tự từ 1 đến 10 μPa s.

✅ Mọi người cũng xem : friends with benefits là gì

Độ nhớt của nước là bao nhiêu?

Đó là câu hỏi mà thường xuyên bạn cho rằng dư thừa vì nước không có độ nhớt nhưng thực ra nếu sử dụng các loại máy đo độ nhớt có thể xác định chính xác độ nhớt của nước.

Độ nhớt của nước ở 20 ℃ là 1,0020 millipascal giây.

Chỉ số độ nhớt theo thang nhiệt độ Bản mô tả độ nhớt của nước ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau.

Độ nhớt của máu là bao nhiêu?

Máu cấu tạo gồm hồng cầu, tiều cầu và bạch cầu tồn tại trong môi trường huyết tương. Máu lưu thông liên tục khắp cơ thể người và độ nhớt của máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ nhớt của huyết tương, tỉ lệ giữa hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu hay mức độ cô đặc của máu.

Độ nhớt của máu ở 37 độ C là 23 – 4,1 Centipoise, đây chỉ là mức độ tương đối và không chính xác với tất cả mọi người.

Độ nhớt của máu được ký hiệu bằng ký tự η.

Độ nhớt của dầu là bao nhiêu?

Dầu ở đây là dầu nhớt dùng trong các động cơ xe máy, xe ô tô hay các loại xe cơ giới khác. Độ nhớt giúp tiết kiệm nhiên liệu và tạo ra mã lực cho động cơ. Độ nhớt là yếu tố giúp động cơ xe hoạt động với công suất cao nhất. Độ nhớt của dầu phụ thuộc vào từng loại động cơ xe có mã lực và tốc độ nhénh hay chậm.

Đơn vị đo độ nhớt

Có 2 đơn vị sử dụng làm đơn vị đo độ nhớt là:

Đơn vị pascal được ký hiệu là pa/s là độ nhớt động, còn được gọi là độ nhớt tuyệt đối, là lực tiếp tuyến trên một đơn vị diện tích cần thiết để di chuyển một mặt phẳng ngang đối với mặt phẳng ngang khác với vận tốc đơn vị khi duy trì một khoảng cách đơn vị cách nhau bởi chất lỏng.

Đơn vị độ nhớt động lực học ký hiệu là m2/s.

Độ nhớt động học là thước đo dòng chảy điện trở của chất lỏng dưới tác động của trọng lực. Nó thường được đo bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là nhớt kế mao dẫn.

Phương pháp đo lường độ nhớt

Có thường xuyên cách giúp bạn xác định độ nhớt từ thủ công đến dùng các phương pháp hiện đại nhất, mình sẽ giới thiệu một số cách thường nhật nhất.

✅ Mọi người cũng xem : acid hữu cơ là gì

dùng máy đo độ nhớt mao dẫn

Đây là phương pháp đầu tiên để đo độ nhớt được dựa trên việc dùng các ống mao quản và đo thời gian cần cho một lượng chất lỏng đi qua chiều dài của ống. Phương pháp này được dùng từ thế kỷ 20 cho đến nay.

✅ Mọi người cũng xem : đa dạng và phong phú tiếng anh là gì

Phương pháp Zahn Cup

Chứa 1 cốc đo độ nhớt nhỏ có tay cầm và một lỗ nhỏ ở phía dưới. Thời gian để tách cốc qua lỗ tương quan với độ nhớt. Cốc Zahn thường được dùng trong ngành sơn.

Phương pháp Zahn Cup Phương pháp Zahn Cup

Phương pháp đo độ nhớt cầu rơi

Một kỹ thuật khác là máy đo độ nhớt cầu rơi, trong đó một quả cầu có mật độ đã biết được rơi vào mẫu chất lỏng và thời gian cần cho quả cầu rơi xuống một điểm xác định được ghi lại. Phương pháp này đã được sử dụng trên tàu để theo dõi chất lượng của nhiên liệu đi vào động cơ của tàu.

✅ Mọi người cũng xem : phủ định siêu hình là gì cho ví dụ

Máy đo độ rung

Các máy đo độ nhớt rung động đo sự hạn chế chấn của một bộ cộng hưởng điện dao động đặt mình trong chất lỏng. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong quá trình sản xuất một dòng sản phẩm, hoặc trong các ứng dụng quá trình khác.

Máy đo độ nhớt quay

Máy đo độ nhớt quay đo các mô-men xoắn cần thiết để biến một đối tượng trong một chất lỏng như một chức năng của độ nhớt của chất lỏng. Phương pháp này thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Loại máy đo độ nhớt thường nhật nhất hiện nay là máy đo độ nhớt Brookfield, có thể xác định chính xác độ nhớt của nhiều loại chất lỏng khác nhau với kết quả chính xác nhất.

Thương hiệu máy đo độ nhớt Brookfield với các dòng sản phẩm như:

Máy đo độ nhớt Brookfield DV1

Máy đo độ nhớt kỹ thuật số DVE

Một loại máy đo độ nhớt Brookfield  Một loại máy đo độ nhớt Brookfield 

Các chất lỏng dễ dàng phản ứng một cách dễ dàng để tăng tốc độ dòng chảy, thời gian và được gọi là chất lỏng tinh khiết hoặc Newton. Những chất lỏng tinh khiết này bao gồm những thứ như nước và sữa.

tuy nhiên, có một loại chất lỏng phi Newton phản ứng theo những cách rất khác nhéu. Các kỹ thuật đo độ nhớt này đòi hỏi phương pháp phức tạp và có khả năng dùng những loại dụng cụ khác.

Độ nhớt của chất lỏng là một yếu tố quan trọng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng con người như độ nhớt của máu. Trong ngành sản xuất thực phẩm, công nghiêp, hóa dầu hay vận tải việc xác định chính xác chỉ số nhớt hay thông số nhớt sẽ quyết định cho sự thành công của sản phẩm.Các câu hỏi về độ nhớt chất lỏng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ nhớt chất lỏng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment