Độ Lệch Pha Là Gì ? Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Tình Trạng Motor Bị Lệch Pha

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ Lệch Pha Là Gì ? Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Tình Trạng Motor Bị Lệch Pha thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Độ Lệch Pha Là Gì ? Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Tình Trạng Motor Bị Lệch Pha trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Độ Lệch Pha Là Gì ? Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Tình Trạng Motor Bị Lệch Pha”

Đánh giá về Độ Lệch Pha Là Gì ? Cách Khắc Phục Và Phòng Tránh Tình Trạng Motor Bị Lệch Pha


Xem nhanh
BÀI GIẢNG THUỘC KHÓA HỌC: LUYỆN THI THPTQG MÔN VẬT LÝ CHINH PHỤC 8+
Trong bài giảng, thầy LÊ VĂN HẢI sẽ hướng dẫn chi tiết nội dung môn VẬT LÝ về Độ lệch pha trong dao động điều hòa - Vật lý 12
Link khóa học:
https://khoahoc.vietjack.com/luyen-thi-thptqg-mon-ly-thay-le-van-hai-muc-tieu-nam-chac-85
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
Mọi thắc mắc vui lòng INBOX cô LÊ NGA VIETJACK – FB: https://www.facebook.com/le.ngavietjack để được hỗ trợ nhanh nhất!
Học TRỰC TUYẾN hiệu quả TIẾT KIỆM tại HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN VIETJACK
Mơ ước được học với Thầy cô giáo GIỎI với phương pháp giảng cực DỄ HIỂU, học HIỆU QUẢ là mơ ước của tất cả học sinh. Và học trực tuyến trên tại VIETJACK đã trở nên ngày càng ưa thích bởi lý do:
- Chương trình luôn bám sát đổi mới Bộ GD cũng như các Sở.
- Học tiện lợi mọi lúc mọi nơi bất khi nào rảnh
- Có đầy đủ đề thi, bài tập vận dụng sau mỗi bài giảng.
- Hỏi đáp với Thầy cô khi không hiểu một cách nhanh chóng
- Bài giảng xem đi xem lại nhiều lần nâng cao hiệu quả học.
- Được học trong cả năm học với học phí tiết kiệm hiệu quả.
HỌC THỬ MIỄN PHÍ bằng cách truy cập khoahoc.vietjack.com để có cảm nhận riêng của bản thân nhé các em. Với đầy đủ các môn học cho các lớp từ Tiểu học, THCS tới THPT từ lớp 4 đến lớp 12 tiện lợi cho các em học tập .

Lệch pha trong hệ thống điện 3 pha khiến cho máy móc vận hành không còn hiệu quả, thậm chí còn gây tác động tới độ bền, tuổi thọ của động cơ. Vậy, tác nhân motor bị lệch pha là do đâu? Khi bị lệch pha dòng điện sẽ gây ra nên hậu quả gì và khắc phục như thế nào cho hiệu quả? Cùng tham khảo cách căn chỉnh dòng điện dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Độ lệch pha là gì

Quảng Cáo

Mục lục

 • 1 Nội dung
 • 2 1. Motor bị lệch pha là gì
 • 3 2. nguyên nhân motor bị lệch pha
  • 3.1 a) Lệch pha dòng điện do bị đứt dây pha
  • 3.2 b) Lệch pha do bi quá tải 1 dây pha
 • 4 3. hậu quả khi motor bị lệch pha
 • 5 4. Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng motor bị lệch pha
  • 5.1 a) Cân pha điện 3 pha để xử lý motor bị lệch pha
  • 5.2 b) dùng ổn áp 3 pha giúp tránh được hiện tượng motor bị lệch pha

Nội dung

2. tác nhân motor bị lệch pha4. Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng motor bị lệch pha

✅ Mọi người cũng xem : văn bản cá biệt là gì

1. Motor bị lệch pha là gì

tác nhân motor bị lệch pha từ lâu đã là vấn đề khiến cho nhiều thợ điện phải băn khoăn, lo lắng. Điện áp được cân bằng trong động cơ sẽ hạn chế tối đa được các hiện tượng bị lệch pha, hơn nữa điện áp pha không cân bằng còn gây ra gây ảnh hưởng quá trình hoạt động của các thiết bị điện.

Quảng Cáo

Lệch pha tức là bị trôi điểm trung tính, khi đó sẽ có dòng trong dây trung tính, điện áp đặt lên thiết bị sẽ có tình trạng bên cao bên thấp (tức là điện áp không còn là 220V) sẽ gây ra hư hỏng thiết bị.

Khi lệch pha thì điện áp đặt lên thiết bị sẽ có tình trạng bên cao bên thấp

Quảng Cáo

Lệch pha trong dòng điện 3 pha là phổ biến nhất. Ngày nay, cácmotor điệnlà thiết bị điện cơ không thể thiếu trong sinh hoạt của mỗi gia đình, Doanh nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp. Vì vậy, tình trạng lệch pha dòng điện có thể xảy ra ở bất đâu và bất kỳ nơi nào.

Việcdùng motor điệnvới thường xuyên mục đích nhằm hỗ trợ đảm bảo cho hệ thống bán tự động máy móc ở gia đình, cơ quan, xí nghiệp,… được ổn định, an toàn và đầy đủ. mặc khác, trải qua thời gian vận hành mỗi ngày thường xuyên và liên tục để đáp ứng cho nhu cầu dùng đã khiếncho các thiết bị điệnnhà bạn bị hỏng, bị cháy, máy bơm không bơm được nước,… cũng là điều khó tránh khỏi.

Mất cân bằng các pha của dòng điện xảy ra khi các đường dây điện đang bị lệch pha. Sự không cân bằng giữa các pha của hệ thống nguồn điện 3 pha chỉ xảy ra khi các tải 1 pha được dùng khiến 1 hoặc 2 đường dây có tình trạng thường xuyên tải hoặc ít tải hơn.

Sự không cân bằng các pha làm cho các motor 3 pha chạy ở nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ và tổng giá trị định mức. Sự mất cân bằng ở các pha, thì sự tăng nhiệt sẽ lại càng lớn hơn. Nhiệt độ cao sẽ làm cho lớp cách điện bị hư hỏng, gây ra những vấn đề liên quan khác, chẳng hạn gây chập cháy động cơ rất nguy hiểm.

Các tải của hệ thống nguồn điện 3 pha làm cân bằng chúng khi lắp đặt. mặc khác, khi các tải 1 pha được thêm vào hệ thống thì có 1 sự không cân bằng (lệch pha) bắt đầu xảy ra. Điều đó sẽ làm cho các đường dây 3 pha bị đi lệch pha và các kết quả là 1 pha không còn cách đều đặn nhéu 120 độ nữa.

Các mô tơ 3 pha khi bị lệch sẽ không thể phân phối được đúng mã lực theo định mức của chúng, và khi đó hệ thống cũng không được cân bằng. Ví dụ: một sự không cân bằng 3 pha lệch tới 3% có khả năng làm 1 motor điện hoạt động chỉ đạt 90% công suất định mức của nó, đòi hỏi motor cần phải được Giảm tải.

2. tác nhân motor bị lệch pha

Ta biết rằng chỉ có điện áp 3 pha mới có lệch pha, còn dòng điện 1 pha trong nhà mà lệch pha thì chỉ có sụt áp xuống hoặc vọt áp lê trên nên không có gì đáng bàn. Câu hỏi trên ta hiểu một cách đơn giản lệch pha chính là các pha đó có điện áp lệch nhau, còn lệch bao nhiêu vôn thì còn phải xét 2 theo tác nhân chính như sau:

✅ Mọi người cũng xem : công bội q là gì

a) Lệch pha dòng điện do bị đứt dây pha

Trường hợp này có thể lý giải là do dây điện 1 hoặc 2 pha của dòng điện bị đứt, do dây điện tiếp xúc không tốt,… Tuy là dây điện của 1 trong các pha kia vẫn sẽ có điện nhưng khi ta mắc nó vào 1 động cơ điện 3 pha chẳng hạn, điện áp 2 pha kia sẽ đột ngột đảo lộn về pha bị đứt và tạo ra 1 điện áp lộn pha ngay tại đó. Lúc này, chúng ta vẫn đo được điện áp ở trên sợi dây bị đứt nhưng sẽ thấp hơn điện áp ở trên 2 dây còn lại.

Hệ quả nếu là động cơ bị lệch pha chính xác do nguyên nhân này thì nếu đứt 1 pha nó sẽ phát ra tiếng kêu ành ạch, quay rất khó khăn hoặc không thể quay mà cứ “gầm gừ” mãi. Nếu đứt 2 dây pha mà động cơ của chúng ta không nối dây trung tính thì động cơ sẽ không có bất kỳ phản ứng nào nữa luôn.

✅ Mọi người cũng xem : uk là gì trong tình yêu

b) Lệch pha do bi quá tải 1 dây pha

Trường hợp này có khả năng lý giải dễ dàng là do 1 dây trong 3 pha đó đang bị sử dụng quá tải nên điện áp sẽ bị hạ xuống thấp hơn 2 pha còn lại, kéo theo tình trạng lệch pha. Lúc này động cơ mắc vào vẫn sẽ chuyển động quay nhưng hiệu suất và độ bền của dòng điện sẽ không cao, trường hợp này chúng ta cũng khó phát hiện hơn là trường hợp 1. Vì vậy, cần chú ý kiểm tra, quan sát để phát hiện kịp thời.

Xem thêm: Ctr Là Viết Tắt Của Từ Gì ? Bật Mí Những Cách Để cải thiện hơn Ctr Trong Seo

✅ Mọi người cũng xem : hàng xả kho là gì

3. hậu quả khi motor bị lệch pha

Lệch pha = trôi điểm trung tính -> xuất hiện dòng trong dây trung tính, điện áp đặt lên thiết bị sẽ có bên cao bên thấp, không còn là 220V nữa và gây ra hư hỏng thiết bị. Điện năng lên xuống phập phù, ngoài việc tổn thất về các thiết bị đang có dấu hiệu hỏng hóc, dẫn đến suy yếu tuổi thọ thì những trường hợp thiệt hại ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tương đương hiệu suất công việc chuyên môn khiến cho người quản lý rất “đau đầu” trong việc tìm kiếm phương án để xử lý.

Tưởng tượng sơ đồ dòng điện trông giống như một cái hình chóp cân. Đỉnh chóp chính là điểm trung tính. Nếu ta nắm đỉnh chóp và kéo lệch pha qua 1 bên, các cạnh sẽ có tình trạng bên dài bên ngắn, tượng trưng cho sự lệch pha của điện áp.

Toàn bộ máy móc, thiết bị của động cơ tiêu thụ điện hầu như là cùng lúc ấy cùng nhéu. Hệ thống aptomat lúc này sẽ cảnh báo nhiều ngắt điện do quá tải dẫn đến tình trạng sụt áp đột ngột. Dòng điện giữa các pha lúc này sẽ chênh lệch nhau quá nhiều, khoảng cách từ đường dây đến các phụ tải khá dài khiến cho lượng điện năng bị tiêu hao vô ích sẽ là rất lớn.

Tình trạng lệch pha gây ra ra hệ lụy rất lớn

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá linh bông điên điển

4. Cách phòng tránh và khắc phục tình trạng motor bị lệch pha

a) Cân pha điện 3 pha để xử lý motor bị lệch pha

Theo lý thuyết, dòng điện giữa các pha trong máy phải cân bằng với nhéu để đạt được hiệu quả cao nhất. chính vì thế việc cân chỉnh pha, chia lại các phụ tải sao cho dòng điện ở giữa các pha cân đối với nhéu là điều vô cùng cần thiết.

Để làm được việc này, chúng ta cần bật toàn bộ các thiết bị động cơ tiêu thụ điện rồi dùng phương tiện đo đạc để lấy các thông số cần thiết, từ đó có cơ sở để tiến hành việc cân chỉnh. Đo lại dòng điện ở các pha, nếu chênh lệch giữa các pha quá nhiều thì bạn cần điều chỉnh lại phụ tải bên trong các pha cho đều. Độ lệch dòng điện trong giới hạn cho phép là 15%.

Sau khi hoàn thành việc cân chỉnh, các thiết bị điện trong đơn vị lúc này đã hoạt động trơn tru, đường dây điện trung tính không còn tình trạng quá nóng như trước. Hệ thống điện khi đó cũng sẽ hạn chế được sự cố chập điện, nhảy aptomat. Có như vậy, lượng điện hao phí ở trên các đường dây, các phụ tải cũng được tiết Giảm đáng kể nên bạn có thể tiết kiệm được một vài tiền điện hàng tháng.

b) dùng ổn áp 3 pha giúp tránh được hiện tượng motor bị lệch pha

Điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế chính là tỉ số chênh lệch giữa những nơi có điện thế cao và nơi có điện thế thấp. Ví dụ ở trong bảng điện nhà bạn có hiệu điện thế là 220V và dưới đất lại có điện thế là 0V, chúng ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ có được 220V. Hay ở bảng điện A có hiệu điện thế là 220V, bảng điện B có điện thế là 180V được chúng ta đo từ bảng A đi xuống bảng B sẽ được điện áp cũng như là 40V.

Dòng điện hay còn gọi là cường độ dòng điện chính là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Dòng điện sẽ được nảy sinh khi và chỉ khi hội tụ đủ 3 yếu tố:

Nguồn điện (còn gọi là hiệu điện thế)Dây dẫnPhụ tải (tức là các vật tiêu thụ điện)

Dòng điện mà chúng ta đo được lúc này bằng ampe kế sẽ có đơn vị là A, trong mạch điện là dòng điện được sinh ra do phụ tải và dòng điện cực đại max của phụ tải cũng không được phép vượt quá dòng điện của nguồn điện .

Việc lắp 1 chiếc ổn áp 3 pha là điều mà các Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, công ty, nhà máy,… nghĩ tới đầu tiên nhằm mục đích setup cho toàn bộ hệ thống sản xuất. Máy ổn áp có chức năng là làm ổn định điện áp từng pha độc lập giúp nó hoạt động được trơn tru hơn, đồng thời nâng cao được tuổi thọ cho máy móc.

Việc lắp 1 chiếc ổn áp 3 pha là điều dễ dàng nhất cho dòng điện ổn định

Khi điện áp được thực hiện cân bằng sẽ Giảm được tối đa được các hiện tượng lệch pha, ngược lại điện áp pha không cân bằng sẽ gây ảnh hưởng đến việc vận hành thông suốt của các thiết bị điện. hiện nay, trên thị trường có thường xuyên dòng ổn áp 3 pha để giúp cân chỉnh dòng điện, các bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật để chọn lựa cho chính xác nhằm mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Kết luận

ĐẶT CƯỢC NGAY TẠI NHÀ CÁI NEW88 – Tặng 188K Cho Hội Viên Mới

Bài viết đã cung cấp cho các bạn cái nhìn đầy đủ về nguyên nhân motor bị lệch pha cũng như cách khắc phục, xử lý điều này. Cần nhớ rằng, khi điện áp được cân bằng sẽ hạn chế tối đa được tình trạng lệch pha, ngược lại, điện áp pha nếu không cân bằng gây ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động của các thiết bị, động cơ điện.Các câu hỏi về độ lệch pha là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ lệch pha là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment