Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của Elasticity?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của Elasticity? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của Elasticity? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của Elasticity?”

Đánh giá về Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của Elasticity?


Xem nhanh
#onthisinhvien - Ôn thi hiệu quả và toàn diện dành cho sinh viên
Kinh tế vi mô - lý thuyết phần Cung - chương Lý thuyết cung cầu

Phần 1: NEU Kinh tế Vi mô 1 | CẦU - Chương Lý thuyết Cung - Cầu tại https://youtu.be/Mv4LfTfzAck
Phần 2: NEU Kinh tế Vi mô 1 | CUNG - Chương Lý thuyết Cung - Cầu tại https://youtu.be/e-y1FF3gEjQ
Phần 3: NEU Kinh tế Vi mô 1 | Co giãn Cung - Cầu tại https://youtu.be/zbjBeCV6IP4

Chị Hoàng Anh Thư hiện tại đang là mentor môn Kinh tế vi mô: người truyền cảm hứng và dạy ôn tập cuối kỳ.

Học online khoá Kinh tế vi mô cùng mentor Anh Thư tại: https://onthisinhvien.com/khoa-hoc-5862438142476288?sharing=669999

Học online khoá NEU Thi thử Vi mô 1 tại: https://onthisinhvien.com/khoa-hoc-5919135896698880?sharing=669999
Trắc nghiệm Kinh tế Vi mô 1 NEU: https://onthisinhvien.com/khoa-hoc-5919135896698880

Hướng dẫn mua khoá học tại onthisinhvien.com: https://www.youtube.com/watch?v=XS43KPKfRqMu0026t=141s

Để hỗ trợ các bạn sinh viên ở xa, hoặc các trường đại học khác. Đội ngũ đã xây dựng các khóa học online trên wesbite chất lượng về nội dung và sự trải nghiệm mượt mà trên nền tảng ôn thi: onthisinhvien.com.

Chúc các bạn sẽ có kỳ thi hiệu quả và đạt kết quả cao trong học tập.

Đội ngũ mentor tại HL.

Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của độ co giãn của hàng hóa? các loại co giãn? Các yếu tố gây ảnh hưởng co giãn của cầu? Tầm quan trọng của hệ số co giãn theo giá trong kinh doanh?

Chủ đề kinh tế học có một số khái niệm cần chúng ta chú ý. Những khái niệm này giải thích các hiện tượng khác nhéu. Độ co giãn là một trong số những khái niệm như vậy trong kinh tế học. Nó nói về độ nhạy của một biến do sự thay đổi của các biến khác. Trong buôn bán và kinh tế, độ co giãn đề cập đến mức độ thay đổi ngay mà các cá nhân, khách hàng, nhà sản xuất và nhà cung cấp thay đổi cung và cầu khi các biến số như mức lương thay đổi.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Độ co giãn của hàng hóa là gì?
  • 2 2. Các đặc điểm của độ co giãn của hàng hóa:
  • 3 3. những loại co giãn: 
  • 4 4. Các yếu tố gây ảnh hưởng co giãn của cầu:
  • 5 5. Tầm quan trọng của hệ số co giãn theo giá trong kinh doanh: 

1. Độ co giãn của hàng hóa là gì?

Độ co giãn cũng được định nghĩa trong kinh tế học là phép đo tỷ lệ phần trăm thay đổi của một tổng giá trị kinh tế để phục vụ với sự thay đổi của tổng giá trị khác. Độ co giãn là một khái niệm trung tâm trong kinh tế học và có nhiều ứng dụng. Các mô hình cung và cầu cơ bản giải thích rằng các biến số khác nhéu như giá cả, nhu cầu, mức lương nói chung có liên quan với nhau. do đó, điều mà độ co giãn làm là nó có khả năng cung cấp thông tin quan trọng về độ mạnh và điểm yếu của các mối quan hệ như vậy.

Dựa trên giá trị của các biến độ co giãn được phân loại là co giãn hoặc không co giãn. Một biến đàn hồi (với giá trị co giãn tuyệt đối lớn hơn 1) là một biến phản ứng nhiều hơn tỷ lệ với những thay đổi ngay của các biến khác. Ngược lại, một biến không co giãn (với tổng giá trị co giãn tuyệt đối nhỏ hơn 1) là một biến thay đổi ngay ít hơn theo tỷ lệ thuận với những thay đổi ngay của các biến khác.

Độ co giãn của hàng hóa tiếng Anh là: Elasticity of goods.

2. Các đặc điểm của độ co giãn của hàng hóa:

Khi giá trị co giãn lớn hơn 1,0, có nghĩa là cầu đối với hàng hóa hoặc dịch vụ đó bị ảnh hưởng bởi giá. ngoài ra, khi giá trị co giãn nhỏ hơn 1,0, cầu hàng hóa / dịch vụ vẫn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của giá cả. Chúng Tôi cũng gọi nó là không co giãn. Không co giãn có nghĩa là thói quen mua hàng của người tiêu sử dụng ít nhiều vẫn giữ nguyên, bất kể sự thay đổi ngay của giá cả.

Có một tình huống nữa chỉ là lý thuyết, tức là ‘hoàn toàn không co giãn’. Điều này xảy ra khi tổng giá trị của độ co giãn bằng không. Điều này có nghĩa là cầu đối với hàng hóa hoàn toàn không co giãn sẽ không thay đổi ngay cả khi giá cả thay đổi ngay mạnh mẽ. Bản thân lời giải thích có thể đã làm sáng tỏ rằng không có ví dụ thực tế nào về hàng hóa không co giãn hoàn hảo. Ngay cả khi có hàng hóa, nó có thể là đắt nhất vì các nhà sản xuất và nhà cung cấp sẽ được miễn phí bất kỳ khoản phí nào nếu xét đến nhu cầu.

Độ co giãn là một ý tưởng tài chính được sử dụng để đánh giá sự điều chỉnh trong tổng lượng cầu đối với một hàng hóa hoặc sản phẩm theo sự phát triển giá trị của hàng hóa hoặc sản phẩm đó. Một mặt hàng được coi là co giãn nếu số tiền lãi đối với mặt hàng đó thay đổi hoàn toàn khi chi phí của nó tăng lên hoặc bớt. ngoài ra, một mặt hàng được coi là không co giãn nếu số tiền lãi của mặt hàng đó gần như không thay đổi ngay khi chi phí của nó hạn chế.

Lấy ví dụ về cả hai loại hàng hóa. Một ví dụ về hàng hóa kém đàn hồi là insulin. Người tiêu dùng insulin là bệnh nhân tiểu đường sẽ không từ chối mua nếu giá tăng. mặt khác là những danh mục có tính đàn hồi cao. có khả năng có nhiều ví dụ về hàng hóa thuộc sản phẩm này. Ví dụ, nhu cầu về tủ lạnh tăng cao trong các mùa lễ hội khi giá Giảm và mọi người chờ đợi nó.

3. các loại co giãn: 

Như đã đề cập ở trên trong blog, chủ yếu có hai loại co giãn – Co giãn của cầu và co giãn của cung. Độ co giãn của cầu là một thước đo kinh tế về mức độ nhạy cảm của cầu so với sự thay đổi của một biến số khác. nhu cầu về hàng hóa hoặc sản phẩm phụ thuộc vào thường xuyên yếu tố như giá cả, mức thu nhập và sở thích. Bất cứ khi nào có sự thay đổi ngay trong bất kỳ biến số này, nó sẽ gây ra ra sự thay đổi về lượng cầu của hàng hóa hoặc dịch vụ.

* Độ co giãn của cầu theo giá (PED)

Xem thêm: Độ đo giãn của kinh tế là gì? các loại độ co giãn và ví dụ?

Độ co giãn của cầu theo giá hay PED đo lường có khả năng phục vụ của lượng cầu đối với sự thay đổi ngay của giá cả. Có hai cách để đo lường độ co giãn vòng cung PED đo lường trên một phạm vi giá và độ co giãn theo điểm đo lường tại một điểm.

* Độ co giãn chéo của cầu (XED)

Độ co giãn chéo của cầu (XED) là một khái niệm kinh tế đo lường khả năng đáp ứng về lượng cầu của một hàng hóa khi giá của hàng hóa khác thay đổi. Còn được gọi là độ co giãn của cầu theo giá chéo, phép đo này được tính bằng cách lấy phần trăm thay đổi của lượng cầu của một hàng hóa và chia nó cho phần trăm thay đổi ngay trong giá của hàng hóa kia.

* Độ co giãn của cầu theo mức lương (YED)

Độ co giãn của cầu theo mức lương đo lường có khả năng phục vụ về lượng cầu đối với một hàng hóa hoặc dịch vụ khi thu nhập thực tế của người tiêu sử dụng bị thay đổi ngay, giữ cho tất cả các biến khác không đổi. Công thức tính độ co giãn của cầu theo thu nhập là phần trăm thay đổi ngay của lượng cầu chia cho phần trăm thay đổi ngay của mức thu nhập. Khái niệm này giúp chúng ta tìm ra hàng hóa là một thứ rất cần thiết hay xa xỉ.

* Độ co giãn của cung theo giá (PES)

Độ co giãn của cung ứng theo giá (PES) đo lường có khả năng phục vụ đối với việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ sau khi giá thị trường của nó thay đổi ngay. một vài lý thuyết kinh tế cơ bản giải thích rằng khi giá hàng hóa Giảm thì lượng cung của hàng hóa đó cũng Giảm và khi giá hàng hóa tăng thì lượng cung sẽ tăng lên.

Vì vậy, đây là bốn loại độ co giãn khác nhau đo lường có khả năng đáp ứng của hai biến số kinh tế chính, cầu và cung, khi các biến số thị trường khác thay đổi.

4. Các yếu tố gây ảnh hưởng co giãn của cầu:

Ba yếu tố chính gây ảnh hưởng độ co giãn của cầu theo giá của một hàng hóa.

* Sự sẵn có của các sản phẩm thay thế

Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng càng có thường xuyên danh mục thay thế tốt thì cầu càng co giãn. Điều này có thể được hiểu bằng một ví dụ. Giả sử một Doanh nghiệp bán cà phê tăng giá tách cà phê của mình lên 1 đô la. Người tiêu dùng có thể chuyển sang một công ty khác hoặc thậm chí họ có khả năng thay thế tách cà phê của họ bằng một tách trà mạnh. Điều này có nghĩa là tách cà phê là một loại hàng hóa có tính co giãn khi giá tăng nhỏ kéo theo hạn chế lượng cầu lớn.

Một ví dụ khác có khả năng là về caffeine. Hãy để công ty chúng tôi nói rằng giá của caffeine tăng lên. Nhưng lần này người tiêu sử dụng sẽ không chuyển sang đồ uống hay thức uống khác vì có rất ít sản phẩm thay thế tốt cho caffeine. do đó, hầu hết mọi người có thể không sẵn sàng từ bỏ tách cà phê của họ. Điều này có nghĩa là caffeine là một sản phẩm kém đàn hồi.

Hai ví dụ này cũng cho chúng ta biết rằng có thể có một danh mục co giãn trong một ngành trong khi ngành đó không co giãn.

* Sự rất cần thiết

Đây không phải là một bí ẩn gì cả. Tất cả chúng ta đều đặn cần một số thứ để tồn tại và chúng ta không thể từ bỏ chúng. Những danh mục mà Chúng Tôi bắt buộc để tồn tại được gọi là sản phẩm rất cần thiết. Ví dụ như hạt gạo. Một bộ phận lớn dân cư Ấn Độ là những người tiêu thụ hạt gạo mỗi ngày. do đó, ngay cả khi giá cả tăng cao, lượng tiêu thụ sẽ không Giảm mạnh và nhu cầu hầu như vẫn giữ nguyên. Điều này làm cho vật tốt không co giãn.

* Thời gian

Yếu tố tác động thứ ba là thời gian. Chúng ta tiêu thụ một số hàng hóa vì chúng ta nghiện chúng. Hai trong số những ví dụ thường nhật nhất là rượu và thuốc lá. Chúng ta sẽ hiểu vai trò của thời gian với một ví dụ. Giả sử chính phủ tăng thuế đối với thuốc lá dẫn đến tăng giá. Vì vậy, một người nghiện thuốc lá sẽ không ngừng mua thuốc lá. Điều này làm cho danh mục kém đàn hồi. tuy nhiên, nếu giá cả ngày càng tăng và người đó bây giờ không thể chi tiêu thêm cho những điếu thuốc đó, họ có thể bỏ thói quen này. Điều này làm cho độ co giãn về giá của thuốc lá đối với người tiêu sử dụng đó co giãn trong thời gian khá dài.

5. Tầm quan trọng của hệ số co giãn theo giá trong kinh doanh: 

Độ co giãn là một khái niệm kinh tế học ảnh hưởng đến Doanh nghiệp. Vì vậy, họ cần hiểu liệu hàng hóa hoặc sản phẩm của họ là co giãn hay không co giãn. Điều này giúp họ hình thành các chiến lược kinh doanh và cả trong việc tiếp thị hàng hoá hoặc dịch vụ đó.

Các Doanh nghiệp bán hàng hóa có độ co giãn cao cạnh tranh với các Doanh nghiệp khác về giá và họ phải có khối lượng giao dịch bán hàng lớn để duy trì có khả năng thanh toán. ngoài ra, các Doanh nghiệp bán hàng hóa kém co giãn phải có được quyền lợi của việc đặt giá cao hơn mà không phải lo lắng về việc Giảm mong muốn và doanh số bán hàng.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến giá cả, độ co giãn của hàng hóa cũng gây ảnh hưởng tỷ lệ duy trì khách hàng của một Doanh nghiệp. Mọi công ty đều cố gắng bán hàng hóa hoặc sản phẩm có mong muốn không co giãn; làm như vậy cuối cùng sẽ tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng. Khách hàng sẽ vẫn trung thành với công ty và sẽ tiếp tục mua hàng hóa / dịch vụ ngay cả trong trường hợp giá cả tăng đột biến.

Kết luận

Nói một cách đơn giản hơn, độ co giãn là phép đo sự thay đổi ngay của một biến số thị trường để phục vụ với sự thay đổi ngay của các biến số thị trường khác. công ty chúng tôi cũng giải thích cách vận hành của độ co giãn. Dựa trên các tổng giá trị của độ co giãn, công ty chúng tôi phân loại hàng hóa hoặc dịch vụ là co giãn hoặc không co giãn. Hàng hóa co giãn là những hàng hóa bị ảnh hưởng thường xuyên bởi sự thay đổi của các biến số trong khi hàng hóa kém co giãn là những hàng hóa có ảnh hưởng không đáng kể đến sự thay đổi ngay của các biến số thị trường. Bốn loại độ co giãn khác nhau giải thích ảnh hưởng của các biến đối với cung và cầu. Độ co giãn là một khái niệm tuyệt vời để hiểu sự năng động của thị trường. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của công ty.

Được đăng bởi:
Kinh Tế Vĩ Mô
Chuyên mục:
Hàng hóa

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu ếch chuối đậu

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Nguyễn Văn Dương
so-ke-toan-la-gi-phan-loai-va-cac-noi-dung-co-ban-trong-so-ke-toan

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Kinh tế – Tài chính

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 1.240 bài viết

Độ co giãn (Elasticity) của kinh tế là gì? Độ co giãn là một thước đo kinh tế để đánh giá mức độ nhạy cảm của một yếu tố kinh tế đối với yếu tố kinh tế khác. những loại độ co giãn và ví dụ?

tổng giá trị của cải/tài sản ròng là gì? các loại của cải/tài sản ròng? Ý nghĩa của của cải/tài sản ròng? Cách tính giá trị của cải/tài sản ròng?

Khái niệm thị trường và phân loại thị trường? Đặc điểm những loại thị trường? liên hệ thực tế ở Việt Nam Hiện tại?

Khái quát về phương thức thâm nhập thị trường quốc tế? Phân tích cách thâm nhập thị trường quốc tế của sản phẩm đồ ăn nhanh của McDonald’s? Quản lí các nhà hàng nhượng quyền của McDonald’s? Kết hợp linh hoạt nhiều hình thức nhượng quyền và các phương thức khác?

Quy định của pháp luật về cổ phiếu? Tác dụng của việc phát hành cổ phiếu? Ưu Và nhược điểm của phát hành cổ phiếu?

Cổ đông là gì? Có mấy loại cổ đông theo quy định Hiện tại? Cổ đông không kiểm soát là gì? Lợi ích cổ đông không kiểm soát là gì? Nguyên tắc xác định tỷ lệ lợi ích cổ đông không kiểm soát?

tài sản ngắn hạn là gì? Đặc điểm của của cải/tài sản ngắn hạn? tài sản ngắn hạn bao gồm? Cách tính của cải/tài sản ngắn hạn trong báo cáo tài chính?

GDP là gì? Công thức và cách tính GDP bình quân đầu người? Ý nghĩa của chỉ số GDP? GDP và GNP khác nhéu như thế nào?

Lợi tức là gì? những loại lợi tức trên thị trường Hiện tại? Ý nghĩa và cách tính những loại lợi tức chính xác nhất?

Quan hệ tài chính công ty là gì? Các mối quan hệ trong tài chính Doanh nghiệp Chức năng, vai trò của tài chính Doanh nghiệp? Quản trị tài chính công ty?

Cường độ lao động là gì? Năng suất lao động? Phân biệt giữa cường độ lao động và năng suất lao động? Giải pháp nâng cao năng suất lao động thời đại 4.0? khả năng thực thi cải thiện năng suất lao động thời đại 4.0 và những điều cần lưu ý.

của cải/tài sản cố định vô hình là gì? của cải/tài sản cố định vô hình trong tiếng Anh được hiểu là Intangible fixed assets. những loại của cải/tài sản cố định vô hình của Doanh nghiệp?

Thương phiếu là gì? Phân loại và công thức tính thương phiếu? Phân loại thương phiếu? Đặc điểm của thương phiếu? Ưu, nhược điểm của thương phiếu?

Chi phí biến đổi là khái niệm sử dụng để chỉ các loại chi phí có xu hướng thay đổi cùng với quy mô sản lượng. So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi?

Cán cân thương mại là gì? Vai trò và ảnh hưởng của cán cân thương mại? ảnh hưởng của cán cân thương mại? Các yếu tố gây ảnh hưởng cán cân thương mại? Thặng dư thương mại và thâm hụt thương mại ?

Tài chính Doanh nghiệp là gì? Vai trò của tài chính công ty? Chức năng của tài chính công ty? Nguyên tắc của tài chính công ty? Nội dung của tài chính Doanh nghiệp?

Bán lẻ là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc công ty bán lẻ lớn và bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng. Thị trường bán lẻ là gì? các loại hình bán lẻ thường nhật hiện nay?

khả năng thanh toán ngắn hạn của công ty là gì? Khả năng thanh toán nhénh? Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn khả năng thanh toán tức thời?

Thặng dư là gì? Đặc điểm của thặng dư? Lý do thặng dư xảy ra? Kết quả của thặng dư? Quy luật giá trị thặng dư?

Công cụ quản lý vĩ mô (Macro management tools) là gì? Các công cụ quản lý và điều tiết kinh tế vĩ mô? Mục tiêu của kinh tế vĩ mô?

Nền kinh tế là gì? Nền kinh tế được dịch trong tiếng Anh là Economy. Đặc điểm của nền kinh tế? Phân loại nền kinh tế?Các câu hỏi về độ co giãn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ co giãn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment