Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất”

Đánh giá về Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất


Xem nhanh
►Máy đo độ ngọt được sử dụng nhiều trong các công việc như dùng để đánh giá độ ngọt thức ăn, nước uống,... máy thường được dùng trong các nhà hàng, quán cafe,quán sinh tố, cơ sở chế biến nước giải khát,.... Hoặc có dùng để đo nồng độ dầu cắt gọt.

Tuy nhiên, nhiều người sở hữu sản phẩm máy đo độ ngọt nhưng lại chưa biết sử dụng hoặc thao tác sai dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Vì vậy, trong video này máy đo chuyên dụng hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy đo độ ngọt và bảo quản máy để giúp bạn nắm được và đo chính xác hơn nhé!
Các bạn hãy theo dõi cụ thể các bước thực hiện ở trong video nhé!

1 SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
► Đối với dạng khúc xạ kế đo độ ngọt

- Thực hiện vệ sinh lăng kính của khúc xạ kế bằng vải mềm trước và sau khi thực hiện đo, lưu ý không được làm trầy xước bề mặt.
- Đảm bảo ánh sáng trước khi đo và đọc kết quả: Khi sử dụng máy, nếu mẫu đo có màu sắc, ánh sáng đi qua khó, gây khó khăn cho việc đọc kết quả thì bạn nên đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới đèn của một kính hiển vi
- Không nên rửa trực tiếp lăng kính bằng nước, hãy sử dụng cồn ethyl để làm sạch thị kính nếu thị kính có dấu hiệu bị bám dầu, mỡ.
- Lau sạch thị kính bằng vải mềm thấm nước, sau đó lau khô bằng vải mềm khô.

► Đối với máy đo độ ngọt điện tử

- Nên tháo pin khi không sử dụng để đảm bảo tuổi thọ cũng như tránh hỏng hóc đáng tiếc.
- Vệ sinh điện cực hoặc vị trí khoang chứa mẫu để đảm bảo độ chính xác cho lần đo kế tiếp.
- Khi bảo quản, tránh nhiệt độ cao và nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Cần tránh để xẩy ra va đập hoặc rung lắc mạnh.
- Nhiệt độ bảo quản khúc xạ kế là từ 0-40 độ C. Nên bảo quản máy trong hộp đựng.

► Xem các sản phẩm khúc xạ kế đo độ ngọt : https://bit.ly/2YxEOGw
► Xem các sản phẩm khúc xạ kế: https://bit.ly/38BW5UR
► Website: https://maydochuyendung.com

DANH SÁCH CỬA HÀNG
► Chi Nhánh Hà Nội:
30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Email: [email protected] - [email protected]
Zalo: 0904810817 - 0902148147

► Chi Nhánh Hồ Chí Minh
275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Tel: (028) 6686 0682
Email: [email protected] - [email protected]
Zalo: 0979244335 - 0986568014

Hóa chất công nghiệp, Hóa chất cơ bản, Hóa chất xử lý nước, Hóa chất nghành xi mạ, Hóa chất nghành dệt nhuộm, Hóa chất nghành giấy – Bao bì, Sản xuất chất giặt tẩy, Thủy tinh gạch men, Thủy sản

Độ Brix được biết đến chính là chỉ số về độ ngọt trong cây trồng và rau, củ, quả được đo bằng các khúc xạ kế. Đo và đánh giá độ Brix giúp bạn có khả năng chủ động hơn trong quy trình thu hoạch, sản xuất, chế biến. Vậy, cách đo và đọc các chỉ số này như thế nào là chuẩn và chính xác? Bài viết hôm nay, Doanh nghiệp Gia Hoàng sẽ hướng dẫn đo độ brix chuẩn nhất!

1. Độ Brix là gì?

Độ Brix đo độ ngọt trong trái cây

Độ Brix (°Bx) chính là một trong những đơn vị đo lường mà người dùng có khả năng dựa vào đó để đánh giá tỉ lệ độ hòa tan của chất rắn trong các dung dịch, thực phẩm xác định. Chất hòa tan có thể kể đến gồm: axit amin, protein, dưỡng chất, đường,…

Một độ Brix tương ứng với 1g đường saccarozơ trong 100g dung dịch. Nghĩa là mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.

✅ Mọi người cũng xem : tính chất của cách mạng tháng tám là gì

2. công dụng của độ Brix

Đo độ Brix được thực hiện trong các lĩnh vực như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, xử lý siro mạch nha, chế biến cà chua,…

Độ Brix được xem là thông số chất lượng và công thức để lên men và biến thành bia

Vậy, công dụng của độ Brix như thế nào?

  • Độ Brix dùng để đánh giá các thông số thành phần hóa học quan trọng như chất rắn hòa tan trong các danh mục thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng, ví dụ như trái cây và nước trái cây.
  • Tính chỉ số đường (tỷ lệ% Brix/axit), một chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản như trái cây và vi khuẩn.
  • Tính toán được tỷ lệ ngọt – chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản
  • Đánh giá năng suất lên men: Trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng được ước tính bằng khoảng 0,55 lần tổng giá trị Brix của nước ép nho ban đầu.
  • Trong sản xuất bia: Độ Brix được xem là thông số chất lượng và công thức để lên men và biến thành bia
  • tổng giá trị Brix cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi.
  • Thông qua độ Brix, người sử dụng có khả năng lựa chọn danh mục phù hợp với thể trạng bản thân.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm kế toán là gì

3. Cách đọc và hướng dẫn đo độ Brix chuẩn nhất

Hiện tại, chưa có một phương pháp chính xác tuyệt đối nào để đo chỉ số brix. Phương pháp thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được dùng dùng khúc xạ kế – một thiết bị được sử dụng để xác định nhénh chóng và trực tiếp °Bx trong các danh mục thực phẩm có carbohydrate.

Đo độ Brix bằng khúc xạ kế

✅ Mọi người cũng xem : cây đa tiếng anh là gì

3.1 Đo độ Brix bằng khúc xạ kế

Mỗi dung dịch sẽ có một mức độ khúc xạ khác nhau và chỉ số này có mối quan hệ trực tiếp đến nồng độ chất hòa tan trong dung dịch. Các máy do độ Brix (khúc xạ kế) sẽ hoạt động bằng cách đo chỉ số khúc xạ của một chất lỏng hoặc dung dịch diễn ra như là kết quả của sự thay đổi tốc độ ánh sáng khi nó di chuyển qua hai môi trường có mật độ khác nhau.

Công thức tính chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất

(Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1)

3.2 Cách đọc chỉ số độ Brix

Mỗi độ Brix tương ứng với 1 độ đường 1% khi thực hiện đo ở 20 độ C. Theo đó, cần dựa vào chỉ số hiển thị trên máy đo để quy đổi thành lượng đường phù hợp trong dung dịch.

Ví dụ: Nếu bạn đo mà kết quả hiển thị là 20 độ Brix, có khả năng hiểu được rằng, trong 100g mẫu dung dịch thì có 20g đường.

✅ Mọi người cũng xem : quân đoàn trong free fire là gì

3.3 Lưu ý khi dùng khúc xạ kế

  • Cẩn thận bảo dưỡng các bề mặt lăng kính vì dễ bụi bẩn và trầy xước gây ảnh hưởng đến kết quả.
  • Các mẫu vật cần phải được cân bằng hay ủ đến nhiệt độ phòng trước khi thực hiện các phép đo độ Brix.
  • Các phép đo Brix chỉ nên áp dụng để phân tích các dung dịch có chứa một chất tan trong môi trường lỏng hay dung môi.

4. các loại khúc xạ kế được sử dụng để đo độ Brix

Có 3 loại khúc xạ kế: quang học, kỹ thuật số và chuyên sử dụng cho thí nghiệm. Đối với người trồng cây thì 2 loại đầu tiên là phù hợp hơn.

Tên

Phân loạiĐặc điểm kỹ thuật

Khúc xạ kế quang học

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 20M

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Đo độ Brix 0.0 – 20.0%.

Độ chính xác: ± 0.2%.

Độ phân giải: 0.1%.

Phân bố mẫu tự động (ASD).

Kích thước: 3.3 x 3.3 x 20.4cm.

Trọng lượng: 160g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 53M

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Đo độ Brix 0.0 – 53.0%.

Độ chính xác: ± 0.2%.

Độ phân giải: 0.5%.

Phân bố mẫu tự động (ASD).

Kích thước: 3.3 x 3.3 x 16.8cm.

Trọng lượng: 120g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-1

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Thang đo: Brix 0,0 – 53,0%.

Đo nhiệt độ: 9-99.9°C.

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ chính xác: Brix ± 0.2%.

Môi trường làm việc: 10 – 40°C.

Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.

dung tích mẫu đo: 0.3ml.

Thời gian đo: 3 giây.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Trọng lượng: 100 g

Nguồn: 2 x pin AAA

Khúc xạ kế kĩ thuật

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-2 

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Thang đo: Brix 45.0 – 93.0%.

Thang đo nhiệt độ: 9- 99.9°C.

Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC): 10 – 75°C.

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ chính xác: Brix ± 0.2%.

Môi trường: 10 – 40°C.

Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP65.

thể tích mẫu đo: 0.3ml.

Thời gian đo: 3 giây.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Trọng lượng: 100 g.

Nguồn: 2 x pin AAA.

 Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-3

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Thang đo: Brix 0.0 – 93.0%

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ phân giải: nhiệt độ 0.1°C.

Nhiệt độ ATC 10 – 100°C (tự động bù trừ nhiệt độ).

Độ chính xác nhiệt độ: ±1°C.

Kết quả hiện số (digital).

Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.

dung tích mẫu đo: 0.3ml.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Thời gian đo: 3 giây.

Trọng lượng: 100 g.

Nguồn điện: 2 pin AAA.

Trên đây là những thông tin cơ bản về độ Brix. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về Brix tương đương biết cách đo độ Brix. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp hãy liên lạc ngay với công ty Gia Hoàng để được giải đáp bất cứ vấn đề gì liên quan đến độ Brix, dụng cụ đo độ tương đương những sản phẩm về hóa chất.

Tìm hiểu thêm:



Các câu hỏi về độ bx là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ bx là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment