Làm thế nào để có thể thoát khỏi cảm giác muốn làm biếng?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Làm thế nào để có thể thoát khỏi cảm giác muốn làm biếng? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Làm thế nào để có thể thoát khỏi cảm giác muốn làm biếng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Làm thế nào để có thể thoát khỏi cảm giác muốn làm biếng?”

Đánh giá về Làm thế nào để có thể thoát khỏi cảm giác muốn làm biếng?



Mục lục
 1. Lười biếng là gì?
 2. Vì sao con người thích sự lười biếng?
 3. Lười biếng có khả năng kéo theo hậu quả gì?
 4. Những cách giúp khắc phục sự lười biếng
  1. Học cách chấp nhận để thích nghi và thay đổi
  2. Không tự tạo áp lực vô hình
  3. Tạo động lực cho bản thân
  4. Tìm bạn đồng hành
  5. Không chậm trễ

Ai trong chúng ta cũng đã từng lười biếng. Tất cả chúng ta đều biết lười biếng là thói quen xấu, nhưng lại rất khó để có khả năng thoát ra khỏi trạng thái này, đặc biệt là trong xã hội ngày nay.

1. Lười biếng là gì?

Lười biếng là cụm từ quen thuộc và gần như ai cũng đều nghe đến tên của nó. Thế nhưng để định nghĩa lười biếng là gì thì lại rất khó. Theo một nghĩa chung nhất, lười biếng là trạng thái chán nản, không muốn làm bất cứ một việc gì. Đó cũng chính là một trạng thái thụ động, lười biếng học hỏi, lười biếng suy nghĩ, việc dễ tranh làm, việc khó đùn cho người khác.

luoi-bieng-la-gi-voh-0

Người lười biếng thường luôn tìm ra được mọi lý do để biện hộ cho việc bản thân lười biếng, kể cả đối với những trách nhiệm và nghĩa vụ mà mình phải thực hiện. Đây chính là một tật xấu đáng lên án của con người.

2. Vì sao con người thích sự lười biếng?

Cũng giống như “kiêu ngạo”, sự lười biếng không tự nhiên sinh ra, cũng không thuộc về bản chất vốn có của con người, mà nó được hình thành từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan tồn tại trong môi trường sống của mỗi cá nhân.

Con người nảy sinh vốn nhỏ bé, chúng ta có thời gian thơ ấu dài tận 13 năm (tính đến tuổi dậy thì). Trong thời gian này, chúng ta được ông bà, cha mẹ yêu thương, bảo bọc quá kỹ càng khiến chúng ta hình thành nên tính ỷ lại, thích dựa dẫm vào người khác. Ngại đối mặt với điều kiện và không muốn hy sinh bất cứ một thứ gì cho người khác, đây chính là tiền đề cho sự lười biếng.

Những kẻ lười biếng cũng thường là những người thiếu học thức và hiểu biết. Đương nhiên ở chiều ngược lại, chính căn bệnh lười biếng đã khiến cho họ trở nên thiếu hiểu biết. Như câu nói “cần cù bù thông minh” mà người xưa truyền lại, chỉ có sự chăm chỉ, cần cù thì mới có khả năng giúp bạn đạt được những điều bạn muốn và chẳng ai có khả năng thành công khi mang trong người “con sâu lười biếng”.

Đa số những người thích sự lười biếng vì nghĩ rằng còn có thể. Đây là một trạng thái có khả năng kéo theo rất thường xuyên hành vi khác như: lười học, lười làm, lười suy nghĩ…ví dụ, lười học bài mình vẫn có khả năng không bị kiểm tra, lười tập thể dục thì mình vẫn đang khoẻ mạnh… Vì hệ lụy của sự lười biếng thường không đến ngay lập tức nên nhiều người thường xem nhẹ. Nếu lười biếng sẽ khiến chúng ta trả giá ngay lập tức thì chẳng mấy ai dám lười.

luoi-bieng-la-gi-voh-1

Bệnh lười biếng cũng có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Không đâu xa, chỉ cần trong gia đình bạn có ba me, anh chị em lười biếng thì con cái cũng sẽ có khả năng lười biếng rất cao. Tất nhiên, lười biếng không lây truyền qua gen, mà nó bị tác động từ chính sự giáo dục của gia đình và môi trường sống xung quanh.

Sự phát triển của xã hội cũng có khả năng là nguyên nhân khiến cho con người ngày càng trở nên lười biếng. Máy móc càng hiện đại, con người càng không cần phải vận hành thường xuyên, cả trí óc và chân tay. Chính sự phụ thuộc quá thường xuyên vào công nghệ hiện đại khiến chúng ta trở nên lười biếng, trì trệ, không linh hoạt.

Internet cũng góp phần khiến cho sự lười biếng của con người ngày một tăng thêm. Đó là những khi ngồi vào bàn làm việc/bàn học thay vì chúng ta tập trung cho các dự định của mình thì lại bị hấp dẫn bởi việc lướt facebook, chơi điện tử, đọc báo, xem youtube… Đến cùng thời gian dành cho công việc/ học hành lại bị trôi đi chỉ vì suy nghĩ “xem một chút thôi rồi nghỉ”.

Xem thêm: Dựa dẫm là lối sống sai lầm biến bạn trở thành kẻ vô tích sự, ai cũng chán ghét!

✅ Mọi người cũng xem : bệnh mất trí nhớ trong tiếng anh gọi là gì

3. Lười biếng có khả năng dẫn đến hậu quả gì?

Lười biếng được xem như một căn bệnh “nan y” trong xã hội. Bởi với thường xuyên người, lười biếng không chỉ gây ra ra những ảnh hưởng cho công việc, mà còn cản trở đến việc hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Ban đầu, sự lười biếng chỉ khiến bạn bỏ qua những điều nhỏ nhặt, nhưng càng về sau nó sẽ tích tụ thành những thói quen xấu, ảnh hưởng nhiều đến bản thân và cả những người xung quanh.

Lười biếng không phải do bản chất mà là do chính bản thân mình tạo nên. Điều này sẽ khiến bạn đánh mất thường xuyên cơ hội trong công việc và cuộc sống. Không một ai thích làm việc với người biếng và ngay cả những kẻ lười biếng cũng vô cùng chán ghét những người lười biếng khác.

Lười làm nhưng muốn được hưởng thụ khiến cho những người lười biếng phát sinh sự lươn lẹo và mưu mẹo. Không muốn bỏ công sức nhưng vẫn muốn được hưởng lợi sẽ rất dễ phát sinh những hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo….

Một hậu quả khác của sự lười biếng là nó khiến cho xã hội ngày càng chậm phát triển. Nếu một người lười biếng chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, gia đình và cả những người có liên quan đến họ, thì thường xuyên người lười biếng là cả một hậu quả, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng và xã hội.

4. Những cách giúp khắc phục sự lười biếng

nhiều người hay nói, để thoát khỏi sự lười biếng bạn cần biết cách tạo ra động lực cho chính mình. Nhưng thật ra, để thay đổi thói quen của một người là không hề dễ dàng, nhất là khi đó là một thói quen xấu.

luoi-bieng-la-gi-voh-2

Vậy nên để khắc phục sự lười biếng đã và đang bám rễ sâu ở bên trong cơ thể, tâm trí thì bạn cần:

4.1 Học cách chấp nhận để thích nghi và thay đổi ngay

Để loại bỏ tính lười biếng, điều đầu tiên bạn cần làm chính là phải học được cách… chấp nhận và sống chung với nó. Điều này sẽ giúp bạn Giảm thiểu cảm xúc tiêu cực, không bị áp lực và rơi vào trạng thái tồi tệ khi phải ép bản thân thay đổi ngay nhénh chóng.

Nếu lười biếng là bản năng của bạn thì sẽ tập học cách thích nghi và thay đổi bản năng này.

✅ Mọi người cũng xem : đột biến egfr là gì

4.2 Không tự tạo áp lực vô hình

căng thẳng có khả năng tạo ra cho bạn cảm giác lười nhác. Những người có mức độ căng thẳng càng cao thì thường sẽ cho ra hiệu quả công việc càng thấp. Lý do là vì khi bạn căng thẳng bạn sẽ có cảm giác trốn tránh, không muốn đối mặt và giải quyết vấn đề. Điều này lâu ngày sẽ dẫn đến sự lười biếng khi phải đối mặt với áp lực.

Xem thêm: Thức tỉnh ý chí, niềm tin vào cuộc sống qua 40 status động lực

4.3 Tạo động lực cho bản thân

Động lực chính là cách để bạn chống lại sự lười biếng. Đối với tất cả mọi việc, hãy bắt đầu từng bước, từng nhiệm vụ một. Khi đã có được cảm giác chiến thắng hãy tiếp tục thực hiện các kế hoạch tiếp theo.

Nếu trong lúc làm việc bạn thấy chán nản, hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, dù điều đó không những liên quan đến kế hoạch của bạn, nhưng nhớ chỉ dùng một quỹ thời gian ngắn thôi nha!.

4.4 Tìm bạn đồng hành

Dù mạnh mẽ đến mấy cũng có lúc bạn sẽ yếu đuối và muốn từ bỏ. vì thế, hãy tìm cho mình những người đồng đội để có khả năng hỗ trợ, đẩy nhanh bạn tiến lên phía trước. Làm việc nhóm cũng sẽ giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng hơn nếu chỉ có một mình.

✅ Mọi người cũng xem : nhiễm sắc thể xy là gì

4.5 Không chậm trễ

một trong số những cách khắc phục sự lười biếng chính là hãy bắt tay vào làm ngay khi bạn có ý tưởng. Vì lúc này năng lượng tích cực trong bạn đang là lớn nhất. Nếu trì hoãn, cảm xúc tích cực sẽ bị hạn chế xuống.

Đừng mang tư tưởng “chuyện hôm nay để ngày mai” vì việc không bắt tay vào làm ngay chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang lười biếng. Hãy nghĩ thử xem, khi bạn đang có động lực nhất bạn còn không làm thì bao giờ bạn mới có đủ năng lượng và tự tin để làm điều đó.

Lười biếng là một thói quen xấu, tác hại của nó khó có khả năng nhìn thấy ở Hiện tại nhưng chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy không lường trước được. vì vậy, đừng để sự lười biếng khiến bản thân và tương lai của bạn rơi vào hố đen tăm tối, cũng giống như nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet



Các câu hỏi về định nghĩa lười biếng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê định nghĩa lười biếng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết định nghĩa lười biếng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết định nghĩa lười biếng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết định nghĩa lười biếng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về định nghĩa lười biếng là gì


Các hình ảnh về định nghĩa lười biếng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về định nghĩa lười biếng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về định nghĩa lười biếng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment