Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật 2022 | VTKONG

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật 2022 | VTKONG thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật 2022 | VTKONG trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : VTKONG”

Đánh giá về Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật 2022 | VTKONG


Xem nhanh
Bạn hay thấy bản vẽ ghi 50%, 60%...100% có nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu nhé
CTY CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG VẠN GIA PHÁT
http://khungthep.com.vn/ - http://www.khungthep.vn/
Mr Hùng: 0918 121 635

Độ dốc là gì? nhiều gia đình LH các kiến trúc sư VTKONG với nhu cầu lí giải cách tính độ dốc dễ dàng, chuẩn kĩ thuật nhất năm 2022. thuận tiện đây Chúng Tôi cũng giải thích độ dốc cùng cách tính độ dốc cho gia đình bạn chuẩn bị xây nhà!

sản phẩm nội dung

Tìm hiểu độ dốc mái là gì?

Thông tin độ dốc mái cùng chiều cao mái nhà là vấn đề nhiều gia đình tìm hiểu để xây dựng. Kể cả những gia đình có kinh nghiệm nhưng không hiểu bản chất vấn đề. Chiều cao mái thiết kế phụ thuộc cụ thể khẩu độ – khung độ chiều rộng mái cùng độ dốc lí tưởng. Với mái thái là khung góc chữ I từ 30 – 40 độ.

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc Tìm hiểu cách tính độ dốc mái

Độ dốc mái nhà được hiểu là thông tin độ nghiêng của mái theo tỉ lệ khung nhà cùng kết cấu công trình xây dựng. Nhà ở cùng độ dốc mái bắt buộc phải đảm bảo việc thoát nước tránh ứ đọng, thấm dột. Tùy từng loại mái như mái dốc, mái tôn, mái ngói, mái thái mà có độ dốc khác nhéu. Mái nhà càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng cao.

Độ dốc của mái thường dựa vào chất liệu làm ra chúng. Độ dốc i hợp lí thông thường là 10%. Tỉ lệ phần trăm độ dốc sẽ tùy thuộc từng công trình nhưng khi lựa chọn thiết kế thi công xây dựng có kĩ thuật sẽ được đảm bảo hiệu quả nhất cho khu vực nhà ở.

Tiêu chuẩn vàng trong độ dốc mái – Tính độ dốc mái đúng kĩ thuật 

Tùy từng không gian mái nhà mà dùng độ dốc mái khác nhéu, mái thái có độ dốc là 10% còn mái ngói độ dốc là 30%.

  • Độ dốc mái tôn lợp nhà: Tùy theo từng công trình dân dụng mà độ dốc thiết kế khác nhéu với vị trí độ dốc tối thiểu 10% đảm bảo nước mưa chảy xuống giúp nước mưa không ứ đọng trên các lớp mái tôn chống nóng
  • Độ dốc mái tôn tầng hầm với vị trí xây tầng hầm để xe ô tô, xe máy đi hàng ngày. Mái tôn bố trí mặt bằng tầng hầm có độ dốc khoảng 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm cần bố trí mái tôn với chiều cao tối thiểu từ sàn đến trần là khoảng 2,2m.
  • Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh thấp nhất là 15% giúp nước thoát dễ dàng, nhénh chóng.

Công thức tính độ dốc mái để thoát nước

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc Cách tính độ dốc chuẩn kĩ thuật 

Tùy vào vật liệu tôn mái vật liệu được tính như sau: lợp tôn mút là khoảng 15 – 20%, mái lợp fibro bằng xi măng là khoảng 30 – 40%, mái ngói với độ dốc 50 – 60%, mái lơp fibro bằng xi măng khoảng 30 – 40%. ngoài ra, tùy thuộc vào các dự án xây dựng nhà ở. Công năng mẫu nhà cùng tiêu chuẩn mái tôn cần được tính toán chi tiết các thông số trong quy trình thi công xây dựng.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ haze là gì

Công thức tính độ dốc i

Công thức tính độ dốc i với công thức giữa tỉ số chiều cao/ chiều dài với công thức:

i  =  m × 100% =  (H/L) × 100%

( Độ dốc = hệ số mái x 100%) hay bằng (Chiều cao mái : chiều dài) x 100)

Trong công thức này bạn cần chú ý:

i là độ dốc.

H là chiều cao mái nhà

L là chiều dài của mái nhà

m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc Độ dốc là gì Cách tính độ dốc trong xây dựng

Công thức tính độ dốc m

Tính phần độ dốc của sàn có ngôn từ độ dốc mái ngói m. Dựa trên công thức trên hình với độ dốc m tính theo phương pháp truyền thống là: M=h/2L.

Với công thức này, ví dụ đầu hồi cao của nhà là 3m. Khẩu độ của mái là 4m chúng ta có sẽ có công thức m=3/4=0.75 tương đương độ dốc mái là 75%.

Thông thường độ dốc hợp lí của các loại mái sẽ có tiêu chuẩn như sau:

  • Với những loại ngói âm dương, độ dốc mái nhà khoảng là 40% cũng như góc 25 độ
  • Với ngói dẹt, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi… độ dốc từ 35 độ đến 60 độ
  • Với độ dốc của mái tôn sẽ thường thấp hơn các độ dốc của mái ngói

ngoài ra cách tính độ dốc theo phần trăm

Cách tính độ dốc i% theo cách nói của các bác thợ xây với thuật ngữ độ dốc 75%. Cách này thường được các bác thợ xây tính toán dựa trên cách này:

Nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8m và chiều cao lên đỉnh mái là 3m thì độ dốc I%= 3/4×100%=75%. Với độ dốc là 100% tức là khẩu độ mái 8m, chiều cao lên đỉnh mái là 4m thì độ dốc i%=4/4×100% = 100% cũng như với góc 45 độ của mái nhà

Tính độ dốc nhénh ứng dụng thực tế

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc Cách tính độ dốc nhanh đúng kĩ thuật năm 2022

thống kê chi tiết, các bạn có khả năng nhận thấy rằng chúng ta đang cần tìm chiều cao H của mái khi đã biết góc Alpha và chiều dài L. Các bạn có khả năng dùng công thức này để tính toán chi tiết độ dốc mái nha:

Tag Alpha = H/L. Suy ra: H = Tag Alpha x L

Dựa vào công thức trên, các tổng giá trị của Tag Alpha có sẵn được quy đổi như góc Alpha 5 độ thì tương đương độ dốc 8%. Với góc Alpha = 10 độ thì độ dốc tương đương là 17%. Với góc Alpha = 20 độ => Tag 20 độ = thì tương đương với độ dốc 36%. Với góc Alpha = 40 độ => Tag 40 độ- tương đương với độ dốc 83%

Ví dụ minh họa thực tế công thức ta có, giả sử nếu nhà bạn lợp tôn với độ dốc 12 độ, chiều dài phần mái là 10 mét thì H= Tag 12 độ x10 = 0.21255656×10 = 2.12556 mét. Vậy nhà bạn phải lợp tôn có độ dốc 2,1m

Nếu bạn lợp tôn giả ngói, độ cố từ 20 – 30 độ, nhà bạn nếu lợp mái giả ngói bằng tôn thì H= Tag 30 độ x 4 = 0.577350269 x 4 = 2.3094 mét. Nhà bạn như vậy nên lợp mái tôn giả ngói khoảng 2.3m

Với công thức lợp mái ngói có độ dốc từ 30 – 40 độ. Bạn sẽ có kết quả là H = Tag 40 độ x 4 = 0.839099631 x 4 = 3.3563 mét. Vậy độ dốc của nhà mái ngói là khoảng 3.3m.

Lưu ý tính độ dốc mái tôn nhà xưởng hoặc độ dốc mái nhà cấp 4

  • Tùy theo công nghệ, nhu cầu thiết kế, mái xưởng được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài. Nối thông với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng. Máng thoát nước cần có nắp đật bê tông
  • Với mái bên trong nhà xưởng hoặc mái giật cấp, chiều cao <2,4m bạn cần gia cố phần mái chắc chắn nhất. Mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4m thì phải bố trí thêm ống/ máng thoát nước.
  • Muốn độ dốc mái tôn nhà xưởng hạn chế, cần dùng một số loại tôn cliplock hoặc tôn seamlock có sóng to, dễ thoát nước tương đương không ứ đọng khi sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo chi tiết bài viết tìm hiểu độ dốc là gì cùng cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật nhất năm 2022. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc đừng lăn tăn nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho công ty chúng tôi để tư vấn thêm nha!Các câu hỏi về độ dốc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ dốc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment