Đo độ mờ da gáy: Điều không thể bỏ qua khi mang bầu

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đo độ mờ da gáy: Điều không thể bỏ qua khi mang bầu thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đo độ mờ da gáy: Điều không thể bỏ qua khi mang bầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đo độ mờ da gáy: Điều không thể bỏ qua khi mang bầu”

Đánh giá về Đo độ mờ da gáy: Điều không thể bỏ qua khi mang bầu


Xem nhanh
Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ bị hội chứng Down ở thai nhi ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần phải khám thai theo lịch khám định kỳ của bác sĩ nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe của mẹ và sự hình thành phát triển toàn diện của thai nhi. Thực hiện đo độ mờ da gáy giúp các mẹ yên tâm về tình hình sức khỏe của thai nhi.

Độ mờ da gáy là gì?
Sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi được gọi là độ mờ da gáy. Độ mờ da gáy là một chỉ số dùng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.

Đo độ mờ da gáy là phương pháp dùng để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong thời kỳ thai kỳ. Siêu âm thai nhi vào thời điểm thích hợp là cách để kiểm tra vùng da gáy của thai nhi, điều này giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán được nguy cơ thai nhi liệu có mắc hội chứng Down hay không.

Dựa vào kết quả đo độ mờ da gáy, không những giúp bác sĩ chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ mà còn giúp bác sĩ phát hiện được trẻ có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Tất cả những đứa trẻ khỏe mạnh đều có lớp dịch ở sau gáy, tuy nhiên những đứa trẻ bình thường sẽ có lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ ít hơn so với những thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down.

Bạn xem video để biết chi tiết hơn nhé
Bạn thấy hay và hữu ích thì đăng ký kênh của mình để nhận thêm những video hữu ích nữa nhé
Nhấn vào đây để đăng kí http://bit.ly/nhungyoutube
-------------------------------------------------------------------------------------------
Kết nối với Lê Hồng Nhung để được tư vấn miễn phí về chăm sóc da, sức khỏe và dinh dưỡng mẹ bầu trong thai kỳ.
Inbox Fanpage : http://bit.ly/39tYGOG
Trang cá nhân: http://bit.ly/2F5qISH
-------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Lê Hồng Nhung
© Copyright Lê Hồng Nhung u0026 Do not Reup

Siêu âm đo độ mờ da gáy là rất rất cần thiết và tất cả mẹ bầu đều đặn nên thực hiện để có thể tầm soát nguy cơ dị tật cho con ngay ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

27/04/2020 |Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh phát hiện được những bệnh gì?17/04/2020 |Sàng lọc sơ sinh có khả năng phát hiện những bệnh lý nào ở trẻ?27/09/2019 |Siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thứ mấy của thai nhi?

1. Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (ĐMDG) chính là khoảng tích tụ dịch dưới da và ở vùng sau gáy của thai nhi. Dựa vào chỉ số ĐMDG, các bác sĩ có khả năng chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác của thai nhi. 

độ mờ da gáy

Hình ảnh độ mờ da gáy của thai nhi.

Trong trường hợp, kết quả siêu âm đo ĐMDG cho kết quả bất thường, mẹ có thể được chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm khác để có kết quả chẩn đoán cuối cùng chính xác nhất, để biết xem thai nhi có thực sự mắc hội chứng Down hay không? một vài xét nghiệm được chỉ định khi có ĐMDG bất thường như: xét nghiệm double test, Triple test, NIPT, chọc ối, sinh thiết gai rau,…

2. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ mắc dị tật của thai nhi càng cao và kèm theo đó là các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Kết quả đo ĐMDG có khả năng chẩn đoán chính xác khoảng 75% nguy cơ mắc hội chứng Down. một số ít trường hợp tuy đã được sàng lọc nhưng không thể phát hiện bệnh, nhưng rất hiếm. 

Theo khuyến cáo, ĐMDG dưới 2.5mm là bình thường, thai nhi ít có nguy cơ mắc hội chứng Down. ĐMDG từ 2.5mm đến dưới 3mm: nghi ngờ, cần được kiểm tra chuyên sâu hơn.

độ mờ da gáy

Đo ĐMDG thường được chỉ định vào tuần thứ 11-14 của thai kỳ.

Nếu ĐMDG > 3mm, thai nhi có nguy cơ khá cao mắc hội chứng Down.

ĐMDG từ 3,2mm đến 3,5mm thì được cho là dày và làm tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.

Nếu ĐMDG là 6mm, thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và một vài dị tật bẩm sinh khác.

Nếu thai nhi có ĐMDG là từ 2,5 đến dưới 3mm, tuy không phải là con số quá nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến giá trị xét nghiệm trong 3 tháng đầu của thai kỳ và nên thực hiện một vài xét nghiệm chuyên sâu khác để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi. 

Ngoài siêu âm Đo độ mờ da gáy, các bác sĩ có khả năng chỉ định làm thêm những xét nghiệm như xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn như: Double test, Triple test, NIPT. Đây đều đặn là những xét nghiệm an toàn cho cả thai phụ và thai nhi lại có khả năng đảm bảo một kết quả chính xác. 

3. Nên đo độ mờ da gáy vào tuần thứ mấy?

Kết quả ĐMDG chính xác hay không phụ thuộc rất lớn vào thời gian thực hiện. chi tiết, đo ĐMDG thường được chỉ định vào tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Đây được cho là “thời điểm vàng” để phát hiện ra những bất thường trong nhiễm sắc thể của trẻ. 

Nếu thực hiện siêu âm quá sớm, do thai nhi còn nhỏ nên da gáy sẽ rất mờ và có khả năng cho kết quả không chính xác. Ngược lại, nếu thực hiện siêu âm khi đã quá 14 tuần thì ĐMDG có thể trở về mức bình thường, nhưng điều này không thể chắc chắn rằng thai nhi đang hoàn toàn bình thường. 

độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy liên quan đến hội chứng Down.

Đo độ mờ da gáy có thể phát hiện 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến bé bị dị tật:

Cặp ba nhiễm sắc thể 21 hay còn gọi là hội chứng Down, khiến trẻ khi sinh ra chậm phát triển trí tuệ và thể chất hoặc cũng có thể gây ra một vài khiếm khuyết ở tim.

Cặp ba nhiễm sắc thể 18, còn có tên gọi là hội chứng Edward, làm tăng nguy cơ sảy thai sớm hoặc khiến bé phát sinh gặp phải những khuyết tật nặng về cấu trúc cơ thể.

Cặp ba nhiễm sắc thể 13, còn có tên gọi là hội chứng Patau, khiến trẻ có nguy cơ mang khuyết tật khi nảy sinh hoặc không có tuổi thọ cao.

✅ Mọi người cũng xem : nhược điểm của kế hoạch nava là gì

4. một vài lưu ý về độ mờ da gáy

Trong trường hợp, ĐMDG từ 2.5 đến dưới 3mm, sẽ được khuyến cáo làm các Xn sàng lọc không xâm lấn như: DOuble test, NIPT. Độ mờ trên 3mm được chỉ định chọc ối hoặc sinh thiết gai rau.

một vài trường hợp cho kết quả nguy cơ cao nhưng khi nảy sinh, con vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nhưng đây chỉ là xác suất nhỏ và các mẹ tuyệt đối không được chủ quan, cần kết hợp làm thêm một số loại xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để có độ chính xác nhất. 

Kết quả siêu âm đo ĐMDG mang tính chính xác cao nhưng trên thực tế có thường xuyên trường hợp khi đi siêu âm định kỳ, kết quả cho thấy rằng thai nhi vẫn phát triển bình thường. Nhưng khi sinh ra, thai nhi lại có những biểu hiện bất thường. nguyên nhân là do khi siêu âm thai mẹ đã bỏ qua “thời điểm vàng” để siêu âm đo ĐMDG.

độ mờ da gáy

Khi có kết quả siêu âm bất thường, mẹ nên thực hiện thêm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp xấu nhất là kết quả cho thấy rằng bé có hội chứng Down, mẹ nên bình tĩnh, lắng nghe những lời tư vấn của bác sĩ để hiểu về tình trạng Hiện tại, từ đó đưa ra quyết định. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số những bệnh viện tư nhân hàng đầu miền Bắc. Khoa Sản của bệnh viện là nơi tập trung chuyên gia đầu ngành và mang đến dịch vụ chăm sóc thai sản hoàn hảo nhất. Bạn có khả năng được chăm sóc ngay từ những tuần thai đầu tiên với các sản phẩm khám thai, siêu âm định kỳ và các loại xét nghiệm rất cần thiết trong suốt thời gian mang bầu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. 

và cạnh đó, ưu điểm của bệnh viện là được đầu tư những loại thiết bị y tế, máy siêu âm chẩn đoán hiện đại để kết quả đo độ mờ da gáy được đảm bảo chính xác nhất có thể. Điều này mang đến sự tin tưởng của mọi mẹ bầu dành cho MEDLATEC. 

Bạn có thể đến trực tiếp hoặc nhấc máy và gọi đến số máy 1900 56 56 56 để được chuyên gia tư vấn tương đương đặt lịch khám sớm nhất. Các câu hỏi về độ mờ da gáy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ mờ da gáy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment