Độ nhớt chất lỏng và phương pháp đo – Công ty Gia Định

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ nhớt chất lỏng và phương pháp đo – Công ty Gia Định thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độ nhớt chất lỏng và phương pháp đo – Công ty Gia Định trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Độ nhớt chất lỏng và phương pháp đo – Công ty Gia Định”

Đánh giá về Độ nhớt chất lỏng và phương pháp đo – Công ty Gia Định


Xem nhanh

1. Chất lượng điện từ là gì?

– Độ nhớt của chất lỏng là một đặc tính của chất lỏng liên quan chặt chẽ đến lực ma sát nội tại cản lại sự di động tương đối của các lớp phân tử trong lòng chất lòng đó.

– Độ nhớt hoặc độ nhớt tuyệt đối, ký hiệu là η, là lực tiếp tuyến trên một bề mặt đơn vị, được biết như một slide ứng suất τ (biểu thị bằng pascal), rất cần thiết di chuyển một bài hát lớp chất lượng 1 m2 song với mặt trượt ở tốc độ (v) là 1 m / s so với bài hát lớp chất lượng 1 m2 ở một khoảng cách (x) là 1 m. Tỷ lệ dv / dx is gradient hoạt động tốc độ D, biểu thị là nghịch đảo của s (s -1) và η = τ / D.

– Đơn vị của độ nhớt động lực là pascal giây (Pas) hoặc newton giây trên mét vuông (N-s/m2) và ước số hay sử dụng là milipascal giây (mPa-s). ngoài ra người ta còn sử dụng đơn vị độ nhớt cơ bản là poise (P) và ước số hay dùng là centipoise (cP). 1 Pa -s = 1000 mPa-s = 1 N-s/m2 1 P = 0,1 Pa -s = 100 cP = 100 mPa-s Độ nhớt động lực của nước cất ở 20 °C xấp xỉ bằng 1 centipoise.

– Độ nhớt động học (v) là tỷ số giữa độ nhớt động lực và khối lượng riêng (p) của chất lỏng (biểu thị bằng kg/m3), cả hai đều đặn được xác định ở cùng nhiệt độ t. ν= η / ρ Đơn vị độ nhớt động học là m2/s, ước số là mm2/s. mặt khác người ta còn sử dụng đơn vị độ nhớt động học là stocker (St) và ước số hay dùng là centistocker (cSt). 1 St = 10-4 m2/s 1 cSt = 10-6m2/s =1 mm2/s. Độ nhớt động học của nước cất ở 20 °C xấp xỉ bằng 1 cSt. Khi tính độ nhớt động học của một chất lỏng theo stocker hay centistocker, đi từ độ nhớt động lực tính theo poise hay centipoise thì khối lượng riêng của chất lỏng đó phải tính theo g/cm3.

2. Những yếu tố gây ảnh hưởng độ nhớt chất lỏng

– Độ nhớt thay đổi rõ rệt khi nhiệt độ thay đổi ngay. Nhiệt độ tăng thì độ nhớt hạn chế và ngược lại. do đó, phải xác định độ nhớt của chất lỏng ở nhiệt độ ổn định, dao động không quá ± 0,1 °C.

3. Phương pháp xác định độ nhớt của chất lỏng

Phương pháp I: Phương pháp đo thời gian chảy của chất lỏng qua ống mao quản nhiều nhớt kế mao quản với những kích thước khác nhéu, thích hợp cho việc xác định độ nhớt của các chất lỏng khác nhéu. Mỗi loại có một hàng số dụng cụ (k) riêng. Trong số những nhớt kế mao quản, nhớt kế Ostwald thường hay được dùng nhất (image

Cách xác đinh độ nhớt bằng nhớt kế Oswald: dùng pipet dài để chuyển qua miệng ống B chất lỏng cần xác định độ nhớt đã được ổn định nhiệt độ ở 20 °C ± 0,1 °C (trừ khi có chỉ dẫn khác) vào bầu chứa V, sao cho không dính hoặc chỉ dính rất ít chất lỏng đem thử vào thành ống B ở phía trên bầu V. Đặt nhớt kế thẳng đứng và chìm hết bầu V trong môi trường điều nhiệt ở nhiệt độ 20 °C ± 0,1 °C (trừ khi có chỉ dẫn khác) trong 30 min. Sau đó dùng quả bóp cao su (phụ kiện của dụng cụ đo độ nhớt) thổi từ miệng ống B để chất lỏng dâng lên quá ngấn chuẩn a thì ngừng bơm, bỏ quả bóp cao su khỏi miệng ống B để chất lỏng đem thử chảy tự do về bầu V. Ghi thời gian rất cần thiết để vòng khum dưới của chất lỏng đem thử chuyển dịch từ ngấn a đến ngấn b. Làm như vậy 5 lần, lấy trung bình cộng của các kết quả đo được làm thời gian t cần xác định. Sai số các kết quả đo không vượt quá 0,5 %. Để đỡ mắc sai số lớn, cần chọn nhớt kế thích hợp sao cho thời gian t không được dưới 200 s. Tính độ nhớt lực học η hoặc độ nhớt động học v lần lượt theo công thức sau:

image

Khi không có tổng giá trị k, có khả năng tự xác định hằng số k bằng cách dùng một chất lỏng đã biết trước độ nhớt η hoặc v và tính k theo công thức (1) hoặc (2). Nhớt kế đã bị sửa chữa thì khi dùng lại, phải được chuẩn lại. Nếu dùng nhớt kế mao quản với máy đo tự động thì hoạt động máy theo quá trình hướng dẫn của hãng sản xuất máy. Thời gian cần thiết để chất lỏng đem thử chuyển dịch từ ngấn a đến ngấn b sẽ được tự động ghi lại.

Phương pháp II: Phương pháp đo thời gian rơi của trái cầu Phương pháp này thích hợp cho các chất lỏng trong suốt và có độ nhớt cao (từ 8 poise đến 1000 poise). Dụng cụ: (Hình 6-3.2) Gồm 1 ống thử a, dài 30 cm, đường kính trong là 2 cm ± 0,05 cm. Trên thành ống có khắc 5 ngấn vòng quanh, mỗi ngấn cách nhéu 5 cm. Ống thử a được đặt trong bình điều nhiệt b có chứa nước, phía trên có nắp đậy. Trên nắp có các lỗ để đặt nhiệt kế chia độ đến 0,1 °C, que khuấy c và phễu g. Trái cầu là những viên bi bằng thép có đường kính 0,15 cm. Viên bi sẽ được thả vào ống thử a qua một ống nhỏ d có đường kính trong là 0,3 cm. Ống d có một lỗ ngang cao hơn mực chất thử trong ống a, đầu dưới của ống d ở ngang ngấn trên cùng của ống a và thấp hơn mặt chất thử 3 cm. Khi không có dụng cụ như trên có thể sử dụng các nhớt kế khác có tính năng tương tự, đảm bảo cung cấp giá trị độ nhớt với độ chính xác và độ đúng như những nhớt kế đã mô tả ở trên (ví dụ: Nhớt kế Hoppler). Phương pháp đo: Đổ chất lỏng cần xác định độ nhớt vào ống thử a sao cho mực chất lỏng cao hơn đầu dưới của ống d 3 cm. Đặt các viên bi vào một ống thử nghiệm nhỏ lồng qua lỗ đặt phễu g. Giữ chất lỏng cần thử và các viên bi trong môi trường điều nhiệt có nhiệt độ ở 20 °C ± 0,1 °C trong 30 min (trừ khi có chỉ dẫn khác). Sau đó thả từng viên bi vào trong chất lỏng đem thử qua ống d. Ghi thời gian rơi của 5 viên bi từ ngấn thứ hai đến ngấn thứ năm (15 cm). Lấy trung bình cộng của 5 lần đo này làm thời gian t cần xác định. Tính độ nhớt động lực của chất lỏng đem thử theo công thức:

image

Phương pháp III: Thiết bị thường dùng là loại nhớt kế quay, dựa trên việc đo lực trượt trong môi trường lỏng được đặt giữa hai ống hình trụ đồng trục, một ống được quay nhờ môtơ, còn ống kia quay được do sự quay của ống thứ nhất ảnh hưởng vào. Dưới những khó khăn như vậy, độ nhớt (hay độ nhớt biểu kiến) trở thành phép đo (M) độ lệch của góc đối với ống hình trụ thứ 2, tương ứng với momen lực, biểu thị bằng N-in. Đối với lớp chất lỏng rất mỏng, độ nhớt động lực η, biểu thị bằng Pa-S được tính theo công thức:

image

Hằng số k của máy được tính ở các tốc độ quay khác nhau bằng cách sử dụng các chất lỏng có độ nhớt chuẩn. Các máy luôn được cung cấp một bảng có các hằng số liên quan đến diện tích bề mặt của các ổng trụ được dùng và tốc độ quay của chúng. Độ nhớt được tính theo công thức: η = k ( M/ω) Cách đo: Đo độ nhớt theo sự chỉ dẫn cách vận hành nhớt kế quay. Nhiệt độ đo được chỉ dẫn trong chuyên luận. Nếu không thể đặt được tốc độ trượt chính xác như chỉ dẫn thì đặt tốc độ trượt cao hơn một chút và thấp hơn một chút sau đó dùng phương pháp nội suy để tính độ nhớt.

=> Máy đo độ nhớt hiển thị số ATAGO: Tại đây

may do do nhot ATAGO VISCO B may do do nhot ATAGO VISCO B Máy đo độ nhớt ATAGO VISCO 895 Máy đo độ nhớt ATAGO VISCO 895

Nguồn bài viết: https://duocdienvietnam.com/xac-dinh-do-nhot-cua-chat-long/Các câu hỏi về độ nhớt chất lỏng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ nhớt chất lỏng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment