Định ngữ là gì?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định ngữ là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Định ngữ là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Định ngữ là gì?”

Đánh giá về Định ngữ là gì?


Xem nhanh
Tiếp theo video của phần 1, trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một câu được hình thành nên nhờ những thành phần nào trong câu và từ đó có tư duy và cách hình thành câu chính xác. Cùng nhau xem nhé.
----------------------------------------------------------
Tìm hiểu thêm về các khoá học của iStart tại: http://www.istart.edu.vn/
#istart #thành_phần_trong_câu

Mục lục bài viết

Khi thành lập câu đòi hỏi người nói, người viết cần vận dụng linh động những loại từ sao cho phù hợp để biểu đạt tốt ý nghĩa của câu. Trong ngôn ngữ, các từ loại vô cùng phong phú và đa dạng, trong đó định ngữ là một từ loại điển hình có khả năng dùng ở thường xuyên vị trí khác nhéu, phụ thuộc vào mục đích của người nói, người viết. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết định ngữ là gì? ở dưới đây.

Định ngữ là gì?

Định ngữ là thành phần phụ trong câu, được dùng để bổ nghĩa cho danh từ hoặc cụm danh từ. Định ngữ có khả năng là một từ, một ngữ hoặc một cụm chủ vị.

Ví dụ:

1. Chị tôi có mái tóc đen. (Đen là định ngữ, đen là từ làm rõ nghĩa cho danh từ tóc).

2. Chiếc xe đạp mẹ tặng rất đẹp. (mẹ tặng là định ngữ, mẹ – tặng là cụm Chủ ngữ – Vị ngữ, làm rõ nghĩa cho danh từ Xe đạp).

Qua các ví dụ trên, ta đã nắm được định ngữ là gì? Để đơn giản nhận diện định ngữ trong các câu, ta cần tìm hiểu phân loại định ngữ.

✅ Mọi người cũng xem : chi phí không hợp lý là gì

Phân loại định ngữ

Định ngữ bao gồm các loại chủ yếu sau:

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế khẩu hiệu là gì

– Định ngữ chỉ lượng:

Định ngữ chỉ lượng được tạo thành từ số từ, đại từ chỉ định, phụ từ.

Ví dụ: Đây là một ngôi trường được đánh giá cao về thành tích thi đua.

Trong ví dụ này, từ “một” là định ngữ bổ ngữ cho danh từ “ngôi trường”

– Định ngữ chỉ loại:

Định ngữ chỉ loại do danh từ vật thể (danh từ trung tâm có định ngữ là một danh từ chỉ đơn vị tự nhiên hay quy ước) tạo thành. Định ngữ chỉ loại kết hợp chặt chẽ với danh từ trung tâm, biểu thị sự vật được nêu trong câu.

Ví dụ: Những cây hoa hồng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa.

Trong câu trên, từ “hoa hồng” là định ngữ chỉ loại, biểu thị sự vật được nêu trong câu.

✅ Mọi người cũng xem : toeic là gì

– Định ngữ miêu tả:

Là định ngữ đứng sau danh từ trung tâm hoặc sau danh từ trung tâm và định ngữ chỉ loại. Các định ngữ này được dùng để chỉ các đặc điểm riêng của vật quy chiếu nêu ở cụm danh từ.

Định ngữ miêu tả do từ, cụm từ chính phụ, cụm từ đẳng lập hay cụm chủ vị và các cấu trúc ngữ pháp tương đương tạo thành. Định ngữ miêu tả kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp (với danh từ trung tâm) bằng quan hệ từ.

Ví dụ: Những người tốt bụng và hào phóng thấy thế chỉ người, ánh mắt thích thú nhìn khách.

Trong câu trên, các từ in đậm là định ngữ được sử dụng để bô ngữ cho danh từ trung tâm “những người chủ vườn”

– Định ngữ chỉ xuất:

Đứng ở cuối cụm danh từ, kết thúc cụm danh từ. Định ngữ chỉ xuất thường do đại từ chỉ định hoặc danh từ riêng tạo thành. một vài định ngữ miêu tả cũng có thể có tác dụng chỉ xuất sự vật do danh từ trung tâm biểu thị.

Ví dụ: Những cô gái Tày đang say sưa hát then bên cây đàn tính.

Trong câu trên, từ “Tày” là định ngữ chỉ xuất, đúng ở cuối cụm danh từ.

Định ngữ là một thành phần quan trọng của câu. bên cạnh đó, đây cũng là một trong số những nội dung trọng tâm trong nội dung chương trình tiếng Việt lớp 5. Phần tiếp theo của bài viết định ngữ là gì sẽ cùng bạn đọc giải quyết các dạng bài tập điển hình về xác định định ngữ trong câu nhằm củng cố lý thuyết và giúp cho các em học sinh học tốt tiếng Việt lớp 5.

Bài tập xác định định ngữ

Hãy xác định định ngữ trong những câu sau:

1. Bà tôi có mái tóc bạc trắng

2. Chị Hai có dáng người cao thon thả

3. Quyển sách anh Năm tặng rất hay.

Đáp án:

Từ lý thuyết định ngữ là gì ở trên, ta có thể xác định định ngữ trong các câu trên như sau:

1. Bà tôi có mái tóc bạc trắng

→ Định ngữ “bạc trắng” bổ ngữ cho danh từ “ tóc ”

2. Chị Hai có dáng người cao thon thả

→ Định ngữ “cao thon thả” bổ ngữ cho “dáng người”

3. Quyển sách anh Năm tặng rất hay.

→ Định ngữ là“anh Năm tặng”. Anh Năm – tặng là cụm Chủ ngữ – Vị ngữ, làm rõ nghĩa cho danh từ “quyển sách”

Như vậy, bài viết định ngữ là gì đã cho chúng ta thấy rằng định ngữ là một loại từ quan trọng trong câu, được dùng thường nhật làm cho câu văn thêm sinh động, gợi hình, gợi cảm. công ty chúng tôi mong rằng, các thông tin mà công ty chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các em học sinh học tốt hơn chương trình tiếng Việt lớp 5.Các câu hỏi về định ngữ trong tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định ngữ trong tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định ngữ trong tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định ngữ trong tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định ngữ trong tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định ngữ trong tiếng anh là gì


Các hình ảnh về định ngữ trong tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về định ngữ trong tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về định ngữ trong tiếng anh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment