Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí”

Đánh giá về Độ ẩm tuyệt đối là gì? Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí


Xem nhanh
Video này giải thích về độ ẩm không khí và sự ảnh hưởng của độ ẩm không khí đối với sức khỏe con người.

Bạn đã bao giờ từng thắc mắc “độ ẩm là gì? Độ ẩm tuyệt đối là gì? Những thông số này đang thể điều gì? hay chưa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến độ ẩm của không khí.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là một đại lượng dùng để thể hiện lượng tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến nhất sử dụng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối, ký hiệu là g/m³. ngoài ra, tuỳ vào từng quốc gia mà sẽ có các đơn vị khác nhéu thuỳ theo đặc điểm của quốc gia đó. Chẳng hạn như: đơn vị đo độ ẩm tuyệt đối ở Mỹ là Pounds trên foot khối, hay một số khu vực còn sử dụng kết hợp đơn vị của hệ đo lường Anh với metric. 

Độ ẩm tuyệt đối là gì

tìm hiểu thông tin về độ ẩm tuyệt đối

Nếu chúng ta đem toàn bộ lượng nước có trong một mét khối không khí để cô đọng lại vào trong một vật chứa, thì chúng ta có thể đem cân vật chứa đó và xác định được độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được tính bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (đơn vị: gam) trên thể tích của một hỗn hợp khí nào đó (đơn vị: m3) chứa nó. Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí:

Công thức tính độ ẩm tuyệt đối của không khí

Trong đó:

 • AH: là độ ẩm tuyệt đối của một lượng dung tích không khí đang được xác định
 • m: khối lượng nước xuất hiện trong một lượng thể tích xác định
 • V: dung tích của hỗn hợp khí đang chứa khối lượng nước m

Độ ẩm tuyệt đối thay đổi ngay theo áp suất của không khí. cụ thể, khi áp suất không khí tăng lên, dẫn đến nhiệt độ không khí tăng, nhiệt độ không khí tăng kéo theo lượng hơi nước bốc hơi tăng lên. Chính vì tình trạng này, độ ẩm tuyệt đối trong hoá học kỹ thuật được định nghĩa là khối lượng hơi nước trên một đơn vị khối lượng của không khí khô, hay còn được gọi là tỷ số trộn khối. Cách quy đổi này giúp cho việc tính toán cân bằng nhiệt độ và khối lượng trở nên thuận tiện hơn. 

Theo đó, cách tính khối lượng nước trên mỗi đơn vị dung tích như trên được đặt tên là “độ ẩm thể tích”. Để tránh gây ra ra sự nhầm lẫn, British Standard BS 1339 (sửa đổi năm 2002) đã đề xuất Giảm dùng ngôn từ “độ ẩm tuyệt đối”. Định lượng này cần phải được kiểm tra cẩn trọng, do vậy các bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí thường dùng đơn vị g/kg hoặc kg/kg, tuy nhiên chúng đều có khả năng được thay thế sang các đơn vị đo khối lượng khác.

✅ Mọi người cũng xem : thạch rau câu bao nhiêu calo

Các thuật ngữ khác của độ ẩm không khí

✅ Mọi người cũng xem : cây ngay không sợ chết đứng là gì

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối có khái niệm là tỉ số của áp suất hơi nước hiện nay của một hỗn hợp khí bất kỳ với lượng hơi nước so với áp suất hơi nước bão hoà, có đơn vị tính là %. ngoài ra, độ ẩm tương đối còn là tỉ số khối lượng nước có trọng một đơn vị dung tích Hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi bão hoà. Trong trường hợp hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đạt đến một giới hạn, người ta gọi đó là “điểm sương”. 

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tuyệt đối là gì và cách tính

Cách tính độ ẩm tương đối như sau:

Cách tính độ ẩm tương đối

Trong đó:

 • RH: là độ ẩm của không khí cũng như
 • ep: áp suất suất riêng của nước
 • es: áp suất hơi nước đã được cân bằng

Điểm sương có ý nghĩa gì?

Điểm sương là điểm mà ở đó độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến mức bão hoà là 100%. Tức là tại một mức áp suất khí quyển nào đó, nhiệt độ làm cho thành phần hơi nước trong không khí ngưng tụ và tạo thành nước. Khi điểm sương thấp hơn điểm đóng băng thì gọi là điểm băng giá. Khi đó, trong không khí sẽ có hiện tượng sương muối hay sương giá do sự ngưng đọng gây ra. 

Điểm sương được xác định bởi độ ẩm không khí. Khi độ ẩm không khí càng cao, điểm sương sẽ càng gần với nhiệt độ Hiện tại trong không khí. Nếu độ ẩm tương đối đạt đến 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí tại thời điểm đó. 

điểm sương có ý nghĩa gì

Điểm độ ẩm tương đối bão hòa gọi là điểm sương

✅ Mọi người cũng xem : định nghĩa vợ chồng là gì

Độ ẩm cực đại

Độ ẩm cực đại được hiểu khá dễ dàng đó là độ ẩm tuyệt đối của không khí có chứa hơi nước bão hoà. tổng giá trị của độ ẩm cực đại ngang bằng với khối lượng riêng của hơi nước bão hòa và tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Đơn vị của chúng là g/m3.

Độ ẩm tỉ đối của không khí là gì?

Độ ẩm tỉ đối được tính bằng tỉ số phần trăm giữa độ ẩm tuyệt đối với độ ẩm cực đại của không khí ở trong cùng một mức nhiệt độ. Công thức của độ ẩm tỉ đối được tính như sau:

Công thức của độ ẩm tỉ đối

Trong đó:

 • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối 
 • a: là ký hiệu của độ tuyệt đối
 • A: là ký hiệu của độ ẩm cực đại

ngoài ra, người ta còn có thể tính độ ẩm tỉ đối thông qua tỉ số phần trăm giữa áp suất riêng của hơi nước và áp suất mà hơi nước bão hòa trong không khí ở trong cùng điều kiện nhiệt độ. Công thức như sau:

Công thức của độ ẩm tỉ đối

Trong đó:

 • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối
 • p: là ký hiệu áp suất riêng của phần hơi nước
 • pbh: ký hiệu áp suất của phần hơi nước bão hoà

Tìm hiểu thêm:

 • Tầm quan trọng của độ ẩm và nhiệt độ không khí với đời sống con người
 • 5 cách hạn chế độ ẩm không khí trong phòng dễ dàng, hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : bánh đa là bánh gì

Độ ẩm không khí có tác động như thế nào?

 • một số thời điểm trong năm độ ẩm không khí cao đến 80%, thậm chí là đạt mức bão hoà. Môi trường này tạo điều kiện cho cây cối, các loài thực vật phát triển. mặt khác, những loại nấm mốc cũng sẽ phát triển, gây độc hại cho sức khỏe con người và làm hư hỏng các đồ dùng, vật dụng, thiết bị điện tử trong gia đình. 
 • Khi độ ẩm tỉ đối trong không khí càng nhỏ thì hơi nước thoát qua da càng nhanh. Vì vậy, khi độ ẩm càng cao thì con người càng dễ bị lạnh. 
 • mặt khác, để kiểm soát và cân bằng độ ẩm không khí một cách chủ động, bạn có thể dùng máy hút ẩm không khí để làm thông thoáng cho nhà ở. Máy hút ẩm sẽ cải thiện bầu không khí trong nhà, đem đến sự thoải mái cho mọi người. Hơn thế, sử dụng máy hút ẩm còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và các thiết bị, đồ sử dụng trong nhà.

độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào

sử dụng máy hút ẩm để khắc phục độ ẩm cao

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về độ ẩm, độ ẩm tuyệt đối. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Các câu hỏi về độ ẩm tuyệt đối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ ẩm tuyệt đối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment