Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng – http://vietvan.vn

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng – http://vietvan.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng – http://vietvan.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng – http://vietvan.vn”

Đánh giá về Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng – http://vietvan.vn4.8
(19)

Khi tìm hiểu thông tin về nghiên cứu thị trường (Marketing Research), chắc rằng các bạn đã nghe nhiều đến từ khoá “nghiên cứu định tính” và “nghiên cứu định lượng”, vậy công dụng của hai phương pháp này là gì? Chúng khác nhéu như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của chúng ra sao? Để trả lời cho câu hỏi đó, mời các bạn theo dõi bài phân tích bên dưới!

Nội dung bài viết

 • 1. Phương pháp thống kê định tính
  • 1.1. nghiên cứu định tính là gì?
  • 1.2. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định tính
   • 1.2.1. Lý thuyết nội dung (Content theory – CT)
   • 1.2.2. Lý thuyết nền tảng (Grounded theory – GT)
   • 1.2.3. Phân tích theo chủ đề đề (Thematic analysis – TA)
   • 1.2.4. Phân tích biện luận (Discourse analysis – DA)
  • 1.3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định tính
   • 1.3.1. Ưu điểm
   • 1.3.2. Nhược điểm
 • 2. Phương pháp thống kê định lượng
  • 2.1. nghiên cứu định lượng là gì?
  • 2.2. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định lượng
   • 2.2.1. nghiên cứu mô tả (Descriptive statistics)
   • 2.2.2. thống kê suy luận (Inferential statistics)
  • 2.3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thống kê định lượng
   • 2.3.1. Ưu điểm
   • 2.3.2. Nhược điểm
 • 3. Sự khác biệt trong dữ liệu nghiên cứu định tính và thống kê định lượng
 • 4. Kết luận

1. Phương pháp thống kê định tính

1.1. thống kê định tính là gì?

Phương pháp thống kê định tính là một dạng thống kê thường dùng để thăm dò, tìm hiểu ý kiến, quan điểm nhằm tìm ra insight các vấn đề. mặt khác, phương pháp này còn có thể được dùng để phát hiện các xu hướng của khách hàng trong tương lai.

nghiên cứu định tính
thống kê định tính giúp tìm ra insight khách hàng

Những phương thức thu thập dữ liệu của nghiên cứu định tính khá phong phú và thường không có một cấu trúc chi tiết như nghiên cứu định lượng. một vài phương pháp có khả năng kể đến như focus group, phỏng vấn cá nhân và quan sát. Mẫu của phương pháp này thường nhỏ và được lựa chọn kỹ hơn.

nghiên cứu định tính thường tiếp cận đối tượng nghiên cứu một cách một cách tự nhiên nhất, nhằm đảm bảo những hành vi, ý kiến, quan điểm mà đối tượng nghiên cứu đưa ra sẽ khách quan và chính xác nhất.

nghiên cứu định tính thường trả lời câu hỏi “như thế nào” và “tại sao” về một hiện tượng, hành vi,… Ví dụ điển hình như phương pháp phỏng vấn cá nhân, người phỏng vấn sẽ đặt những câu hỏi mở để người trả lời có khả năng thoải mái đưa ra những quan điểm của mình, qua đó có thể thu thập được những thông tin đa dạng, thậm chí chưa bao giờ nghĩ tới.

1.2. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định tính

thống kê định tính đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt. Những nhà nghiên cứu không thể chỉ dựa vào những dữ liệu thô thu được từ cuộc khảo sát để viết báo cáo, hoặc đưa ra kết luận. Rất thường xuyên phương pháp và kỹ thuật phân tích cần được dùng để giải mã những dữ liệu này, như:

✅ Mọi người cũng xem : định lượng ft4 là gì

1.2.1. Lý thuyết nội dung (Content theory – CT)

dùng để giải thích tại sao nhu cầu của con người thay đổi theo thời gian? Đâu là những yếu tố thúc đẩy hành vi con người? Động lực để con người thực hiện một hành động là gì?  (Thuyết về tháp mong muốn Maslow, thuyết X thuyết Y,…)

✅ Mọi người cũng xem : ổn định cuộc sống tiếng anh là gì

1.2.2. Lý thuyết nền tảng (Grounded theory – GT)

Đây là một phương pháp quy nạp cung cấp một quy trình để thu thập, tổng hợp, phân tích và khái niệm hóa dữ liệu định tính cho mục đích xây dựng lý thuyết.

1.2.3. Phân tích theo chủ đề đề (Thematic analysis – TA)

Phân tích theo chủ đề là một trong những hình thức phân tích phổ biến nhất trong nghiên cứu định tính, được đánh giá là cách phân tích linh hoạt bởi nó cho phép linh hoạt lựa chọn khung lý thuyết. Tuỳ vào từng phần hay từng chủ đề, nhà nghiên cứu có thể áp dụng bất kỳ lý thuyết nào. Thông qua tính linh động này, phân tích theo chủ đề cho phép mô tả dữ liệu đa dạng, cụ thể và phức tạp hơn.

1.2.4. Phân tích biện luận (Discourse analysis – DA)

Phân tích biện luận bao gồm nói chuyện và tương tác trực tiếp hoặc thông qua hình ảnh, biểu tượng và tài liệu để giải thích hình thức và ý nghĩa của những hành vi thu thập được.

✅ Mọi người cũng xem : cái quần dài đọc tiếng anh là gì

1.3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thống kê định tính

ưu nhược điểm của nghiên cứu định tính
Điểm mạnh và điểm yếu khi dùng nghiên cứu định tính

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bầu cua biển

1.3.1. Ưu điểm

 • Vấn đề được nhìn nhận dưới góc nhìn của người trong cuộc: Việc người thống kê đóng vai trò quan trọng sẽ giúp ta tìm hiểu rõ hơn những vấn đề mà thống kê định lượng dễ bị bỏ qua. thống kê định tính giúp làm rõ được các yếu tố về hành vi, thái độ của đối tượng nghiên cứu.
 • Vì thống kê định tính dùng các phương pháp nghiên cứu không cấu trúc nên tính linh động rất cao. 
 • Giúp phát hiện ra những thông tin hữu ích một cách nhanh chóng.
 • Thời gian tiến hành một dự án nghiên cứu định tính thường ngắn hơn và tốn ít chi phí hơn so với nghiên cứu định lượng.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu mì cay

1.3.2. Nhược điểm

 • hạn chế về độ tin cậy của kết quả nghiên cứu: Vì những vấn đề liên quan đến chi phí và thời gian nên việc thiết kế một nghiên cứu định tính không thể có mẫu quy mô lớn và kết quả của thống kê định tính mang rất thường xuyên tính chủ quan.
 • Thời gian cần thiết để thu thập và phân tích dữ liệu cho một lần thống kê định tính khá dài và điều kiện. Thời gian trung bình của một cuộc khảo sát định tính thường kéo dài khoảng 30’, điều này có khả năng khiến cho đáp viên cảm thấy không thoải mái và chán nản. Thường người nghiên cứu phải nắm rõ về lĩnh vực nghiên cứu cũng như các kỹ thuật đào sâu, phân tích để thu được những thông tin chính xác, có tổng giá trị nhất và không làm cho người khảo sát cảm thấy khó chịu.
 • Vì mang tính chủ quan nên việc khái quát hóa kết quả nghiên cứu lên tổng thể bị Giảm. Tình minh bạch của thống kê định tính thấp hơn thống kê định lượng ví dụ đối với một số vấn đề nhạy cảm, nhà nghiên cứu sẽ giữ kín danh tính của người trả lời.

nghiên cứu thị trường là gì? Những kiến thức cần biết về nghiên cứu thị trường

2. Phương pháp thống kê định lượng

✅ Mọi người cũng xem : chế độ idling là gì

2.1. thống kê định lượng là gì?

Phương pháp thống kê định lượng là việc thu thập, phân tích thông tin trên cơ sở các số liệu thu được từ thị trường. Mục đích của việc thống kê định lượng là đưa ra các kết luận thị trường thông qua việc sử dụng các phương pháp thống kê để xử lý dữ liệu và số liệu.

thống kê định lượng
thống kê định lượng giúp thu thập các số liệu chi tiết

thống kê định lượng phù hợp trong nghiên cứu về thái độ, ý kiến, hành vi của người được khảo sát. Các kết quả định lượng từ một nhóm mẫu sẽ được tổng quát hóa lên một tổng thể mẫu lớn hơn.

Phương pháp để thu thập dữ liệu định lượng thường có cấu trúc hơn so với thu thập dữ liệu định tính bao gồm thường xuyên cách thức khảo sát khác nhau như khảo sát trực tuyến, khảo sát trên giấy, khảo sát di động, khảo sát qua thư hoặc email,…

nghiên cứu định lượng thường được gắn liền với việc dựa vào các lý thuyết, suy luận để lượng hóa, đo lường các yếu tố thống kê, kiểm tra mối tương quan giữa các biến dưới dạng số đo và nghiên cứu.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu trứng cá

2.2. Kỹ thuật phân tích dữ liệu định lượng

sử dụng kỹ thuật nghiên cứu để tóm tắt dữ liệu, mô tả các mẫu, mối quan hệ và liên kết các biến số với nhéu, từ đó hình thành báo cáo với các thông tin hữu ích, dễ xem giúp đưa ra quyết định chính xác hơn. Có hai loại gồm:

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu kim chi cá hồi

2.2.1. nghiên cứu mô tả (Descriptive statistics)

Gồm các phương pháp liên quan đến việc thu thập số liệu, tóm tắt, trình bày, tính toán và mô tả để phản ánh một cách tổng quát đối tượng nghiên cứu.

2.2.2. thống kê suy luận (Inferential statistics)

Gồm các phương pháp ước lượng, phân tích mối liên lạc giữa các hiện tượng thống kê, dự đoán hoặc ra quyết định trên cơ sở thu thập thông tin từ kết quả quan sát mẫu.

2.3. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

ưu nhược điểm của thống kê định lượng
Điểm mạnh và điểm yếu khi sử dụng nghiên cứu định lượng

2.3.1. Ưu điểm

 • Tính khách quan khoa học: Dữ liệu định lượng có thể được giải thích bằng phân tích nghiên cứu và vì thống kê dựa trên các nguyên tắc toán học, nên phương pháp định lượng được xem là phương pháp khoa học và hợp lý. vì vậy nghiên cứu định lượng hoàn toàn phù hợp để kiểm định các giả thiết được đặt ra.
 • Độ tin cậy cao của kết quả nghiên cứu, tính đại diện cao nên kết quả thống kê định lượng có thể khái quát hóa lên cho tổng thể mẫu.
 • Phân tích nhénh chóng: Các phần mềm phân tích giúp việc xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhénh chóng và chính xác. Giảm đến mức thấp những lỗi kỹ thuật có khả năng phát sinh do yếu tố con người trong xử lý số liệu.

✅ Mọi người cũng xem : không phải tôi tiếng anh là gì

2.3.2. Nhược điểm

 • nghiên cứu định lượng không làm rõ được hiện tượng về con người (nghiên cứu hành vi).
 • Yếu tố chủ quan của người khảo sát: Nhà nghiên cứu có khả năng bỏ lỡ các chi tiết giá trị của cuộc khảo sát nếu quá tập trung vào việc kiểm định các giả thiết đặt ra.
 • Sự khác nhéu trong cách hiểu các câu hỏi: Xảy ra khi đối tượng phỏng vấn không hiểu câu hỏi đặt ra như ý định của nhà thống kê mà lại hiểu khác đi và trả lời theo cách hiểu của họ. Đối với thống kê định lượng, phần lớn các cách thức nghiên cứu người phỏng vấn không có khả năng can thiệp, giải thích hay làm rõ các câu hỏi cho người trả lời.
 • Những sai số do ngữ cảnh có thể gây ảnh hưởng nội dung cuộc khảo sát. Phương pháp nghiên cứu định lượng giả định rằng hành vi và thái độ của con người không thay đổi ngay theo ngữ cảnh. tuy nhiên, câu trả lời của đối tượng có khả năng thay đổi phụ thuộc vào những ngữ cảnh khác nhau.
 • nghiên cứu định lượng dùng các phương pháp nghiên cứu phức tạp hơn định tính vì vậy sẽ tốn thường xuyên thời gian hơn để thiết kế quy trình thống kê.
 • Vì cần mẫu lớn để có thể khái quát hoá cho tổng thể nên chi phí để thực hiện một thống kê định lượng thường rất lớn, lớn hơn nhiều so với nghiên cứu định tính.

Ưu nhược điểm các phương pháp thống kê thị trường

✅ Mọi người cũng xem : danh sách đen trên điện thoại là gì

3. Sự khác biệt trong dữ liệu nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng

Dữ liệu của thống kê định tính thường không thể đếm được, nó là những chuỗi văn bản, video, hình ảnh,… trong lúc đó, dữ liệu của nghiên cứu định lượng lại có khả năng đo đếm được.

Một ví dụ dễ dàng: Các các câu trả lời cho câu hỏi mở “Đâu là kiểu chào hỏi thường nhật nhất trong email?” là dữ liệu định tính với thường xuyên nội dung trả lời khác nhéu, chúng ta có khả năng phân loại các dạng câu chào hỏi thành các nhóm và đo lường tần suất xuất hiện của các nhóm đó, vậy là bạn đã có khả năng biến dữ liệu định tính thành định lượng rồi.

phân biệt thống kê định tính và thống kê định lượng
linh động trong dùng thống kê định tính và định

Dữ liệu định lượng có thể giúp bạn trả lời câu hỏi người tiêu sử dụng làm gì, còn dữ liệu định tính sẽ giúp giải đáp tại sao họ làm vậy.

Hãy xét một ví dụ khác: Nếu bạn đo lường hành vi của người sử dụng trên một trang web, bạn có khả năng biết rằng 25% số người đã nhấp vào nút A, sau đó là một nút B,… Điều đó rất rất cần thiết và ta có khả năng chạy thử nghiệm phân tách (A/B Testing) để thử các phiên bản khác nhau của trang web để xem liệu bạn có thể thay đổi ngay hành vi của mọi người hay không.

tuy nhiên, dữ liệu này không cho bạn biết lý do tại sao mọi người lại hành động như vậy?

nghiên cứu định tính thường tập trung nhiều hơn vào góc độ con người – mọi người đang nghĩ gì và cảm thấy gì? Điều gì khiến họ làm thế? Thái độ của họ sẽ ra sao?… Và bạn có khả năng nhận được nhiều thông tin phong phú, sâu sắc hơn so với dữ liệu định lượng, bởi vì bạn thực sự có khả năng hiểu được những suy nghĩ đằng sau hành động đó và có khả năng điều chỉnh luồn hành vi một cách tự nhiên và chính xác.

do đó, nếu  muốn cải thiện hơn trải nghiệm trên trang web của một người nào đó thì có lẽ bạn nên quan sát dữ liệu định lượng của mình để xem mọi người đang làm gì và sau đó bạn sẽ thực hiện một vài thống kê định tính để tìm hiểu lý do tại sao họ lại làm như thế.

4. Kết luận

Trong nghiên cứu thị trường, nên cân nhắc dùng cả hai phương pháp định tính và định lượng để có được những kết quả có tổng giá trị nhất. Để có được câu trả lời hoàn hảo nhất về hành vi, thái độ của khách hàng và lý do của những hành vi đó, từ đó kết quả thống kê có thể góp phần tạo nên những quyết liệt quản trị có tính chính xác cao hơn.

Đồng thời nếu có mong muốn thống kê thị trường mà không biết bắt đầu từ đâu. Hãy liên lạc ngay với Khaosat.me theo Hotline bên dưới để được tư vấn tận tình nhất!

Hãy HIỂU KHÁCH HÀNG trước khi ĐỐI THỦ của bạn làm điều đó!
Khaosat.me – Lắng nghe để thành công
 • Hotline: 0837 12 32 32
 • Email: [email protected]
 • Website: Khaosat.me

Click để đánh giá bài viết!

  Bài liên quan:

  Doanh nghiệp nên tự thực hiện nghiên cứu thị trường hay thuê ngoài?
  Doanh nghiệp nên tự thực hiện nghiên cứu thị trường hay thuê ngoài?
  thống kê thị trường trực tuyến có đáng tin cậy không?
  thống kê thị trường trực tuyến có đáng tin cậy không?
  Thị trường mục tiêu là gì? Những cách xác định thị trường mục tiêu
  Thị trường mục tiêu là gì? Những cách xác định thị trường mục tiêu
  Hướng dẫn tạo bảng khảo sát đánh giá sự hài lòng về chất lượng cho chuỗi cửa hàng
  Hướng dẫn tạo bảng khảo sát đánh giá sự hài lòng về chất lượng cho chuỗi cửa hàng


  Các câu hỏi về định tính và định lượng là gì


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định tính và định lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định tính và định lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định tính và định lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định tính và định lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

  Các Hình Ảnh Về định tính và định lượng là gì


  Các hình ảnh về định tính và định lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

  Tra cứu thêm dữ liệu, về định tính và định lượng là gì tại WikiPedia

  Bạn hãy xem nội dung về định tính và định lượng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

  ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

  ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

  Related Posts

  About The Author

  Add Comment