Độ Mặn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của độ Mặn

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ Mặn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của độ Mặn thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Độ Mặn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của độ Mặn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Độ Mặn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của độ Mặn”

Đánh giá về Độ Mặn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của độ Mặn


Xem nhanh
Bút đo độ mặn AZ8371 hiển thị PPT phần ngàn dễ sử dụng | Bút đo độ mặn nước tưới cây giá rẻ
Tham khảo thêm chi tiết: http://khangkien.com.vn/san-pham/but-do-do-man-az8371/
Bút đo độ mặn nước biển az8371 giá tốt nhất tại Khang Kiên
Video hướng dẫn lắp đặt sử dụng, các đo độ mặn cho nước tưới.
Liên hệ mua hàng: 0936 620 757 - 0938 222 991
Kỹ thuật: 0938 222 971
#butdodomanaz8371
#butdodomannuoctuoicaytronggiare

Độ mặn là khái niệm quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy hải sản nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Chỉ số độ mặn tác động trực tiếp đến sự phát triển của thủy sản, thực vật, động vật… Trong bài viết này Thịnh Phú sẽ giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất về độ mặn là gì? và tầm quan trọng của chỉ số này nha.

Nội dung bài viết

Độ mặn là gì?

Độ mặn được biểu thị bằng tỉ lệ gram muối trên mỗi lít nước, hoặc tính bằng phần nghìn (ppt). Ví dụ, nếu bạn có 1 gram muối và 1.000 gram nước, độ mặn của bạn là 1g / kg, hoặc 1 ppt.

Nước ngọt có rất ít muối, thường dưới 0,5 ppt. Nước có độ mặn 0,5 – 17 ppt được gọi là nước lợ, được tìm thấy ở các cửa sông và đầm lầy ven biển. Ở Việt Nam nước lợ có nhiều ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tùy thuộc vào vị trí và nguồn nước mà một số cửa sông có thể có độ mặn cao tới 30 ppt.

Nước biển có độ mặn trung bình 35 ppt, nhưng nó có khả năng dao động trong khoảng 30 – 40 ppt. Sự biến đổi này xảy ra do sự khác biệt về sự bốc hơi, lượng mưa, đóng băng và dòng chảy nước ngọt từ đất liền ở các vĩ độ và địa điểm khác nhau.

Độ mặn của nước biển cũng thay đổi theo độ sâu của nước vì mật độ nước và áp lực tăng theo độ sâu. Nước có độ mặn trên 50 ppt là nước muối, mặc dù không có nhiều sinh vật có khả năng tồn tại ở nồng độ muối cao như vậy.

Xem thêm: Đơn vị phần nghìn là gì

✅ Mọi người cũng xem : 1 củ khoai tây bao nhiêu calo

Độ mặn tuyệt đối là gì?

Độ mặn tuyệt đối có kết quả chính xác và nhất quán về trạng thái nhiệt động của hệ thống. Độ mặn tuyệt đối chính xác hơn độ mặn thực tế và có thể được dùng để ước tính độ mặn không những trên đại dương, mà ở độ sâu lớn hơn và nhiệt độ dao động.

Phương pháp TEOS-10 giúp xác định độ mặn tuyệt đối trái ngược với độ mặn thực tế có được từ độ dẫn điện. TEOS-10 có nguồn gốc từ hàm Gibbs, bắt buộc tính toán phức tạp hơn, nhưng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn

✅ Mọi người cũng xem : nghiệp vụ kế toán tiếng anh là gì

Độ mặn trong cơ thể người

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn ăn một thứ gì đó mặn bạn sẽ rất khát? Điều này là do một quy trình quan trọng trong cơ thể gọi là thẩm thấu. Thẩm thấu là sự di chuyển của nước qua màng da và tế bào từ một khu vực có nồng độ chất tan thấp đến khu vực có nồng độ cao.

Sự thẩm thấu xảy ra trong các tế bào của bạn bởi vì chúng cần duy trì sự cân bằng cụ thể của nước và các chất hòa tan. Nếu một tế bào mất quá thường xuyên nước nó sẽ phồng lên và vỡ ra.

Khi ta ăn một thứ gì đó mặn, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ lượng muối dư thừa mà ta vừa uống. Thông qua thẩm thấu, nước sẽ di chuyển đến nơi có nhiều muối và lọc chúng. mặc khác, nếu không uống thêm nước, hiện tượng mất nước trong cơ thể sẽ xuất hiện. Khát nước là cách cơ thể báo hiệu rằng bạn cần uống nhiều nước hơn để bổ sung lượng nước đã mất.

Duy trì lượng muối và nước chính xác trong vòng khó đối với chúng ta vì dễ dàng là ta có khả năng uống nhiều nước hơn. Điều này điều kiện hơn thường xuyên đối với các sinh vật biển vì chúng sống trong nước có nồng độ muối và các chất hòa tan khác rất cao.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon

Ảnh hưởng độ mặn 

Nếu đất, nguồn nước và đồ vật bị nhiễm mặn sẽ tác động trực tiếp, gián tiếp đến những vấn đề sau:

 • hạn chế chất lượng đất và độ dinh dưỡng trong đất và kết quả là năng suất cây trồng hạn chế.
 • Làm suy thoái môi trường và môi trường sống hoang dã.
 • Nước nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước trong sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng. Một ví dụ chi tiết nhất là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện nay thường xuyên khu vực bị nhiễm mặn nặng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người.
 • Các thiết bị điện tử dễ hỏng khi tiếp xúc với hơi ẩm hay khu vực nhiều có độ mặn cao. 
 • thay đổi ngay hệ sinh thái, sinh vật, thực vật dễ bị tuyệt chủng hoặc di cư đến nơi khác. 

Phân loại độ mặn 

Trong tự nhiên, các nhà khoa học chia độ mặn thành 3 loại chính gồm:

Độ mặn một cách tự nhiên

Độ mặn ban đầu được gây ra bởi các quy trình tự nhiên như sự tích tụ muối từ lượng mưa trong hàng ngàn năm hoặc do sự phong hóa của đá. Loại độ mặn này có lợi cho đất, môi trường. 

Độ mặn thứ cấp hoặc đất khô

Độ mặn thứ cấp gây ra ra khi mực nước ngầm tăng lên, lượng muối tích lũy qua các quá trình nhiễm mặn lên bề mặt. Việc tàn phá và khai thác thiên nhiên quá mức là tác nhân làm tăng độ mặn thứ cấp và đất dễ bị nhiễm mặn. 

Độ mặn bậc ba ( Độ mặn thủy lợi)

Độ mặn cấp ba xảy ra khi nước được dùng cho cây trồng hoặc làm vườn qua nhiều chu kỳ, trực tiếp hoặc bằng cách cho phép nó lọc vào nước ngầm trước khi bơm ra để áp dụng lại.

Mỗi khi nước được áp dụng, một phần của nó sẽ bay hơi và các muối trong nước còn lại sẽ trở nên cô đặc hơn; nồng độ muối rất cao có thể là kết quả của nhiều chu kỳ tái sử dụng.

Các mức độ mặn 

Nồng độ là lượng (tính theo trọng lượng) của muối trong nước, được tính bằng đơn vị ppm. Nếu nước có nồng độ 10.000 ppm muối hòa tan, thì một phần trăm (10.000 chia cho 1.000.000) lượng muối xuất hiện trong nước đó.

Tùy vào nguồn nước mà nồng độ mặn khác nhéu, cụ thể chỉ số ppt một số loại nước thường nhật gồm:

 • Nước ngọt: Dưới 1.000 ppm.
 • Nước mặn nhẹ: Từ 1.000 ppm đến 3.000 ppm.
 • Nước mặn cao: Từ 10.000 ppm đến 35.000 ppm.
 • Nước biển từ 35.000 ppm trở lên.

✅ Mọi người cũng xem : người không quốc tịch là gì

Phương pháp đo độ mặn

Có thường xuyên phương pháp đo độ mặn khác nhéu, tùy vào mục địch và kết quả có độ chính xác như thế nào mà người sử dụng có khả năng dùng các cách sau:

✅ Mọi người cũng xem : đa luồng là gì

Phương pháp tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Phân tích TDS đất hoặc nước bởi một phòng thí nghiệm được công nhận là cách đo độ mặn nghiêm ngặt nhất.

Các phòng thí nghiệm có khả năng phân tích TDS, đây là thước đo tổng của vật liệu hạt hòa tan trong nước và đại diện cho tổng hàm lượng muối.

Xem thêm: TDS là gì?

Cách đo độ mặn bằng phương pháp TSD:

 • Phân tích hóa học và tổng hợp tất cả các anion và cation chính có trong mẫu (đo chính xác nhất hàm lượng muối).
 • Kỹ thuật đo trọng lượng trong đó một thể tích mẫu đã biết được bốc hơi ở 180 °C đến khô và phần còn lại của chất rắn còn lại được cân.
 • Sau đó chuyển đổi EC sang TDS sẽ xác định được độ mặn cần tìm.

✅ Mọi người cũng xem : đoàn làm phim tiếng anh là gì

Đo bằng cảm ứng điện từ (EM)

Phép đo EM tương quan mạnh với độ mặn, mặc dù các yếu tố đất khác gây ảnh hưởng kết quả như độ ẩm của đất, kết cấu đất (đặc biệt là hàm lượng sét), độ sệt và nhiệt độ đất. Chúng Tôi khuyên rằng các giá trị đọc EM phải được hiệu chuẩn cho loại đất so với chỉ số EC 1: 5 của mẫu đất trong phòng thí nghiệm đến độ sâu 1,25m.

sử dụng máy đo EC

Máy đo EC là phương pháp có chi phí thấp và dễ dàng để ước tính độ mặn: chỉ số dẫn điện càng cao thì hàm lượng muối càng cao. Các mét này cho kết quả bằng EC (siemens) hoặc được chuyển đổi thành tổng chất rắn hòa tan ước tính (tính bằng phần triệu).

Xem thêm: Máy đo EC Hanna

sử dụng khúc xạ kế hay bút đo độ mặn

Phương pháp này có chi phí thấp hơn cách sử dụng máy đo EC. Người dùng có thể lựa chọn khúc xạ kế đo độ mặn hoặc bút đo độ mặn điện tử đều được.

Với khúc xạ kế đo độ mặn thì thiết bị này hoạt động theo cơ chế quang học, dựa theo nguyên lý phản xạ ánh sáng và không sử dụng pin hay bất kỳ nguồn năng lượng nào. Khúc xạ kế đo độ mặn theo đơn vị ppm hoặc phần trăm độ mặn với thang đo từ 0 đế 100.

Với thiết bị bút đo độ mặn điện tử thì nó hoạt động tự động với 2 đầu điện cực thường làm bằng kim loại có độ nhạy cao. Ưu điểm của bút đo độ mặn là hiển thị kết quả bằng màn hình CLD và dễ sử dụng. Nhưng nhược điểm là người dùng phải nhiều hiệu chuẩn trước khi đo để tránh kết quả sai số cao.

Kết luận: Trên đây là những thông tin về độ mặn, các phương pháp xác định nồng độ muối trong môi trường đất, nước mà người dùng cần biết.Các câu hỏi về độ mặn ppt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ mặn ppt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment