Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm”

Đánh giá về Độ đạm thật trong nước mắm truyền thống không quá 35 độ đạm


Xem nhanh
VTC | Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm với độ đạm khác nhau. Làm thế nào để chọn được loại nước mắm có độ đạm phù hợp?

* Nguồn: VTC14
*Đăng ký VNOTV: http://goo.gl/KHzRYa
* Đăng ký VTCThethao: https://goo.gl/eAJ7s5
*Đăng ký VTCTube: https://goo.gl/E3JIH9
* Facebook: http://facebook.com/truyenhinhvtc
* Xem thêm trên VTCNews: http://goo.gl/tOkVQv

Trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm, độ đạm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ đạm cũng là một trong 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước lần đầu tiên công bố.

Độ đạm trong nước mắm truyền thống – Như thế nào mới là CHUẨN? 

Độ đạm là gì?

Nước mắm là một sản phẩm do thịt cá ngâm trong muối mặn phân giải từ protein phức tạp đến dễ dàng và tạo thành các axit amin dưới tác dụng của enzyme có trong thịt và hệ tiêu hóa của cá, do đó khiến cho cá có độ đạm và mùi vị đặc trưng có được là hoàn toàn từ quy trình lên men tự nhiên. quy trình này được tóm tắt bởi sơ đồ như sau:

Protit => Anbumin => Pepton => Polipepit => Peptit => Axit amin.

Độ đạm của nước mắm gọi tên ở đây là tổng hàm lượng Nitơ có trong 1 lít nước mắm. Chẳng hạn, nước mắm 20 độ đạm nghĩa là trong 1 lít nước mắm có chứa 20g nitơ. 

độ đạm nước mắm là gì

 

Đạm trong nước mắm gồm những loại nào?

Các chất đạm xuất hiện trong nước mắm bao gồm:

1 –  Đạm tổng số: là tổng lượng nitơ có trong nước mắm (g/l), quyết liệt phân hạng của nước mắm.

2 –  Đạm amin: là tổng lượng đạm nằm dưới dạng acid amin (g/l), quyết định tổng giá trị dinh dưỡng của nước mắm.

3 –  Đạm amon: hay còn gọi là đạm thối, càng thường xuyên nước mắm càng kém chất lượng 

Các chất đạm chiếm hàm lượng chủ yếu (số phân tử N) xuất hiện trong nước mắm gồm :

–   Đạm hữu cơ: acid amin, peptide, polypeptide, acid nucleic..

–   Đạm vô cơ: NH3, muối amoni, muối nitrate

Loại đạm ghi trên nhãn chai nước mắm chúng ta sử dụng là đạm tổng số. 

Phân loại chất lượng nước mắm dựa trên độ đạm

Độ đạm là một thông số dùng để đánh giá chất lượng nước mắm. mặc khác, không phải “Độ đạm cao thì nước mắm càng ngon”. Điều này trên thực tế đúng nhưng không toàn diện, nó chỉ đúng với trường hợp của sản phẩm nước mắm truyền thống. Với những loại nước mắm có can dự kỹ thuật công nghiệp, nhà sản xuất thường thêm nhiều loại phụ gia để tăng độ đạm trong nước mắm như ure, axit amin, melamine… không phải lượng đạm một cách tự nhiên nên không thể đánh giá chất lượng nước mắm dựa vào tiêu chí độ đạm này. 

Dựa trên độ đạm này mà nước mắm được thành một số hạng cơ bản như sau: + Loại đặc biệt:                  Độ đạm >300N,

+ Loại thượng hạng:          Độ đạm >250N,

+ Loại hạng 1:                    Độ đạm >150N,

+ Loại hạng 2:                    Độ đạm >100N (TCVN 5107:2003). 

mặt khác, trên thị trường hiện nay có một số loại nước mắm không ghi độ đạm mà chỉ ghi hàm lượng protein. Nếu muốn quy đổi ra đạm, bạn phải lấy lượng protein có trong 1.000ml, chia cho 6,25. Ví dụ, một loại nước mắm ghi trên nhãn chỉ có 2,5g protein trong 100ml, thì độ đạm tính là 40N, như vậy chưa bằng một nửa loại nước mắm hạng 2. 

độ đạm nước mắmNước mắm Ngư Quỳnh 30 độ đạm 

✅ Mọi người cũng xem : ceo ngân hàng là làm gì

Độ đạm trong nước mắm truyền thống là bao nhiêu?

Về cơ bản, đạm trong nước mắm truyền thống là đạm một cách tự nhiên, hình thành từ quy trình phân hủy cá với muối, độ đạm này cũng cao hơn hẳn các loại nước chấm công nghiệp – Đây là ưu thế của nước mắm truyền thống trên thị trường. 

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống là 30 No còn lại trung bình giao động từ 15 No đến 25 No. một số loại nước mắm cao đạm có độ đạm vượt trội từ 30 – 35 độ, đôi khi có khả năng đạt đến 40 – 45 độ nhưng rất hiếm bởi để tăng độ đạm tự nhiên cho nước mắm cần rất thường xuyên kỹ thuật phức tạp, hoặc rút muối ở nhiệt độ cao. mặc khác, những loại nước mắm này giá thành sẽ rất cao, và cạnh đó độ đạm quá cao cũng không tốt cho thể trạng người tiêu sử dụng. 

Nước mắm nhỉ Ngư Quỳnh ướp cá và muối theo tỷ lệ 8:2 – Tỷ lệ sản xuất mắm cao đạm. Đây được coi là tỷ lệ vàng trong sản xuất mắm. Bởi ở tỷ lệ này mắm không quá mặn, cá và muối vừa đủ cân bằng để cá không bị hư khi ủ trong thời gian dài. Nhờ đó, nước mắm Ngư Quỳnh đạt độ đạm 30-40gN cho ra danh mục nước mắm loại mắm có giá trị vượt trội  hơn hẳn so với mắm thông thường. 

☎️ 0961 068 006

www.nguquynh.com.vnCác câu hỏi về độ đạm nước mắm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ đạm nước mắm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment