Giải đáp: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Giải đáp: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Giải đáp: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giải đáp: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?”

Đánh giá về Giải đáp: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?


Xem nhanh
Kinh nguyệt là một dấu hiệu đặc trưng tuổi dậy thì của một bé gái.
Cơ thể các bé gái sẽ thay đổi và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Tại sao lại có kinh nguyệt, và kinh nguyệt xuất hiện ở đâu trong cơ thể?

Tử cung là một bộ phận bên trong cơ thể

Nơi mà thai nhi sẽ lớn lên nếu người phụ nữ mang bầu

Nội mạc tử cung sẽ hỗ trợ để nuôi dưỡng sự phát triển của đứa trẻ

Nếu như không được thụ thai, lớp nội mạc tử cung này sẽ bong, cùng các tế bào khác của buồng trứng sẽ thoát ra ngoài qua đường âm đạo, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt có thể kéo dài vài ngày đến một tuần.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Đó chính là khoảng thời gian từ kỳ kinh nguyệt này sang một kỳ kinh nguyệt khác. Thông thường là khoảng 28 ngày.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung bắt đầu rụng xuống cho tới khi kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Sau đó tử cung tiếp tục lặp lại quá trình chuẩn bị cho việc tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Trứng được sinh ra từ buồng trứng của người phụ nữ cực kì nhỏ, chỉ bằng 1/10 kích cỡ của hạt anh túc.

Một người phụ nữ có hai buồng trứng ở hai bên của tử cung.Các ống dẫn trứng sẽ đưa trứng đến tử cung.

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, một buồng trứng giải phóng một quả trứng sau quá trình rụng trứng. Quả trứng sau đó đi xuống ống dẫn trứng. Trong lúc đó, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để nuôi dưỡng sự phát triển của trứng đã được thụ tinh.

Nếu mà trứng được thụ tinh, nó sẽ làm tổ tại tử cung và người phụ nữ sẽ mang thai.

Nếu như quả trứng không được thụ tinh, người phụ nữ sẽ không mang thai mà quả trứng bắt đầu hòa tan.

Khi mà không còn trứng để nuôi dưỡng, sự dày lên của lớp nội mạc tử cung là không cần thiết.

Lớp nội mạc tử cung sẽ lại rơi xuống và người phụ nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt vì thế mà lặp đi lặp lại theo chu kỳ.

-----------------------------
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqt...
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c...
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Đến tuổi dậy thì ở phái yếu bắt đầu xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Nắm được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp chúng ta theo dõi và kiểm soát được tình trạng thể trạng cơ thể. nhiều người vẫn tự hỏi rằng chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

05/06/2020 |Cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày tránh thai nhénh mà dễ16/04/2020 |Bật mí cách tính chu kỳ kinh nguyệt cực dễ dàng cho các chị em1. Giúp các bạn hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt

chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi ngay về mặt sinh lí diễn ra liên tục ở cơ thể nữ giới được điều hành bởi hệ hormone sinh dục và rất cần đối với sự sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng giữa giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Nói cách khác, kinh nguyệt diễn ra từ tuổi dậy thì cho đến cuối tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của 1 quá trình phát triển một cách tự nhiên theo chu kỳ ở nữ giới. 

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi ngay về mặt sinh lí

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi ngay về mặt sinh lí

mỗi tháng kinh nguyệt vẫn xuất hiện chứng tỏ bạn không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trưởng thành về mặt giới sẽ phóng ra 1 hoặc 2 trứng. Trước khi thực hiện phóng noãn, nội mạc bao phủ toàn bộ tử cung và xây dựng theo dạng đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc lại thay đổi ngay nhằm chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và hình thành thai kỳ.

Nếu không diễn ra sự thụ tinh và hình thành thai kỳ tử cung sẽ hủy bỏ lớp nội mạc và tiếp tục chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt ở phái yếu sẽ diễn ra trong khoảng 3 tới 5 ngày, ở mức 2 đến 7 ngày vẫn được coi là bình thường. Khoảng thời gian giữa các chu kỳ cách nhau 28 ngày. mặc khác, có thường xuyên trường hợp chu kỳ lặp lại sau 35 ngày.

2. Cách tính thời gian lặp lại giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Việc biết được thời gian lặp lại chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ giúp chúng ta có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cơ thể tốt hơn và đặc biệt việc tránh thai sẽ hiệu quả hơn nếu không có ý định mang thai.

Cách tính thời gian lặp lại giữa chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Cách tính thời gian lặp lại giữa chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì quay lại được tính thế nào? Theo lời khuyên của một số chuyên gia thì chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của chu kì này đến ngày đầu tiên của chu kì tiếp theo. Sau đây là phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt dành cho các chị em:

 • Bước 1: đánh dấu ngày bắt đầu khi kinh nguyệt xuất hiện để theo dõi sát sao chu kì của bản thân.

 • Bước 2: theo dõi liên tục đến ngày bắt đầu của chu kì tiếp theo và đánh dấu tiếp tục. 

 • Bước 3: qua 2 bước trên bạn đã có được ngày đầu tiên giữa 2 chu kỳ. Từ đó đơn giản tính được thời gian lặp lại giữa các chu kỳ là bao lâu. 

 • Bước 4: theo dõi không ngừng trong khoảng 6 tháng, bạn sẽ có được kết quả trung bình và biết được chu kì tiếp theo rơi vào ngày nào.

Ví dụ minh họa:

 • Ngày bắt đầu chu kì lần 1: 26/5/2020

 • Ngày bắt đầu chu kì lần 2: 24/6/2020

Kết luận, thời gian giữa 2 kỳ kinh nguyệt người này là 28 ngày.

3. Dấu hiệu của một kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt ổn định thường quay lại trong khoảng 28 – 30 ngày. một vài trường hợp có khả năng ít hơn khoảng 21 ngày hoặc thường xuyên hơn từ 30 – 35 ngày. 

Một chu kì sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày hoặc từ 2 – 7 ngày. mặt khác có những người có độ dài chu kì từ 7 – 10 ngày với lượng máu rất ít cũng không vấn đề gì nghiêm trọng.

Những thay đổi nhỏ giữa chu kỳ cũng không có gì nghiêm trọng. Ví dụ nếu khoảng cách giữa 2 chu kì trước của bạn là 28 ngày nhưng sau lại là 30 ngày cũng là bình thường không đáng lo ngại. tác nhân do những căng thẳng hoặc bệnh tật có thể làm thay đổi ngay chu kỳ kinh hoặc lỡ 1 chu kì. Nếu thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 40 ngày mà không mang thai cần đến gặp ngay bác sĩ.

Những dấu hiệu bình thường của chu kỳ kinh nguyệt gồm có: thèm ăn, dễ thay đổi ngay tâm trạng, hay cáu gắt, khó chịu, đau bụng, đau lưng, nổi mụn,… Các dấu hiệu có khả năng thay đổi ngay tùy theo cơ địa của mỗi người.

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt

4. Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là thì cần đi thăm khám?

Kinh nguyệt diễn ra ở mỗi người có tính chất không giống nhau. có khả năng bạn có chu kì khoảng 3 ngày nhưng mẹ hoặc chị em gái của bạn có chu kì khoảng 7 ngày. Nếu phát hiện những thay đổi ngay bất thường bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Do thiếu hiểu biết và chủ quan, nhiều người nghĩ rằng những thay đổi ngay bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra do thời tiết, ăn uống không hợp lý,… Từ đó tạo khó khăn cho những mầm bệnh gây hại phát triển trong cơ thể và kéo theo những biến chứng nguy hiểm.

 • Rong kinh là tình trạng lượng kinh nguyệt ra thường xuyên và kéo dài hơn 7 ngày.

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt ra thường xuyên và kéo dài hơn 7 ngày

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn 7 ngày

 • Rong huyết là hiện tượng ra máu dài hơn 7 ngày nhưng không mang tính chu kì. Nếu rong kinh diễn ra hơn 15 ngày sẽ chuyển thành rong huyết gọi là rong kinh – rong huyết. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Thế nên, khi cơ thể vừa xuất hiện những triệu chứng này cần đến gặp ngay bác sĩ.

 • Cường kinh là hiện tượng máu kinh nguyệt ra nhiều và diễn ra dài ngày khiến sức khỏe chúng ta bị hạn chế sút mạnh do mất khá thường xuyên máu.

 • Thiếu kinh là hiện tượng lượng kinh nguyệt ra ít và chỉ trong thời gian ngắn khoảng 1 – 2 ngày.

 • Kinh nguyệt không đều đặn và màu sắc thay đổi.

✅ Mọi người cũng xem : kỹ sư thiết kế ô tô là gì

5. Lượng máu kinh nguyệt ra bao nhiêu là bình thường?

Chúng ta vẫn thường thấy trong chu kỳ kinh nữ ra nhiều máu nhưng thực tế lượng máu cơ thể thải ra khoảng 2 thìa máu trong suốt chu kỳ. Nếu thường xuyên hơn khoảng 4 – 6 thìa cũng không quá nghiêm trọng. Nếu phải thay băng vệ sinh lúc ban đêm hoặc tiết ra 1 cục máu đông quá lớn ( kích cỡ khoảng 1 quả bóng golf hay lớn hơn) thì là bất thường. 

Nếu cục máu đông nhỏ tiết ra vào ngày bắt đầu hoặc ngày thứ 2 của chu kỳ cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Thông thường, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sẽ tiết ra lượng máu khá nhiều nhưng không đến mức phải thay vệ sinh 2 giờ 1 lần. Nếu thấy mình cần phải thay băng vệ sinh liên tục trong khoảng 2 – 3 giờ cần phải đi khám bác sĩ.

Việc tính được chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày rất cần thiết đối với nữ giới. Nắm bắt được việc chu kỳ kinh của mình có bình thường không sẽ giúp các bạn nữ bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của mình và phòng tránh thai hiệu quả nếu có mong muốn.Các câu hỏi về độ dài chu kỳ kinh nguyệt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ dài chu kỳ kinh nguyệt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment