Độ nhạy và độ đặc hiệu là gì?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ nhạy và độ đặc hiệu là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độ nhạy và độ đặc hiệu là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Độ nhạy và độ đặc hiệu là gì?”

Đánh giá về Độ nhạy và độ đặc hiệu là gì?Các khái niệm trong ngành y tế nói chung và xét nghiệm nói riêng rất phức tạp cho những người không có chuyên môn. Ở mức độ cơ bản chúng ta có thể hiểu một vài khái niệm liên quan đến test nhénh Covid-19 như sau:

image

1. Âm tính giả và dương tính giả:– Một người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng kết quả xét nghiệm lại chỉ ra “người này có bệnh”. Tình huống này được gọi là “Dương tính giả”.- Một người mang bệnh nhưng kết quả xét nghiệm lại cho thấy rằng “người này khỏe mạnh”. Tình huống này được gọi là “Âm tính giả”.

2. Độ nhạy (Sensitivity):Độ nhạy của xét nghiệm là khả năng phát hiện các ca nhiễm bệnh thực sự (true positive). Độ nhạy của một xét nghiệm là tỷ lệ những trường hợp thực sự có bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính trong toàn bộ các trường hợp có bệnhĐộ nhạy = số dương tính thật/(số dương tính thật + số âm tính giả)

3. Độ đặc hiệu (Specifity)Độ đặc hiệu của xét nghiệm là khả năng phát hiện ca không nhiễm bệnh thực sự (true negative) Độ đặc hiệu của một xét nghiệm là tỷ lệ những trường hợp thực sự không có bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trong toàn bộ các trường hợp không bị bệnhĐộ đặc hiệu = Số trường hợp âm tính thật/ (số trường hợp âm tính thật + số trường hợp dương tính giả)

TestnhanhCOVID19.comCác câu hỏi về độ đặc hiệu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ đặc hiệu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment