Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính

Cập nhật ngày 28/03/2023 bởi mychi

Bài viết Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính”

Đánh giá về Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính

Phân tích định tính là 1 phương pháp tiếp cận, nhằm tìm cách mô tả & phân tích các đặc điểm văn hóa & hành vi con người & của nhóm người, từ quan điểm của các nhà thống kê.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Giới thiệu về phần mềm SPSS và cách sử dụng phần mềm SPSS

SPSS là gì? Các thuật ngữ trong SPSS và ý nghĩa của các thuật ngữ

Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính Phân tích định tính là gì? Các phương pháp phân tích định tính

Mục lục

 • 1. Tại sao phải phân tích định tính?
 • 2. Phân tích định tính là gì?
 • 3. Đặc trưng của thống kê định tính
 • 4. Các phương pháp nghiên cứu định tính chủ yếu
  • 4.1. Phỏng vấn không cấu trúc 
  • 4.2. Phỏng vấn bán cấu trúc 
  • 4.3. Phỏng vấn có cấu trúc hoặc hệ thống 
  • 4.4. Thảo luận nhóm
  • 4.5. Phỏng vấn nhóm không chính thức 
  • 4.6. Phương pháp quan sát 

1. Tại sao phải phân tích định tính?

Phân tích là 1 quá trình tìm kiếm những tri thức đã được khái quát hóa để có khả năng sẽ áp dụng vào quy trình giải thích cho 1 loạt những hiện tượng. Để làm tốt được điều đó, các nhà nghiên cứu đã phải xác định “nguồn” -nơi có khả năng sẽ thu thập được các số liệu thích hợp. Một khi nguồn đó đã được xác định, thì nhà thống kê sẽ phải lựa chọn các kỹ thuật thu thập các số liệu cho phép thu hoạch được những số liệu tốt nhất.

Trong trường hợp lý tưởng, các nhà phân tích định tính phải sử dụng bất cứ phương pháp thích hợp mà chính nhờ đó sẽ thu thập được những số liệu đáng tin cậy. mặc khác, ở trong thực tế, vấn đề sử dụng loại phương pháp thực nghiệm nào thì lại phụ thuộc vào các loại số liệu cần phải được thu thập. Khi nào cần các thông tin định lượng, thì các phương pháp định lượng sẽ là thích hợp nhất. Nếu các số liệu cần thu thập chính là định tính thì nhà phân tích cần phải sử dụng những phương pháp định tính.

Tại sao phải phân tích định tính Tại sao phải phân tích định tính

✅ Mọi người cũng xem : cạnh hình vuông là gì

 

Nếu bạn không có thường xuyên kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS? Bạn cần đến dịch vụ Xử Lý Dữ Liệu – Chạy SPSS Chạy Mô Hình Kinh Tế Lượng để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS, hãy tìm đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080 để hỗ trợ bạn.

2. Phân tích định tính là gì?

Phân tích định tính là 1 phương pháp tiếp cận, nhằm tìm cách mô tả & phân tích các đặc điểm văn hóa & hành vi con người & của nhóm người, từ quan điểm của các nhà nghiên cứu. Phân tích định tính cung cấp những thông tin toàn diện về đặc điểm của môi trường & xã hội – nơi nghiên cứu được tiến hành. Đời sống xã hội cũng được nhìn nhận như là một chuỗi những sự kiện có liên kết chặt chẽ với nhau, mà chúng cần được mô tả 1 cách đầy đủ, để phản ánh được tốt nhất cuộc sống thực tế diễn ra mỗi ngày.

Phân tích định tính dựa trên 1 chiến lược thống kê khá linh hoạt & có tính biện chứng. Phương pháp này cũng cho phép ta phát hiện ra những chủ đề quan trọng mà những nhà thống kê cũng có thể chưa bao quát hết được trước đó. Trong phân tích định tính, có một vài câu hỏi thống kê & phương pháp để thu thập thông tin cũng được chuẩn bị trước, nhưng chúng cũng có khả năng được điều chỉnh lại cho phù hợp khi mà có những thông tin mới xuất hiện ở trong quy trình thu thập. Đó cũng là một trong những điểm khác biệt cơ bản, giữa phương pháp phân tích định tính & phương pháp phân tích định lượng.

✅ Mọi người cũng xem : độ to của âm là gì

3. Đặc trưng của nghiên cứu định tính

– thống kê định tính liên quan đến mô tả, giải thích và ít niều có yếu tố chủ quan của người nghiên cứu

– Mục đích của nghiên cứu định tính là trả lời các câu hỏi thống kê bằng các dữ liệu mang tính chất giải thích, minh chứng cho kết quả mà người nghiên cứu tìm ra. mặc khác, những kết quả đó không được chứng thực bằng các mô hình kinh tế lượng hay mô hình toán như tỏng nghiên cứu định lượng.

– thống kê định tính đặc biệt phù hợp để trả lời các câu hỏi thống kê định lượng chưa thực hiện được, nhằm mở ra những hướng nhiên cứu mới sử dụng phương pháp khoa học. do đó, đây cũng là thách thức cho nhà nghiên cứu khi sử dụng phương pháp này.

– Đây là cách có vẻ dễ dàng để sử dụng nhưng không dễ dàng thuyết phục vì yếu tố này phụ thuộc rất lớn vào trình độ, tiềm lực tư duy và ký luận của người thống kê, khác với nghiên cứu định lượng là phụ thuộc vào kết quả sau khi chạy mô hình.

4. Các phương pháp thống kê định tính chủ yếu

✅ Mọi người cũng xem : biển phụ là gì

4.1. Phỏng vấn không cấu trúc 

là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong thống kê xã hội. Khi dùng phươngpháp này nghiên cứu viên phải nhớ một vài chủ đề cần phỏng vấn và có thể dùng một danh mục chủ đề để khỏi bỏ sót trong khi phỏng vấn. thống kê viên có thể chủ động thay đổi ngay thứ tự của các chủ đề tuỳ theo hoàn cảnh phỏng vấn và câu trả lời của người được phỏng vấn. Phỏng vấn không cấu trúc giống như nói chuyện, làm cho người được phỏng vấn cảm thấy thoải mái và cởi mở trả lời theo các chủ đề phỏng vấn.

Điều cốt yếu quyết liệt sự thành bại của phỏng vấn không cấu trúc là có khả năng đặt câu hỏi khơi gợi một cách có hiệu quả, tức là khả năng kích thích người trả lời cung cấp thêm thông tin. 

Ưu điểm: Cho phép nghiên cứu viên linh hoạt thay đổi ngay cấu trúc phỏng vấn tùy theo ngữ cảnh và đặc điểm của đối tượng. Phỏng vấn không cấu trúc đặc biệt có ích trong những trường hợp khi mà NCV cần phỏng vấn những người cung cấp thông tin nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhéu. Phỏng vấn không cấu trúc cũng hữu ích trong những trường hợp không thể dùng được phỏng vấn chính thức (ví dụ khi nghiên cứu về gái mãi dâm đứng đường hoặc trẻ em lang thang …).PVKCT đặc biệt hữu ích trong nghiên cứu các chủ đềnhạy cảm như tình dục,mãi dâm, ma túy hoặc HIV/AIDS … 

Nhược điểm: Không có mẫu chuẩn bị sẵn nên mỗi cuộc PV là một cuộc trò chuyện khônglặp lại do đó rất khó hệ thống hoá các thông tin và phân tích số liệu. 

✅ Mọi người cũng xem : diễn viên phụ là gì

4.2. Phỏng vấn bán cấu trúc 

Phỏng vấn bán cấu trúc là PV dựa theo danh mục các câu hỏi hoặc các chủ đề cần đề cập đến.mặc khác thứ tự và cách đặt câu hỏi có khả năng tuỳ thuộc vào ngữ cảnh và đặc điểm của đối tượng PV. các loại phỏng vấn bán cấu trúc gồm: 

– Phỏng vấn sâu Được dùng để tìm hiểu thật sâu một chủ đề cụ thể, nhằm thu thập đến mức tối đa thông tin về chủ đề đang thống kê. PVS sử dụng bản hướng dẫn bán cấu trúc trên cơ sở những phỏng vấn thăm dò trước đó về chủ đề nghiên cứu để có khả năng biết được câu hỏi nào là phù hợp. 

– thống kê trường hợp Nhằm thu thập thông tin toàn diện, có hệ thống và sâu về các trường hợp đang quan tâm. “Mộttrường hợp” ở đây có thể là một cá nhân, một sự kiện, một giai đoạn bệnh, một chương trình hay một cộng đồng. thống kê trường hợp đặc biệt cần thiết khi thống kê viên cần có hiểu biết sâu về một số người, vấn đề và tình huống chi tiết, cũng như khi các trường hợp có thường xuyên thông tin hay mà có thể đem lại một cách nhìn sâu sắc về hiẹn tượng đang quan tâm. 

– Lịch sử đời sống. Thông tin về lịch sử cuộc sống của cá nhân thường được thu thập qua rất thường xuyên cuộc phỏng vấn kéo dài (thường là phỏng vấn bán cấu trúc và không cấu trúc) 

Ưu điểm 

– dùng bản hướng dẫn phỏng vấn sẽ tiết kiệm thời gian phỏng vấn 

– danh mục các câu hỏi giúp xác định rõ những vấn đề cần thu thập thông tin nhưng vẫn cho phép độ linh động cần thiết để thảo luận các vấn đề mới phát sinh. 

– dễ dàng hệ thống hoá và phân tích các thông tin thu được Nhược điểm: Cần phải có thời gian để thăm dò trước chủ đề quan tâm để xác định chủ đềthống kê và thiết kế câu hỏi phù hợp 

4.3. Phỏng vấn có cấu trúc hoặc hệ thống 

là phương pháp phỏng vấn tất cả các đối tượng những câu hỏi như nhéu. Thông tin thu được bằng phương pháp này có thể bao gồm cả các con số và các dữ liệu có thể đo đếm được. Các phương pháp này được coi là một bộ phận trong thống kê định tính vì chúng giúp cho việc mô tả và phân tích các đặc điểm văn hóa và hành vi của đối tượng thống kê. Các phương pháp này nhằm phát hiện và xác định rõ các phạm trù văn hóa thông qua sự tìm hiểu “những quy luật văn hóa” trong suy nghĩ của cá nhân, tìm hiểu xem họ nghĩ và biết gì về thế giới xung quan họ và cách họ tổ chức các thông tin này như thế nào. 

Liệt kê tự do (Free listing) Tách biệt và xác định các phạm trù cụ thể. NCV yêu cầu đối tượng liệt kê mọi thông tin mà họ có khả năng nghĩ tới trong một phạm trù chi tiết. Ví dụ, khi tìm hiểu kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục ta có khả năng yêu cầu đối tượng liệt kê tên của các bệnh đó hoặc liệt kê các con đường lây nhiễm HIV … 

Phân loại nhóm Phương pháp này tìm hiểu kiến thức của đối tượng về các phạm trù khác nhéu và mối liên hệ giữa chúng. Ví dụ, NCV có thể yêu cầu đối tượng phân loại các bệnh của đường sinh dục và các bệnh lây qua đường tình dục hoặc phân loại những tiếp xúc không gây lây nhiễm HIV và những tiếp xúc có thể làm lây nhiễm. 

Phân hạng dùng thang điểm là cách rất phổ biến trong khoa học xã hội. Các thang điểm thường được dùng để phân hạng các khoản mục trong một phạm trù nào đó. Thang điểm có khả năng là một dẫy số có khả năng là đồ thị.

Ví dụ về phương pháp thống kê định tính

Ví dụ: Khi tìm hiểu kiến thức của cá nhân về các biểu hiện của bệnh AIDS, sau khi đưa radanh sách của một vài triệu chứng NCV có thể dùng thang điểm để xác định hiểu biết của đối tượng và bắt buộc đối tượng khoanh vào số mà theo bạn biểu thị mức độ trầm trọng của bệnh AIDS: 0 1 2 3 4 5 6 7 (từ nhẹ cho đên mức độ nặng nhất) Hoặc đánh dấu trên đường thẳng *________________________* Nhẹ——————-Nặng

Ngoài phương pháp phân tích định tính thì phương pháp dự báo định lượng cũng được sử dụng thường xuyên trong thực tiễn. 4.4. Thảo luận nhóm

Một điều cần lưu ý là đơn vị thống kê và phân tích trong thảo luận nhóm sẽ là nhóm chứ không phải là cá nhân. Thảo luận nhóm tập trung Một nhóm tập trung thường bao gồm từ 6 đến 8 người có chung một vài đặc điểm nhất định phù hợp với chủ đề cuộc thảo luận, ví dụ cùng một trình độ học vấn, cùng một độ tuổi, cùng một giới tính … 

Thảo luận nhóm tập trung thường được dùng để đánh giá các nhu cầu, các biện pháp can thiệp, thử nghiệm các ý tưởng hoặc chương trình mới, cải thiện hơn chương trình Hiện tại và thu thập các thông tin về một chủ đề nào đó phục vụ cho việc xây dựng bộ câuhỏi có cấu trúc … 

Ưu điểm:

– Cung cấp một khối lượng thông tin một cách đáng kể một cách nhénh chóng và rẻ hơn so với phỏng vấn cá nhân.

– Rất có tổng giá trị trong việc tìm hiểu quan niệm, thái độ và hành vi của cộng đồng

– Hỗ trợ việc xác định những câu hỏi phù hợp cho phỏng vấn cá nhân 

Nhược điểm 

– nghiên cứu viên khó kiểm soát động thái của quá trình thảo luận so với phỏng vấn cá nhân

– Thảo luận nhóm tập trung không thể đưa ra mật độ tần suất phân bố của các quan niệm và hành vi trong cộng đồng. 

– Kết quả TLNTT thường khó phân tích hơn so với phỏng vấn cá nhân. 

– Số lượng vấn đề đặt ra trong TLNTT có thể ít hơn so với PV cá nhân 

– Việc chi chép lại thông tin và cụ thể của cuộc thảo luận nhóm tập trung rất khó, nhất là việc gỡ băng ghi âm. 

✅ Mọi người cũng xem : đa u xơ tử cung là gì

4.5. Phỏng vấn nhóm không chính thức 

Ví dụ phỏng vấn các nhóm tự nhiên như nhóm thành viên gia đình, nhóm đàn ông uống tràtrong quán, nhóm phụ nữ đi khám bệnh …

Phương pháp này sử dụng kỹ thuật phỏng vấn bán cấu trúc hoặc phỏng vấn tự do Phương pháp phỏng vấn nhóm không có trọng tâm dễ dàng thực hiện nhưng ít có tính hệthống do đó khó sử dụng để so sánh giữa các nhóm.

Phương pháp này có giá trị đối với các can thiệp đã được lập kế hoạch từ trước.

✅ Mọi người cũng xem : độ axit là gì

4.6. Phương pháp quan sát 

Phương pháp phỏng vấn cung cấp các thông tin về quan niệm, thái độ, tổng giá trị và hành vi tự thuật của đối tượng. Các phương pháp quan sát cung cấp thông tin về hành vi thực cho phép hiểu rõ hơn hành vi được nghiên cứu. Người ta có thể quan sát trực tiếp các hành vi thực tế hoặc có thể quan sát các dấu hiệu của hành vi. Đôi khi chỉ có thể quan sát gián tiếp dấu hiệ phản ảnh hành vi.

Ví dụ muốn thống kê hành vi sử dụng bao cao su trong số gái mãi dâm, NCV không thể trực tiếp quan sát hành vi thực tế dùng bao cao su như thế nào. Cũng không thể chỉ dựa vào câu trả lời của các cô gái mãi dâm về số bao cao su mà họ đã sử dụng. Vì vậy NCV có khả năng đếm số bao cao su được vứt trong các thùng rác sau mỗi buổi sáng hay sau một khoảng thời gian nhất định nào đó. 

Các hình thức quan sát Quan sát tham gia/ hoặc không tham gia

Quan sát công khai/ hay bí mật

Giải thích rõ mục tiêu của quan sát/ hoặc không nói rõ về mục đích thực của quan sát cho đối tượng bị quan sát biết

Quan sát một lần/Quan sát lặp lại

Quan sát một hành vi/Quan sát tổng thể

Quan sát thu thập số liệu định tính, mở và mô tả/Quan sát thu thập số liệu định lượng dựa trên sản phẩm các điểm cần quan sát. 

Khi cần sự trợ giúp hãy LH với công ty chúng tôi nha:

Tổng đài tư vấn Luận văn 1080

Điện thoại: 096.999.1080 (hỗ trợ zalo/viber)

Skype: luanvan1080

Yahoo: luanvan1080

Email: [email protected]

Các câu hỏi về định tính là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định tính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định tính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định tính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định tính là gì

Các hình ảnh về định tính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về định tính là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về định tính là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment