Các câu hỏi về cân điện tử

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Các câu hỏi về cân điện tử thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Các câu hỏi về cân điện tử trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các câu hỏi về cân điện tử”

Đánh giá về Các câu hỏi về cân điện tử


Xem nhanh
Độ nhạy SPL của loa là gì? Có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh hay không?
Dựa vào độ nhạy của loa để lựa chọn công suất và loa phù hợp.
Loa kêu càng to thì tiêu thụ công suất/ điện áp lớn. Nhưng tiêu thụ công suất/ điện áp lớn, chưa chắc loa kêu to.
Tất cả trong video này. Tất tần tật đề độ nhạy và hiệu suất làm việc của loa.
Nguồn nhạc: Bensound.com

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CÂN ĐIỆN TỬ

Cân điện tử có chính xác tuyệt đối không?

Câu trả lời là: KHÔNG.

Không một chiếc cân nào trên thế giới có thể chính xác tuyệt đối, chúng đều đặn có mức sai số cho phép nào đó. Các thông số chung về cân điện tử được quy ước trong chuẩn quốc tế OIML (đọc thêm về OIML tại đây), NTEP (đọc thêm về NTEP tại đây),… hoặc ở Việt Nam là TCVN. 

Các ký hiệu thường thấy trên cân điện tử

Cap (capacity)/Max/…: Thể hiện mức cân lớn nhất mà cân điện tử có thể đo được

Div (d: division): Bước nhảy, tổng giá trị độ chia của cân. Đây là giá trị mỗi lần cân nhảy số tiếp theo, hoặc có khả năng hiểu là tổng giá trị “làm tròn” mỗi lần cân. nhiều người gọi Div (d) là “sai số” của cân là không đúng.

Ví dụ: Theo tiêu chuẩn đo lường Việt Nam (TCVN) về cân cấp III, một chiếc cân bàn điện tử 150kg thì có bước nhảy 20g (mức sai số tối đa = ±10g), ở mức này, ví dụ khách hàng cân 1 vật có trọng lượng 100kg + 5g (0,005kg), cân sẽ “làm tròn” xuống 100kg, còn nếu cân 1 vật có trọng lượng 100kg + 15g (0,015kg) thì cân sẽ “làm tròn” lên 100,02kg- Cân lò xo cũng mức cân 150kg lại có bước nhảy rất lớn tới tận 500g (mức sai số tối đa = ±250g).

Cân có mức cân lớn và bước nhảy càng nhỏ càng đắt tiền. Cùng 1 mức cân lớn nhất nhưng bước nhảy nhỏ hơn thì giá tiền của cân có thể tăng theo cấp số nhân. ngoài ra còn tùy thuộc vào các tính năng của cân như chống nước, chống cháy, chống hóa chất ăn mòn, tính tiền, đếm số lượng, & còn bù nhiệt, kiểm soát độ ẩm,…kết nối RS232, USB, Wifi,…vân vân, theo đó mà giá cân có khả năng tăng lên rất cao. 

Hiệu chỉnh cân là gì?Hiệu chỉnh cân (calibration scales) là cách kiểm tra và cài đặt cân về giá trị “đúng” theo tiêu chuẩn TCVN hoặc OIML, NTEP,…Ví dụ: Một chiếc cân bàn 150kg/20g (mức sai số tối đa = ±10g), sau 1 năm dùng, vì rất nhiều lý do cân bị sai số = ±50g, do vậy cân cần phải hiệu chỉnh bằng quả cân chuẩn để “hồi” lại mức mà nhà sản xuất đã cài đặt.Việc hiệu chỉnh cân điện tử được miễn phí trọn đời đối với sản phẩm do Cân Đông Đô bán ra. 

Có khách hàng thắc mắc: Vì sao cân điện tử loại này đắt hơn loại kia? Hãng này 1 tấn mà đắt hơn cả 5 tấn hãng khác? (đại loại vậy)

Để trả lời câu hỏi trên, Cân Đông Đô mạn phép đưa ra ví dụ ngắn gọn:- Cùng 110 phân khối của cùng hãng Honda, nhưng giá chiếc Lead đắt gần gấp 2 lần chiếc Wave, có ai thắc mắc điều đó không ạ?- Hay như cùng chiếc điện thoại 4GB ram và 64GB rom của hãng Samsung chẳng hạn, dòng S cũng cao giá gần gấp rưỡi dòng M, dòng A.Cân điện tử cũng vậy, không chỉ quan tâm đến mức cân lớn nhất mà còn do hãng sản xuất, chất lượng linh kiện, các tính năng đi kèm mà quyết định đến giá bán sản phẩm, đó là còn chưa nói tới xuất xứ hàng hóa, hàng nhập khẩu chính ngạch, chính hãng (đầy đủ hồ sơ hải quan, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), C/Q,….) hay chỉ là hàng “Lạng Sơn” vác vai về. Vân vân… Khách hàng chỉ quan tâm đến giá rẻ mà bỏ quên các yếu tố chất lượng, xuất xứ,…thì chỉ khổ khách.

Đọc thêm: Cách chọn mua và kiểm tra cân điện tử tại đây.

Cân điện tử thường chia ra các loại như sau

   
Cân đếm là loại cân điện tử có chức năng đếm số lượng, cân trọng lượng, cộng dồn số lượng, trừ bì nên cân được dùng như đếm bulon, ốc vít, khuy cúc áo, mác áo, & các chi tiết có với số lượng thường xuyên và trọng lượng tương đương,…..Xem thêm các dòng cân đếm tại đây
 
Cân siêu thị là loại cân điện tử sử dụng để in hóa đơn tính tiền cho khách, và loại khác là in tem nhãn dán, mã vạch, ngày sản xuất, ngày đóng gói, hết hạn và dán lên bao bì sản phẩm,…Xem thêm các dòng cân siêu thị tại đây.   
Cân bàn (Bench scales) từ: 60kg ÷ 800kg với bước nhảy phổ biến từ 10g ÷ 100g. Cân bàn cũng có các dòng cân được chia theo tính năng như cân bàn chống nước, chống cháy (sử dụng trong các nhà máy bơm/chiết gas,..),…Xem thêm các loại cân bàn tại đây 

– Cân bồn, cân phối trộn, cân băng chuyền, cân tàu hỏa, cân xách tay ( sử dụng để cân xe tải),…và một số loại chuyên biệt khác. 

Cân sử dụng trong phòng thí nghiệm và/hoặc cân mẫu có giá trị & độ chính xác cao 

Dòngcân vàng/kim loại quý(Jewelry scales) cũng là 1 dòng cân phân tích/kỹ thuật nhưng có thêm các tính năng chuyên biệt cho vàng/đá quý. Cũng nói thêm, tại Việt Nam, cân vàng phải phục vụ thông tư 22 khi dùng cân với mục đích thương mại, nếu cân nội bộ thì cân không nhất thiết phải có khóa calib.Xem thêm các dòng cân vàng tại đây 
Dòng cân y tế

:

– Cân thể trạng thường có mức cân 180kg ÷ 250kg với bước nhảy phổ biến từ 100g- Cân trẻ sơ sinh với mức cân 20kg với bước nhảy phổ biến là 5g


Các câu hỏi về độ nhạy của cân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ nhạy của cân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment